นับเป็นอีกโรงพักที่มีผลงานจับกุมสม่ำเสมอ สำหรับสน.พญาไท ด้วยเป็นโรงพักขนาดใหญ่ รับผิดชอบพื้นที่ใจกลางเมืองหลวง จุดเสี่ยงล้วนเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญ อาทิ ตลาดประตูน้ำ อินทราสแควร์ ประกอบด้วยบริษัท ห้างร้าน มากมาย ที่ล้วนดึงดูด ขาช็อป ทั้งหลาย แต่ก็ดึงดูดเหล่า ขาฉก เช่นเดียวกัน แม้ทางตำรวจจะมีผลการจับกุมต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีคดีเกิดขึ้น เพราะ อาชญากรรมไม่มีหมด แต่ก็ลดได้หากมีมาตรการที่ดี
งานสืบสวนจับกุมโรงพักแห่งนี้ มีหัวเรือใหญ่อย่างพ.ต.ท.วชิรากรณ์ วงศ์บุญ รอง ผกก.สส.สน.พญาไท อายุ 39 ปี หรือ รองฯแขก คอยกุมบังเหียน จึงขอพามาทำความรู้จักกันเลย พ.ต.ท.วชิรากรณ์ เป็นชาว จ.ศรีสะเกษ จบ นรต.รุ่น 54 เป็นลูกหม้อนครบาลที่พร้อมกับการรับบททดสอบสุดหินที่โรงพักพญาไท อันขึ้นชื่อว่างานเยอะ และมีหลายๆ อย่างที่ท้าทายว่าเขาไม่ใช่เพียง นักสืบบนโต๊ะ เท่านั้น
พ.ต.ท.วชิรากรณ์ ได้เริ่มรับราชการในตำแหน่ง รอง สว.สอบสวน สน.นางเลิ้ง รอง สว.สอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ รอง สว.จราจร สน.ลุมพินี รอง สว.จราจร บก.จร. เมื่อขึ้น สว.ที่ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. ก็ทำงานสืบเรื่อยมา อาทิ สว.สืบสวน สน.คลองตัน สว.สืบสวน สน.ลุมพินี กลับไปเป็น สว.สืบสวน สน.คลองตัน จนปี 2560 กระทั่งขึ้นเป็น รอง ผกก.สืบสวน สน.พญาไท
“ช่วงแรกที่มาพญาไทได้ประเดิม คดีฆ่าปาดคอรปภ.รพ.ราชวิถี ที่เป็นข่าวเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา โชคดีได้ตัวผู้ต้องหาภายใน 7 วัน จากนั้นเริ่มขับเคลื่อนงานสืบสวน การทำงาน ผมจะเป็นหัวเรือ และเป็นกันเองกับลูกน้อง โดยคลุกคลีอยู่ตลอด เมื่อมีเหตุเกิดผมจะมอบหมายงานตามความถนัดของแต่ละคน แล้วติดตามงาน เมื่อพบอุปสรรคก็จะคอยช่วยเหลือทุกด้านที่ลูกน้องต้องการ”
รองฯแขก เล่าว่า ก่อนหน้านี้ลูกน้องไม่ค่อยงัดศักยภาพ ของตัวเองออกมา จะทำงานแบบเรื่อยๆ ตนจึงพยายามปลุกเร้า กระตุ้นให้ทุกคนเชื่อว่าเขาทำงานได้ และทำได้ดี เพราะรักความเป็นนักสืบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเราเองก็เป็นผู้นำด้วยการทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง คดีที่เกิดขึ้นเราสามารถปิดได้ทุกคดี เช่น คดีคนร้ายใช้แก๊สตัดตู้เอทีเอ็ม ที่แถลงข่าวเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จับกุมได้ภายใน 24 ชั่วโมง
เมื่อเราลงพื้นที่ พอเขาเห็น ก็มีขวัญกำลังใจว่าเราทำงานด้วย ไม่ได้ทอดทิ้ง ตนอยู่โรงพักตั้งแต่บ่ายยันดึก เรื่องลูกน้องไม่ขยับคือปัญหา เพราะฉะนั้นจึงถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องงัดเอาวิชา ความรู้ ความสามารถหรือความตั้งใจดีที่มีอยู่แต่เดิม มาใช้ให้เป็นรูปธรรม ตนเชื่อว่าทุกคนทำได้และทำได้ดี
งานสืบเราจับกุมอยู่เป็นประจำ อาชญากรรมก็มีทุกประเภท เพราะท้องที่พญาไท เป็นพื้นที่ใหญ่ มีคนมาก รวมถึงนักท่องเที่ยว คดีที่เกิดขึ้นบ่อยเป็นประเภท ลักทรัพย์ ตามห้างสรรพสินค้า ตลาดประตูน้ำมีทั้งล้วงกระเป๋า กรีดกระเป๋า ไปยันคนร้ายที่แฝงตัวเข้ามาในคราบนักท่องเที่ยว
“หลังจากที่ผมมา ก็จับได้หลายคดี เรามีมาตรการในการสืบสวน พร้อมกำชับให้ลูกน้อง จับกุมคนร้ายโดยเร็วที่สุด ผมต้องการให้สถิติอาชญากรรม ลดน้อยลง แม้จะไม่หายไปหมด คำว่านักสืบ ต้องมีจิตใจความเป็นนักสืบ แสวงหาความรู้ต่างๆ เช่น เครื่องมือที่ใช้ทำงาน หรือมีความมุ่งมั่นที่จะหาวิธีการ หรือหนทางเพื่อสืบว่าคนร้ายเป็นใคร เพราะเดี๋ยวนี่มิจฉาชีพมีเครื่องมือทันสมัย”
สืบพญาไทนายตำรวจหนุ่ม พูดถึงความยากของงานว่า เราอาจจะต่างจากสืบโรงพักอื่น ตรงที่ต้องทำงาน 2 หน้า เพราะนอกจากไปตามจับคดีแล้วงานกิจการพิเศษเราก็ต้องทำ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่สำคัญ ฉะนั้นการแบ่งเวลาให้เหมาะสม เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อให้งานมีความสมดุล ไม่บกพร่องทั้ง 2 หน้างาน ที่ผ่านมา ก็จะพยายามทำให้เต็มที่ บางคดีก็บอกลูกน้องเสมอว่าต้องอดทน แม้มันจะเหนื่อยก็ตาม
จุดเด่นของ พ.ต.ท.วชิรากรณ์ เป็นที่รู้กันเรื่อง ถึงไหนถึงกัน กับลูกน้อง เพราะชอบออกไปลุยทำงานแบบขลุกอยู่กับลูกน้อง ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน ไม่ปล่อยลูกน้องทำงานตามลำพัง ทุกงานที่สั่งจะติดตามตลอด ลูกน้องอยากได้อะไรหาให้ แต่ขอสิ่งเดียวที่เป็นกฎเหล็กและไม่ชอบมาก คือ การรับผลประโยชน์ โดยจะห้ามรับเงินทอง ทรัพย์สินต่างๆ โดยเฉพาะจากคดีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องยาเสพติด อย่างเด็ดขาด
นายตำรวจไฟแรงรายนี้ ทิ้งท้ายว่า พยายามพัฒนาหน่วย โดยปรับให้ห้องสืบเป็นห้องรับแจ้งความ แม้สักวันตนก็ต้องย้ายออกไป แต่การพัฒนาคือสิ่งที่เราต้องทำ เรื่องงานนั้นตนอาจไม่ใช่คนเก่งกาจอะไร แต่ว่ามีความตั้งใจและใส่ใจ จริงจัง งานที่เราทำ เมื่อลูกน้องเห็นก็จะรู้สึกว่าเขาจะอยู่เฉยไม่ได้ ต้องพยายามปรับปรุงตัวเองพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ผลสุดท้ายจะทำให้คุณภาพของงานออกมาดี และได้รับการยอมรับ
ทีมข่าวอาชญากรรม
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี