Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดหม้อดิน เลี่ยงเมืองนนท์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 


มีโอกาสผ่านมาทางเลี่ยงเมืองนนทบุรี พบร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ข้าวหน้าเป็ด ข้าวขาหมู ดูโหงวเฮ้งแบบบ้านๆ ที่น่าลองแวะ เผื่ออาจจะพบร้านทีเด็ดที่เร้นซ่อนตัวหากไม่สังเกตอาจจะมองผ่านไปก็ได้ จึงชักชวนเพื่อนเดินทางจอดรถหน้าร้าน ซึ่งกำลังหิวจึงแวะเข้าไปเพื่อหาของกินรองท้อง

 

สภาพร้านที่สะอาดสะอ้านพอสมควร ก๋วยเตี๋ยวเป็ดอาจจะเป็นอาหารจานโปรดสำหรับหลายๆ คน ที่นี่มีวิธีการลับเฉพาะสำหรับดับกลิ่นสาบของเป็ดได้หมดจด เพราะรู้จักกายวิภาคของเป็ด โดยจะใช้วิธีเลาะมันกับเส้นสาบที่ก้นเป็ดทิ้ง

 

เป็ดเป็นสัตว์ปีกโบราณที่รู้จักกันดีในประเทศจีนมานานกว่า 2,000 ปีแล้ว เมื่อมนุษย์เริ่มจะมีประสบการณ์การกินเป็ด ได้แยกแยะพันธุ์เป็ดปักกิ่งสำหรับทำเป็ดย่าง รวมทั้งเป็ดอี้เหลียงจากยูนนานสำหรับทำเป็ดย่างและเป็ดรมควัน (จีนน้อมถวายเป็ดสายพันธุ์หวงแหนนี้แก่โครงการหลวง จนปัจจุบันเราได้ขยายพันธุ์ได้จำนวนมากพอสมควร) เป็นเป็ดเนื้อเพราะว่าลูกผสมมีการเจริญเติบโตสูงกว่าเป็ดพื้นเมือง หรือเป็ดพันธุ์ไข่ทั่วๆ ไป ในการนี้ชาวฝรั่งเศสใช้เป็ดลูกผสมเร่งตับโตเพื่อทำฟัวกราส์ แสนอร่อย

ปัจจุบันในประเทศไทยนิยมใช้เป็ดปั๊วฉ่ายหรือโป๊ยฉ่ายมาประกอบอาหาร เช่น เป็ดย่างแบบจีน เป็ดกีตาร์ เป็ดพะโล้ เป็ดตุ๋นยาจีน เป็ดรมควัน เป็ดยัดไส้เกาลัด น่องเป็ดเค็ม หรือตุ๋นมะนาวดอง 

 

เกาเหลาเป็ดตุ๋น

                เกาเหลาน่องเป็ดพะโล้ มีไส้เป็ด เลือดเป็ดก้อนขนาดกำลังดี เสิร์ฟมาในหม้อดิน ติดใจตรงที่หม้อดินนั้น

ช่วยเก็บความร้อนได้นาน กลิ่นพะโล้โชยสะดุดต่อมรับรส เหมือนพะโล้รุ่นเก่าที่เน้นรสเค็มมากกว่าหวานเป็นขนม

 

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เป็ดตุ๋น

                ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เข้ากันดีสำหรับการลิ้มชิมรสได้รูปลักษณ์และรสสัมผัสที่นุ่มละมุน

 

พริกเผาผัด

                เครื่องปรุงตั้งประจำทุกโต๊ะ ทำให้นึกถึงก๋วยเตี๋ยวเป็ดย่านศรีราชาสมัยก่อน ที่มีพริกเผาผัดน้ำมันให้ปรุงเอง รสชาติเข้ากันเป็นอันดีกับก๋วยเตี๋ยวเป็ด นึกไม่ถึงที่สมัยนี้ยังเหลือร้านที่ยังไม่ลืมพริกผัดนี้

 

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้เส้นเล็กแห้ง

                เป็ดพะโล้นั้นให้ความคมคายกลมกล่อม โดยที่ได้สัมผัสเนื้อหนังเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่เปื่อยยุ่ยเหมือนการตุ๋น เรามักจะคุ้นเคยกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กที่ถูกลิ้นถูกปาก กับการกินเส้นนี้

 

ขาเป็ดพะโล้

                เตรียมได้เกลี้ยงเกลาตัดเล็บค่อนข้างหมดจด ต้มในน้ำพะโล้จนนุ่ม แค่ใช้ลิ้นดุนเนื้อหนังก็หลุดออกมาโดยไม่ต้องแทะ ยิ่งกินยิ่งเพลินติดลมไม่แพ้ขาห่าน

 

 

ตับ ไส้ เลือดเป็ด พะโล้

                ลวกไส้เป็ดได้กรอบกำลังดี เลือดเป็ดเนียนนุ่ม ประทับใจตับเป็ดหั่นหนา ต้มมากำลังดีทำให้นึกถึงฟัวกราส์

 

ข้าวขาหมู

เหลือบเห็นขาหมูพะโล้ในหม้อทองเหลืองหน้าตาโหงวเฮ้งดี จึงลองสั่งข้าวขาหมูมาลองชิม ซึ่งไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะกลิ่นรสพะโล้เหมือนพะโล้เป็ด ต้มได้พอดิบพอดีชนิดที่ตักแล้วเนื้อหนังเต้นระริกไม่แพ้ขาหมูพะโล้เจ้าที่โด่งดังทั้งหลาย

 

เมนูข้างฝาร้าน

 

4/8 หมู่8 ถนนเลี่ยงเมืองนนท์ ตำบลตลาดขวัญ ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 11000

เปิด : 9.00 น. - 17.00 น. (หยุดวันจันทร์)

โทร. 089 819 9115 , 0-2965-3176

พิกัด :  https://maps.app.goo.gl/tyFWfdBu1cHvEbCi9

ถ่ายภาพ แพรไพลิน ศุกลรัตนเมธี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:47 น. JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
21:37 น. จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
21:31 น. พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
21:24 น. ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
21:23 น. ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน

พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป

ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน

จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ฝ่ายใน 2 ราย

เช็กพฤติกรรมเข้าห้องน้ำ คนเราต้องเข้าวันละกี่ครั้งถึงเรียกว่าปกติ

  • Breaking News
  • JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
  • จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
  • พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
  • ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
  • ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต!  ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved