วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันศุกร์ ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มะนาวคาเวียร์ ความเปรี้ยวอันแสนสวย

ดูทั้งหมด

  •  

มะนาวคาเวียร์ CAVIER LIME หรือมะนาวนิ้วมือ ก็เรียก มีชื่อสามัญว่า Australian   Finger Lime ชื่อวิทยาศาสตร์ Citrus australasica ชื่อวงศ์ Rutaceae ชื่อสามัญ Finger Lime


มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น  รูปทรงของ “ผล”เป็นรูปกลมยาวคล้ายนิ้วมือคน จึงมีผู้ตั้งชื่อตามลักษณะว่า “มะนาวนิ้วมือ” ตัวผลยาวประมาณ 12 ซม. เนื้อในผลเป็นเม็ดกลมใสจำนวนมากคล้ายไข่คาเวียร์ ภายในเป็นเนื้อกุ้งมีน้ำสีสันตามสายพันธุ์ เนื้อดังกล่าวไม่ติดกับเปลือกผล ใช้ช้อนตักเคี้ยวจะมีเสียงแตกในปากได้น้ำออกมารสเปรี้ยวจัดเหมือนกับน้ำมะนาวทั่วไป มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ย้อนกลับไปเมื่อ 4-5 ปีก่อน มีคนตาแหลมไปพบที่ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ใบเรียวเล็กคล้ายมะขวิด มะสัง มีหนามแหลมเล็กเป็นจำนวนมากเมื่อนำเข้ามาทดลองปลูกในประเทศไทย พบว่าถูกนิสัยเจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศในบ้านเราจึงแต่เมื่อ ในบ้านเรานั้นมะนาวนิ้วมือนี้เรียกว่าได้รับความสนใจอย่างสูงเป็นของใหม่ในบ้านเรา จึงมีผู้ถูกนำเข้ามาอีกหลายสิบสายพันธุ์จากต่างประเทศ ราคาซื้อขายต้นพันธุ์ในตอนนั้นคือ หลักหมื่นไปจนถึงหลักหลายๆ พันบาทเลยทีเดียวได้ขยายพันธุ์กระจายปลูกจนแพร่หลาย เชื่อว่าน่าจะเป็นพืชเกษตรอีกชนิดหนึ่งของไทย ในอนาคตอาจจะเป็น Superfruit ที่โดดเด่นของไทยเรา    

ปัจจุบันจึงมีร้านอาหารและโรงแรมชั้นนำ เริ่มนำไปใช้ประกอบอาหาร เพราะนอกจากความเปรี้ยวและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ทำให้อาหารมีรสชาติที่แตกต่างจากการใช้มะนาวทั่วไป อีกทั้งยังการที่มีเนื้อกุ้งที่เป็นเม็ดคล้ายไข่ปลา ทำให้เกิดรสสัมผัสที่แปลกแก่คนกิน หน้าตาการจัดจานอาหารมีสีสันสวยงาม ซึ่งเกิดจากวิธีใช้มะนาวนิ้วมือโดยการขูดเนื้อหรือบีบผลให้เนื้อออกจากผล แล้วนำมาคลุกเคล้าหรือตกแต่งหน้าตาอาหาร เวลาเคี้ยวเม็ดเนื้อสีสวยจะแตกในปาก คล้ายกินคาเวียร์ รสชาติเปรี้ยวเหมือนมะนาวทั่วไป ให้กลิ่นหอมคล้ายมะนาวแป้นผสมเลมอน

ส่วนมากใช้กันแพร่หลายตามห้องอาหารในโรงแรมหรูทั่วไป ส่วนผลขายตามห้างสรรพสินค้าในบ้านเรา ราคาขายค่อนข้างจะแพง เนื่องจากผลผลิตใหม่มีไม่มากพอ บางที่เพื่อสะดวกต่อลูกค้าจะแยกในเบื้องต้นว่า เม็ดข้างในมีสีอะไร

มะนาวคาเวียร์นี้มีหลายสีเช่น สีแดง สีเขียว สีชมพู สีขาว เป็นต้นผู้ตั้งชื่อให้ตามลักษณะสีสัน เช่น เรด เชมเปญ สีเปลือกแดง เนื้อในแดงเข้ม นิยมใส่ผสมเชมเปญเพิ่มรสให้เครื่องดื่มมีกลิ่นหอมหวนเย้ายวนใจ พิงค์ ไอซ์ เปลือกสีชมพู เนื้อในสีชมพู รสนุ่มละมุน หอมอ่อน นิยมผสมกับไอศกรีม หรือเครื่องดื่มที่เย็นๆ รสกลมกล่อมหอมสดชื่น จาลิ เรด เปลือกสีเขียวอ่อน เนื้อสีแดงใส กลิ่นหอมเย็น เนื้อสีสวยสดใส มีสไตล์ เอลตัน กรีน  เปลือกสีเขียวเข้มจวนดำ เนื้อในสีเขียว หอมมีเสน่ห์ นิยมใส่อาหารทะเลสด เช่นหอยนางลมสด ปลาแซลมอน เพราะกลบกลิ่นคาวได้ดี เทสตี้ กรีน เปลือกสีเขียว แต่เนื้อขาวใส ให้กลิ่นหอมสดชื่นกระปรี้กระเปร่า มีรสเปรี้ยวมากที่สุด เหมาะกับอาหารไทย ใส่ยำ ใส่ลาบก้อยฯลฯ เพราะเนื้อผลมีลักษณะเด่นที่ไม่ติดเปลือกกินง่าย เนื้อผลจะเป็นเม็ดกลมๆ มีรสเปรี้ยว เมื่อเอาปรุงอาหารคาวหวาน ประโยชน์คือ มีวิตามินซี วิตามินอี รวมถึงโพลีฟีนอลและสารต้านอนุมูลอิสระสูง  

 

ข้อมูลจาก

All Mag. 7/11 กินแกล้มเล่า ฉบับเดือน กค.2564

คุณดวงกมล โลหศรีสกุล คุณสมเจตน์ พิมพ์ทอง  จ.อ. สิทธิเดช อ่องเภา

https://www.sentangsedtee.com/farming-trendy/article_23299

http://www.pennungseed.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:09 น. ‘อดีต เสธ.ทหาร’ปลุกคนในกองทัพ ข้าศึกเล่นนอกเกม ลอบกัดลูกน้อง ลั่นผมไม่เอามันไว้แน่
16:09 น. ทุกชนิดกีฬา! เช็คสังเวียนแข่งขันซีเกมส์2025
16:06 น. บีบน้ำตาสร้างเรื่อง! นางงามกัมพูชาร่ายยาวบิดเบือน 'ไทยเปิดสงครามก่อน' (คลิป)
15:54 น. 'ซาบอล โอฮาน่า'โพสต์แรง! หลังบริษัทให้'เดอะมีน'พ้นสภาพพนักงาน
15:53 น. ‘ธรรมนัส’ยันไม่เคยสัญญามอบเก้าอี้รมต.ล่วงหน้า ชี้ใครจะอยู่หรือไปไม่บังคับ ไม่เอาปัจจัยล่อ
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (1)
ห่าก๊อมขอมเก็งกอง
อาวุธเด็ดไทย อำนาจเหนือเขมร
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤศจิกายน 2568
ไทยยืนหยัด ในสงครามล่าเมืองขึ้น ด้วย Reciprocal Tariffs
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทุกชนิดกีฬา! เช็คสังเวียนแข่งขันซีเกมส์2025

บีบน้ำตาสร้างเรื่อง! นางงามกัมพูชาร่ายยาวบิดเบือน 'ไทยเปิดสงครามก่อน' (คลิป)

'ซาบอล โอฮาน่า'โพสต์แรง! หลังบริษัทให้'เดอะมีน'พ้นสภาพพนักงาน

‘ธรรมนัส’ยันไม่เคยสัญญามอบเก้าอี้รมต.ล่วงหน้า ชี้ใครจะอยู่หรือไปไม่บังคับ ไม่เอาปัจจัยล่อ

วางเองโดนเอง!! ทหารเขมรเหยียบตะปูเรือใบทะลุรองเท้า หลังวางดักทหารไทย

ไทยโต้กลับ!!! 'ข่าวบุกกัมพูชา'ที่บ้าน 3 หลัง แค่เฟคนิวส์ เชื่อกลบเกลื่อนเจอ PMN-2 ใหม่

  • Breaking News
  • ‘อดีต เสธ.ทหาร’ปลุกคนในกองทัพ ข้าศึกเล่นนอกเกม ลอบกัดลูกน้อง ลั่นผมไม่เอามันไว้แน่ ‘อดีต เสธ.ทหาร’ปลุกคนในกองทัพ ข้าศึกเล่นนอกเกม ลอบกัดลูกน้อง ลั่นผมไม่เอามันไว้แน่
  • ทุกชนิดกีฬา! เช็คสังเวียนแข่งขันซีเกมส์2025 ทุกชนิดกีฬา! เช็คสังเวียนแข่งขันซีเกมส์2025
  • บีบน้ำตาสร้างเรื่อง! นางงามกัมพูชาร่ายยาวบิดเบือน \'ไทยเปิดสงครามก่อน\' (คลิป) บีบน้ำตาสร้างเรื่อง! นางงามกัมพูชาร่ายยาวบิดเบือน 'ไทยเปิดสงครามก่อน' (คลิป)
  • \'ซาบอล โอฮาน่า\'โพสต์แรง! หลังบริษัทให้\'เดอะมีน\'พ้นสภาพพนักงาน 'ซาบอล โอฮาน่า'โพสต์แรง! หลังบริษัทให้'เดอะมีน'พ้นสภาพพนักงาน
  • ‘ธรรมนัส’ยันไม่เคยสัญญามอบเก้าอี้รมต.ล่วงหน้า ชี้ใครจะอยู่หรือไปไม่บังคับ ไม่เอาปัจจัยล่อ ‘ธรรมนัส’ยันไม่เคยสัญญามอบเก้าอี้รมต.ล่วงหน้า ชี้ใครจะอยู่หรือไปไม่บังคับ ไม่เอาปัจจัยล่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved