Logo วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 09.03 น.
เชิดชู หรือทำมาหากิน กับชื่อ อิศรา อมันตกุล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในรอบร้อยปีที่ผ่านมานี้ มีนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ไม่น้อยที่จากโลกนี้ไป   ในจำนวนนี้มีอยู่ไม่กี่ท่าน   ที่แม้ตายไปแล้วเสมือนยังอยู่   เพราะผลงานของท่าน    การดำรงชีวิตของท่าน   ส่งให้เกียรติยศเกียรติภูมิของท่าน สูงเด่น เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักข่าว นักหนังสือพิมพ์  และรวมทั้งนักเขียน

อิศรา อมันตกุล เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น เมื่อท่านเสียชีวิตลง เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2512 เพื่อนๆ น้องๆ ได้พยายามก่อตั้ง มูลนิธิอิศรา ขึ้นเพื่อรำลึกถึง (ผมใช้คำว่าพยายาม เนื่องจากกว่าจะสำเร็จเป็นมูลนิธิก็ใช้เวลาถึง 2 ปี เพราะต้องหาทุนดำเนินการก่อตั้ง)   

และในฐานะที่ท่านเป็นนายกสมาคมนักข่าวคนแรก (ปี 2499 - 2500 - 2501) ในแต่ละปีที่สมาคมนักข่าวมอบรางวัลข่าว และภาพดีเด่น จึงให้เรียกรางวัลแห่งเกียรติยศนั้น เป็น ”รางวัลอิศราฯ”

ประธานมูลนิธิคนแรกคือ สนิท เอกชัย ช่วงนั้นท่านเป็นบรรณาธิการอยู่ที่หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

มูลนิธิอิศราฯ มาโด่งดังเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป ก็เมื่อ ประสงค์ เลิศรัตนะวิสุทธิ์ นักข่าวมือฉมังออกจากหนังสือพิมพ์มติชน มาประจำที่มูลนิธิฯและก่อตั้งเป็นสำนักข่าวอิศรา ขุด เจาะข่าวที่เกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่น และได้เงินสนับสนุนจาก  สสส. ซึ่งน่าจะมากโขอยู่ เพราะสำนักข่าวจากภูมิภาคยังได้อาศัยขอเงินสนับสนุนจากมูนิธิอิศราฯ จัดกิจกรรมโน่นนี่อยู่ทุกปี (ต่างกับการก่อตั้งมูลนิธิอิศราฯ ที่เล่าแต่แรกว่าเป็นไปด้วยความยากลำบาก)

การดำรงอยู่ และการดำเนินกิจกรรมของมูลนิธิอิศราฯ เป็นไปด้วยดี และคงจะดีขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถตั้งมูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย ให้การศึกษา ให้ความรู้ แก่บรรดานักข่าวทั้งหลาย  ซึ่งแม้ว่าจะผ่านการศึกษาจาก คณะวารสารศาสตร์ นิเทศศาสตร์ หรือวิชาการหนังสือพิมพ์ จากสถาบันใดๆก็ตาม ก็คงจะยังไม่พอ

เพราะทุกวันนี้ เสียงสะท้อนของประชาชนทั้งหลาย ก็สะท้อนให้เห็นถึงความไม่พอใจต่อสื่อมวลชนทั้งหลายหนาหูยิ่งขึ้นกว่าสมัยที่ยังไม่มีการสอน การอบรม วิชาการด้านวารสาร ด้านสื่อมวลชน ด้านการหนังสือพิมพ์เสียอีก

และมาตอนนี้    มีการตั้งบริษัท อิศราไทยเพรสเดเวลอปเมนต์ขึ้นมาอีก

บริษัทนี้ก่อตั้งขึ้น ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2565 ปีหนึ่งผ่านมาแล้ว โดยผู้ถือหุ้น 4 รายด้วยกันคือ มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชน ถือหุ้น  99,997 หุ้น ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์  1 หุ้น
ชวรงค์  ลิมป์ปัทมปาณี 1  หุ้น   และ นาตยา   เชษฐโชติรส   1   หุ้น

แน่นอนการจัดตั้งบริษัท ขึ้นมาก็ต้องแสวงหาผลกำไร เช่นเดียวกับบริษัท ทั้งหลายทั้งปวง ไม่เว้นแม้บริษัทอิศราไทยเพรสเดเวลอปเมนต์ ที่กำลังกล่าวถึงอยู่นี้

ปัญหาที่ชวนให้คิดก็คือ มูลนิธิอิศรา กับ สถาบันพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย เกี่ยวข้องกันอย่างไรหรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องกัน เกี่ยวข้องอย่างไร จะพัฒนาสื่อ ใช้มูลนิธิอิศราพัฒนาไม่ได้หรือ มันไม่คล่องตัวในการจับจ่ายใช้สอยหรืออย่างไร

และทำไมต้องตั้งบริษัท อิศราไทยเพรสฯขึ้นมาอีก เพื่อให้จับจ่ายใช้สอยง่ายขึ้น หรือเพื่อแสวงหากำไร

ท่านประธานกรรมการ กรรมการมูลนิธิอิศรา เห็นดีเห็นงามด้วยหรือไม่ ?

ถ้าหากหวังจะเชิดชู อิศรา อมันตกุล ทำไมไม่บอกกล่าว นักข่าว นักหนังสือพิมพ์คนอื่นๆ ให้ช่วยกันเสียสละควักเงินออกมาถือหุ้นด้วย

ทำไมจึงจำกัดวงอยู่เพียง 3 คนเท่านั้น

ที่สำคัญการใช้สถานที่ คือสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ เป็นที่ทำการของบริษัทนั้น  ผมเชื่อว่า จิตวิญาณของ  อิศรา อมันตกุล จะต้องไม่เห็นดีเห็นงามด้วยอย่างแน่นอน

เอาว่า เราเคยด่า เราเคยวิพากษ์วิจารณ์ ลูกหลานทหารที่เอาบ้านพักของพ่อ มาตั้งบริษัทรับงานโน่นนี่แสวงหากำไร ระดับคุณธรรมที่ไม่ค่อยจะลึกซึ้งอย่างเราๆยังไม่เห็นด้วย

คิดหรือว่า บุรุษอย่าง อิศรา อมันตกุล จะเห็นดีเห็นงาม

อิศรา อมันตกุล เสียชีวิตไปเมื่อวันที่  15  มีนาคม 2512 นาน 54 ปีมาแล้ว ท่านผู้เป็นใหญ่ในวงการหนังสือพิมพ์ก็ดี มูลนิธิก็ดี สถาบันก็ดี จะทราบซึ้งถึงจิตวิญญาณ วัตรปฏิบัติ ความเป็นนักหนังสือพิมพ์ผู้ยิ่งใหญ่ของ อิศรา อมันตกุล สักเท่าไหร่ ผมก็ไม่แน่ใจนัก !

สำเริง คำพะอุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:10 น. อาร์ต พศุตม์ เดือดจัด โพสต์ฉะแหลกใครคือ อีแต๋วแคระหัวเถิก ลั่นกูมีเงิน ชะตากรรมไม่เหมือนใคร
11:08 น. จับตาคืบหน้าสันติสุขชายแดนใต้! 'วันนอร์'ยกคณะใหญ่ถกมาเลเซีย ก.ย.นี้ ลุ้นลงนามร่วมหากลงตัว
11:02 น. ลูกหมี รัศมี ลั่นเดินหน้าสุดซอย ศาลนัดคดีหมิ่นประมาท ส.ค. นี้ พร้อมแจ้งความเพิ่ม 3 คดี
10:58 น. ฝ่ายปกครองลับแลไล่ล่าระทึก หนุ่มใหญ่ซิ่ง จยย.แหกด่านชนเจ้าหน้าที่กระจายก่อนจนมุม
10:58 น. ภูเก็ตอ่วม! หลังฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจุด เทศบาลเตือนรหัสแดง ให้ปชช.ยกของไว้ที่สูง
ดูทั้งหมด
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
งดงามสมพระเกียรติ เปิดรายละเอียดฉลองพระองค์พระราชินี เสด็จฯ เยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด
สินทรัพย์ดิจิทัลกับอนาคตระบบการเงินไทย: โอกาสที่มาพร้อมความรับผิดชอบ จากการเก็งกำไรสู่โครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน
‘ผงขาว’ไม่ใช่‘แป้ง’
บันทึกจากผู้จัดงาน สี่บทเรียนต้านโกงจากเวทีนานาชาติ และสิ่งที่คนไทยควรรู้
ชิงประธานสก.
ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาร์ต พศุตม์ เดือดจัด โพสต์ฉะแหลกใครคือ อีแต๋วแคระหัวเถิก ลั่นกูมีเงิน ชะตากรรมไม่เหมือนใคร

ลูกหมี รัศมี ลั่นเดินหน้าสุดซอย ศาลนัดคดีหมิ่นประมาท ส.ค. นี้ พร้อมแจ้งความเพิ่ม 3 คดี

ภูเก็ตอ่วม! หลังฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจุด เทศบาลเตือนรหัสแดง ให้ปชช.ยกของไว้ที่สูง

เกียรติประวัติสูงสุดในชีวิต บุ๋ม ปนัดดา ปลาบปลื้ม ในหลวงทรงโปรดเกล้าฯ เชิญพระราชกระแสทรงขอบใจ

แค่หน้าตาดีก็มีรายได้ จีนแห่ฮิตเทรนด์ ซื้อหน้าคนจริง ป้อนละครสั้น AI

การันตีหาไม่ได้อีกแล้ว แอนนี่ บรู๊ค ตัดใจขายบ้านใหม่แกะกล่อง วิวภูเขา 360 องศา

  • Breaking News
  • อาร์ต พศุตม์ เดือดจัด โพสต์ฉะแหลกใครคือ อีแต๋วแคระหัวเถิก ลั่นกูมีเงิน ชะตากรรมไม่เหมือนใคร อาร์ต พศุตม์ เดือดจัด โพสต์ฉะแหลกใครคือ อีแต๋วแคระหัวเถิก ลั่นกูมีเงิน ชะตากรรมไม่เหมือนใคร
  • จับตาคืบหน้าสันติสุขชายแดนใต้! \'วันนอร์\'ยกคณะใหญ่ถกมาเลเซีย ก.ย.นี้ ลุ้นลงนามร่วมหากลงตัว จับตาคืบหน้าสันติสุขชายแดนใต้! 'วันนอร์'ยกคณะใหญ่ถกมาเลเซีย ก.ย.นี้ ลุ้นลงนามร่วมหากลงตัว
  • ลูกหมี รัศมี ลั่นเดินหน้าสุดซอย ศาลนัดคดีหมิ่นประมาท ส.ค. นี้ พร้อมแจ้งความเพิ่ม 3 คดี ลูกหมี รัศมี ลั่นเดินหน้าสุดซอย ศาลนัดคดีหมิ่นประมาท ส.ค. นี้ พร้อมแจ้งความเพิ่ม 3 คดี
  • ฝ่ายปกครองลับแลไล่ล่าระทึก หนุ่มใหญ่ซิ่ง จยย.แหกด่านชนเจ้าหน้าที่กระจายก่อนจนมุม ฝ่ายปกครองลับแลไล่ล่าระทึก หนุ่มใหญ่ซิ่ง จยย.แหกด่านชนเจ้าหน้าที่กระจายก่อนจนมุม
  • ภูเก็ตอ่วม! หลังฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจุด เทศบาลเตือนรหัสแดง ให้ปชช.ยกของไว้ที่สูง ภูเก็ตอ่วม! หลังฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจุด เทศบาลเตือนรหัสแดง ให้ปชช.ยกของไว้ที่สูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved