วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โหงวโภชนา ร้านข้าวต้มร่วมสมัยแห่งรังสิต

ดูทั้งหมด

  •  

ทุ่งรังสิต หรือเดิมเรียกว่า ทุ่งหลวง เป็นทุ่งขนาดใหญ่ในอดีต ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1.5 ล้านไร่ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พื้นที่ลุ่มผืนนี้ต่อเนื่องไปจนจรดเชิงเขาใหญ่ ต่อมาเมื่อผู้คนเริ่มอพยพเข้ามามากขึ้นเมื่อมีการริเริ่มขุดคลองรังสิตระหว่าง พ.ศ. 2433 - พ.ศ. 2448 ช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้บริษัทขุดคลองแลคูนาสยามเป็นผู้ดำเนินการ นับแต่นั้นมาระบบนิเวศของทุ่งรังสิตก็เปลี่ยนแปลงไป จากชายขอบป่าดงพระยาเย็นบ้านทุ่งที่ยังมีเก้ง กวาง สมัน ฯลฯ มาปรากฏให้เห็นเป็นระยะ แต่เพราะมีผู้คนเข้ามาตั้งรกรากมากขึ้นเรื่อยๆ บรรดาสัตว์ป่าจึงถอยร่นไปและสูญพันธุ์


ต่อมาอีกไม่นานความเจริญรุกเข้ามาอย่างหน้ามือเป็นหลังมือจนแทบจะไม่เห็นรอยต่อจากกรุงเทพฯ รังสิตมีสภาพแวดล้อมกลายเป็นเมืองกรุงโดยสมบูรณ์แบบ

 

โหงวโภชนาในตลาดรังสิต เป็นร้านข้าวต้มขวัญใจชาวรังสิตกับคนข้างเคียงก็ว่าได้ ร้านนี้ได้รับการปรับปรุงเป็นร้านข้าวต้มร่วมสมัย ติดเครื่องปรับอากาศทั้ง 3 ชั้น ห้องน้ำสะอาดสะอ้าน ได้เป็นครัวเปิดตามแบบร้านข้าวต้มทั่วไป รักษารสชาติกลมกล่อม และราคาเหมาะสมกับคนทุกชนชั้น

 

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง

                เป็นอาหารจานเด่นของร้านที่มีผู้สั่งมากที่สุด เนื้อไก่ชุบแป้งทอดเคลือบซอสคาราเมลที่ปรุงไม่เหมือนใคร แล้วจึงเอามาผัดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมใหญ่ พริกแห้ง ได้ทั้งกินเล่น กินเป็นกับแกล้ม หรือกินเป็นกับข้าว รสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ของร้าน สมกับประเดิมสั่งมาเป็นจานแรก

 

หนำเลี้ยบหมูสับ

หนำเลี้ยบหรือมะกอกจีนจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ส่งมาจากจีนเป็นแบบดองในกระป๋องหรือชนิดแกะเม็ดดองเกลือเค็มจัด นิยมผัดคลุกกับหมูสับสำหรับกินเป็นกับข้าวต้ม หรือทำข้าวอบหนำเลี้ยบหมูสับ ถ้าใส่มากจะเค็มไปสักหน่อย แต่ร้านผัดได้กำลังพอดีเค็มอ่อนๆ แต่หอมแรง

 

ซุปเปอร์ขาไก่

                ขาไก่ตัดเล็บเกลี้ยงเกลา ล้างสะอาดตุ๋นจนเปื่อยขับคอลลาเจนเข้มข้น เพียงแค่ใช้ลิ้นดุนเนื้อขาไก่ก็หลุด ช่วยให้กินง่าย ปรุงรสจัดเปรี้ยวเผ็ด ขยี้พริกแห้งเผาเพื่อให้หอม โรยเม็ดเก๋ากี้ให้มีสีสันเป็นเภสัชอย่างดี ซดคำแรกตาก็สว่างไสว พ่อครัวรสมือดีมีมิติความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร

 

กระเพาะปลาผัดแห้ง

ใช้วัตถุดิบเป็นกระเพาะปลาค่อนข้างมีสกุลรุนชาติ เมื่อได้เคี้ยวจะฟ้องถึงความนุ่มดุจฟองน้ำที่ซึมซับรสกุ้งสด เห็ดหอม มีความละม้ายกับที่กินตามเหลาแถวเยาวราช

 

ยำกุ้งสด

                ยำแบบลูกครึ่งไทย-จีน คลุกเคล้ากับกุ้งลวก หอมแขก ตะไคร้ซอย ใบสะระแหน่ รสเฉียบขาดเหมาะสำหรับการกินเป็นกับแกล้ม

 

หอยแมลงภู่อบ

                ที่ผ่านมาในบ้านเราไม่ค่อยได้พบหอยแมลงภู่สดตัวโตเกือบเท่าหอยเมืองหนาวจากนิวซีแลนด์ ที่มักจะขายแบบต้มสุกใส่กล่องแช่แข็ง รสจืดชืด ได้แต่ตัวโตมีแต่ความอวบอิ่ม หอยแมลงภู่ร้านนี้คัดสรรมาแต่หอยตัวโตที่ไม่ค่อยได้พบ แล้วอบกับเครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพิ่มหอมแดง พริกสด จิ้มกินกับน้ำจิ้มเติมความกำซาบ

 

แขนงผัดน้ำมันหอย

                ลักษณะเหมือนกับยอดอ่อนของผักคะน้า แต่อันที่จริงมันคือแขนงที่งอกมาใหม่จากต้นกะหล่ำปลี หลังจากการเก็บเกี่ยวหัวของกะหล่ำปลี เจ้าตอของกะหล่ำปลีนั่นเอง ซึ่งมีแขนงแตกออกมาใหม่ได้อีกโดยงอกออกมาใหม่เป็นต้นเล็ก เอามาผัดน้ำมันหอยและกระเทียมอย่างง่ายๆ มีความกรอบอร่อย ชนิดที่ขอชมเชยในจังหวะจะโคนในการผัดได้พอดิบพอดี

 

ต้มหมูสับบ๊วยดอง

                เป็นไม้ผลที่เอามากินสดไม่อร่อย แต่ด้วยภูมิปัญญาของบรรพบุรุษมนุษย์ ได้ค้นพบการแปรรูปการดองบ๊วยช่วยให้ได้กลิ่นรสเปรี้ยวเค็ม ใช้นึ่งปลา หรือทำเป็นน้ำบ๊วยรสสดชื่น หรือหากใส่น้ำแกงร่วมกับเนื้อหมูสับเหมาะเป็นซุปแก้ง่วงให้มีชีวิตชีวา

 

เลขที่ 62-64 พหลโยธิน 135

อำเภอรังสิต จังหวัดปทุมธานี

(แยก 1 ในซอยพหลฯ 135 ฝั่งตรงข้ามเมเจอร์รังสิต)  

โทร. 0922289465  

เปิดทุกวัน จันทร์-อาทิตย์  เวลา 14.00-23.00 น.

ถ่ายภาพ มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:02 น. พรรคประชาชนแถลงด่วน เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส.กทม. พบโดนหมายจับพัวพันฟอกเงิน
09:50 น. ดี้ นิติพงษ์ ประกาศจุดยืนชัด ตีตั๋วขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน หลังปล่อยเพลงพรรคภูมิใจไทย
09:15 น. งงกันเป็นแถบ หลังรู้ พล.อ.รังษี เป็นปาร์ตี้ลิสต์ลำดับ10
09:00 น. แก๊งมาเฟียดุ ยกพวกตบอดีตทหารหัวขมำ กลางวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา
08:39 น. สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดี้ นิติพงษ์ ประกาศจุดยืนชัด ตีตั๋วขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน หลังปล่อยเพลงพรรคภูมิใจไทย

แก๊งมาเฟียดุ ยกพวกตบอดีตทหารหัวขมำ กลางวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา

สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์

ครูจบใหม่สายโหด ฟาดหน้า เด็ก ป.2 เลือดไหลออกจมูก

สมศักดิ์ศรี! ตะบันฉลอง 80 ปีราชดำเนิน

ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว

  • Breaking News
  • พรรคประชาชนแถลงด่วน เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส.กทม. พบโดนหมายจับพัวพันฟอกเงิน พรรคประชาชนแถลงด่วน เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส.กทม. พบโดนหมายจับพัวพันฟอกเงิน
  • ดี้ นิติพงษ์ ประกาศจุดยืนชัด ตีตั๋วขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน หลังปล่อยเพลงพรรคภูมิใจไทย ดี้ นิติพงษ์ ประกาศจุดยืนชัด ตีตั๋วขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน หลังปล่อยเพลงพรรคภูมิใจไทย
  • งงกันเป็นแถบ หลังรู้ พล.อ.รังษี เป็นปาร์ตี้ลิสต์ลำดับ10 งงกันเป็นแถบ หลังรู้ พล.อ.รังษี เป็นปาร์ตี้ลิสต์ลำดับ10
  • แก๊งมาเฟียดุ ยกพวกตบอดีตทหารหัวขมำ กลางวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา แก๊งมาเฟียดุ ยกพวกตบอดีตทหารหัวขมำ กลางวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา
  • สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์ สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved