Logo วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ขาหมูตรอกซุง แถวหน้าในยุทธจักรข้าวขาหมู

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 


ประวัติความอร่อยยืนยงท่ามกลางยุทธจักรขาหมูพะโล้มานานกว่า 60 ปี ย่านบางรัก ด้วยการรักษาคุณภาพด้วยความพิถีถันหลายขั้นตอนจากการรักษาตำรับต่อเนื่องจากรุ่นอากงอาม่า เป็นหนึ่งในตำนาน ‘ขาหมูพะโล้’ จนเป็นที่ยอมรับกันว่าหากเอ่ยถึงร้าน‘ข้าวขาหมู’ ทีเด็ดของเมืองไทย ย่อมมีชื่อร้านขาหมูตรอกซุง ยืนหนึ่งในแถวหน้าสำหรับนักชิมรุ่นเก๋าตั้งแต่ยุคเบบี้บูมเมอร์ต่างรู้จักและชื่นชอบความอร่อยของขาหมูพะโล้ที่เปื่อยนุ่มทั้งเนื้อและหนัง น้ำพะโล้อร่อยด้วยรสชาติกลมกล่อมแบบไม่เค็มเกินไปและไม่ออกหวานนำ มีทีเด็ดไปถึงเครื่องเคียงอย่างไส้ใหญ่ หมูกรอบ และไข่พะโล้สีสวย มีผักดองกรอบ นอกจากจะมีทีเด็ดตรงเนื้อหมูที่ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม แทบจะไม่ต้องเคี้ยว ยังสามารถเลือกส่วนได้ ทั้งเนื้อ หนัง ไส้ ไข่ กินคู่กับน้ำจิ้มพริกรสเปรี้ยวเผ็ด ตัดเลี่ยนด้วยพริกขี้หนูและกระเทียมอร่อยลืมอ้วนไปโดยปริยาย ยุคที่ศูนย์อาหารมาบุญครองบูมราว 20 ปีก่อน ข้าวขาหมูเจ้านี้ทำยอดขายเป็นอันดับต้นๆ ในราวเดือนละ 3 ล้านบาท - 4 ล้านบาท ลือกันกระฉ่อนว่าตัวเถ้าแก่ขับรถเบนซ์มาสับขาหมูที่ศูนย์อาหาร

 

กะละมังอุ่นขาหมู ไข่ ไส้

          เห็นสีสันพะโล้ที่กำลังอุ่นร้อนในกะละมังใบใหญ่ ให้รู้สึกน้ำลายสอขึ้นมาทันที องค์ประกอบสำคัญของการคงไว้ซึ่งรสชาติและชื่อเสียงของร้านคือคุณภาพความสดของขาหมู มีเกณฑ์ของความสดที่สำคัญสุด ร้านนี้ต้มขาหมูในปริมาณมาก ถ้ามีขาหนึ่งที่ไม่สด ก็ทิ้งทั้งหม้อเลย เพราะต้มอยู่ในหม้อใหญ่หม้อเดียวกัน

น้ำขาหมูอร่อยกำลังดี ไม่เค็มหรือหวานเกินไป หอมเครื่องยาจีนจางๆ เนื้อขาหมูอร่อยไม่กระด้าง กินพร้อมหนังเด็ดมาก ความสะอาดภายในร้าน เทียบกับอายุที่เปิดมาหลายสิบปี ยังคงรักษาความสะอาดได้ขนาดนี้ รสชาติแม้จะผ่านความขลังความเก๋าของร้านที่เปิดกันมานานหลายสิบปี ยังคงไม่เปลี่ยน

 

ผักดอง

ที่ต้องชมเชยอีกอย่างคือ ผักดอง หลายคนติดใจเหลือเกิน แม้ว่าทางร้านไม่ได้ทำผักดองเอง แต่มีเจ้าประจำทำให้ตั้งแต่สมัยอากงอาม่า รสชาติไม่เปรี้ยวจัดเค็มจัด เมื่อรับมาแล้วก็นำมาล้างทำความสะอาดก่อนต้มและปรุงรสอีกเล็กน้อยตามสูตรของอากงอาม่าเข้ากับขาหมูพะโล้ของร้าน ผักดองไม่เค็มเกิน รสเปรี้ยวกลาง มีความกรุบกรอบ สำหรับกินแนมกับกระเทียมและพริกสด

 

คากิต้มเปื่อยนุ่ม (อันละ100บาท )

เมนูยอดนิยม คือคากิ หรือข้อเท้าหมู หลายคนอาจคิดว่าไม่สะอาด เพราะเป็นส่วนใกล้เท้าหมูที่ย่ำไปตามพื้น แต่กว่าจะเอามาทำพะโล้ได้ ต้องเน้นเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ ทั้งเผา ทั้งตัดแต่งเอาเล็บออก ขูดส่วนไม่ดี  ปาดบริเวณใต้เท้าออก ต้มเคี่ยวจนเอ็นนุ่มแต่เด้ง ส่วนไส้ใหญ่ออกจะกรุบ แม้จะเหนียวไปนิด รสชาติเพียงหวานเล็กน้อย ไม่เค็มมาก ไส้ใหญ่ต้องล้างได้สะอาดหมดจด ด้านในของไส้มีมันติดมาก เมื่อนำไปต้มพะโล้หรือทำอะไรก็แล้วแต่ จะทำให้อาหารนั้นมีกลิ่นสาบ

 

ข้าวคากิ (60-70 บาท)

 ข้าวคากิ เนื้อหนัง ไส้ ไข่ กินเปล่าๆ ยังอร่อยสะใจ การเตรียมใช้วิธีแบบดั้งเดิม คือเผาก่อนบนเตาถ่าน เป่าไฟแรงๆ ให้ฟู่ขึ้นมาเผาจนหอม จากนั้นก็ต้องค่อยๆ เคี่ยว ตุ๋นไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ความอร่อยของรสชาติมาจากตัวของวัตถุดิบเองด้วย เพราะเราต้มขาหมูเยอะมาก 50-60 ขา คอลลาเจน รสชาติต่างๆ จะออกมา จึงมี “ความอูมามิ” ตามธรรมชาติ

 

หมูกรอบ (60บาท-70บาท-100บาท)

หมูกรอบร้านนี้เป็นจุดเด่นอีกหนึ่งรายการที่ไม่เหมือนร้านไหน เลือกหมูสามชั้นที่มีชั้นมันน้อย ลอกหนังออก แล้วนำไปหมักด้วยสูตรเฉพาะไว้หนึ่งคืน รักษาความสดด้วยความเย็นให้ได้ระดับ วันรุ่งขึ้นเมื่อจะขายจึงนำออกมาทอดสดใหม่ และไม่ทอดทิ้งไว้นาน แค่ให้เพียงพอกับลูกค้าที่เข้าร้านแต่ละรอบ ซื้อใส่ถุงกลับบ้านเก็บแช่เย็นค้างคืนเอามาอุ่นใหม่ก็ยังกรอบ

 

 

แกงจืดมะระกระดูกหมูและแกงจืดไชเท้า (20บาท-40บาท -50บาท)

แกงจืดมีมะระ กับแกงจืดไชเท้า สลับกันวันต่อวัน กินคู่กับข้าวขาหมูช่วยแก้เลี่ยนชื่นใจดีนัก

    

ขาหมูตรอกซุง บางรัก

106/5 ถนนเจริญเวียง บางรัก กรุงเทพฯ

ซอยตรงข้ามโรบินสันบางรัก เดินเข้าซอยไปประมาณ 80 เมตร ร้านอยู่ทางซ้ายมือ

ถ้ามาจากบีทีเอส สถานีสะพานตากสิน ใช้เวลาเดิน 4 นาที

เปิดวันจันทร์ –วันเสาร์ 10.00-19.00 น. หยุดวันอาทิตย์

โทร. 0 2235 4930 ,06 5626 2519

อีก 8 สาขา ได้แก่ สาขาพระราม 3 ปากซอยพระรามสาม 16, ห้างโลตัส สุขุมวิท 50 อยู่ในฟู้ดคอร์ดชั้น 2, มาบุญครอง ฟู้ดคอร์ด ชั้น 6, สามย่านมิตรทาวน์ ฟู้ดคอร์ด ชั้น 4, เจเจมอลล์ ฟู้ดคอร์ด ชั้น 2,  เซ็นทรัล พระราม 3 ฟู้ดคอร์ด ชั้น 6, โลตัส ฟอร์จูน พระราม 9 ฟู้ดคอร์ด ชั้น 1, โรงพยาบาลจุฬา ตึกภูมิศิริชั้น 14

Delivery : Grab, Lineman, Robinhood, Shopee

ถ่ายภาพโดย แพรไพลิน ศุกลรัตนเมธี และ Facebook

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. เพจสถานทูตอิตาลี โดนถล่มยับ! หลังดรามา นักท่องเที่ยวกร่าง ด่ากราดคนไทยบนรถไฟฟ้า
21:44 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
21:33 น. คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง
21:31 น. นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง 29 ก.ค.นี้
21:22 น. ในหลวง พระราชทานเครื่องไทยธรรมแก่ 19 หน่วยงาน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
แพทย์………. ประมาท?
ลุย
บิดเบือนจนเรื่องที่มีประโยชน์ ดูเลวร้ายราวไม่เหลืออะไรดี
บุคคลแนวหน้า : 24 กรกฎาคม 2569
อย่ายุบ กยศ. แต่ต้องทำลายวิธีคิดแบบราชการ ผ่าวิกฤต กยศ. พบทางออกที่ยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69

คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง

10 สัญญาณหัวใจขาดเลือด ไม่ได้มีแค่เจ็บหน้าอก นักกีฬาฟิตจัดก็เสี่ยงได้

แซ่บไฟลุก มิ้นท์ ณัฐวรา สวมเดรสซีทรูเผยสัดส่วนเป๊ะ สวยสะกดทุกสายตา

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1

ชิลี เผชิญสภาพอากาศเลวร้าย ฝนตกหนัก-หิมะถล่ม-ประปาไม่ไหล ดับแล้ว 13 ชีวิต

  • Breaking News
  • เพจสถานทูตอิตาลี โดนถล่มยับ! หลังดรามา นักท่องเที่ยวกร่าง ด่ากราดคนไทยบนรถไฟฟ้า เพจสถานทูตอิตาลี โดนถล่มยับ! หลังดรามา นักท่องเที่ยวกร่าง ด่ากราดคนไทยบนรถไฟฟ้า
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
  • คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง
  • นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง 29 ก.ค.นี้ นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง 29 ก.ค.นี้
  • ในหลวง พระราชทานเครื่องไทยธรรมแก่ 19 หน่วยงาน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.69 ในหลวง พระราชทานเครื่องไทยธรรมแก่ 19 หน่วยงาน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved