วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ฝันร้ายสายไอที

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้เรียกว่าเป็นฝันร้ายของคนทำงานสายไอทีในอเมริกาที่แท้ทรูเพราะบริษัทยักษ์ใหญ่ปลดพนักงานเป็นหมื่นๆ คน ไม่ว่าจะเป็นทวิตเตอร์แอมะซอน ไมโครซอฟท์ และล่าสุดคือกูเกิ้ล


เริ่มต้นที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างแอมะซอน ปลดพนักงานมากกว่า 18,000 ตำแหน่ง ส่วนมากเป็นผู้ที่ทำงานด้านอี-คอมเมิร์ซและด้านทรัพยากรบุคคลของบริษัทดูทรงแล้วนี่คือหายนะของบรรดาไวท์คอลาร์ที่แท้ทรู

การเลย์ออฟคราวนี้ลดคนลงไปประมาณ 6% นี่คือการกลับลำอย่างรวดเร็วแบบหน้ามือเป็นหลังเท้าทั้งที่เดือนก่อนยังตั้งเงินเดือนไว้สูงลิบลิ่วตอนประกาศรับสมัครงานเพื่อดึงคนเก่งมาทำงานด้วยแต่ตอนนี้อยู่ในภาวะพร้อมรับมือกับอัตราการเติบโตชะลอตัวลงขณะที่ภาวะเงินเฟ้อสูงขึ้น ทำให้ภาคธุรกิจตัดลดการใช้จ่ายและราคาหุ้นของบริษัทลดฮวบลงถึงครึ่งหนึ่งในปีที่ผ่านมา

บริษัทเทคของสหรัฐฯโดยเฉพาะพวกบริษัทเจ้าของแพลตฟอร์มใหญ่ๆที่ใช้โมเดลธุรกิจแบบอิงอาศัยรายได้จากการโฆษณาต่างประสบปัญหาที่พวกผู้ลงโฆษณาหั่นงบประมาณทำให้หาทางออกด้วยการลดค่าใช้จ่ายเมื่อเผชิญกับเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่ถีบตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ

เมตา บริษัทแม่ของ เฟซบุ๊ก ลดตำแหน่งงานอีก 11,000 ตำแหน่งหรือราว 13% ของกำลังแรงงานทั้งหมดของเครือบริษัทสแนปแชตหั่นลดลูกจ้างพนักงานไปราว 1,200 คนหรือเท่ากับ 20% ของพนักงานลูกจ้างทั้งหมดที่มีอยู่ทีเดียว

ในปี 2022 อุตสาหกรรมเทคสหรัฐฯหั่นลดคนงานไปรวมแล้วมากกว่า 50,000 คน เซลส์ฟอร์ซซึ่งเป็นบริษัทไอทีที่โด่งดังเรื่องโซลูชั่นสำหรับการบริหารจัดการและเรื่องเทคโนโลยีคลาวด์ จะเลย์ออฟพนักงานราว 10% หรือประมาณ 8,000 คน

คงไม่ต้องพูดถึงทวิตเตอร์ เพราะหนักหนาสาหัสตั้งแต่พี่อีลอนซื้อกิจการ ไม่รู้ว่าบริหารยังไงนับวันยิ่งเตี้ยลงๆ ผู้ลงโฆษณาของทวิตเตอร์กว่า 500 ราย ระงับไม่ลงโฆษณา นับตั้งแต่ปลายเดือนต.ค.อีลอนปลดพนักงานไปแล้วประมาณครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 7,500 คน และยกเลิกสวัสดิการต่างๆเช่น อาหารฟรีและมีแผนว่าจะปลดพนักงานเพิ่มอีกโดยวางแผนเลิกจ้างพนักงานฝ่ายผลิตภัณฑ์โซเชียลมีเดียจำนวน 50 คน ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

ล่าสุดเริ่มเอาข้าวของเครื่องใช้สำนักงานออกมาขายรูปปั้นรูปนกสีฟ้าอันโด่งดังของทวิตเตอร์กลายเป็นของที่ถูกประมูลได้ในราคาแพงที่สุดที่ 100,000 ดอลลาร์ ไม่รู้ว่าจนหรือเหนียวหนี้ทวิตเตอร์ไม่จ่ายค่าเช่าสำนักงานทั่วโลกซึ่งรวมถึงสำนักงานใหญ่ในซานฟรานซิสโกเจ้าของที่ดินกำลังฟ้องร้องดำเนินคดีเรื่องผิดนัดชำระค่าเช่ากับทวิตเตอร์อยู่ในขณะนี้

ไมโครซอฟท์ประกาศแผนปลดพนักงาน 10,000 คน บางคนทำงานมายาวนาน 16 ปี หรือ 21 ปี แม้แต่พนักงานหญิงที่ท้องได้ 8 เดือน ก็โดนปลดขณะที่บริษัทเองเตรียมพร้อมรับมือภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่อาจเกิดขึ้นความเคลื่อนไหวคราวนี้ตอกย้ำแนวโน้มขาลงของอุตสาหกรรมไฮเทค

ข้อมูลของชาเลนเจอร์ เกรย์ แอนด์ คริสต์มาส ซึ่งเป็นบริษัทช่วยจัดหางานใหม่ระบุว่าอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกำลังเผชิญแนวโน้มขาลงประกาศปลดพนักงานไปมากกว่า 97,000 คน นับว่าสูงที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมนี้

แอนดรูว์ ชาเลนเจอร์ รองประธานอาวุโสชาเลนเจอร์ เกรย์ แอนด์คริสต์มาส กล่าวว่าไม่ได้เห็นกิจกรรมแบบนี้มาตั้งแต่ที่ฟองสบู่ดอตคอมแตก

ไม่เกินความคาดหมาย กูเกิ้ล ปลดพนักงานออกอีกเพียบ บริษัทอัลฟาเบต (Alphabet) บริษัทแม่ของกูเกิ้ล (Google) ประกาศปลดพนักงานออกชุดใหญ่กว่า 12,000 คนหรือคิดเป็น 6% ของจำนวนพนักงานทั่วโลกที่มีมากกว่า 186,700 คน

บริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกากำลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เริ่มจากช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา ธุรกิจหลักของบริษัทอัลฟาเบตเกี่ยวข้องกับบริการเสิร์ชเอนจินค้นข้อมูลและโฆษณาบนกูเกิ้ล (Google) รวมไปถึงวีดีโอบนยูทูบ (Youtube) ที่มีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเจ้าของธุรกิจต่างๆ จึงได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ภาวะชะลอตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ไม่น่าเชื่อว่าพนักงานที่ทำงานกับเทคโนโลยีทุกวี่วันกลับต้องพ่ายแพ้ต่อเทคโนโลยี

ส่วนหนึ่งของการปลดพนักงานคือมีการนำปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) มาทดแทนมากขึ้น ความสามารถฉลาดเฉลียวของปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) บางชนิดทำให้ต้องออกประกาศ “แบน” กันเลยทีเดียว

มีปรากฏการณ์แชทบอทอัจฉริยะที่พัฒนามาจากปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ที่เรียกว่า “ChatGPT” ของบริษัท OpenAI ซึ่งสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เพราะทำได้ทุกสิ่งอย่าง เช่น สนทนาโต้ตอบทุกหัวข้อที่อยากรู้ ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ปรัชญาไปจนถึงวิทยาศาสตร์ และทฤษฎีวิชาการต่างๆ เพราะเก่งเกินไปทำให้โรงเรียนในนิวยอร์กสั่งห้ามนักเรียนใช้ ChatGPTเพราะกังวลเกี่ยวกับการเรียนรู้ของนักเรียนและอาจมีการคัดลอกผลงานผู้อื่นด้วย

สถาบันการศึกษาหลายแห่งในออสเตรเลียแสดงความกังวลเกี่ยวกับ ChatGPT ในการเลี่ยงซอฟต์แวร์ตรวจจับการคัดลอกผลงานพร้อมกับช่วยนักศึกษาเขียนงานวิชาการได้อย่างรวดเร็วและน่าเชื่อถือเสมือนเขียนด้วยตัวเอง

Group of Eight หรือกลุ่ม 8 มหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัยระดับชั้นนำของออสเตรเลีย ระบุว่า ได้แก้ไขวิธีสอบวัดผลในปีการศึกษานี้หลังการถือกำเนิดของเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะโดยกลับมาใช้วิธีสอบข้อเขียนด้วย “กระดาษ” และ “ปากกา”แทนระบบอิเล็กทรอนิกส์

ด้านมหาวิทยาลัยซิดนีย์เจาะจงว่าการเขียนเนื้อหาโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ถือเป็นการทุจริตรูปแบบหนึ่ง แม้เอไอสามารถช่วยนักศึกษาเรียนรู้แต่จำเป็นต้องสอนให้นักศึกษาตระหนักถึงวิธีใช้เอไออย่างถูกต้องเหมาะสม

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม สถานการณ์เลย์ออฟพนักงานสายไอทีในอเมริกายังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่ตั้งแต่ปลายปีจนถึงต้นปีนี้จึงกลายเป็นฝันร้ายของคนทำงานสายไอทีที่แท้จริง

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ระวังจะสไลด์ออกนอกเลน 'บิ๊กตู่’เย้ยเพือไทย ถ้าลงไม่ดี-จะเจ็บตัวไปอีก
06:00 น. ปคบ.-อย.บุกทลายโกดัง ‘อาหารเสริม-ยา’ปลอม ยี่ห้อดังมูลค่ากว่า10ล้าน
06:00 น. ไทยร้อนจัด41องศา ‘แม่สาย’สาหัสฝุ่นพุ่งสูง311มคก. เชียงรายอ่วมไฟยังไหม้ยอดดอย
06:00 น. เร่งล่าสว.สืบตม.1 พัวพันคดีอุ้มรีดทรัพย์ชาวจีน ญาติเผยเครียด-รอเข้ามอบตัว
06:00 น. ปราจีนฯหวั่นผลกระทบซีเซียม-137 นร.40คนไข้สูง-ไอ แพทย์เจาะเลือดตรวจหาสารตกค้าง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มีนาคม
ไอจีร้อนระอุ! 'แอน สิเรียม'สวมบิกินีโชว์หุ่นเป๊ะในวัย51
แชมป์แบดมินตันออลอิงแลนด์โอเพ่นปี2023
โรคที่ไม่ควรมองข้ามในสัตว์เลี้ยง 'ภัยเงียบ'ที่ผู้เลี้ยงสัตว์ควรระวัง
'มดดำ'พูดในฐานะคนสนิท เผย'เจ-ปิ่น'อยู่แบบเพื่อนนานแล้ว
ดูทั้งหมด
ไข่บุญคงซี่โครงอบควันอ้อย คาวบอยแห่งเจดีย์หัก ราชบุรี
การใช้อำนาจอธิปไตย
‘รู้เท่าทัน-อยู่ให้เป็น’ในยุคดิจิทัล
บุคคลแนวหน้า : 25 มีนาคม 2566
นักการเมืองกินข้าว คุยเรื่องลับ เรื่องตลกเบาปัญญา
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ชูวิทย์’ยังเดือดต่อ! หยัน'ทนายตั้ม'แค่เด็กเมื่อวานซืน เจอสวนกลับโซเซียลร้อนฉ่า

'บิ๊กตู่'ควง'สุพัฒนพงษ์'ย่องเที่ยวงานหัวลำโพง บอกมาส่วนตัว ไม่เกี่ยวการเมือง

คาเข็ม! ปคบ.ลุยชลบุรีรวบ 3 หมอเถื่อนเปิดคลินิกความงาม รักษาโรค

'นฤมล' ยันไม่คิดทิ้ง พปชร. สัญญาจะอยู่ช่วยผู้สมัคร ส.ส.กทม.ทุกคน

สนั่นถนนราชพฤกษ์! ชนวินาศสันตะโร 14 คันรวด โชคดีไร้เจ็บ-ตาย

หนุ่ม17ดวงซวยโดนสายไฟเกี่ยวคอ จนท.โร่มอบกระเช้า

  • Breaking News
  • ระวังจะสไลด์ออกนอกเลน \'บิ๊กตู่’เย้ยเพือไทย  ถ้าลงไม่ดี-จะเจ็บตัวไปอีก ระวังจะสไลด์ออกนอกเลน 'บิ๊กตู่’เย้ยเพือไทย ถ้าลงไม่ดี-จะเจ็บตัวไปอีก
  • ปคบ.-อย.บุกทลายโกดัง  ‘อาหารเสริม-ยา’ปลอม  ยี่ห้อดังมูลค่ากว่า10ล้าน ปคบ.-อย.บุกทลายโกดัง ‘อาหารเสริม-ยา’ปลอม ยี่ห้อดังมูลค่ากว่า10ล้าน
  • ไทยร้อนจัด41องศา  ‘แม่สาย’สาหัสฝุ่นพุ่งสูง311มคก.  เชียงรายอ่วมไฟยังไหม้ยอดดอย ไทยร้อนจัด41องศา ‘แม่สาย’สาหัสฝุ่นพุ่งสูง311มคก. เชียงรายอ่วมไฟยังไหม้ยอดดอย
  • เร่งล่าสว.สืบตม.1  พัวพันคดีอุ้มรีดทรัพย์ชาวจีน  ญาติเผยเครียด-รอเข้ามอบตัว เร่งล่าสว.สืบตม.1 พัวพันคดีอุ้มรีดทรัพย์ชาวจีน ญาติเผยเครียด-รอเข้ามอบตัว
  • ปราจีนฯหวั่นผลกระทบซีเซียม-137  นร.40คนไข้สูง-ไอ  แพทย์เจาะเลือดตรวจหาสารตกค้าง ปราจีนฯหวั่นผลกระทบซีเซียม-137 นร.40คนไข้สูง-ไอ แพทย์เจาะเลือดตรวจหาสารตกค้าง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อรัสเซียฉี่ใส่โดรนมะริกัน

เมื่อรัสเซียฉี่ใส่โดรนมะริกัน

21 มี.ค. 2566

เมื่ออเมริกันอยากนอนคุก..สุขกว่าอยู่บ้าน

เมื่ออเมริกันอยากนอนคุก..สุขกว่าอยู่บ้าน

21 มี.ค. 2566

เมื่ออเมริกันอยากนอนคุก..สุขกว่าอยู่บ้าน

เมื่ออเมริกันอยากนอนคุก..สุขกว่าอยู่บ้าน

14 มี.ค. 2566

อะไรๆ ก็ฟลอริดาแมน

อะไรๆ ก็ฟลอริดาแมน

14 มี.ค. 2566

อะไรๆ ก็ฟลอริด้าแมน

อะไรๆ ก็ฟลอริด้าแมน

7 มี.ค. 2566

มวยรองยังทุบถองกันรัวๆ

มวยรองยังทุบถองกันรัวๆ

7 มี.ค. 2566

มวยรองยังทุบถองกันรัวๆ

มวยรองยังทุบถองกันรัวๆ

28 ก.พ. 2566

ดูแลคนในบ้านบ้างนะ ลุงโจ อย่ามัวโอ๋แต่ยูเครน

ดูแลคนในบ้านบ้างนะ ลุงโจ อย่ามัวโอ๋แต่ยูเครน

28 ก.พ. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved