วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เฮียเม้งก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นนครปฐม

ดูทั้งหมด

  •  

เป็ดนครปฐม


ชื่อสายพันธุ์เป็ดไข่พันธุ์พื้นเมืองเคยเป็นเป็ดที่นิยมเลี้ยงในจังหวัดนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียง ไม่นานมานี้จวนสูญพันธุ์ไปแล้ว หากแต่สถาบันวิจัยและพัฒนาสัตว์ปีกแห่งชาติ ได้รวบรวมพันธุ์มาจากชายแดนภาคใต้ 20 - 30 ตัว เป็นฝูงสุดท้ายที่รวบรวมได้ เมื่อปี พ.ศ. 2533 จนกระทั่งปัจจุบันมีการวิจัยด้านพันธุกรรมและพัฒนาพันธุ์ เพื่อวัตถุประสงค์ให้เป็นเป็ดที่ให้ทั้งไข่และเนื้อ และต้านทานโรค

อาจกล่าวได้ว่าชาวบ้านในย่านนี้ชำนาญทำเมนูเกี่ยวกับเป็ดหลากหลายรายการ เช่นเป็ดพะโล้ เป็ดย่างแบบจีน เป็ดรมควัน แกงเผ็ด ลาบเป็ด ผัดกะเพรา เป็ดย่างเกลือ เป็ดตุ๋น อกเป็ดซอสส้ม เป็นต้น

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเฮียเม้งเปิดมาจากรุ่นพ่อเมื่อ80 ปีก่อน ปัจจุบันเป็นรุ่นลูกที่ทำสืบต่อมาโดยรักษาความหอมของน้ำซุปกับเนื้อเป็ดเปื่อยร่อน ตุ๋นกับดอกไม้จีนกลิ่นหอมยังคงอร่อยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน เส้นใหญ่กับเส้นหมี่เป็นเส้นยอดนิยมของลูกค้า

ทีเด็ดที่"น้ำซุป" กับ "เลือดเป็ด" ของที่ร้านน้ำซุปใสรสชาติกลมกล่อม กลิ่นเครื่องเทศหอมจาง ส่วนเลือดเป็ดก็อร่อยนุ่มย้วยไม่เหมือนใคร ไร้กลิ่นสาบใดๆ เพราะคัดเลือกแต่เป็ดอ่อนมาตุ๋น แยกเป็นชิ้นใหญ่ตามกายภาพ ไส้และเครื่องในต้มได้พอดิบพอดีโดยไม่ต้องสงสัยว่ารับมรดกสูตรจากรุ่นพ่อมาอย่างครบครัน

 

ถาดเนื้อเป็ดตุ๋นและถาดอะไหล่ต่างๆ

 

บรรจงคัดชิ้นเนื้อและเลือดอย่างพิถีพิถัน

 

เกาเหลา

 

เส้นเล็กน้ำ

 

เส้นใหญ่แห้ง

 

บะหมี่น้ำ

 

เส้นหมี่น้ำ

 

น้ำพริกผัด

            นอกจากพวงเครื่องปรุงต่างๆ แล้ว ยังมีพริกผัดเพิ่มให้จิ้มอีกอย่างหนึ่ง เมื่อเติมใส่ก๋วยเตี๋ยวหรือเกาเหลาช่วยเพิ่มความหอมฉุนและความเผ็ดที่เข้ากันได้ดีกับน้ำก๋วยเตี๋ยวอย่างน่าทึ่ง จำได้ว่าเมื่อหลายสิบปีก่อนก๋วยเตี๋ยวเป็ดแถวบางพระ ชลบุรี ก็มีน้ำพริกผัดแบบเดียวกันนี้ให้เติม

 

ลูกชิ้นหมูปิ้ง

            สอดส่ายตาไปเห็นเตาปิ้งลูกชิ้น สอบถามได้ความว่ามี 2 อย่างคือชนิดเนื้อหมูล้วนกับชนิดลูกชิ้นเอ็น ลูกชิ้นเอ็นหลังจากลองชิมเข้าใจว่าปนมากับกระดูกอ่อน เคี้ยวกรุบได้สัมผัสเหมือนมีเนื้อมีหนังมากขึ้น น้ำจิ้มที่ให้มาปรุงได้อร่อยลงตัว ตัดสินได้เลยว่าเป็นทีเด็ดทีขาดเหมาะกับการยืนกินเลยทีเดียว

 

เป็ดตุ๋น เฮียเม้ง

ถนนคตกฤช นครปฐม

(ซอยวัดไผ่ล้อม ขับทางตรงไปองค์พระ)

เปิดทุกวัน9.00-16.00 น

โทร : 0997100895

จอดรถริมถนนได้ที่หน้าร้าน 

ถ่ายภาพ มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:03 น. 'มทภ.2'เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลบาดเจ็บ เหตุสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา
19:35 น. พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน
19:26 น. 'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ
19:12 น. เปิดหนังสือลาออก'วรภัค' ลั่น!ถูกใส่ร้ายป้ายสี ขอบคุณ'อนุทิน'ให้โอกาสทำงาน
18:38 น. 'ไอซ์ รักชนก'ประกาศลั่น!! มีส้มไม่มีเทา บอกที่ไหนมีสีเทาเราจะไปจัดการ
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก : ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?
ปัญหา‘ไทย-เขมร’ถ้าไม่จบคงต้องรบ
‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม
จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที
พ.ร.บ.ตั๋วร่วมฯ สำเร็จได้ สส.ทุกพรรค และสว.เห็นชอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน

'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ

โวย‘ค่าอาหารแพง’! นทท.โพสต์ร้องเรียน ‘นอภ.บ่อเกลือ’รุดตรวจสอบ กำชับแนวปฏิบัติ

'กรณ์'ชี้'วรภัค'ลาออกเรื่องไม่จบ ถ้าไม่ไล่ล่าสแกมเมอร์ ลั่นเรื่องด่วนกว่านี้ไม่มีแล้ว

หนักสุดในรอบ20ปี! น้ำป่าจากเทือกเขาหลัก-เขาโตนถล่ม ถนนเพชรเกษมถูกตัดขาด

ชาวบ้านต้อนรับ 'กัน จอมพลัง' ลงพื้นที่สร้างบังเกอร์หลบภัย'น้องน้ำโขง'

  • Breaking News
  • \'มทภ.2\'เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลบาดเจ็บ เหตุสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา 'มทภ.2'เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลบาดเจ็บ เหตุสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา
  • พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก \'กล้วยหอมทอง\' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน
  • \'กันจอมพลัง\'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ 'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ
  • เปิดหนังสือลาออก\'วรภัค\' ลั่น!ถูกใส่ร้ายป้ายสี ขอบคุณ\'อนุทิน\'ให้โอกาสทำงาน เปิดหนังสือลาออก'วรภัค' ลั่น!ถูกใส่ร้ายป้ายสี ขอบคุณ'อนุทิน'ให้โอกาสทำงาน
  • \'ไอซ์ รักชนก\'ประกาศลั่น!! มีส้มไม่มีเทา บอกที่ไหนมีสีเทาเราจะไปจัดการ 'ไอซ์ รักชนก'ประกาศลั่น!! มีส้มไม่มีเทา บอกที่ไหนมีสีเทาเราจะไปจัดการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved