Logo วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 20.59 น.
ปัญหายาเสพติด แก้ง่ายนิดเดียว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เรื่องยาเสพติดของเมืองไทย ถ้าพูดให้เห็นภาพแบบนักเลงโบราณก็ต้องพูดว่า

“เมืองไทยวันนี้ ถ่มน้ำลายขึ้นไปบนฟ้า ถ้าไม่ตกลงมาโดนหัวคนติดยาสักคนก็ให้มันรู้ไป !!!”


ใครที่กำลังใช้ชีวิต หรือเคยใช้ชีวิต อยู่ในชนบท ในหัวเมืองต่างจังหวัด ย่อมทราบความจริงข้อนี้ดี

ไม่ต้องพูดถึงในชุมชนแออัดของตัวเมืองใหญ่ และในกรุงเทพมหานคร

ซึ่งหมายความว่า เมืองไทยทุกวันนี้ ยาเสพติดได้แพร่ระบาดไปทุกหย่อมหญ้าแล้ว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่เยาวชนและคนทำงาน เหยื่อและผู้เคราะห์ร้ายจากผู้เสพยาเกิดขึ้นทุกวัน เพียงแต่ไม่เป็นข่าว

เหตุการณ์วันที่ 6 ตุลาคม ที่หนองบัวลำภู ที่เป็นข่าวสะเทือนใจไปทั่วประเทศและทั่วโลก เพราะเหยื่อเป็นหนูน้อยไร้เดียงสากว่ายี่สิบคนที่ถูกฆาตกรติดยากระทำอย่างโหดเหี้ยมอำมหิตผิดมนุษย์มนาจากนั้นรุ่งขึ้นอีกวัน ก็มีข่าวคล้ายคลึงกันเกิดขึ้นที่อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช และที่อำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย ซึ่งสองรายหลังที่กระทำการไม่สำเร็จนี้ คนร้ายที่คลุ้มคลั่งและก่อเหตุทั้งสองราย ล้วนปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นผลพวงมาจากการเสพยาเสพติด

ที่จ่าหัวไว้ข้างบนว่า “ปัญหายาเสพติด แก้ง่ายนิดเดียว” มิได้หวังจะใช้โศกนาฏกรรมที่หนองบัวลำภูมาโจมตีใคร ทั้งมิได้อวดรู้ทำเป็นกูรูคอยสั่งสอนคนที่เขารู้กว่า เพราะโดยความจริงแล้วมีคนอื่นโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรงรู้ดีและรู้วิธีแก้กว่าผู้เขียนมาก สิ่งที่ผู้เขียนอยากสื่อคือ ปัญหายาเสพติด ไม่ใช่เรื่องหนักหนา ถ้ากล้าลงมือแก้

ถ้าไม่เชื่อ ลองอ่านตรงนี้ดู

1. จังหวัดไหน ท้องที่ไหน มียาเสพติด ? เครือข่ายระดับท้องถิ่น ระดับประเทศ เป็นใคร อยู่ที่ไหน ? เจ้าหน้าที่และผู้มีอำนาจรัฐไม่รู้ เป็นไปได้หรือ ? ปัญหามีเพียงว่า

คนดี ๆ ที่มีอำนาจในมือ จะกล้าหรือไม่กล้าจัดการ ? จะอุทิศตนเพื่อชาติบ้านเมือง หรือจะประคองตัวอยู่ในตำแหน่งไปวัน ๆ ?

2. มาตรการปราบปรามผู้ผลิตและผู้ค้ายาเสพติดเด็ดขาดจริงจังแค่ไหน ? ยังอยากโลกสวย ไม่กล้าวิสามัญคนเลว เพราะกลัวกระแสของนักสิทธิมนุษยโจรอยู่หรือเปล่า ?

3. มาตรการทางกฎหมายยังคงชราภาพ สารภาพลดครึ่งราคาอยู่ใช่ไหม ? การกันผู้ต้องหาให้ถือเป็นผู้ป่วยตามปริมาณการครอบครองยาเสพติดที่กำหนดไว้ในกฎหมายปัจจุบัน เหมาะสมเพียงไร ? กฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืนสามารถควบคุมการครอบครองอาวุธปืนได้มีประสิทธิภาพและเหมาะสมหรือไม่ ?

4. มาตรการทางทัณฑสถาน มีประสิทธิภาพเพียงพอ สามารถช่วยฝ่ายปราบปรามตัดวงจรผู้ค้ายา หรือแค่ให้ผู้ค้ายาไปหลบพัก ทำมาหากิน และออกมาค้ายาต่อ ?

5. มาตรการทางสังคม แต่ละชุมชนมีความตระหนัก ตื่นตัว และร่วมแรงร่วมใจกันให้การศึกษาและแก้ปัญหายาเสพติดในชุมชนอย่างจริงจังหรือไม่ ? ภาคประชาชน รวมทั้งพวกเจ้าสัวทั้งหลายในปัจจุบันเคยคิดแทนคุณแผ่นดิน เป็นตัวตั้งตัวตีจัดทำโครงการรณรงค์ให้บ้านเมืองปลอดยาเสพติดอย่างจริงจัง เหมือนที่คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช เคยนำในการจัดทำโครงการ “ช่วยกันรักษาเมืองไทยให้สะอาด” หรือที่รู้จักกันในนามโครงการ “ตาวิเศษ” เมื่อปี 2527 ไหม ?

แค่ 5 ข้อนี้แหละครับ ไม่มีอะไรซับซ้อน ขอเพียงท่านอ่าน พิจารณา และกล้าลงมือทำเท่านั้น ปัญหายาเสพติดของเมืองไทย ก็จะแก้ได้ง่ายนิดเดียว

ไม่เชื่อก็ลองทำดู !!!

 

ณรงค์ฤทธิ์ ศรีรัตโนภาส

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:08 น. สงครามยุติ แต่น้ำมันไทยลดกี่โมง? รสนา จี้ เอกนัฏ ทำให้สุดซอยจริงๆสักครั้งเถอะ
08:03 น. เนทันยาฮู ไม่สนดีล สหรัฐ - อิหร่าน ทิ้งทวนถล่มเลบานอนใต้ราบเป็นหน้ากลอง
07:57 น. รัฐบาลสั่งเร่งสอบด่วน หลังเกิดเหตุแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิดในบ้าน พร้อมเตือนผู้ใช้ทั่วประเทศ
07:55 น. แบไต๋ก่อนวันศุกร์ ดีลลับยุติสงครามเป็นแค่เอกสารหน้าครึ่ง ทรัมป์ ลั่นข่าวดีกลางประชุม G7
07:54 น. ปลัดกทม. เผย เปิดการจราจรหน้าโลตัสบางกะปิแล้ว หลังระดมซ่อมถนนทรุดทั้งคืน
ดูทั้งหมด
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
แกะรอยไอ้โม่ง ผู้ฉกฉวยประโยชน์จากงบประมาณแผ่นดิน
ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ
‘ไทยช่วยไทยพลัส’ (60/40) กับร้านอาหารและฟู้ดเดลิเวอรี
ดีเหลือเชื่อ
บุคคลแนวหน้า : 17 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลสั่งเร่งสอบด่วน หลังเกิดเหตุแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิดในบ้าน พร้อมเตือนผู้ใช้ทั่วประเทศ

เริ่ม 1 ก.ค. นี้ รัฐบาลเดินหน้า ราชการทันใจ ยกระดับจดทะเบียนนิติบุคคลออนไลน์ 100%

แบไต๋ก่อนวันศุกร์ ดีลลับยุติสงครามเป็นแค่เอกสารหน้าครึ่ง ทรัมป์ ลั่นข่าวดีกลางประชุม G7

คุก 3 เดือน ปรับ 3 หมื่น เค สามถุยร์ หมิ่น วัน อยู่บำรุง ไร้เงินจ่ายค่าปรับ ต้องเข้าเรือนจำ

เงินหมุนเวียนพุ่งทะลุ 2 พันล้าน รัฐบาล แนะ ดูบอลโลกให้สนุกหลีกเลี่ยงการพนัน หลังปิดเว็บไซต์ไปแล้ว 128 แห่ง

นายกฯ เดินทางถึงเมืองคาซานของรัสเซีย เตรียมร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ

  • Breaking News
  • สงครามยุติ แต่น้ำมันไทยลดกี่โมง?  รสนา จี้ เอกนัฏ ทำให้สุดซอยจริงๆสักครั้งเถอะ สงครามยุติ แต่น้ำมันไทยลดกี่โมง? รสนา จี้ เอกนัฏ ทำให้สุดซอยจริงๆสักครั้งเถอะ
  • เนทันยาฮู ไม่สนดีล สหรัฐ - อิหร่าน ทิ้งทวนถล่มเลบานอนใต้ราบเป็นหน้ากลอง เนทันยาฮู ไม่สนดีล สหรัฐ - อิหร่าน ทิ้งทวนถล่มเลบานอนใต้ราบเป็นหน้ากลอง
  • รัฐบาลสั่งเร่งสอบด่วน หลังเกิดเหตุแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิดในบ้าน พร้อมเตือนผู้ใช้ทั่วประเทศ รัฐบาลสั่งเร่งสอบด่วน หลังเกิดเหตุแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิดในบ้าน พร้อมเตือนผู้ใช้ทั่วประเทศ
  • แบไต๋ก่อนวันศุกร์ ดีลลับยุติสงครามเป็นแค่เอกสารหน้าครึ่ง ทรัมป์ ลั่นข่าวดีกลางประชุม G7 แบไต๋ก่อนวันศุกร์ ดีลลับยุติสงครามเป็นแค่เอกสารหน้าครึ่ง ทรัมป์ ลั่นข่าวดีกลางประชุม G7
  • ปลัดกทม. เผย เปิดการจราจรหน้าโลตัสบางกะปิแล้ว หลังระดมซ่อมถนนทรุดทั้งคืน ปลัดกทม. เผย เปิดการจราจรหน้าโลตัสบางกะปิแล้ว หลังระดมซ่อมถนนทรุดทั้งคืน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved