(ต่อจากอาทิตย์ที่แล้ว)
6.เรื่องที่ 5 ส่วนราชการขอหารือว่าได้บรรจุและแต่งตั้ง นาย ก.เข้ารับราชการในตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการระดับปฏิบัติงาน ต่อมาได้รับแจ้งผลการตรวจสอบประวัติบุคคลจากสถานีตำรวจภูธรว่า นาย ก. เคยถูกศาลจังหวัด ก.พิพากษาให้จำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี และศาลจังหวัด ช. พิพากษาจำคุก 1 ปี 6 เดือนแต่จำเลยรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 9 เดือนโดยไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ กรณีเสพเมทแอมเฟตามีนและมีไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต กรณีดังกล่าวจะถือว่า นาย ก. เป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 36 ข(4) และมาตรา 36 ข(7) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 หรือไม่ อย่างไร และส่วนราชการจะบรรจุนาย ก. เข้ารับราชการเป็นข้าราชการพลเรือนได้หรือไม่ ทั้งนี้ได้แนบผลการตรวจพิสูจน์สารเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ของนาย ก. จากสถาบันของทางราชการมาประกอบด้วยแล้ว
ก.พ.พิจารณาแล้วเห็นว่านาย ก. ไม่เป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 36ข.(7) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 เนื่องจากได้รับการล้างมลทินตามพระราชบัญญัติล้างมลทินในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระชนมพรรษา 80 พรรษา พ.ศ.2550 และไม่ถือเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 36 ข(4) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 ด้วย เนื่องจากผลการตรวจร่างกายพบว่า นาย ก. พ้นจากสภาพการใช้ยาเสพติดแล้วประกอบกับมีมติคณะรัฐมนตรีที่ นร 0505/ว38 ลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2550
(อ่านต่ออาทิตย์หน้า)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี