วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
Ten Suns ไร้เทียมทาน 十光 เทพแห่งเนื้อตุ๋นในปัถพี

ดูทั้งหมด

  •  

 


อาหารการกินนับเนื่องได้ว่าเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งเหมือน ดนตรี จิตรกรรม หรือวรรณกรรม จึงไม่น่าแปลกใจที่นักดนตรี ชื่อ บอล-กันต์ รุจิณรงค์ มือกีตาร์วงอพาร์ตเมนต์คุณป้า ที่มีแรงใจเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอย่างมีศิลปะใส่ใจในทุกรายละเอียด จนได้รางวัลมิชลิน “บิบ กูร์มองด์” (ร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา) หลายสมัย

ร้านในห้องแถว 1 คูหา ที่ขนาบด้วยร้านเป็ดย่างพูนสิน กับร้านลูกชิ้นปลาจันทบุรี ขวัญใจนักกินในย่านเมืองเก่าแห่งนี้ ถือว่าเป็นยอดฝีมือสาขาก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น น้ำซุปร้อนๆ หวานเค็มกลมกล่อมพอดี มีเนื้อวัวส่วนต่างๆ เช่น เนื้อซี่โครง เพีย เนื้อน่องลาย แก้ม ลิ้น เอ็น ให้เลือกสั่งตามชอบ รวมถึงเนื้อชั้นดีอย่างโกเบ เนื้อตุ๋นนุ่มละลายในปากและไม่มีกลิ่นสาบกวนใจ ปรุงรสด้วยซอส และซุปสูตรเฉพาะของทางร้านที่ไม่เติมผงชูรสเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสชาติเข้มข้น โดยซื้อสูตรจากเฮียสมบัติ เจ้าของร้านชิ่ว ที่ถึงวาระปิดตัว เพราะสถานที่ในเวิ้งนาครเกษมจะถูกเปลี่ยนมือเป็นของนายทุนรายใหญ่ จะกลายเป็นพลาซ่าร่วมสมัย

 

ร้านอยู่ใกล้กับวัดตรีทศเทพ ตั้งอยู่ติดริมถนนสามารถหาที่จอดรถได้ตามข้างทาง หรือจอดในวัดตรีทศเทพ ค่าจอดราคาไม่แพง ตัวร้านตกแต่งได้เก๋ไก๋อารมณ์เหมือนนั่งกินก๋วยเตี๋ยวอยู่ในฮ่องกง แค่ได้กลิ่นก๋วยเตี๋ยวเนื้อของร้านนี้กลิ่นโชยมาเย้ายวนใจหากเทียบกับร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อทั่วไป เพราะที่นี่เลือกเฟ้นใช้เนื้อที่คุณภาพดี ต้มเคี่ยวได้ที่จนส่งกลิ่นเครื่องเทศจางๆ แตะจมูกเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

แม้จะเป็นร้านที่เปิดมาไม่นานราว 5 ปีกว่า โดยสืบทอดตำนาน 80 ปี จากร้านชิ่วจากเวิ้งนาครเกษมที่ปิดร้านไปแล้ว เอามาปรับปรุงจนถูกปากนักกินเนื้อยกให้เป็นอีกร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อทีเด็ดรสกลมกล่อม

 

เนื้อเพีย

มาจากคำจีนแต้จิ๋วเรียกเต็มๆ ว่า “เพียหลี่บ๊ะ” หรือ “เพียบ๊วย” คือเนื้อสามชั้น ส่วนที่อยู่ใต้ชายโครงวัว คล้ายเนื้อสามชั้น เนื้อตามด้วยชั้นมันกับเอ็น เนื้อส่วนท้องติดมันกับพังผืด ตุ๋นแล้วเนื้อจะออกมาหนึบนุ่มแบบมีคอลลาเจน กับมันสักหน่อย บางร้านมีเพียกับข้างเพียด้วย คือเนื้อท้องด้านข้างที่มันเยอะเหมือนกัน

 

เนื้อโกเบ

ไม่ใช่เนื้อโกเบที่มาจากญี่ปุ่น แต่เป็นเนื้อส่วนซี่โครงที่มีมันแทรกเยอะ ส่วนนี้อร่อยอยู่แล้ว เอาไปปิ้งย่างหรือทำสเต็กก็อร่อย จะอบหรือตุ๋นก็ได้ สมัยก่อนเขาคงเปรียบว่าเนื้อส่วนซี่โครงพอตุ๋นแล้วนุ่มละลายเหมือนเนื้อโกเบ บางทีใช้เนื้อพื้นท้องตุ๋นแล้วเรียกโกเบก็มี

 

เกาเหลาเนื้อเปื่อยกับลิ้นวัว

ลิ้นวัวโดยมากมักใช้ทำสตูว์ หั่นหนาตุ๋นได้ที่แล้วจะนุ่ม มีสัมผัสแตกต่างจากส่วนอื่น       

 

เนื้อกรอบหรือเนื้อน่องลาย

                เนื้อน่องหรือเนื้อน่องลาย โดยมากเราจะคุ้นเคยกับเนื้อส่วนนี้ ใช้ลวกแล้วจะมีความกรุบกรอบเคี้ยวเพลินหากินได้ทั่วไปตามร้านจิ้มจุ่ม หั่นขวางลายเนื้อให้บางแล้วลวกน้ำซุปเดือดพล่านเรียกว่าแค่จุ่มก็พอ มีเอ็นร้อยหวายฝังเป็นเส้นยาวตลอดชิ้น ทีเด็ดคือน่องลายขาหลังที่จะกรุบกรอบกว่าขาหน้า  

 

เนื้อแก้มวัว

เป็นเนื้อที่ต้องจัดหาเป็นพิเศษ โดยต้องเลาะออกจากหัววัว น่ากินเพราะติดไขมันแทรกแต่น้อย

 

ข้าวหน้าเนื้อ

ผสมเนื้อทุกส่วนรวมเอ็นตุ๋น ราดด้วยซอสเข้มข้น โรยกระเทียมเจียวหอมกรุ่น ไม่เคยเห็นจากที่อื่น ได้กินสิ่งละอันพันธุ์ละน้อยครบเครื่อง

 

บะหมี่เนื้อแก้มวัว

                เส้นบะหมี่ไข่เส้นละเอียดเหมือนบะหมี่ฮ่องกง ได้เคี้ยวเส้นมีความนุ่มกรุบเด้ง อร่อยได้อีกหนึ่ง

 

เกาเหลาเนื้อน่องลาย

                ได้ซดน้ำซุปรสเข้มแก้เลี่ยนเป็นอันดี ได้ความนุ่ม และกลมกล่อมด้วยน้ำซุปสูตรเฉพาะของทางร้าน ซดคล่องคอ หากแต่เต็มที่กับรสชาติเนื้อ

 

ลูกชิ้นทำเอง

                ความหลากหลายของมืออาชีพ ที่สามารถจัดการเนื้อวัวได้แทบทั้งตัว จึงปั้นลูกชิ้นเอ็นที่เดี๋ยวนี้ไม่ได้พบทั่วไป เพราะการทำลูกชิ้นเอ็นนั้นค่อนข้างยุ่งยาก แต่เราก็กินได้สะใจสนิทปาก

 

Ten Suns ไร้เทียมทาน 十光

456 ถ.วิสุทธิกษัตริย์ แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กทม.10200

เปิด : 09.00 - 17.00 น. (หยุดวันจันทร์)

โทร. 02-282 1853 ,085-569-9915

www.facebook.com/Tensunsbeefsoup

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:44 น. ระทึก! รถขนบ้านน็อคดาวน์พุ่งชนสะพาน 2 แรงงานนั่งเฝ้ากระเด็นตก หัวกระแทกพื้นดับ
17:39 น. 'ยูโร'ชวนคุยลึกทุกมุมชีวิต 'อิงฟ้า วราหะ' ใน TALK TO U
17:33 น. ฮอร์มุซเดือด ยิงเรือสินค้า 3 ลำซ้อน เรือไทย มยุรีนารี โดนหนักสุด
17:13 น. ทำเนียบฯ พร้อมรับนโยบายรัฐบาล ประหยัดพลังงาน แจ้งทุกหน่วยงาน WFH-ลดใช้พลังงาน
17:04 น. เฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของเวที THE GUITAR MAG AWARDS
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 12 มีนาคม 2569
ชีวิตพัง เพราะมากเมีย
แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี
ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย
ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เส้นทางการเมือง อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี จาก สส.ดาวรุ่ง ปชป. สู่ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

ระทึก! รถขนบ้านน็อคดาวน์พุ่งชนสะพาน 2 แรงงานนั่งเฝ้ากระเด็นตก หัวกระแทกพื้นดับ

ไม่เลื่อนบอลโลก!ฟีฟ่าหวังอิหร่านไม่ถอนทัพแม้แข่งแดนมะกัน

เธอคนนั้นคือฉันอีกคน‘ปิงปอง’เครมไวก๊อปลุค ‘เจนนี่’จนต้องขยี้ตา

เดือดอย่างต่อเนื่อง ‘กิต three man down’ โพสต์หลังโอมลาออกจากผู้บริหารค่าย Gene Lab

พ่อค้าซาลาเปาน้ำตาร่วง ตั้งทนายฮึดสู้คดี 3 ปี ชนะแบงก์ทวงหนี้ 3 ล้าน

  • Breaking News
  • ระทึก! รถขนบ้านน็อคดาวน์พุ่งชนสะพาน 2 แรงงานนั่งเฝ้ากระเด็นตก หัวกระแทกพื้นดับ ระทึก! รถขนบ้านน็อคดาวน์พุ่งชนสะพาน 2 แรงงานนั่งเฝ้ากระเด็นตก หัวกระแทกพื้นดับ
  • \'ยูโร\'ชวนคุยลึกทุกมุมชีวิต \'อิงฟ้า วราหะ\' ใน TALK TO U 'ยูโร'ชวนคุยลึกทุกมุมชีวิต 'อิงฟ้า วราหะ' ใน TALK TO U
  • ฮอร์มุซเดือด ยิงเรือสินค้า 3 ลำซ้อน เรือไทย มยุรีนารี โดนหนักสุด ฮอร์มุซเดือด ยิงเรือสินค้า 3 ลำซ้อน เรือไทย มยุรีนารี โดนหนักสุด
  • ทำเนียบฯ พร้อมรับนโยบายรัฐบาล ประหยัดพลังงาน แจ้งทุกหน่วยงาน WFH-ลดใช้พลังงาน ทำเนียบฯ พร้อมรับนโยบายรัฐบาล ประหยัดพลังงาน แจ้งทุกหน่วยงาน WFH-ลดใช้พลังงาน
  • เฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของเวที THE GUITAR MAG AWARDS เฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของเวที THE GUITAR MAG AWARDS
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved