วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เฮียเม้งก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นนครปฐม

ดูทั้งหมด

  •  

เป็ดนครปฐม


ชื่อสายพันธุ์เป็ดไข่พันธุ์พื้นเมืองเคยเป็นเป็ดที่นิยมเลี้ยงในจังหวัดนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียง ไม่นานมานี้จวนสูญพันธุ์ไปแล้ว หากแต่สถาบันวิจัยและพัฒนาสัตว์ปีกแห่งชาติ ได้รวบรวมพันธุ์มาจากชายแดนภาคใต้ 20 - 30 ตัว เป็นฝูงสุดท้ายที่รวบรวมได้ เมื่อปี พ.ศ. 2533 จนกระทั่งปัจจุบันมีการวิจัยด้านพันธุกรรมและพัฒนาพันธุ์ เพื่อวัตถุประสงค์ให้เป็นเป็ดที่ให้ทั้งไข่และเนื้อ และต้านทานโรค

อาจกล่าวได้ว่าชาวบ้านในย่านนี้ชำนาญทำเมนูเกี่ยวกับเป็ดหลากหลายรายการ เช่นเป็ดพะโล้ เป็ดย่างแบบจีน เป็ดรมควัน แกงเผ็ด ลาบเป็ด ผัดกะเพรา เป็ดย่างเกลือ เป็ดตุ๋น อกเป็ดซอสส้ม เป็นต้น

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเฮียเม้งเปิดมาจากรุ่นพ่อเมื่อ80 ปีก่อน ปัจจุบันเป็นรุ่นลูกที่ทำสืบต่อมาโดยรักษาความหอมของน้ำซุปกับเนื้อเป็ดเปื่อยร่อน ตุ๋นกับดอกไม้จีนกลิ่นหอมยังคงอร่อยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน เส้นใหญ่กับเส้นหมี่เป็นเส้นยอดนิยมของลูกค้า

ทีเด็ดที่"น้ำซุป" กับ "เลือดเป็ด" ของที่ร้านน้ำซุปใสรสชาติกลมกล่อม กลิ่นเครื่องเทศหอมจาง ส่วนเลือดเป็ดก็อร่อยนุ่มย้วยไม่เหมือนใคร ไร้กลิ่นสาบใดๆ เพราะคัดเลือกแต่เป็ดอ่อนมาตุ๋น แยกเป็นชิ้นใหญ่ตามกายภาพ ไส้และเครื่องในต้มได้พอดิบพอดีโดยไม่ต้องสงสัยว่ารับมรดกสูตรจากรุ่นพ่อมาอย่างครบครัน

 

ถาดเนื้อเป็ดตุ๋นและถาดอะไหล่ต่างๆ

 

บรรจงคัดชิ้นเนื้อและเลือดอย่างพิถีพิถัน

 

เกาเหลา

 

เส้นเล็กน้ำ

 

เส้นใหญ่แห้ง

 

บะหมี่น้ำ

 

เส้นหมี่น้ำ

 

น้ำพริกผัด

            นอกจากพวงเครื่องปรุงต่างๆ แล้ว ยังมีพริกผัดเพิ่มให้จิ้มอีกอย่างหนึ่ง เมื่อเติมใส่ก๋วยเตี๋ยวหรือเกาเหลาช่วยเพิ่มความหอมฉุนและความเผ็ดที่เข้ากันได้ดีกับน้ำก๋วยเตี๋ยวอย่างน่าทึ่ง จำได้ว่าเมื่อหลายสิบปีก่อนก๋วยเตี๋ยวเป็ดแถวบางพระ ชลบุรี ก็มีน้ำพริกผัดแบบเดียวกันนี้ให้เติม

 

ลูกชิ้นหมูปิ้ง

            สอดส่ายตาไปเห็นเตาปิ้งลูกชิ้น สอบถามได้ความว่ามี 2 อย่างคือชนิดเนื้อหมูล้วนกับชนิดลูกชิ้นเอ็น ลูกชิ้นเอ็นหลังจากลองชิมเข้าใจว่าปนมากับกระดูกอ่อน เคี้ยวกรุบได้สัมผัสเหมือนมีเนื้อมีหนังมากขึ้น น้ำจิ้มที่ให้มาปรุงได้อร่อยลงตัว ตัดสินได้เลยว่าเป็นทีเด็ดทีขาดเหมาะกับการยืนกินเลยทีเดียว

 

เป็ดตุ๋น เฮียเม้ง

ถนนคตกฤช นครปฐม

(ซอยวัดไผ่ล้อม ขับทางตรงไปองค์พระ)

เปิดทุกวัน9.00-16.00 น

โทร : 0997100895

จอดรถริมถนนได้ที่หน้าร้าน 

ถ่ายภาพ มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. ‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’
22:00 น. ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส
21:46 น. วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ
21:31 น. ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm
21:19 น. ‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
โซเชียลจีนแห่ชื่นชม'พระราชินีสุทิดา'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา
(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤศจิกายน 2568
วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ
พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา 23 พ.ย.‘ชาติไทยพัฒนา’แถลงอนาคตพรรค หลังสะพัดรวม‘ภูมิใจไทย’

'ชลธิชา'อัด'รมว.ยุติธรรม'ไร้เดียงสา ชี้'ระบบสมเด็จ'ในเรือนจำมีมานานแล้ว

‘ธรรมนัส’ประกาศสงครามยึดคืนที่ดิน‘ส.ป.ก.’ ลั่นไม่คืนเจอ‘ม.44’ ขยายผลทั่วประเทศ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส

  • Breaking News
  • ‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’ ‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’
  • ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส
  • วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ
  • ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm
  • ‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ ‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved