วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ครัวบ้านครูจวน ครูผู้แขวนไม้เรียว

ดูทั้งหมด

  •  

 


ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อยู่ที่จังหวัดเพชรบุรีนี่เอง แต่ซ่อนอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ตำบลบางแก้ว อำเภอบ้านแหลม ยังปรากฏความเป็นสังคมเกษตรเหมือน 50 กว่าปีก่อน แทบไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้นึกถึงบรรยากาศเดิมๆ จากชุดเรื่องสั้นอมตะ “เฒ่าเสเพล - เฒ่าทรามคะนอง” ของนักประพันธ์ผู้ยิ่งยงชาวเพชรบุรี มนัส จรรยงค์  (เทพบุตรแห่งสวนอักษร)

                                           

ทางเข้าร้านครูจวน

                ร้านซ่อนตัวอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางความร่มรื่นของแมกไม้ ดัดแปลงจากบ้านเดิมให้บริการคนในถิ่นอวลอบด้วยกลิ่นอายอาหารรสชาติของคนเพชรฯ ที่มีสำเนียงพูดเหน่อไม่เหมือนเหน่อราชบุรีหรือสุพรรณบุรี ซึ่งนักโบราณคดีบอกว่าเป็นสำเนียงไทยแท้แม้ปนศัพท์บางคำของชาวไทยพวน

 

หอยเสียบผัดฉ่า                                                                                               หอยเสียบสดยังไม่ได้แกะเปลือก

                ฝรั่งเรียก Razor clam เป็นหอยจำพวกกาบคู่ ตัวเล็ก เปลือกบาง ความยาวประมาณ 5-7 เซนติเมตร เป็นหอยเฉพาะถิ่นพบได้บริเวณชายหาดโคลนในจังหวัดเพชรบุรี ที่รู้จักกันมานมนานของคนเพชรบุรี เนื้อหอยจะเหนียวกว่าหอยหลอดจากแม่กลองเล็กน้อย เนื้อหอยนิยมแกะเปลือกเอาเนื้อทำหอยแห้ง ผัด แกง เด็กๆ เมื่อก่อนจะชอบหอยเสียบแห้งชุบน้ำตาลเสียบไม้ปิ้ง ถือไม้นี้เดินกินเป็นแถว

                เห็นหอยผัดฉ่าที่ผัดเคล้ากระชายหั่นฝอย พริกไทยอ่อน พริกสด ใบกะเพรา เผ็ดเบิกบานจนน้ำตาซึม

 

หมูชุบแป้งทอด

                ทอดมาในลักษณะเดียวกับร้านข้าวต้มคนจีนในตลาดตัวเมือง แป้งที่เอามาชุบก่อนทอดได้รสชาติ น่าจะนับเป็นจานกับแกล้มประจำจังหวัดได้โดยไม่เคอะเขิน

 

เนื้อแดดเดียวทอด

                กินเล่นก่อนมื้ออาหาร ดูเหมือนเรียบง่าย เริ่มตั้งแต่การเลือกส่วนของเนื้อที่ติดมันเล็กน้อย คือ สันนอก (Striploin)  เป็นเนื้อส่วนที่มีความนุ่มและความชุ่มฉ่ำ หั่นแล่แบบถูกวิธี แล้วเอาไปแช่น้ำปลา หรือลูบเกลือเล็กน้อย เอาไปตากสักแดดครึ่งแดด ทอดได้พอดิบพอดีเคี้ยวได้เพลิดเพลิน

 

จะละเม็ดดำทอด

                 เป็นปลาทะเลที่สูงศักดิ์ ทะเลไทยพบ 3 ชนิด ได้แก่ จะละเม็ดขาว จะละเม็ดเทา (เต๋าเต้ย) และจะละเม็ดดำ ลักษณะเด่นของเนื้อปลาละเอียดนุ่ม ก้างปลาไม่คม จะละเม็ดดำตัวจะอวบอ้วนกว่า ทอดแล้วเนื้อเป็นก้อนกินได้เต็มปากเต็มคำโดยก้างไม่ตำเหงือก ตำปาก

 

กระเบนผัดฉ่า

                ละแวกนี้อยู่ห่างทะเลไม่ไกลนัก จึงอุดมด้วยกุ้ง หอย ปู ปลา กระเบนเป็นปลาเนื้อมีครีบอ่อนแผ่เป็นแผงคล้ายครีบฉลาม ตามตลาดโดยมากจะย่างรมควันเนื้อก่อนแบ่งขายเป็นชิ้น แต่ที่นี่ใช้เนื้อปลาสดเพราะได้จากทะเลไม่ไกล ถ้าเป็นกระเบนน้ำจืดหรือราหูเนื้อคาวกว่าปลาทะเล

 

 

ปลาทูต้มยำ

                เมื่ออดีตจะเห็นโป๊ะปลาทูเรียงรายจากเมืองเพชรถึงแม่กลองที่เรียกก้นอ่าว ก.ไก่  พอถึงหน้าหนาวปลาทูที่เกิดจากแถวหมู่เกาะพงันจะว่ายน้ำหากินไปตลอดทาง มาถึงก้นอ่าวไทยอันอุดมสมบูรณ์ ก็เติบใหญ่พอดีกินกันไม่หวาดไหว จนต้องใส่เข่งเป็นปลาทูนึ่งส่งขายทั่วประเทศ แต่ปลาทูของครูจวนได้คัดเป็นอย่างดีตัวเต็มขนาด ผิวปลาสีวาววับ เนื้อละเอียดมัน ไม่ผ่านการดองน้ำแข็งหรือแช่ตู้เย็น

 

แกงป่าเนื้อ

                แกงเผ็ดของเมืองเพชรฯ กลิ่นหอมและเผ็ดแตกต่างจากเมืองอื่นชิมดูก็รู้ เผ็ดจากพริกกะเหรี่ยงอำเภอหนองหญ้าปล้อง แตกต่างจากพริกกะเหรี่ยงเมืองใกล้เคียงอย่างมีนัยสำคัญ กินสดต้องคั่วให้หอมจึงไม่เหม็นเขียว หรือทำเป็นพริกแห้ง พริกป่น ก็หอมไปอีกแบบหนึ่ง ด้านความเผ็ดนั้นน่าจะเผ็ดน้องๆ พริกปีศาจของอินเดีย

 

 

ผัดเผ็ดหมูป่า

                หมูป่าปัจจุบันไม่ได้อยู่ป่า หากแต่อยู่ในฟาร์มแล้ว จึงไม่ผิดกฎหมายสัตว์ป่าต้องห้าม เกษตรกรผสมพันธุ์ได้เป็นหมูเลือดผสมระหว่างหมูป่ากับหมูบ้าน ผลปรากฏว่า ได้ลูกหมูสุขภาพดีและเชื่อง ให้ผลผลิต คือ ลูกหมูมากกว่า ส่วนนักกินก็ได้กินหมูป่าที่ไม่เหนียว หนังหมูกรุบกรอบ เคี้ยวกันบันเทิงปาก

 

ปลาลิ้นหมาทอดน้ำปลา

                เป็นปลาตัวแบนหัวโต มีทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม รูปร่างยาวเรียว ลำตัวแบน เป็นปลาที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ปัจจุบันหาได้ยากขึ้นเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ทั้งที่เมื่อก่อนนี้ชุกชุมมากจะเหมือนเป็นปลาไม่มีราคา อีกทั้งหน้าตาไม่หล่อเหลา จึงมีหลายคนไม่ชอบกิน หารู้ไม่ว่าเป็นปลาเนื้อดีอีกชนิดหนึ่ง ทั้ง ทอด ปิ้ง ย่าง หรือตากแห้งเป็นปลาเค็ม

 

ผัดเห็ด 3 อย่าง

                เคยใช้เห็ดโคนยืนเป็นหลักผัดกับกุ้งสด ด้วยว่าเห็ดโคนเริ่มจะหายากและแพงจนจรดไม่ติดและมีเฉพาะวันอากาศอ้าวช่วงปลายฝน ต่อมาจึงใช้เห็ดญี่ปุ่นที่เพาะเลี้ยงในฟาร์มหลายชนิดมาผัดกุ้งสดแทน ด้วยฝีมือกุ๊กจึงหวานอร่อยจนลืมเห็ดโคน

 

ทล.6022  32 RF+JW7, ตำบลบางแก้ว อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี 76000

เปิด 9.00 น.

โทรศัพท์: 061 605 0509

พิกัด :  ครัวบ้านครูจวน

ถ่ายภาพ : มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:17 น. เช็กรายชื่อ คำสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ระดับ รอง สว. - ผบ.หมู่
10:05 น. ด่วน! ไฟไหม้ชุมชนแออัดย่านกังนัม ระดมนักดับเพลิง300คน-เร่งอพยพปชช.
09:45 น. แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น
09:40 น. ทหารยุโรป ทยอยถึงกรีนแลนด์ หลัง ทรัมป์ อยากได้ดินแดน
09:37 น. สฤณี จี้เลขาฯ ปชน. ต้องรับผิดชอบ ปมผู้สมัคร สส.ตาก โดนจับ ทั้งที่มีหลักฐานตั้งแต่ปี 65
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
รมต.เขมรเตือนอย่าเลือกอนุทินบ่งชี้ความสัมพันธ์กับเพื่อไทยมีเยื่อใยล้ำลึก
‘ศึกรัฐธรรมนูญ’
‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค
เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?
พลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วน! ไฟไหม้ชุมชนแออัดย่านกังนัม ระดมนักดับเพลิง300คน-เร่งอพยพปชช.

ทหารยุโรป ทยอยถึงกรีนแลนด์ หลัง ทรัมป์ อยากได้ดินแดน

แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น

นำร่างสุดท้ายออกมาได้แล้ว เหยื่อเครนถล่มพระราม 2 ยังปิดช่องทางหลัก ทั้ง 2 ฝั่ง

สื่อเกาหลีตีข่าว หนุ่มเกาหลีดับจากเหตุเครนถล่มทับรถไฟ พบเพิ่งบินมาจดทะเบียนกับสาวไทย

กระทรวงต่างประเทศกัมพูชายังปิดปากเงียบ หลังสหรัฐประกาศแบนวีซ่า 75 ประเทศ

  • Breaking News
  • เช็กรายชื่อ คำสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ระดับ รอง สว. - ผบ.หมู่ เช็กรายชื่อ คำสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ระดับ รอง สว. - ผบ.หมู่
  • ด่วน! ไฟไหม้ชุมชนแออัดย่านกังนัม ระดมนักดับเพลิง300คน-เร่งอพยพปชช. ด่วน! ไฟไหม้ชุมชนแออัดย่านกังนัม ระดมนักดับเพลิง300คน-เร่งอพยพปชช.
  • แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น
  • ทหารยุโรป ทยอยถึงกรีนแลนด์ หลัง ทรัมป์ อยากได้ดินแดน ทหารยุโรป ทยอยถึงกรีนแลนด์ หลัง ทรัมป์ อยากได้ดินแดน
  • สฤณี จี้เลขาฯ ปชน. ต้องรับผิดชอบ ปมผู้สมัคร สส.ตาก โดนจับ ทั้งที่มีหลักฐานตั้งแต่ปี 65 สฤณี จี้เลขาฯ ปชน. ต้องรับผิดชอบ ปมผู้สมัคร สส.ตาก โดนจับ ทั้งที่มีหลักฐานตั้งแต่ปี 65
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved