Logo วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เก้วใหญ่ไก่ไทย ข้าวต้มตำรับจีนแคะจากเมืองกาญจน์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ชุมชน “ชาวจีนฮ้ากก้า” หรือเรียกกันทั่วไปคือ “ชาวจีนแคะ” เป็นชาวจีนกลุ่มใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ได้แก่ จังหวัดราชบุรี นครปฐม และกาญจนบุรี โดยเฉพาะที่ชุมชนห้วยกระบอก ตำบลกรับใหญ่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เป็นชุมชนชายขอบ ที่ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อสามจังหวัด ชาวจีนฮ้ากก้าสร้างอัจฉริยบุคคลอันมีชื่อเสียงหลายต่อหลายท่านตั้งแต่นักวิชาการ นักหนังสือพิมพ์อาวุโส นักธุรกิจ จนถึงนักเขียน


                “ชุมชนห้วยกระบอก” เป็นชุมชนชาวจีนแคะ หรือชาวฮ้ากก้า ที่มาตั้งรกรากมาเป็นเวลานับร้อยปี มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ และยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีของชาวจีนแคะโบราณ รวมถึงอาหารสูตรจีนแคะดั้งเดิม ยังคงมีให้เห็นอย่างเด่นชัด ส่งอิทธิพลชุมชนชาวฮ้ากก้าแพร่หลายไปทั้งสามจังหวัด    

 

                ผ่านร้านอาหาร สตรีทฟู้ด เหมือนร้านข้าวต้มริมทางทั่วไป สะดุดตาที่เห็นไก่ต้ม ซี่โครงหมูย่าง แขวนดูดีเหมือนไก่ปลอมที่เห็นตามร้านข้าวมันไก่ทั่วไป หม้อต้มตุ๋นใบโตเรียงรายไม่กี่หม้อ อยากกินอะไรให้เดินมาดูหน้ารถเข็น หม้อต้มใบใหญ่ในหม้อมีวันละ 5-6 อย่าง รวมกับข้าวที่วางโชว์แขวนโชว์ ก็จะมีแค่วันละ10 กว่าอย่างเท่านั้น ไม่จำต้องมีเป็นร้อยๆ รายการ ล้วนแต่มีรสชาติอร่อยเด็ดแม้แต่ร้านระดับภัตตาคารต้องมองค้อน เริ่มเปิดขายช่วงบ่าย 16.30 น. จนหมดราว 21.30 น. ทุกวัน ลูกค้าโดยมากเป็นผู้คนในท้องถิ่น พอร้านเปิดได้เดี๋ยวเดียวเห็นมาจับจองที่นั่งเกือบเต็มร้าน ด้านคนรอซื้อกลับบ้านก็ยืนมุงรอสั่ง มือสับไก่ก็ทั้งเลาะกระดูกและสับกันมือเป็นระวิงแทบไม่หยุด เพียงบรรยากาศที่เห็นคงบอกฟ้องได้คร่าวๆ ว่าต้องมีทีเด็ด ทั้งที่เปิดขายมากว่า 70 ปี ปัจจุบันคือรุ่นที่ 3 โดยยังรักษาวิธีการครัวและรสชาติจีนฮ้ากก้าแบบโบราณได้อย่างเคร่งครัด

 

ไก่ต้มแท้ที่ดูสวยเหมือนไก่ปลอม

                จอดรถแวะดูใกล้แผงรถเข็นปรากฏว่าเป็นไก่ต้มของจริงไม่แปลกปลอม ที่มองปราดเดียวก็รู้ว่าเป็นหนึ่งในเจ้ายุทธภพของนักต้มไก่

 

ผึ่งในกะลามัง

                เข้าไปในร้านกะละมังใบโต มีไก่ต้มที่ผึ่งอยู่อีกนับสิบตัว ชวนน้ำลายหก

 

ไก่สับกับน้ำจิ้มสูตรเข้ม (ครึ่งตัว 300 บาท)

                ไก่ต้มสับใส่จานเรียงรายมาสวยงามพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวยำสูตรเด็ดเข้มข้นใส่พริกกับขิงสับ คีบไก่สับเนื้อนุ่มหนังเหลืองบางกรอบ หอมมัน เป็นไก่บ้านสาววัยกำดัดที่เลี้ยงด้วยอาหารธรรมชาติ ทำให้นึกถึงไก่อบเกลือของภัตตาคารฮ้ากก้าชื่อ ฮก ลก ซิ่ว ที่ราชประสงค์ในอดีต สมัยนั้นใช้วิธีห่อไก่ทั้งตัวด้วยกระดาษไข แล้วจับหมกในถังเกลือที่คั่วร้อนจนได้ที่ (เข้าใจว่าไก่อบเกลือด้วยวิธีนี้คงไม่มีร้านใดทำอีกแล้ว)

 

เครื่องในไก่

                ไหนๆ เมื่อกินเนื้อไก่แล้ว ก็ควรจะกินเครื่องในของมันด้วย การต้มได้ลงตัว ตับไก่นุ่มเหมือนฟัวกราส์  กึ๋น หัวใจ ต้มได้กรอบกำลังดี อาศัยน้ำจิ้มไก่ได้อย่างไม่ต้องเคอะเขิน

 

ต้มจับฉ่าย

                แรกเมื่อเห็นในหม้อต้ม ดูเหมือนต้มจับฉ่ายตามร้านข้าวต้มทั่วๆ ไปในประเทศ แค่คำแรกที่ตักเข้าปากให้รสชาติน้ำซุปใสหอมกลิ่นผักรวมชื่นใจนัก ถ้าเอาซุปหูฉลามมาแลก คงต้องคิดหนัก

 

ซี่โครงย่าง (100 บาท)

                หากจะเรียกว่าบาร์ บี คิว ซี่โครง แบบอเมริกันคงไม่ผิดนัก อาจจะต่างกันตรงกลิ่นอายจีนกับกลิ่นฝรั่งที่พรมซอสจนเยิ้ม ของที่นี่แม้ซอสที่ทาจะบางกว่า แต่ได้รสเปรี้ยวหวานเค็มกำลังพอดี เหมาะเป็นกับแกล้มเป็นอย่างยิ่ง

 

หมูสามชั้นชุบแป้งทอดกรอบ (100 บาท)

                เนื้อหมูสามชั้นหมักกระเทียมพริกไทยชุบแป้งทอดทั้งชิ้นจนกรอบได้ที่ สับมาอย่างดีเคี้ยวกรอบกรุบกรับ ทั้งเนื้อหนังไม่เหนียว อีกอย่างหนึ่งที่เหมาะกับการกินกับน้ำสีเก๊กฮวย

 

ต้มหน่อไม้ไผ่ตง (50 บาท)

                ช่วงนี้เป็นฤดูหน่อไม้ไผ่ตงอ่อนของเมืองกาญจน์ หั่นบางตุ๋นกับกระดูกซี่โครงหมู เข้าคู่กันอร่อยเหลือหลาย ต้องยอมรับว่าที่นี่นอกจากจะชำนาญการต้มไก่แล้ว การต้มตุ๋นก็สุดยอดสมบูรณ์แบบไปทั้งสามโลก

 

ต้มยำไก่ใส่เลือด (50 บาท)

อร่อยไม่เหมือนร้านใครในสามโลก ต้มยำน้ำสีน้ำพะโล้เข้ม ผัดไก่กับซีอิ๊วดำเค็มและดำหวานก่อนต้ม ผสมกับขาไก่และเลือดนุ่มย้วย อร่อยหอมเข้าเนื้อ ปรุงด้วยพริก มะนาวและผักชี รสจัดแตกต่างจากต้มยำหรือ

ต้มแซ่บโดยไม่ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด อร่อยสะใจจนร่ำๆ จะสั่งอีกชาม

 

ผัดผักคะน้าหมูกรอบ (60 บาท)

                ผัดคะน้าสีเขียวสดกับหมูกรอบ รสชาติเข้าได้ดีอย่างนึกไม่ถึง เพียงแต่มันไปนิดหน่อย อย่างไรก็ตาม ผักคะน้าผัดได้กรอบ จนสัมผัสได้กลิ่นอายจากคลอโรฟิล

 

 

เก้วใหญ่

ร้านข้าวต้มจีนแคะโบราณ

ถนนแสงชูโต 33-35 ซอยแสงชูโต 4 (ถนนรถไฟ 1) ตำบลท่าเรือ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี 71130

ซอยตรงกันข้ามกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาท่าเรือ

โทร 0-3456-1487, 089-891-5357

วันหยุด ไม่แน่นอน กรุณาโทรถามล่วงหน้า (ไม่หยุดช่วงเทศกาล)

พิกัด : เก้วใหญ่  ร้านข้าวต้มจีนแคะโบราณ

ภาพถ่าย บุญเลิศ บูรณะคุณาภรณ์

บุญชัย ว่องไวกิจไพศาล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:19 น. อุตุฯประกาศฉบับ 4 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
06:00 น. DSIจู่โจม7จุด3จังหวัด ค้นคลังน้ำมัน
06:00 น. ปูตินประกาศสะท้านโลก หนุนอิหร่านสู้ เพื่ออธิปไตยชาติ
06:00 น. คลังหั่นGDPโต1.6% ลุ้น‘ไทยช่วยไทยพลัส’ดันฟื้น
06:00 น. สจ.กอล์ฟอ่วม คุก1ปี12เดือน คดีรุมยำตำรวจ
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
รัฐมนตรี ‘ศุภจี’ ขายทุเรียน
เศรษฐกิจไทย 2026: โตช้าในโลกที่เร่งตัว — โอกาสหรือสัญญาณเตือน?
‘นักโทษเทวดา’ภาคพิสดาร
บุคคลแนวหน้า : 29 เมษายน 2569
มรดกบาปกัญชาเสรี รัฐบาลภูมิใจไทยเลือก ‘นิ่งเฉย’ บนความพังทลายของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อุตุฯประกาศฉบับ 4 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?

แม่ค้านราธิวาสตื้นตัน พิมรี่พายเปิดทางทุเรียนกวน ของดีจากใต้ กระหึ่มโซเชียล

ขยี้ตาอีกที จำแทบไม่ได้ ครูอ้อย เข็มทิศชีวิต ลุคนี้สวยจึ้งอย่างกับใช้ AI

หายนะซ้ำซ้อน 3 สายการบินยักษ์ใหญ่อินเดีย เตือน อุตสาหกรรมการบินใกล้วิกฤต

ทบ. ลุยพื้นที่กันทรลักษ์ ติดตาม กองทุนหทัยทิพย์ สร้างหลุมหลบภัยชายแดน

ทรัมป์ ทิ้งบอมบ์กลางโซเชียล แฉ อิหร่าน อยู่ในภาวะล่มสลาย อ้อนขอให้เปิดฮอร์มุซ

  • Breaking News
  • อุตุฯประกาศฉบับ 4 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง? อุตุฯประกาศฉบับ 4 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
  • DSIจู่โจม7จุด3จังหวัด  ค้นคลังน้ำมัน DSIจู่โจม7จุด3จังหวัด ค้นคลังน้ำมัน
  • ปูตินประกาศสะท้านโลก  หนุนอิหร่านสู้  เพื่ออธิปไตยชาติ ปูตินประกาศสะท้านโลก หนุนอิหร่านสู้ เพื่ออธิปไตยชาติ
  • คลังหั่นGDPโต1.6% ลุ้น‘ไทยช่วยไทยพลัส’ดันฟื้น คลังหั่นGDPโต1.6% ลุ้น‘ไทยช่วยไทยพลัส’ดันฟื้น
  • สจ.กอล์ฟอ่วม  คุก1ปี12เดือน  คดีรุมยำตำรวจ สจ.กอล์ฟอ่วม คุก1ปี12เดือน คดีรุมยำตำรวจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved