วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
เสื้อกั๊ก

ดูทั้งหมด

  •  

“เสื้อกั๊ก” เป็นเสื้อที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมสวมใส่ เพราะเสื้อกั๊กทุกสไตล์ไม่เคยเป็นแฟชั่นของคนไทยเหมือนฝรั่งอั๊งม้อ

ในบ้านเรา มีเฉพาะบุคคลบางกลุ่มและผู้คนบางอาชีพเท่านั้นที่ “จำเป็นต้องใส่เสื้อกั๊ก” เป็นสัญลักษณ์ เช่น “นักแข่งขันสนุกเกอร์” ทุกรายต่างเลียนแบบฝรั่ง ถ้าลงสนามแข่งขันกีฬาประเภทนี้ ต้องสวมเสื้อกั๊กให้ดูทะมัดทะแมงสะดวกแก่การก้มลงสอยคิวแทงลูกบิลเลียด


พอๆ กับเด็กยกกระเป๋าตามโรงแรมระดับ 5 ดาว นอกจากต้องใส่เสื้อขาวผูกหูกระต่าย ยังต้องมี “เสื้อกั๊ก” สวมทับให้ดูเท่

“มอเตอร์ไซค์รับจ้าง” ในบ้านเรา มีประเพณีสวมเสื้อกั๊กมาตั้งแต่เมื่อใดไม่ปรากฏในตำนาน แต่รับรองได้บนถนนทุกเส้นสาย จักรยานยนต์ที่มีคนเสื้อกั๊กขับขี่การันตีได้ นี่คือ “มอเตอร์ไซค์แท็กซี่”

พนักงานกวาดถนน ช่างตัดผมเกือบทุกร้าน และรปภ.ประจำคอนโดบางแห่ง ล้วนเป็น “ประชาชนชาวเสื้อกั๊ก” ไปตามๆ กัน

ในสมัยโบราณ หัวหมู่ทะลวงฟันที่ถือดาบสองมือลุยฟันล่าสังหารข้าศึก มักจะ “สวมเสื้อกั๊กลงยันต์และคาถาอาคมสุดขลังของเกจิชื่อดัง” เพราะจอมลุยต่างเชื่อมั่นว่า “เสื้อศักดิ์สิทธิ์” ของพระอาจารย์ “ป้องกันคมหอก คมดาบ”ได้ทุกชนิด

สำหรับ “นักวิชาการ” และ “นักวิจารณ์” ทางการเมืองไม่เคยปรากฏมาก่อนว่า จะมีผู้ใดออกมาแถลงข่าวผ่านไมค์และวิจารณ์รัฐบาลผ่านสื่อ “นิยมสวมเสื้อกั๊กมาปรากฏตัวด้วย” มีอยู่รายเดียวเท่านั้นคือ “อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี”ซึ่งได้ฉายาจาก “ตะขิ่นบ้านไกล” ว่าเป็น “ขาประจำ” ที่ขยันออกมาวิจารณ์รัฐบาลทุกยุคทุกสมัย จะต้อง “ใส่เสื้อกั๊ก” มาเป็นกำลังใจด้วย จนได้ฉายาจากสื่อเป็น “นักวิชาการเสื้อกั๊ก”

ล่าสุด “ท่านจอมเสื้อกั๊ก” ได้ออกมาวิจารณ์สถานการณ์การเมืองยุคเลือกตั้งว่า “ปี 2544 ทักษิณมีการประมูลสัมปทานคะแนนเสียงจากชาวบ้านอย่างได้ผล ด้วยนโยบายประชานิยม และยังมีการสัมปทานซ้ำอีกหลายครั้ง วันนี้ก็มีพฤติกรรมไม่ต่างจากระบอบทักษิณ”

จากนั้น “ท่านขาประจำ” ได้ทำนายว่า “จบท้ายท่านกะปิตันจะได้เป็นผู้นำอีกครั้ง แต่ความชอบธรรมต่ำ จะทำให้รัฐบาลเจอะปัญหารุมเร้าตั้งแต่ต้น”

คำทำนายของ “โหรเสื้อกั๊ก” จะแม่นยำเหมือนหมอดูตาเห็นรายอื่นๆ หรือไม่? อันนี้การันตีแทนโหรเสื้อกั๊กไม่ได้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:43 น. เทพไท ถามหา อรรถพล หายไปไหน! ทำไม อนุทิน ชูแค่ 3 รัฐมนตรี หาเสียง
08:40 น. สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
08:25 น. อดีต กกต แฉ เพื่อไทย แจกเงินล้าน ต้องรอ 200 ชั่วคน หรือ 15,000 ปี ถึงจะครบทุกคน
08:21 น. ไม่กลัวหน้าแหก! เท่าพิภพ ประกาศกร้าว พรรคประชาชน กวาด 319 ที่นั่ง
08:18 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง
‘ทักษิโณมิกส์’จำแลง‘แจกเงินล้าน’
คำไว้อาลัยแด่ คุณพ่อสมัคร ชาลีกุล โดย เจนิเฟอร์ ปีเตอร์เซน
ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่
เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เทพไท ถามหา อรรถพล หายไปไหน! ทำไม อนุทิน ชูแค่ 3 รัฐมนตรี หาเสียง

สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้

ไม่กลัวหน้าแหก! เท่าพิภพ ประกาศกร้าว พรรคประชาชน กวาด 319 ที่นั่ง

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2569

หมอยง ชี้ ไวรัสนิปาห์ ไม่ใช่โรคใหม่ การแพร่เชื้อต่ำ ไม่น่าห่วงเท่า โควิด ไข้หวัดใหญ่

ณัฐวุฒิ จัดหนักฟาด สรัสนันท์ ทิ้งพท.ไปภท.ปลุกคนขอนแก่นสั่งสอน เลือก 'ณัฐพล'เป็นสส.แทน

  • Breaking News
  • เทพไท ถามหา อรรถพล หายไปไหน! ทำไม อนุทิน ชูแค่ 3 รัฐมนตรี หาเสียง เทพไท ถามหา อรรถพล หายไปไหน! ทำไม อนุทิน ชูแค่ 3 รัฐมนตรี หาเสียง
  • สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้ สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
  • อดีต กกต แฉ เพื่อไทย แจกเงินล้าน ต้องรอ 200 ชั่วคน หรือ 15,000 ปี ถึงจะครบทุกคน อดีต กกต แฉ เพื่อไทย แจกเงินล้าน ต้องรอ 200 ชั่วคน หรือ 15,000 ปี ถึงจะครบทุกคน
  • ไม่กลัวหน้าแหก! เท่าพิภพ ประกาศกร้าว พรรคประชาชน กวาด 319 ที่นั่ง ไม่กลัวหน้าแหก! เท่าพิภพ ประกาศกร้าว พรรคประชาชน กวาด 319 ที่นั่ง
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved