วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ถ้ำไทรซีฟู้ด ในร้านอาหารมีนิยาย

ดูทั้งหมด

  •  

แม่น้ำปราณบุรี มีต้นน้ำอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี โดยมีลำห้วยและแม่น้ำเล็กๆ หลายสายไหลมารวมกันที่บริเวณบ้านกร่าง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ผ่านอำเภอชะอำ เข้าท้องที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จนถึงอำเภอปราณบุรี จึงไหลลงสู่อ่าวไทยที่บ้านปากน้ำปราณ มีความยาวทั้งสิ้น 180 กิโลเมตร


ปากน้ำปราณบุรี มีชายหาดที่เลื่องลือของความเงียบสงบ แม้น้ำทะเลอาจไม่ใสมากแต่มีสีสวย หาดทรายอาจไม่ขาวละเอียด แต่ด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ จึงมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนยังชายหาดแห่งนี้ซึ่งโดยมากเป็นรีสอร์ทขนาดไม่ใหญ่ แต่เน้นการออกแบบสไตล์ Modern ชุมนุมกันดุจชายหาดในคิวบา

ร้านอาหารถ้ำไทรซีฟู้ด ละแวกปากน้ำปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีอาหารทะเลสดๆ ไม่ว่าจะเป็น ปูทะเล กุ้งแชบ๊วย หอย โดยเฉพาะหมึกกล้วยที่เราคุ้นเคยเป็นหมึกอันดับดีที่หนึ่ง หมึกแห้งและผลผลิตจากหมึกได้ส่งขายไปทั่วประเทศ

หมึกแดดเดียว

เลือกหมึกหอมเนื้อหนาตากแดดเดียว หั่นขนาดพอดีกิน แล้วเอาไปทอด เนื้อหมึกปีกหมึกม้วนนุ่มละไม สวยงามรัญจวนลิ้น จิ้มซอสศรีราชาเคี้ยวเพลินหมดจานโดยไม่รู้ตัว

ปลาทูแดดเดียว

ปลาตัวยังไม่โตเต็มวัยเพราะยังไม่ถึงฤดู แต่อดรนทนไม่ได้ เพราะไม่นิยมปลาทูจากอันดามัน จึงเอาปลาตัวย่อมมาชำแหละแผ่แบะอกชุบน้ำปลาแซมหวาน ตากแดดสองแดดแล้วทอดจนกรอบเคี้ยวได้ตั้งแต่หัวจรดหาง รื่นรมย์ลิ้นและฟันจนอดสั่งเครื่องดื่มมีฟองมากลั้วปากไม่ได้

ปลาทรายหรือปลาเห็ดโคนชุบแป้งทอด

ร้านนี้เชี่ยวชาญการทอดปลาชนิดหาใครเทียบยาก ปลาเห็ดโคนนี้ส่วนมากเรามักจะกินเป็นทอดกระเทียม แกงป่า หรือต้มยำ เป็นปลาที่กระดูกค่อนข้างแข็ง แม่ครัวเมื่อขอดเกล็ดแล้วจึงผ่าแบะชักกระดูกกลางออกจึงเอาไปต้มยำทำแกงตามชอบ แต่จานนี้ใช้ปลาที่ทำแล้วชุบแป้งทอดด้วยสูตรประจำร้าน ได้ความกรอบจากแป้งที่ชุบเนื้อปลาหวานละเอียด ก้างกลางแยกทอดได้กรอบเคี้ยวสะดวก โรยกระเทียมเจียว เป็นปลาทอดที่แค่เห็นก็จินตนาการได้ถึงใจละลาย

หลนปู

เครื่องจิ้มไทยโบราณใช้หัวกะทิข้นหอมอร่อย หลนมีต่างชนิดหลากหลาย เช่น หลนเต้าเจี้ยว หลนกะปิ หลนปู หลนกุ้ง นับวันยิ่งหากินยากเหมือนว่าคน Gen Y Gen Z ไม่คุ้นเคย โบราณให้กินแนมกับผักสดต่างๆ เท่าที่หาได้ หรือกินควบในสำรับแกงส้ม เพื่อเติมความมันให้ประสานรสแกงส้มเข้ากันได้ดี

โดยมากจะพบหลนต่างๆ ในละแวกภาคกลาง โดยเฉพาะหลนของร้านนี้จะข้นมันชนิดไม่หวงหัวกะทิกับเนื้อปู มีข้อติงเพียงว่ารสควรจะจัดจ้านมากกว่านี้เพราะต้องกินเป็นเครื่องจิ้มกับบรรดาผักทั้งหลายทั้งปวง

ชะครามราดกะทิ

ชะครามลวกปั้นเป็นก้อนบอลสวย ราดด้วยหัวกะทิเข้มข้นหอมหวานมัน กินคู่กับหลน หรือน้ำพริกกะปิที่รสจัดจ้าน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด หวาน

แกงส้มกุ้งหน่อไม้ดอง

แกงยกมาบริการทั้งหม้อเคลือบ ได้บรรยากาศเหมือนกินข้าวที่บ้าน เป็นแกงส้มรสเข้มข้นด้วยการโขลกเนื้อกุ้งหรือปลาผสมเครื่องแกงในครกเดียวกันตามแบบฉบับแกงส้มภาคกลาง หน่อไม้อ่อนดองล้างจนหมดกลิ่นหืน เป็นแกงหม้อที่เก็บรสชาติกับบรรยากาศเดิมๆ จนเผ็ดเบิกบาน

ขนมจีนแกงเผ็ดปูใบชะคราม

เรียกได้ว่าเป็นรายการเด่นเชิดหน้าชูตาของร้าน รสชาติแกงเผ็ดรัญจวนลิ้น รสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกงกะทิเข้มข้น เผ็ดกลางกินสบาย เนื้อปูก้อนใหญ่ที่สดมากใส่มาอย่างไม่มีบันยะบันยัง ใบชะครามนั้นมี รสมันติดเค็ม ก่อนใส่แกงต้องเอาใบไปรูดแล้วลวกน้ำล้างความเค็มออกก่อน เมนูนี้อร่อยมาก ยิ่งได้ราดขนมจีนเข้ากันดีให้รสชาติที่หรูเลิศ ชนิดที่ต้องขอขนมจีนเพิ่มอีกหลายจับ

ผักกะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

ผัดผักกะหล่ำปลีกับน้ำปลาเคยเป็นเมนูที่เหมือนง่าย แต่การผัดให้ผักกรอบไม่สลดนั้นต้องมีวิชาอาคมการล้อกับไฟ ทั้งหอมด้วยน้ำปลาดีด้วยการสลัดผักเช็ดกระทะน้ำปลาไหม้ ส่งกลิ่นหอมตัดรสเค็มจากผักประสานรสด้วยน้ำตาลหยิบมือ และกระเทียมเจียวรสเผ็ดจากพริกเล็กน้อย

หมึกนึ่งมะนาว

หมึกหอมเนื้อหนาหั่นเป็นวง บางครั้งอาจจะได้หมึกไข่ ปรุงด้วยนานาสมุนไพร พริกสดสับ กระเทียมสับ กับน้ำปลา น้ำมะนาวชนิดไม่ต้องมีการต่อรอง ตั้งบนหม้อไฟเสิร์ฟมาเดือดพล่าน ส่งกลิ่นแรงร้อนจนจามกันไม่ยั้ง ช่วยแก้หวัดช่วงอากาศเปลี่ยนเข้าหน้าฝน เนื้อหมึกหนากรอบหวานไม่มีความเหนียวแม้แต่น้อย

ปูไข่

ทะเลละแวกนี้จรดอ่าวบ้านแหลมถึงแม่กลอง เป็นแหล่งปูทะเลที่ชุกชุมแห่งใหญ่ของประเทศ จึงสามารถคัดเฉพาะปูไข่ได้ตลอดปี เมื่อเอามานึ่งทั้งเป็นได้สุดยอดของเนื้อปูที่ไม่มีอะไรมาเทียบ แกะเปิดกระดองพบไข่ปูอัดแน่น ยั่วต่อมน้ำลายแทบหก

กุ้งผัดพริก

กุ้งทะเลชีแฮ้ตัวโตเพิ่งลงจากเรือตังเกมาหมาดๆ บางตัวยังดีดจะหนีจากเข่ง ไม่มีการลังเลจับผ่าหลังชักไส้โดยไม่ปอกเปลือกแล้วเอามาทอดพอสะดุ้ง ผัดเคล้ากับพริกสดและกระเทียมสับสุมบนตัวกุ้งเป็นอันมาก บางคนเคี้ยวทั้งเปลือกนัยว่าได้แคลเซียมบำรุงกระดูกดีนัก เนื้อกุ้งหวานธรรมชาติชนิดไม่ยอมแลกกับอะไรทั้งสิ้น

หมึกต้มหวาน

หมึกสดมากไม่ยอมเสียชื่อคนเมืองปราณฯ เอามาทำหมึกต้มหวานเหมือนจะเชื่อม ถ้าได้หมึกไข่มาต้มหวานก็จะสุดยอด ที่นี่ต้มหวานแบบใสราวกับจะเชื่อมเหมาะสำหรับกินแก้เผ็ด ลูกเด็กเล็กแดงก็ยังชอบเหมือนได้กินขนมหวาน

ปลาเผา

ในร้านอาหารมักมีนิยายรัก ร้านนี้เช่นกัน ลุงหมูอายุวัยใกล้ 50-60 ปี ที่คอยบริการลูกค้าอย่างร่าเริงอัธยาศัยดี จึงชวนคุยกันถูกคอ ได้ความว่าร้านนี้ตะแกกับเมียร่วมกันเปิดมานานประมาณ 20 ปี เมื่อเริ่มขายดีจึงได้จ้างลูกน้องสาวๆ ชาวไทยใหญ่มาช่วยบริการหลายคน ครั้นเกิดความพลั้งเผลอด้วยความใกล้ชิด จึงถูกศรกามเทพยิงจนแอบมีลูกกับลูกน้องสาว ที่อุตส่าห์ซุกซ่อนไว้จนเด็กอายุ 7 ขวบ อย่างไรก็ดีไม่พ้นคำว่าความลับไม่มีในโลก จึงมีการต่อรองโดนเมียหลวงยึดร้าน ลุงจำยอมเพื่อความรักเด็ก ถูกลดฐานะเป็นเพียงพนักงานกินเงินเดือนจากเมียหลวง โดยมีข้อตกลงให้ลุงหมูกางมุ้งเล็กขาย 2 เมนู คือปลาเผากับหอยแมลงภู่อบ เป็นกิจการส่วนตัวแทรกในร้านเป็นรายได้ส่วนตัว

ความที่ลุงแกเป็นคนพื้นเพที่นี่ จึงมีพรรคพวกคอยคัดปลากะพงธรรมชาติสดสวย เนื้อแน่น น้ำจิ้มรสเด็ดให้ลุงแกเผาขายลูกค้าในร้าน เฉพาะลูกค้าขาประจำที่รู้ใจกัน เพราะไม่อยู่ในเมนูของร้าน

หอยแมลงภู่นึ่ง

หอยแมลงภู่ธรรมชาติที่ไม่เหมือนหอยหลัก ซึ่งเป็นหอยเลี้ยงเกาะหลักไม้เป็นพวง แต่เป็นหอยที่เกาะตามโขดหิน ต้องไปตอกหาทีละตัว ขนาดไม่แน่นอน บางครั้งได้ตัวใหญ่ขนาดน้องๆ หอยนิวซีแลนด์ แต่ละตัวล้วนมีเนื้อเต่งเกือบเต็มฝา รสหอยนุ่มนวลหวานสนิทชนิดที่ไม่เคยพบที่ใดมาก่อน

ถ้ำไทรซีฟู้ด ปราณบุรี

ที่อยู่ : ข้างโรงพยาบาลปราณบุรี ตำบลวังก์พง อำเภอปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์

 เปิด : 10.00 - 18.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)

โทร : 08-1194-3440

 เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Tumsaiseafood

พิกัด : https://goo.gl/maps/tTF4P2z7jzvjXfXq8

https://goo.gl/maps/oNwRftsham4wp2Cu9

ถ่ายภาพ มีรัติ รัตติสุวรรณ และ FB. ของร้าน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:35 น. บัวแก้วยันไทยใช้ช่องทางทางการสื่อสารกับรบ.กัมพูชาเท่านั้น
11:19 น. 'สมคิด'เหน็บ'ภท.'ถามร่วมรัฐบาลมาตั้งนานทำไมเพิ่งรู้ว่ารบ.ไม่ดี หลังเตรียมยื่นซักฟอก
11:11 น. สวนหมัดรัฐบาลสกัดม็อบ! 'รวมพลังแผ่นดิน'เจอกัน28มิ.ย. ระดมพลปกป้องอธิปไตย
11:10 น. 'สมาคมนักข่าวฯ'กำหนดแนวปฏิบัติงานสื่อฯ ในสถานการณ์การชุมนุม ร่วมกับตำรวจนครบาล
11:09 น. ‘ฮุน เซน’เย้ยไทย! มีปัญหากับกัมพูชา ทำไมไม่เจอกันที่‘ยูเอ็น-ศาลโลก’
ดูทั้งหมด
นักวิชาการลงชื่อ‘ถวายฎีกา’ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง
ดาวเทียมเปิดภาพช็อก! 3โรงงานนิวเคลียร์'อิหร่าน'พินาศ หลังโดนสหรัฐฯถล่มเจาะลึกใต้ดิน
สจ.ปทุมฯลวง'สจ.สาว' อ้างพาส่งที่พัก เลี้ยวเข้าโรงแรม หวังย่ำยี
'ทนายยิ่งลักษณ์'ทิ้งปริศนา? พร้อมภาพถ่ายคู่'อดีตนายกฯปู'บนตึกไทยฯ
‘อ.ไชยันต์’บอกใบ้! อะไรทำสัมพันธ์‘ทักษิณ-ฮุนเซน’ต้องหักสะบั้น
ดูทั้งหมด
#28มิถุนามาแน่แพรทองธารออกไป
ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว
‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’
ถ้าอุ๊งอิ๊งค์ไม่อยู่ ประเทศชาติก็ไม่เสียหาย
คลิปสนทนา อุ๊งอิ๊งค์-ฮุนเซน กับกฎหมาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บัวแก้วยันไทยใช้ช่องทางทางการสื่อสารกับรบ.กัมพูชาเท่านั้น

'สมคิด'เหน็บ'ภท.'ถามร่วมรัฐบาลมาตั้งนานทำไมเพิ่งรู้ว่ารบ.ไม่ดี หลังเตรียมยื่นซักฟอก

สวนหมัดรัฐบาลสกัดม็อบ! 'รวมพลังแผ่นดิน'เจอกัน28มิ.ย. ระดมพลปกป้องอธิปไตย

'สมาคมนักข่าวฯ'กำหนดแนวปฏิบัติงานสื่อฯ ในสถานการณ์การชุมนุม ร่วมกับตำรวจนครบาล

‘ฮุน เซน’เย้ยไทย! มีปัญหากับกัมพูชา ทำไมไม่เจอกันที่‘ยูเอ็น-ศาลโลก’

ผบ.เหล่าทัพตบเท้าชี้แจงงบฯ69 ผบ.ทอ.ชี้ซื้ออาวุธยึดสมุดปกขาว

  • Breaking News
  • บัวแก้วยันไทยใช้ช่องทางทางการสื่อสารกับรบ.กัมพูชาเท่านั้น บัวแก้วยันไทยใช้ช่องทางทางการสื่อสารกับรบ.กัมพูชาเท่านั้น
  • \'สมคิด\'เหน็บ\'ภท.\'ถามร่วมรัฐบาลมาตั้งนานทำไมเพิ่งรู้ว่ารบ.ไม่ดี หลังเตรียมยื่นซักฟอก 'สมคิด'เหน็บ'ภท.'ถามร่วมรัฐบาลมาตั้งนานทำไมเพิ่งรู้ว่ารบ.ไม่ดี หลังเตรียมยื่นซักฟอก
  • สวนหมัดรัฐบาลสกัดม็อบ! \'รวมพลังแผ่นดิน\'เจอกัน28มิ.ย. ระดมพลปกป้องอธิปไตย สวนหมัดรัฐบาลสกัดม็อบ! 'รวมพลังแผ่นดิน'เจอกัน28มิ.ย. ระดมพลปกป้องอธิปไตย
  • \'สมาคมนักข่าวฯ\'กำหนดแนวปฏิบัติงานสื่อฯ ในสถานการณ์การชุมนุม ร่วมกับตำรวจนครบาล 'สมาคมนักข่าวฯ'กำหนดแนวปฏิบัติงานสื่อฯ ในสถานการณ์การชุมนุม ร่วมกับตำรวจนครบาล
  • ‘ฮุน เซน’เย้ยไทย! มีปัญหากับกัมพูชา ทำไมไม่เจอกันที่‘ยูเอ็น-ศาลโลก’ ‘ฮุน เซน’เย้ยไทย! มีปัญหากับกัมพูชา ทำไมไม่เจอกันที่‘ยูเอ็น-ศาลโลก’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved