Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ระวังสิ่งโสโครกทำลายคสช.

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไม่ใช่เรื่องผิดที่คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมือง หรือตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา แล้วก็ไม่ใช่เรื่องประหลาดมหัศจรรย์ที่พรรคการเมืองของคสช. จะต้องการชัยชนะทางการเมือง เพราะเมื่อมีอำนาจการเมืองแล้ว ก็หมายความว่าอำนาจสั่งการใดๆ จะอยู่ในกำมือของผู้มีชัยชนะทางการเมือง

แต่ที่ประหลาดมหัศจรรย์ยิ่งกว่าก็คือ การตั้งพรรคการเมืองที่หลายต่อหลายคนเชื่อว่าเป็นพรรคของคสช. กลับมีนักการเมืองหน้าเก่าๆ ซึ่งคนหน้าเก่าเหล่านั้นก็เคยถูกคนมีอำนาจในคสช. ปรามาสมาก่อนว่าเป็นตัวก่อปัญหาให้กับสังคมไทย และเป็นเสมือนชนวนให้คสช. ต้องทำรัฐประหารเพื่อจัดระเบียบใหม่ให้กับสังคมการเมืองของไทย


แต่เมื่อคสช. ได้ถือครองอำนาจรัฐไว้ในกำมือเป็นระยะเวลา 4 ปีกว่าๆ วิญญูชนในสังคมไทยและสังคมโลกก็ดูเสมือนจะเข้าใจตรงกันว่า คสช. น่าจะหลงใหลได้ปลื้มในอำนาจรัฐแบบเบ็ดเสร็จ เพราะว่าการมีอำนาจรัฐแบบเบ็ดเสร็จอยู่ในกำมือสามารถช่วยให้ผู้ถือครองอำนาจสั่งให้ใครต่อใครในสังคมหันไปทางซ้าย หรือหันไปทางขวาได้โดยไม่ยากเย็น แม้ผู้ได้รับคำสั่งอาจจะไม่เต็มใจกระทำตาม แต่ก็จำต้องยอมจำนนแล้วทำตามคำสั่ง เพราะว่าไม่ต้องการแสดงตัวเป็นปรปักษ์ทางการเมืองกับผู้มีอำนาจรัฐแบบเบ็ดเสร็จ

วันนี้เมื่อปี่กลองการเมืองเริ่มส่งเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ และจะยิ่งทวีความดังขึ้นเป็นลำดับในอนาคตอันใกล้ ก็ส่งผลให้นักการเมืองทุกคน ไม่ว่าจะหน้าเก่า หรือหน้าใหม่จำต้องวิ่งหาพรรคการเมือง เพื่อให้ตนเองได้มีที่สังกัดเป็นหลักเป็นแหล่ง เพราะมิฉะนั้นก็จะไม่สามารถลงชิงชัยในสนามการเมืองในอนาคตได้

เป็นที่น่าสังเกตว่ามีนักการเมืองจำพวกที่คนไทยลงความเห็นตรงกันว่า มีสถานภาพไม่ต่างไปจากสิ่งชำรุดทางการเมือง หรือวิญญูชนอาจจะเรียกหนักไปกว่านั้นว่า เป็นสิ่งปฏิกูล หรือสิ่งโสโครกทางการเมือง พากันเข้าไปสุมหัวรวมตัวอยู่ในพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ที่คนจำนวนไม่น้อยในสังคมไทยมองว่าเป็นพรรคการเมืองของคสช.

ถามว่าผิดหรือไม่ กับการที่นักการเมืองพรรค์อย่างว่าเหล่านั้นหลั่งไหลไปรวมตัวกันอยู่ในพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง คำตอบก็คือคงไม่ผิด เพราะเป็นสิทธิ์ของเขา แต่ก็มีคำถามตามมาว่า แล้วคนที่เป็นผู้มีอิทธิพลเหนือพรรคดังกล่าวไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจบ้างหรอกหรือ กับการที่พรรคการเมืองดังกล่าวมีคนโสโครกทางการเมืองเข้าไปมั่วสุมกันจนเต็มไปหมด

ขอย้ำว่าไม่มีใครคัดค้านการต่อสู้เพื่อให้ได้ชัยชนะในการเลือกตั้ง (หากจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นอย่างจริงๆ จังๆ บนแผ่นดินไทยในอนาคต) แต่ทว่าสำหรับคนที่อ้างว่าจำเป็นต้องทำรัฐประหารเพื่อทำให้บ้านเมืองขาวขึ้น สะอาดขึ้น เป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นกว่าเดิม และเพื่อให้เกิดการปฏิรูปการเมืองอย่างเป็นรูปธรรม แต่สุดท้ายกลายเป็นว่า ผู้ทำรัฐประหารทำเสมือนต้องอาศัยแรงหนุนส่งทางการเมืองจากนักการเมืองที่ประชาชนมองว่าเป็นสิ่งสกปรกโสโครก เพื่อทำให้ผู้ก่อรัฐประหารสามารถดำรงอยู่ในตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองได้ต่อไป

เรื่องไม่ปกติพรรค์อย่างนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับผู้ก่อรัฐประหารที่อ้างว่าจะเข้ามาปฏิรูปการเมือง เพราะประชาชนเชื่อว่าจะไม่มีวันปฏิรูปการเมืองไทยได้อย่างเด็ดขาด ถ้าหากบริบททางการเมืองยังคงเต็มและแวดล้อมไปด้วยสิ่งปฏิกูลทางการเมือง แต่ที่น่าวิตกมากกว่านั้นคือผู้ที่ยืนอยู่บนกองปฏิกูลก็จะกลายเป็นสิ่งปฏิกูลไปด้วยในที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:23 น. มะกันเดือด!จวกเปาให้ใบแดง‘บาโลกุน’แต่‘เมสซี่’รอด
12:27 น. ตั๊ก มยุรา เปิดใจ ไวรัสซีทำชีเกือบอยู่ไม่ไหว ซ่อนความป่วยจนระเบิด
12:22 น. นอภ.เทิงลุยตรวจ! ‘ลำน้ำหงาว’ หลังระดับน้ำสูงขึ้น-สั่งเฝ้าระวังอุทกภัยใกล้ชิด
12:19 น. แอนโทเนีย โพซิ้ว สลัดลุคควีน เตรียมโชว์พลังเสียงมิวสิคัลครั้งแรกในคอนเสิร์ตการกุศล
12:14 น. ใจเหลวกันทั้งงาน ฟลุ๊ค-แสงเหนือ นำทีมส่งท้ายซีรีส์สุดฟิน เสิร์ฟความใกล้ชิดแบบเอ็กซ์คลูซีฟ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
กลับมาอย่ามัวสร้างภาพ
เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด
บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต
คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย
บุคคลแนวหน้า : 2 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มะกันเดือด!จวกเปาให้ใบแดง‘บาโลกุน’แต่‘เมสซี่’รอด

ตั๊ก มยุรา เปิดใจ ไวรัสซีทำชีเกือบอยู่ไม่ไหว ซ่อนความป่วยจนระเบิด

ไทยเบฟ จับมือ จุฬาฯ แท็กทีมลุยพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก 928 อำเภอ ทั่วประเทศ

หวั่นบทสะท้อนภาพลบ สมาคมประมงฯ เตือน ชาวเรือ-แพปลา ระวังให้เช่าถ่ายหนัง กระทบภาพลักษณ์ประเทศ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

สป. ห่วงใยกำลังพล ส่งผู้เชี่ยวชาญวัดระดับเสียง 3 โรงงานหลัก

  • Breaking News
  • มะกันเดือด!จวกเปาให้ใบแดง‘บาโลกุน’แต่‘เมสซี่’รอด มะกันเดือด!จวกเปาให้ใบแดง‘บาโลกุน’แต่‘เมสซี่’รอด
  • ตั๊ก มยุรา เปิดใจ ไวรัสซีทำชีเกือบอยู่ไม่ไหว ซ่อนความป่วยจนระเบิด ตั๊ก มยุรา เปิดใจ ไวรัสซีทำชีเกือบอยู่ไม่ไหว ซ่อนความป่วยจนระเบิด
  • นอภ.เทิงลุยตรวจ! ‘ลำน้ำหงาว’ หลังระดับน้ำสูงขึ้น-สั่งเฝ้าระวังอุทกภัยใกล้ชิด นอภ.เทิงลุยตรวจ! ‘ลำน้ำหงาว’ หลังระดับน้ำสูงขึ้น-สั่งเฝ้าระวังอุทกภัยใกล้ชิด
  • แอนโทเนีย โพซิ้ว สลัดลุคควีน เตรียมโชว์พลังเสียงมิวสิคัลครั้งแรกในคอนเสิร์ตการกุศล แอนโทเนีย โพซิ้ว สลัดลุคควีน เตรียมโชว์พลังเสียงมิวสิคัลครั้งแรกในคอนเสิร์ตการกุศล
  • ใจเหลวกันทั้งงาน ฟลุ๊ค-แสงเหนือ นำทีมส่งท้ายซีรีส์สุดฟิน เสิร์ฟความใกล้ชิดแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ใจเหลวกันทั้งงาน ฟลุ๊ค-แสงเหนือ นำทีมส่งท้ายซีรีส์สุดฟิน เสิร์ฟความใกล้ชิดแบบเอ็กซ์คลูซีฟ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved