Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
เสื้อกั๊ก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เสื้อกั๊ก” เป็นเสื้อที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมสวมใส่ เพราะเสื้อกั๊กทุกสไตล์ไม่เคยเป็นแฟชั่นของคนไทยเหมือนฝรั่งอั๊งม้อ

ในบ้านเรา มีเฉพาะบุคคลบางกลุ่มและผู้คนบางอาชีพเท่านั้นที่ “จำเป็นต้องใส่เสื้อกั๊ก” เป็นสัญลักษณ์ เช่น “นักแข่งขันสนุกเกอร์” ทุกรายต่างเลียนแบบฝรั่ง ถ้าลงสนามแข่งขันกีฬาประเภทนี้ ต้องสวมเสื้อกั๊กให้ดูทะมัดทะแมงสะดวกแก่การก้มลงสอยคิวแทงลูกบิลเลียด


พอๆ กับเด็กยกกระเป๋าตามโรงแรมระดับ 5 ดาว นอกจากต้องใส่เสื้อขาวผูกหูกระต่าย ยังต้องมี “เสื้อกั๊ก” สวมทับให้ดูเท่

“มอเตอร์ไซค์รับจ้าง” ในบ้านเรา มีประเพณีสวมเสื้อกั๊กมาตั้งแต่เมื่อใดไม่ปรากฏในตำนาน แต่รับรองได้บนถนนทุกเส้นสาย จักรยานยนต์ที่มีคนเสื้อกั๊กขับขี่การันตีได้ นี่คือ “มอเตอร์ไซค์แท็กซี่”

พนักงานกวาดถนน ช่างตัดผมเกือบทุกร้าน และรปภ.ประจำคอนโดบางแห่ง ล้วนเป็น “ประชาชนชาวเสื้อกั๊ก” ไปตามๆ กัน

ในสมัยโบราณ หัวหมู่ทะลวงฟันที่ถือดาบสองมือลุยฟันล่าสังหารข้าศึก มักจะ “สวมเสื้อกั๊กลงยันต์และคาถาอาคมสุดขลังของเกจิชื่อดัง” เพราะจอมลุยต่างเชื่อมั่นว่า “เสื้อศักดิ์สิทธิ์” ของพระอาจารย์ “ป้องกันคมหอก คมดาบ”ได้ทุกชนิด

สำหรับ “นักวิชาการ” และ “นักวิจารณ์” ทางการเมืองไม่เคยปรากฏมาก่อนว่า จะมีผู้ใดออกมาแถลงข่าวผ่านไมค์และวิจารณ์รัฐบาลผ่านสื่อ “นิยมสวมเสื้อกั๊กมาปรากฏตัวด้วย” มีอยู่รายเดียวเท่านั้นคือ “อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี”ซึ่งได้ฉายาจาก “ตะขิ่นบ้านไกล” ว่าเป็น “ขาประจำ” ที่ขยันออกมาวิจารณ์รัฐบาลทุกยุคทุกสมัย จะต้อง “ใส่เสื้อกั๊ก” มาเป็นกำลังใจด้วย จนได้ฉายาจากสื่อเป็น “นักวิชาการเสื้อกั๊ก”

ล่าสุด “ท่านจอมเสื้อกั๊ก” ได้ออกมาวิจารณ์สถานการณ์การเมืองยุคเลือกตั้งว่า “ปี 2544 ทักษิณมีการประมูลสัมปทานคะแนนเสียงจากชาวบ้านอย่างได้ผล ด้วยนโยบายประชานิยม และยังมีการสัมปทานซ้ำอีกหลายครั้ง วันนี้ก็มีพฤติกรรมไม่ต่างจากระบอบทักษิณ”

จากนั้น “ท่านขาประจำ” ได้ทำนายว่า “จบท้ายท่านกะปิตันจะได้เป็นผู้นำอีกครั้ง แต่ความชอบธรรมต่ำ จะทำให้รัฐบาลเจอะปัญหารุมเร้าตั้งแต่ต้น”

คำทำนายของ “โหรเสื้อกั๊ก” จะแม่นยำเหมือนหมอดูตาเห็นรายอื่นๆ หรือไม่? อันนี้การันตีแทนโหรเสื้อกั๊กไม่ได้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘ทรัมป์’ขอถล่มอีก2-3สัปดาห์ ปิดเกมอิหร่าน
06:00 น. ขนเชื้อเพลิงขายเขมร ‘อนุทิน’ด่าเลว ซัดหนักพวกขายชาติ
06:00 น. ทส.พบคบเพลิงจุดไฟป่า ชี้ชัด‘ลอบเผา’ที่เชียงใหม่
06:00 น. รื้อโครงสร้างราคาน้ำมัน ‘เอกนิติ’สั่งลุย ปรับคำนวณราคาขายส่ง
06:00 น. สว.เอาด้วยเลิกข้าวฟรี ลงขันจ่ายเดือนละหมื่น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน

พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป

ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน

จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ฝ่ายใน 2 ราย

เช็กพฤติกรรมเข้าห้องน้ำ คนเราต้องเข้าวันละกี่ครั้งถึงเรียกว่าปกติ

  • Breaking News
  • ‘ทรัมป์’ขอถล่มอีก2-3สัปดาห์  ปิดเกมอิหร่าน ‘ทรัมป์’ขอถล่มอีก2-3สัปดาห์ ปิดเกมอิหร่าน
  • ขนเชื้อเพลิงขายเขมร  ‘อนุทิน’ด่าเลว  ซัดหนักพวกขายชาติ ขนเชื้อเพลิงขายเขมร ‘อนุทิน’ด่าเลว ซัดหนักพวกขายชาติ
  • ทส.พบคบเพลิงจุดไฟป่า  ชี้ชัด‘ลอบเผา’ที่เชียงใหม่ ทส.พบคบเพลิงจุดไฟป่า ชี้ชัด‘ลอบเผา’ที่เชียงใหม่
  • รื้อโครงสร้างราคาน้ำมัน  ‘เอกนิติ’สั่งลุย  ปรับคำนวณราคาขายส่ง รื้อโครงสร้างราคาน้ำมัน ‘เอกนิติ’สั่งลุย ปรับคำนวณราคาขายส่ง
  • สว.เอาด้วยเลิกข้าวฟรี  ลงขันจ่ายเดือนละหมื่น สว.เอาด้วยเลิกข้าวฟรี ลงขันจ่ายเดือนละหมื่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved