Logo วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ติ๊กฮะ ร้านข้าวต้มของเถ้าแก่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 


“ข้าวต้ม” เป็นอาหารหลักของชาวแต้จิ๋วที่บริโภคตลอดสามมื้อ จนเป็นวิถีชีวิตประจำวันแบบง่ายๆ ชนิดที่เรียกได้ว่าใช้ชีวิตอย่างพอเพียง จนมีคำกล่าวว่า “ขอเพียงมีปลายข้าวก็ทำให้ท้องอิ่มได้ แม้นมีอาหารชนิดวิเศษอีก 12 อย่าง ก็ไม่ได้มีความพิเศษแต่อย่างใด” คือคำเปรียบเทียบการกินข้าวแบบชาวบ้านธรรมดาสามัญในชีวิตประจำวันอันต่างกับอาหารโต๊ะจีนทั้งคาวหวานราคาแพง แม้ทำให้อิ่มท้องอร่อย แต่คนแต้จิ๋วแม้จะยากดีมีจนก็มีวิถีชีวิตอยู่กับการกินข้าวต้ม ภัตตาคารแต้จิ๋วทั่วไปมักจะส่งท้ายด้วยข้าวต้มรอบดึก  

“ติ๊กฮะ” ร้านข้าวต้มเก่าแก่ย่านสะพานเหล็ก ตรงหัวมุมถนนบริพัตรข้างร้านเพชรจูบิลลี่ เป็นตึกแถวห้องเล็กๆ เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 90 ปี ปัจจุบันเฮียเว้งสืบสานต่อเป็นรุ่นที่ 2 ที่นี่ตระเตรียมวัตถุดิบอย่างดีเอาไว้ แบบว่าอยากกินอะไรให้ถาม เพราะไม่มีเมนูให้ดูก่อนเลือก

 

หอยกะพงผัดโหระพา

                นานๆ สักครั้งที่ได้เจอหอยกะพงผัด (เปาะคัก) ในร้านข้าวต้มทั่วไป เนื่องจากตัวหอยมีขนาดเล็กต้องคีบกินทีละตัว เมื่อก่อนเคยกินที่เขาลวกให้ ปากหอยอ้าแล้วเลือกแต่เนื้อหอย (เปาะคักบี้) มักจะใช้ยำกับเต้าเจี้ยว ทำให้กินง่าย แต่รสหอยจะอ่อนอร่อยไปสักหน่อย

 

สันคอหมูนึ่ง

                นึกไม่ถึงว่าหมูนึ่งแสนจะธรรมดา จิ้มน้ำจิ้มจะยกให้เป็นระดับขึ้นเหลาได้โดยไม่มีใครโต้แย้ง เพียงแค่ใช้สันคอติดมันแล่เป็นชิ้นบางกำลังกิน แล้วนึ่งชนิดกึ่งสุกดิบ โดยการเลี้ยงไฟได้อย่างพอดิบพอดี อร่อยแบบเรียบง่ายอย่างน่าทึ่ง

 

 

ใบปอผัดหมูสับ

                เมื่อไม่นานมานี้ ร้านข้าวต้มจะมีใบปอผัดแทบทุกร้าน บ้างก็จะผัดใหม่ต่อเมื่อมีคนสั่ง บางร้านก็จะผัดเป็นถาดไว้ล่วงหน้า ต่อเมื่อมีคนสั่งจึงตัดใส่จานมาส่ง บางคนไม่ชอบเพราะรสขมแซมและสัมผัสความเลือกตอนเคี้ยว ที่นี่ผัดใหม่กับหมูสับและกระเทียมเจียวเป็นอันมาก รสชาติอร่อยสุดจะบรรยาย

 

ปลาใบไม้นึ่งบ๊วย

                จากปลาที่ไม่ได้เป็นปลาราคาแพงเมื่อก่อน ปัจจุบันเป็นปลาราคาน้องๆ จาระเม็ดขาว ด้วยว่าเนื้อปลาหวานละมุนกลมกล่อมทำนองเดียวกัน

 

 

หอยนางรมผัดผักปวยเล้ง

                รายการนี้แม้แต่เหลาจีนหลายๆ แห่งไม่มีในเมนู อีกหนึ่งความเรียบง่ายที่รังสรรค์สำหรับเหล่าเจ้าสัวเถ้าแก่ทั้งหลาย ผักปวยเล้งหรือผักโขม (Spinach) เป็นผักสองชนิดที่เป็นสปีชีส์เดียวกัน หอยนางรมสดมากผัดแค่สะดุ้งไฟโดยแยกกันผัดกับผัก แล้วมาราดผักปวยเล้งอีกทีหนึ่ง รสชาติหรูเลิศ

 

เจี๋ยนปลาใบไม้

            ดังที่ได้กล่าวข้างต้นถึงคุณสมบัติเนื้อปลานี้ ทำจานใดก็รสดีทั้งนึ่ง หรือทอด ยังมีอีกวิธีหนึ่งคือการเจี๋ยน(ปั่วเจียงจื้อ) ด้วยปลาทอด ใส่ต้นขึ้นฉ่าย ต้นหอม กระเทียม และพริกเหลืองซอย ให้รสชาติทวีความเข้มข้นสะท้านลิ้น

 

 

แกงจืดลูกชิ้นปลา                                                                           แท่งฮือก้วย

 

ใส่เครื่องเครามาแน่นชาม น้ำซุปใส ลูกชิ้นปลาอินทรีชั้นเยี่ยม ฮือก้วยทอดหอมละไม หมูสับ สาหร่ายทะเลลอยฟ่อง โรยต้นหอมหั่นท่อนให้รสสัมผัสชื่นใจ จนต้องสั่งเพิ่ม

 

ผักคะน้าผัดหมูกรอบ

                ก้านผักคะน้าปอกผิวจนไร้เสี้ยน ผัดกับหมูกรอบเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย หยอดน้ำมันหอยฮ่องกงอย่างดีประสานรสชาติ รสดีอย่างเหลือเชื่อ

 

 

แฮ่กึ้น

                แฮ่กึ้นหากินได้ทั่วไป แตกต่างกันที่ส่วนผสม บ้างใส่มันหมูมาก แป้งมากเกินความจำเป็น จานที่ยกมาเคี้ยวคำแรกก็เหมือนกินกุ้งล้วนแต่งรสด้วยเครื่องเคราเท่าที่จำเป็น จิ้มกินกับซอสบ๊วยหวาน เหลาทั่วเยาวราช-เจริญกรุง รสชาติไม่แตกต่างกันกับที่นี่

 

 

หอยลายผัดน้ำพริกเผา

                ไม่บ่อยครั้งที่ได้กินหอยลายตัวโตได้เนื้อได้หนัง ผัดกับน้ำพริกเผาแบบจีนที่รสกระเดียดหวาน พอผัดให้ปากหอยอ้าจึงโรยใบโหระพาลงคลุก ตักใส่จานเป็นอันสำเร็จ แค่มองก็น้ำลายสอ

 

ติ๊กฮะ

287 ถนนบริพัตร แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร (ติดกับร้าน จูบิลี่)

เปิด17.00-23.00 น.

ร้านหยุดเสาร์-อาทิตย์

โทร. 0991095953, 0816410457  

Lineman  https://lin.ee/LTZliPX

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/A6TsevZbqasfSnkj8

ถ่ายภาพ :มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ล้มทั้ง5ญัตติ คว่ำกมธ.แลนด์บริดจ์ ส่งแค่ข้อเสนอให้ครม.
06:00 น. โอ๊ยเล่าเรื่อง เทอม4 (HauntedUniversities4)
06:00 น. หน้าหงายขณะไปวัดขอขมาศพ ต่อยผอ.เมาขับ เพื่อนไรเดอร์โกรธแค้น
06:00 น. มติสภาโหวตท่วมท้น อุ้มสส.สีเทา ไม่ส่งตัว‘ชนนพัฒฐ์’ โยงคดีฟอกเงิน-เว็บพนัน
06:00 น. ฟีเวอร์จนถึงวันสุดท้าย พุ่ง26ล้านคน ปิดลงไทยช่วยไทยพลัส รบ.ปลื้มกระแสตอบรับดี
ดูทั้งหมด
เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
5 อันดับ 'โรงเรียน' ที่ผลิตนายกรัฐมนตรีไทยมากที่สุด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 พฤษภาคม 2569
วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ
แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ
มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง
เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจ้าอาวาสเผย พระซุกสีกาคากุฏิ ขอมาอยู่ด้วย บอกเห็นในหมู่บ้านมีงานศพเยอะ-เงินดี

อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม

ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต

ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา

ปิดฉาก 16 ปี จริงหรือ ? ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ ร้านราเมนดัง โบกมือลาไทย แฟนคลับลุ้นรอคำชี้แจง

ปธ.สภาอิหร่าน ร่าย 3 ข้อสุดเดือด รัฐบาลเตหะรานไม่เชื่อคำพูดจากสหรัฐฯ

  • Breaking News
  • ล้มทั้ง5ญัตติ คว่ำกมธ.แลนด์บริดจ์ ส่งแค่ข้อเสนอให้ครม. ล้มทั้ง5ญัตติ คว่ำกมธ.แลนด์บริดจ์ ส่งแค่ข้อเสนอให้ครม.
  • โอ๊ยเล่าเรื่อง เทอม4 (HauntedUniversities4) โอ๊ยเล่าเรื่อง เทอม4 (HauntedUniversities4)
  • หน้าหงายขณะไปวัดขอขมาศพ ต่อยผอ.เมาขับ เพื่อนไรเดอร์โกรธแค้น หน้าหงายขณะไปวัดขอขมาศพ ต่อยผอ.เมาขับ เพื่อนไรเดอร์โกรธแค้น
  • มติสภาโหวตท่วมท้น อุ้มสส.สีเทา ไม่ส่งตัว‘ชนนพัฒฐ์’ โยงคดีฟอกเงิน-เว็บพนัน มติสภาโหวตท่วมท้น อุ้มสส.สีเทา ไม่ส่งตัว‘ชนนพัฒฐ์’ โยงคดีฟอกเงิน-เว็บพนัน
  • ฟีเวอร์จนถึงวันสุดท้าย พุ่ง26ล้านคน ปิดลงไทยช่วยไทยพลัส รบ.ปลื้มกระแสตอบรับดี ฟีเวอร์จนถึงวันสุดท้าย พุ่ง26ล้านคน ปิดลงไทยช่วยไทยพลัส รบ.ปลื้มกระแสตอบรับดี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved