Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ร้านพี่ยุ่ง อาหารป่า ไม่เผ็ดเราไม่ขาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ร้านอยู่ติดริมถนนใหญ่ ไม่มีป้ายร้าน


จังหวัดพระนครศรีอยุธยาฯ อดีตราชธานีโบราณ ท่ามกลางซากอิฐปูนของเราที่ได้บูรณะจนปรากฏร่องรอยความรุ่งเรืองตามที่ในจดหมายเหตุของเดอ ลา ลูแบร์ (Simon de La Loubère) หัวหน้าคณะทูตฝรั่งเศส เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าต่อแวดวงวิชาประวัติศาสตร์ไทยสมัยอยุธยา เพราะกล่าวถึงชีวิตความเป็นอยู่ สังคม ประเพณี ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อย่างละเอียดของคนในสมัยกรุงศรีอยุธยา

ในเรื่องของอาหารการกินนั้น เชื่อว่าน่าจะตกทอดกันมาจากสมัยก่อนไม่มากก็น้อย ทั้งรสชาติและจากความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งวัตถุดิบทั้งบนบกและในน้ำ ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านส่วนใหญ่จึงมีการตกทอดตำราอาหารการกินที่คล้ายกันทั้งภูมิภาค หากจะต่างกันก็เกี่ยวกับรสมือหรือฝีมือของพ่อครัวแม่ครัว

มีร้านอาหารลูกทุ่งอยุธยาที่อำเภอนครหลวงหลายเจ้า มีฝีมือพอฟัดพอเหวี่ยงเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงของคนใกล้เคียง ชื่อร้านพี่ยุ่งอาหารป่า  ตัวร้านถ้าไม่สังเกตก็อาจจะผ่านเลยร้านเพราะไม่มีป้ายร้าน เป็นบ้านหลังคามุงจาก ตั้งอยู่ริมทางหลวงสาย 32 (AH 1) กลับรถใต้สะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก เข้าทางถนนคู่ขนาน ไปตามทางระวังจะเลย จุดสังเกตอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราช การไฟฟ้านครหลวง หรือวิทยาเขตราชมงคล

พี่ยุ่ง พ่อครัวลูกทุ่งแห่งเมืองกรุงเก่า

มองเข้าไปในครัวจะเห็นพี่ยุ่งพ่อครัวลูกทุ่งประจำการสาละวนทำอยู่คนเดียว รสชาติร้อนแรงกลิ่นโชยออกมานอกครัว

ส่วนต่อขยายร้านกลางแจ้ง

พี่ยุ่งเล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนมีลูกชายมาช่วย บรรจงฝึกฝนถ่ายทอดฝีมือจนได้ที่ ตั้งใจจะขยายร้านเพื่อให้ลูกชายดูแล แต่ลูกชายประสบอุบัติเหตุต้องจากแกไปก่อนเวลาอันสมควร

อาหารป่าหั่นรอใส่ถังน้ำแข็งเตรียมปรุง

มีทั้งกบ ปลาไหล หมูป่า ปลาดุกทอด หมูกรอบทำเอง และอื่นๆ ตามที่จะหามาได้ ถ้าอยากจะกินอาหารอะไรเป็นพิเศษ ให้ปรึกษาพี่ยุ่งได้เลย  

กบทอดกระเทียม

พี่ยุ่งจะสับเป็นชิ้นเล็ก ทอดมาจนกรอบทั้งเนื้อหนังกระดูก โดยเอาไปคลุกเคล้าปรุงรสตอนผัดในกระทะ ให้รสชาติเค็มนิดหน่อย เคี้ยวกันกรุบกรอบเพลิดเพลิน

 ต้มโคล้งปลาดุกทอด

ปลาดุกถ้าไม่สดหรือคนทำไม่เป็นหนังจะคาว เอาเนื้อปลาดุกมาทอดให้กรอบ มีบรรดาสมุนไพรปิ้งไฟให้หอม ปรุงรสเค็มแซมเปรี้ยวด้วยน้ำมะขาม บางฤดูมีใบมะขามอ่อนใส่จะหอมยิ่งขึ้น แถมขยี้พริกแห้งเผา โรยหอมซอยกับผักชีใบดาบ ทำให้ชามนี้มีรสเหมือนสมัยเก่า แซ่บอร่อยแทบร้องเรียกรถดับเพลิงมาช่วยชีวิต ผัดเผ็ดปลาดุกต้องถึงเครื่องเทศระคนความเผ็ดจนลิ้นชาแต่ก็ได้รสชาติ    

หมูป่าผัดเผ็ด

เนื้อหนังเนื้อหมูป่าแท้ ต้องเลือกที่มีขนกระจุกละ 3 เส้น หนังหนาไม่ค่อยมันกำลังกิน ส่วนหนังต้องไม่เหนียวเหมือนเลี้ยงด้วยว่าน ผัดจานนี้รูปร่างหน้าตาอาจจะไม่หล่อเหลา แต่พอได้กลิ่นโดยยังไม่ได้ชิม ถึงกับจามให้ล่วงหน้า  

กะเพราหมูกรอบ

หมูกรอบที่นี่ทอดเองได้พองกรอบ ขณะสับจะได้ยินเสียงลั่นเปรี๊ยะ เอาไปผัดกับเครื่องแกงโขลกหยาบพริกตำพราวแล่นใบไปทั่ว ผัดกับใบกะเพราป่าจึงทั้งเผ็ดทั้งร้อนเหมือนโดนแดดแผดเผากลางทะเลทรายโกบี บางคนเคี้ยวไปพลางครวญครางว่า...สู้เว้ย

ไก่บ้านรวนน้ำปลา

ไก่สับมาให้เนื้อหนังติดกระดูกเมื่อเคี่ยวให้พอขลุกขลิกอย่างทีเรียกว่ารวนได้กลิ่นรสเหมือนกำลังกินกับแกล้มแบบที่ลูกทุ่งโบราณเรียกซดโฮกฮือริมลอมฟางติดชายทุ่ง จนจวนเจียนจะลืมอิ่ม

ปลาทับทิมทอดน้ำปลา

ถ้าไม่บอกก่อนว่าเป็นปลาทับทิมคงดูไม่ออก ชุบแป้งผสมน้ำปลา ทอดกรอบจนออกสีทองอร่าม ฝีมือการทอดแทบทุกจานต้องชูนิ้วโป้งกดไลค์ให้หลายๆ ไลค์อย่างไม่ต้องเคอะเขิน

ต้มยำไก่บ้าน

สีสันที่เหมือนข่มขู่เหล่าลูกทุ่งลูกกรุงด้วยพริกทอดขยี้เมล็ดแทรกซึมไปทุกอณูของต้มยำดูเหมือนดุดัน ทีเด็ดทีขาดอยู่ตรงเนื้อไก่บ้านสับขาวผ่องดุจแม่แตงร่มใบ ต้มยำไก่แท้บ้านๆ ของอยุธยาคนกรุงเก่าต้องหนักพริกทอดและพริกป่นเท่านั้น เน้นต้มน้ำใสแล้วปรุงน้ำมะขามเข้มข้น

ปลาดุกสดผัดเผ็ด

เนื้อปลาดุกทุ่งหั่นแว่นนี้ฟ้องว่าสด ผัดกับพริกแกงประจำร้าน เรียงรายกันมาราวกับจะไปประกวดประชันกันที่ไหน ดูทรงเครื่องเฉิดฉายไม่อยากจะตักกินด้วยว่าไม่ต้องการทำลายความงามของศิลปะบนจานอาหาร

ผัดเผ็ดปลาไหลหน่อไม้ดอง

เนื้อปลาไหลนาตัวโตต้องทำความสะอาดจนหมดเมือกหมดกลิ่นขี้ดิน แล้วจึงหั่นเป็นแว่น ได้หน่อไม้อ่อนดองเป็นพระรอง ผัดเคล้ากับนานาสมุนไพรต้นหน้าฝน ช่อใบมะกรูด กระเพราป่า มะกอก ช่อพริกไทยอ่อนตัดท่อน รสพริกแกงเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ตัวหน่อไม้รสเปรี้ยวสอดแทรกแก้ความร้อนแรง

แกงป่าไก่บ้าน

กลิ่นพริกป่าจากพริกแกงโชยตามแบบฉบับกลิ่นแกงป่าเมืองเก่าในอดีต แต่มีข้อท้วงติงว่าน้ำแกงใสไปหน่อยขาดความเข้มข้นดุดันต่างจากเมืองอื่นในภาคกลาง

 ผัดเผ็ดหมูกรอบและไก่บ้านราดข้าว

 เห็นคุณภาพและปริมาณอาหารจานเดียวของพี่ยุ่ง ไม่ว่าจะราดอะไรก็ตามให้มากจนกับแทบมิดข้าวในจาน แต่รสชาติเผ็ดร้อน ให้ดีกรีความเผ็ดอร่อยอย่างไม่มีบันยะบันยัง จนเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้าเบี้ยน้อย ในราคาถ้อยทีถ้อยอาศัยกันเพียงจานละ 50 บาทเท่านั้น

รสชาติเผ็ดร้อนถูกใจ เช็คบิลมาตกใจพี่ยุ่งคิดราคาถูกจนหายเผ็ด เช่น ต้มโคล้ง 80 บาท กบทอด 70 บาท ข้าวราดต่างๆ 50 บาท   

ร้านพี่ยุ่งอาหารป่ารสเด็ด

ทล.32 (AH 1) กม.26 ตำบลบ่อโพธิ์ ซอย 8 อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

ใกล้กับสถานีไฟฟ้านครหลวง วิทยาลัยราชมงคล และ โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราช

ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00-18.00 น.

โทร : 0898301860

พิกัด : 14°22'23.3"N 100°36'36.7

ถ่ายภาพ มีรัติ รัตติสุวรรณ

 

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
22:00 น. ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์
21:58 น. จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!
21:49 น. ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน
21:33 น. ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง

จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!

ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์

ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด

  • Breaking News
  • เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
  • ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์ ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์
  • จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย! จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!
  • ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน
  • ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved