วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นายก๊ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูตุ๋น เจ้าเด็ด – พระราม 6 กลิ่นเนื้อตุ๋น หมูตุ๋น โชยมาถึงที่จอดรถ

ดูทั้งหมด

  •  

 


แม้ก๋วยเตี๋ยวจำพวกเนื้อตุ๋นจะพบเห็นได้ทั่วบ้านทั่วเมือง แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งบรรดาสานุศิษย์เจ้าแม่ที่เชื่อตามคติของจีนแต้จิ๋วห้ามกินเนื้อวัวจึงซาไประยะหนึ่ง นัยว่าวัวเป็นสัตว์ที่มีบุญคุณช่วยมนุษย์ทำมาหากิน ต่อมากลับมากินกันคึกคักเพราะกระแสนำวัวนอกราคาแพงมาขยายพันธุ์ เช่นวัวฮินดูบราซิล วัวโกเบ จนฮือฮาไประยะหนึ่ง ต่อด้วยกระแสโคโพนยางคำ วัวกำแพงแสน ทำให้มีการปรับปรุงสายพันธุ์จนได้เนื้อที่ดีขึ้น ถ้ามีโอกาสเดินทางไปต่างจังหวัดระยะหลัง จะเห็นรูปร่างวัวที่ได้ส่วนสัดสวยงาม โดยเฉพาะตรงหูวัวที่ห้อยย้อยแตกต่างจากวัวพื้นบ้านอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งเมื่อมีร้านอาหารญี่ปุ่นนำมาด้วยเนื้อวัววากิวเกรดต่างๆ ที่ต้องบ่มตามระยะ ราคาสูงจนคนทั่วไปเข้าถึงยาก แต่กระนั้น ก็ยังมีทางเลือกที่แม้ไม่ใช่เนื้อที่ผ่านการบ่มมา แต่ก็นุ่มอร่อยจากร้านที่ชำนาญตุ๋นจนแทบละลายในปาก แม้แต่เนื้อสดยังมีวิธีการหั่นการหมักจนไม่เหนียว และมีกรรมวิธีปรุงด้วยเครื่องยาสมุนไพร ไม่ให้มีกลิ่นสาบสาง หรือเนื้อย่างเป็นเสือร้องไห้ พล่ายำ แบบไทย ขี้คร้านจะถูกปากทั้งชายหญิง ตามด้วยน้ำเก๊กฮวยมีฟอง จนถึงไหนถึงกัน

 

กระทะเนื้อตุ๋นอุ่นร้อนตลอด

ร้านก๋วยเตี๋ยวนายก๊ง เป็นร้านเก่าแก่ รสชาติของก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่น้ำซุปเข้มข้นเต็มรสชาติ บวกกับเนื้อสดและเปื่อยเรียกว่าอร่อย ตัวร้านเป็นอาคารพาณิชย์ 2 คูหา หน้าร้านเป็นตู้ปรุงก๋วยเตี๋ยว กระทะตุ๋นเนื้อ เมื่อได้เข้าไปนั่งแล้วไม่รู้สึกอึดอัด ได้กลิ่นโชยหอมจากเนื้อกับเครื่องสมุนไพร เห็นความสะอาดเอี้ยมเฟี้ยม การบริการคล่องแคล่ว แต่ก็มีของเรียกน้ำย่อยให้ลองกินเล่น ทั้งลูกชิ้นปิ้ง เปาะเปี๊ยะทอด ยำเนื้อ

 

ยำเนื้อน่องลายผ้าขี้ริ้ว

                เนื้อน่องลายกับผ้าขี้ริ้วสะอาดขาวปราศจากกลิ่น ลวกพอให้สะดุ้งในน้ำซุปร้อน แล้วยำกึ่งไทยจีน รสจัดเนื้อกับผ้าขี้ริ้วกรอบไม่เหนียว เหมาะสำหรับเรียกน้ำย่อย

 

กระเพาะปลาน้ำแดง

                กระเพาะปลาชนิดหลอดต้มน้ำแดงใส่หน่อไม้กับเนื้อไก่ฉีก รสค่อนข้างดี แต่หน่อไม้ที่ใส่มาด้วยมีกลิ่นหืนเล็กน้อย ถ้าต้มทิ้งน้ำอีกหนแล้วล้างให้หมดกลิ่น จะอร่อยสมบูรณ์แบบสู้ร้านจีนในเยาวราชได้

 

ลูกชิ้นเนื้อปิ้ง

                ลูกชิ้นเนื้อเสียบไม้ปิ้งเหมือนทั่วไป ต่างกันตรงคุณภาพของลูกชิ้นเนื้อที่ไม่ผสมแป้งมาก ปิ้งสุกร้อนราดน้ำซอสเค็มหวานจนกินติดลม

 

เปาะเปี๊ยะทอด

                เปาะเปี๊ยะทอดใหม่กรอบ จิ้มซอสรสคล้ายแจ่วตามด้วยใบโหระพาไม่เหมือนกับที่เคยกินมาจากที่อื่น

 

 

เกาเหลาเนื้อสด เนื้อตุ๋น รวมมิตรเครื่องใน

บรรดา เนื้อสด เครื่องในกับลูกชิ้น ใส่มาในชามอย่างละชิ้นสองชิ้น มีผักบุ้งและถั่วงอกประดับชาม ในน้ำซุปหวานหอมกลิ่นเนื้อและเครื่องยาจีน ผ่านการเคี่ยวปรุงรสอย่างลงตัว เหมาะกินกับข้าวสวยร้อนๆ

 

ลูกชิ้นเอ็นเนื้อกรอบแห้ง

                อวดโฉมลูกชิ้นกับเนื้อน่องลายกรอบลวก เพียงแค่เห็นก็ให้ความรู้สึกถึงการประชันความกรอบไม่หลงเหลือความเหนียวแน่นอน

 

เกาเหลาเนื้อน่องลายกรอบ

                ร้านนี้จะเชี่ยวชาญเรื่องเนื้อกรอบ เริ่มตั้งแต่การเลือกเนื้อน่องลาย การหั่นเนื้อกับจังหวะการลวกให้สุกแต่พอดี ไม่สุกหรือดิบเกินไปจนไม่เหนียว เคี้ยวได้ป่วนใจ                                                            

 

เส้นเล็กรวมมิตร

                ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งใส่ทุกอย่าง เหมือนจะยั่วน้ำลายให้สั่งเฉพาะส่วนที่ชอบ

 

เส้นเล็กน้ำรวม

                ทั้งเนื้อนุ่มและกรอบด้วยผ้าขี้ริ้ว

 

เส้นหมี่ชิ้นเนื้อตุ๋น

                เส้นหมี่น้ำชามนี้เน้นเนื้อตุ๋นและลูกชิ้นเอ็น

 

หมี่ม้ามเอ็น

                เส้นหมี่ใส่ม้ามและเอ็นตุ๋น ให้ป่วนใจ                                                            

สำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อก็มีก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส และก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

 

 

 ป้ายราคา

                เมนูหลักคือเกาเหลาเนื้อวัว ก๋วยเตี๋ยวก็มี แต่เกาเหลาจะเป็นที่นิยมว่า น้ำซุปรสเข้มข้น อร่อยกลมกล่อม เค็มกำลังดีไม่เค็มมาก เสิร์ฟมาแบบร้อนๆ ซดคล่องคอ เครื่องในดีมาก นุ่มเปื่อย ไร้กลิ่นคาว โดยรวมแล้ว เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่ให้การบริการและมีความสะอาดพอใช้ แม้บรรยากาศดูธรรมดา บางคนบ่นเรื่องราคาสูงไปหน่อย ต่อเมื่อได้ลองชิมรสชาติถือว่าไม่ถูกหรือไม่แพงใช้ได้ เพราะยุคสมัยนี้ทุกๆ ร้านราคาใกล้เคียงไม่แตกต่างกันมากนัก  สำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อก็มีก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส และก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ

 

นายก๊ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเจ้าเด็ด – พระราม 6

ถนนพระราม 6   ย่านพหลโยธิน แขวงพญาไท  กทม.10400

เปิด : 7.00-16.00

เบอร์โทร : 081 696 0642, 089 918 6982

พิกัด : นายก๊ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเจ้าเด็ด – พระราม 6

ถ่ายภาพ มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:20 น. 'สมชัย'อธิบายชัด! หากจัดทำ'รธน.ใหม่' ไม่มีทางล้ำเส้นไปในแนวทางที่ไม่ควร
07:18 น. 'ซื้อเสียง'หัวละ 7.5 พัน มีจริง! 'เทพไท'แฉ'ภาคใต้'ดุ 'ผู้นำท้องถิ่น-หัวคะแนน'เริ่มเคลื่อนไหว
07:04 น. เช็คอากาศวันนี้! 'เหนือ-อีสาน'ยังหนาว ใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
22:00 น. ‘ดร.เอ้’ ปราศรัยใหญ่โคราช จี้ ‘รถไฟความเร็วสูง’ ต้องเสร็จ ‘คุณหญิงกัลยา’ ชู ‘ชุมแพโมเดล’ แก้จน
21:53 น. ยศชนัน ประกาศยกเครื่อง ปทุมธานี ทั้งระบบ ชู มากกว่าพลัส 70:30 ให้เม็ดเงินหมุนเข้าระบบศก.ฐานราก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
แผงโซลาร์เซลล์ระเบิด ในสถานที่วิจัยรถไฟฟ้า EV ย่านกำแพงแสน
ดูทั้งหมด
ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน
ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์
คัดกรอง
อายุน้อยรวยร้อยล้าน
‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พ่อเจ ไม่ทน เชือด เพจดังปล่อยข่าวปลอม เจ้าขุน เจ้านาย

เช็คอากาศวันนี้! 'เหนือ-อีสาน'ยังหนาว ใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

อาลัยน้องเนย พลเมืองดี เหตุกราดยิงโคราช ประสบอุบัติเหตุบิ๊กไบก์เสียชีวิต

ยศชนัน ประกาศยกเครื่อง ปทุมธานี ทั้งระบบ ชู มากกว่าพลัส 70:30 ให้เม็ดเงินหมุนเข้าระบบศก.ฐานราก

พีระพันธุ์ไล่บี้พรรคร่วมฯ เปิดปากตอบชัดๆ จะป้องหรือจะเป่า รัฐธรรมนูญ 60

'พี่คนดี'ร่ายกลอน 'เราภูมิใจ ความเป็นไทย ที่ไม่เท้ง'

  • Breaking News
  • \'สมชัย\'อธิบายชัด! หากจัดทำ\'รธน.ใหม่\' ไม่มีทางล้ำเส้นไปในแนวทางที่ไม่ควร 'สมชัย'อธิบายชัด! หากจัดทำ'รธน.ใหม่' ไม่มีทางล้ำเส้นไปในแนวทางที่ไม่ควร
  • \'ซื้อเสียง\'หัวละ 7.5 พัน มีจริง! \'เทพไท\'แฉ\'ภาคใต้\'ดุ \'ผู้นำท้องถิ่น-หัวคะแนน\'เริ่มเคลื่อนไหว 'ซื้อเสียง'หัวละ 7.5 พัน มีจริง! 'เทพไท'แฉ'ภาคใต้'ดุ 'ผู้นำท้องถิ่น-หัวคะแนน'เริ่มเคลื่อนไหว
  • เช็คอากาศวันนี้! \'เหนือ-อีสาน\'ยังหนาว ใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เช็คอากาศวันนี้! 'เหนือ-อีสาน'ยังหนาว ใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
  • ‘ดร.เอ้’ ปราศรัยใหญ่โคราช จี้ ‘รถไฟความเร็วสูง’ ต้องเสร็จ  ‘คุณหญิงกัลยา’ ชู ‘ชุมแพโมเดล’ แก้จน ‘ดร.เอ้’ ปราศรัยใหญ่โคราช จี้ ‘รถไฟความเร็วสูง’ ต้องเสร็จ ‘คุณหญิงกัลยา’ ชู ‘ชุมแพโมเดล’ แก้จน
  • ยศชนัน ประกาศยกเครื่อง ปทุมธานี ทั้งระบบ ชู มากกว่าพลัส 70:30 ให้เม็ดเงินหมุนเข้าระบบศก.ฐานราก ยศชนัน ประกาศยกเครื่อง ปทุมธานี ทั้งระบบ ชู มากกว่าพลัส 70:30 ให้เม็ดเงินหมุนเข้าระบบศก.ฐานราก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved