วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ระวังสิ่งโสโครกทำลายคสช.

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่ใช่เรื่องผิดที่คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมือง หรือตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา แล้วก็ไม่ใช่เรื่องประหลาดมหัศจรรย์ที่พรรคการเมืองของคสช. จะต้องการชัยชนะทางการเมือง เพราะเมื่อมีอำนาจการเมืองแล้ว ก็หมายความว่าอำนาจสั่งการใดๆ จะอยู่ในกำมือของผู้มีชัยชนะทางการเมือง

แต่ที่ประหลาดมหัศจรรย์ยิ่งกว่าก็คือ การตั้งพรรคการเมืองที่หลายต่อหลายคนเชื่อว่าเป็นพรรคของคสช. กลับมีนักการเมืองหน้าเก่าๆ ซึ่งคนหน้าเก่าเหล่านั้นก็เคยถูกคนมีอำนาจในคสช. ปรามาสมาก่อนว่าเป็นตัวก่อปัญหาให้กับสังคมไทย และเป็นเสมือนชนวนให้คสช. ต้องทำรัฐประหารเพื่อจัดระเบียบใหม่ให้กับสังคมการเมืองของไทย


แต่เมื่อคสช. ได้ถือครองอำนาจรัฐไว้ในกำมือเป็นระยะเวลา 4 ปีกว่าๆ วิญญูชนในสังคมไทยและสังคมโลกก็ดูเสมือนจะเข้าใจตรงกันว่า คสช. น่าจะหลงใหลได้ปลื้มในอำนาจรัฐแบบเบ็ดเสร็จ เพราะว่าการมีอำนาจรัฐแบบเบ็ดเสร็จอยู่ในกำมือสามารถช่วยให้ผู้ถือครองอำนาจสั่งให้ใครต่อใครในสังคมหันไปทางซ้าย หรือหันไปทางขวาได้โดยไม่ยากเย็น แม้ผู้ได้รับคำสั่งอาจจะไม่เต็มใจกระทำตาม แต่ก็จำต้องยอมจำนนแล้วทำตามคำสั่ง เพราะว่าไม่ต้องการแสดงตัวเป็นปรปักษ์ทางการเมืองกับผู้มีอำนาจรัฐแบบเบ็ดเสร็จ

วันนี้เมื่อปี่กลองการเมืองเริ่มส่งเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ และจะยิ่งทวีความดังขึ้นเป็นลำดับในอนาคตอันใกล้ ก็ส่งผลให้นักการเมืองทุกคน ไม่ว่าจะหน้าเก่า หรือหน้าใหม่จำต้องวิ่งหาพรรคการเมือง เพื่อให้ตนเองได้มีที่สังกัดเป็นหลักเป็นแหล่ง เพราะมิฉะนั้นก็จะไม่สามารถลงชิงชัยในสนามการเมืองในอนาคตได้

เป็นที่น่าสังเกตว่ามีนักการเมืองจำพวกที่คนไทยลงความเห็นตรงกันว่า มีสถานภาพไม่ต่างไปจากสิ่งชำรุดทางการเมือง หรือวิญญูชนอาจจะเรียกหนักไปกว่านั้นว่า เป็นสิ่งปฏิกูล หรือสิ่งโสโครกทางการเมือง พากันเข้าไปสุมหัวรวมตัวอยู่ในพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ที่คนจำนวนไม่น้อยในสังคมไทยมองว่าเป็นพรรคการเมืองของคสช.

ถามว่าผิดหรือไม่ กับการที่นักการเมืองพรรค์อย่างว่าเหล่านั้นหลั่งไหลไปรวมตัวกันอยู่ในพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง คำตอบก็คือคงไม่ผิด เพราะเป็นสิทธิ์ของเขา แต่ก็มีคำถามตามมาว่า แล้วคนที่เป็นผู้มีอิทธิพลเหนือพรรคดังกล่าวไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจบ้างหรอกหรือ กับการที่พรรคการเมืองดังกล่าวมีคนโสโครกทางการเมืองเข้าไปมั่วสุมกันจนเต็มไปหมด

ขอย้ำว่าไม่มีใครคัดค้านการต่อสู้เพื่อให้ได้ชัยชนะในการเลือกตั้ง (หากจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นอย่างจริงๆ จังๆ บนแผ่นดินไทยในอนาคต) แต่ทว่าสำหรับคนที่อ้างว่าจำเป็นต้องทำรัฐประหารเพื่อทำให้บ้านเมืองขาวขึ้น สะอาดขึ้น เป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นกว่าเดิม และเพื่อให้เกิดการปฏิรูปการเมืองอย่างเป็นรูปธรรม แต่สุดท้ายกลายเป็นว่า ผู้ทำรัฐประหารทำเสมือนต้องอาศัยแรงหนุนส่งทางการเมืองจากนักการเมืองที่ประชาชนมองว่าเป็นสิ่งสกปรกโสโครก เพื่อทำให้ผู้ก่อรัฐประหารสามารถดำรงอยู่ในตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองได้ต่อไป

เรื่องไม่ปกติพรรค์อย่างนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับผู้ก่อรัฐประหารที่อ้างว่าจะเข้ามาปฏิรูปการเมือง เพราะประชาชนเชื่อว่าจะไม่มีวันปฏิรูปการเมืองไทยได้อย่างเด็ดขาด ถ้าหากบริบททางการเมืองยังคงเต็มและแวดล้อมไปด้วยสิ่งปฏิกูลทางการเมือง แต่ที่น่าวิตกมากกว่านั้นคือผู้ที่ยืนอยู่บนกองปฏิกูลก็จะกลายเป็นสิ่งปฏิกูลไปด้วยในที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:58 น. ‘กนอ.’คลอดมาตรการส่งเสริมการเช่าที่ดิน Smart Park ดูดเม็ดเงิน FDI
12:52 น. กรมทรัพย์สินฯ-ปอศ.จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์
12:46 น. ผู้ว่าฯโคราชขยับ! 'วาง 3 มาตรการด่วน' รับมือวิกฤตพลังงาน-พร้อมคุมราคาสินค้า
12:27 น. นายกฯเปิดงานวัน อสม. หยอดหวานเจอคนรักเก่านักรบชุดเทาร่วมทุกข์
12:10 น. สหรัฐฯ จ่อปลดล็อคน้ำมันจาก อิหร่าน หวังสกัดราคาพุ่ง
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ดูทั้งหมด
“สังคมอุดมปัญหา”
‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง
จับแก้ผ้า?
ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯเปิดงานวัน อสม. หยอดหวานเจอคนรักเก่านักรบชุดเทาร่วมทุกข์

สหรัฐฯ จ่อปลดล็อคน้ำมันจาก อิหร่าน หวังสกัดราคาพุ่ง

ภ.1 ทลายรังจีนเทา! แกะรอยแก๊งคอลฯตุ๋นเงินบำนาญ ยึดทรัพย์ 14 ล้านบาท

อากาศร้อนจัด ชาวบ้านแห่ติดตั้งโซลาร์เซลล์ ลดภาระค่าไฟระยะยาว

'นารา เครปกะเทย' ลั่นคนด่าคือรายได้! เผยประโยคช็อกชาติหน้าไม่อยากเกิดเป็นลูกแม่

ชาติตะวันตก-ญี่ปุ่น ประณาม อิหร่าน โจมตีเรือพาณิชย์ จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซ

  • Breaking News
  • ‘กนอ.’คลอดมาตรการส่งเสริมการเช่าที่ดิน Smart Park ดูดเม็ดเงิน FDI ‘กนอ.’คลอดมาตรการส่งเสริมการเช่าที่ดิน Smart Park ดูดเม็ดเงิน FDI
  • กรมทรัพย์สินฯ-ปอศ.จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินฯ-ปอศ.จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์
  • ผู้ว่าฯโคราชขยับ! \'วาง 3 มาตรการด่วน\' รับมือวิกฤตพลังงาน-พร้อมคุมราคาสินค้า ผู้ว่าฯโคราชขยับ! 'วาง 3 มาตรการด่วน' รับมือวิกฤตพลังงาน-พร้อมคุมราคาสินค้า
  • นายกฯเปิดงานวัน อสม. หยอดหวานเจอคนรักเก่านักรบชุดเทาร่วมทุกข์ นายกฯเปิดงานวัน อสม. หยอดหวานเจอคนรักเก่านักรบชุดเทาร่วมทุกข์
  • สหรัฐฯ จ่อปลดล็อคน้ำมันจาก อิหร่าน หวังสกัดราคาพุ่ง สหรัฐฯ จ่อปลดล็อคน้ำมันจาก อิหร่าน หวังสกัดราคาพุ่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงคราม(บอล)โลก

สงคราม(บอล)โลก

20 มี.ค. 2569

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน  เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

19 มี.ค. 2569

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

18 มี.ค. 2569

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

17 มี.ค. 2569

ระวังกับดักหนู

ระวังกับดักหนู

16 มี.ค. 2569

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved