วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / pet care
pet care

pet care

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.
‘การย้ายไข่เต่าให้ปลอดภัย’

ดูทั้งหมด

  •  

ปัจจุบันมีคนจำนวนมากเลี้ยงเต่าเป็นสัตว์เลี้ยงถ้าเป็นเต่าขนาดเล็ก อาศัยอยู่ในตู้ปลาก็คงไม่ค่อยเจอปัญหาเท่าไหร่ แต่กรณีที่เลี้ยงเต่าขนาดใหญ่ โดยทำพื้นที่ให้อยู่โดยทำสภาพแวดล้อมให้เหมือนธรรมชาติ โดยมีบ่อน้ำ และมีพื้นดินหรือทรายให้เดินเล่นนั้น อาจมีเรื่องยุ่งยากให้ดูแลมากขึ้น

หลายคนสงสัยว่าถ้าปล่อยให้เต่าออกไข่แล้ว เราจะทำอย่างไรเพราะหากบริเวณนั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้ไข่เกิดความเสียหาย เช่น มีสัตว์จะมาขุดไปกิน (เช่น ตัวเงินตัวทอง) หรือเป็นที่น้ำท่วมบ่อยๆ ขอเรียนว่าเราสามารถย้ายไข่เหล่านั้นออกมาฟักให้ได้ แต่ต้องเข้าใจกฎสำคัญคือ “ถ้าพลิกไข่เต่าที่ออกมาแล้วก็มีโอกาสจะทำให้ลูกตายได้” ดังนั้นสิ่งที่ควรทำในการย้ายไข่เต่ามีดังนี้ครับ


1.เตรียมอุปกรณ์ที่จะย้ายไข่ไปฟัก เช่น กล่องโฟมที่ใส่ทราย หรือเวอร์มิคิวไลต์ รองไว้ เพื่อพยุงไม่ให้ไข่กลิ้ง และรักษาอุณหภูมิความชื้นด้วย

2.ปกติหมอจะใช้ “มือ” ขุดดิน เพราะกลัวเครื่องมือขุดเช่น เสียมจะไปโดนไข่เสียหาย

3.ค่อยๆ ขุดไปเรื่อยๆ ตรงที่เห็นเขาไข่ ด้วยความใจเย็น เมื่อเห็นเปลือกไข่โผล่มายิ่งต้องช้าๆ ลูบเอาดิน ทรายที่อยู่ด้านบนสุดออกแล้วใช้ปากกาเมจิกแบบลบไม่ออก ขีดกากบาทไว้ จะได้รู้ตำแหน่ง

4.ค่อยๆ จับเบาๆ ด้านข้างไข่ เอาใบบนออกก่อนทีละใบ กากบาททุกใบ ระวังอย่าใจร้อน จะทำให้กองไข่ถล่มได้

5.ค่อยๆ วางไข่ให้ฝังครึ่งใบลงในกล่องที่เตรียมไว้ เลียงห่างกันพอควร ไม่ให้เปลือกกระทบกัน เดี๋ยวจะร้าว

6.ไม่ควรเช็ดไข่ เพราะจะมีเมือกตามธรรมชาติที่แม่หลั่งมาเคลือบไว้ (เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ) ได้ จับไข่ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

7.ค่อยๆ ยกไข่ไปฟักโดยเขียนวันที่ไข่ และวันที่ย้าย รวมทั้งวันที่คาดว่าจะฟักออกมาเอาไว้ด้วย

8.ปรับอุณหภูมิและความชื้นของการฟักให้เหมาะสมกับเต่าแต่ละสายพันธุ์ ทิ้งไว้ในกล่อง หรือตู้ฟักที่วางไว้แบบสงบๆ ไม่มีสิ่งรบกวน ไม่สั่นสะเทือน และไม่มีแสง (เหมือนเวลาอยู่ในดิน)

9.เมื่อฟักไประยะหนึ่งอาจมาส่องดูถ้าเป็นไข่ลมหรือไข่เสียก็ต้องคัดออกไป เพื่อไม่ให้เป็นที่เพาะเชื้อราทำลายใบที่ดี

10.ถ้าครบกำหนดลูกเต่าจะออกมาเดิน อย่าลืมเปิดดูเรื่อยๆ จะได้เอาออกมาเลี้ยงต่อ ก่อนที่ไข่แดงจะหมดไป

แค่นี้พวกเราก็จะมีความสุขกับการได้ลูกเต่าน้อยน่ารัก สุขภาพดีมาเลี้ยงกันแล้วครับ ที่สำคัญอย่าลืมให้รางวัลแม่เต่าด้วยการเสริมวิตามินและแคลเซียมด้วยครับ

ขอขอบคุณ รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ จาก ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ สำหรับข้อมูล

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:46 น. 'สุริยะ'รับมีงบกระจุกจริง แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เหตุมีเอกสารคำขอไม่ตรงกัน
14:45 น. (คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า
14:39 น. ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2568
14:35 น. 'สุริยะ'มั่นใจ! รักษาเก้าอี้'สส.ศรีสะเกษ'ได้แน่ มอบ'มนพร-สมศักดิ์'ดูแลเลือกตั้ง
14:32 น. (คลิป) ‘โฆษก ภท.’ฟาด‘เดชอิศม์’งบจะกระจุก-กระจาย ขึ้นที่คนอนุมัติ เซ็งอะไรๆก็‘พรรคสีน้ำเงิน’
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
ดูทั้งหมด
เรามีระบบตรวจสอบ หรือมีแต่ใบอนุญาตที่ซื้อได้?
บุคคลแนวหน้า : 16 กรกฎาคม 2568
ทับละมุ
เชลียร์จนได้เรื่อง!
รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สุริยะ'รับมีงบกระจุกจริง แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เหตุมีเอกสารคำขอไม่ตรงกัน

(คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า

ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2568

(คลิป) ‘โฆษก ภท.’ฟาด‘เดชอิศม์’งบจะกระจุก-กระจาย ขึ้นที่คนอนุมัติ เซ็งอะไรๆก็‘พรรคสีน้ำเงิน’

(คลิป) วิเคราะห์การไต่สวนคดี! 'นช.ทักษิณ'ชั้น14 เตือน! ระวังให้การเท็จ 'ซักซ้อมมาอย่างดี แต่รายระเอียดเป๋'

‘ภูมิธรรม’พบเทงบลงพื้นที่‘ภท.’บางแห่งสูง700ล้าน แฉ‘อนุทิน’เซ็นเอกสารไม่ตรงกับที่ลงในระบบ

  • Breaking News
  • \'สุริยะ\'รับมีงบกระจุกจริง แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เหตุมีเอกสารคำขอไม่ตรงกัน 'สุริยะ'รับมีงบกระจุกจริง แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เหตุมีเอกสารคำขอไม่ตรงกัน
  • (คลิป) \'รัชดา ธนาดิเรก\'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า (คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า
  • ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2568 ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2568
  • \'สุริยะ\'มั่นใจ! รักษาเก้าอี้\'สส.ศรีสะเกษ\'ได้แน่ มอบ\'มนพร-สมศักดิ์\'ดูแลเลือกตั้ง 'สุริยะ'มั่นใจ! รักษาเก้าอี้'สส.ศรีสะเกษ'ได้แน่ มอบ'มนพร-สมศักดิ์'ดูแลเลือกตั้ง
  • (คลิป) ‘โฆษก ภท.’ฟาด‘เดชอิศม์’งบจะกระจุก-กระจาย ขึ้นที่คนอนุมัติ เซ็งอะไรๆก็‘พรรคสีน้ำเงิน’ (คลิป) ‘โฆษก ภท.’ฟาด‘เดชอิศม์’งบจะกระจุก-กระจาย ขึ้นที่คนอนุมัติ เซ็งอะไรๆก็‘พรรคสีน้ำเงิน’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอน1)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอน1)

2 มิ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved