วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
วิกฤติปาบึกผ่านไป คือคำตอบทำไมต้องมีทหาร

ดูทั้งหมด

  •  

ชาวต่างชาติที่ได้รับการช่วยเหลือออกจากจุดเสี่ยงภัย สถานที่ท่องเที่ยวทะเลอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ชื่นชมทหารไทยที่ช่วยให้พวกเขาปลอดภัยจากพายุปาบึกทวีตข้อความว่า “Thx u royal Thai army Love u Thailand” ขอบคุณทหารไทย เรารักประเทศไทย ทวิตเตอร์ของครอบครัว Linda&Kris Travelit ที่ได้รับการช่วยเหลือจากเกาะเต่าและเกาะพะงันพร้อมกับชาวยุโรป 32 คนเขียนว่า “Thank you so much for such fast response and cooperation the rescue team came to check on our safety they informed us about everything Great work..” ขอบคุณเป็นอย่างสูงต่อหน่วยกู้ภัยที่ให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว ดูแลความปลอดภัยและให้ข้อมูลข่าวสารอย่างละเอียดทุกประการ ผลงานยอดเยี่ยม..

นักท่องเที่ยวยุโรปหมื่นกว่าคนที่เกาะสมุย เกาะเต่า และเกาะพะงัน ที่ได้รับการช่วยเหลือดูแลและอพยพไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัย ต่างแสดงความชื่นชมต่อปฏิบัติการตามแผนเผชิญเหตุ การให้
ข้อมูลข่าวสารและอพยพผู้คนไปอยู่ที่ปลอดภัยก่อนพายุร้ายจะมาถึง ทำให้กองทัพไทยและหน่วยงานป้องกันภัยได้รับการชื่นชมทั้งจากพี่น้องชาวไทยและชาวต่างชาติ


ประสบการณ์ทำข่าวอุทกภัย วาตภัย หลายครั้งที่ผ่านมา ยอมรับว่านี้เป็นครั้งแรกในประเทศไทยและอาจรวมทั้งในอาเซียน ที่กองทัพกับกรมบรรเทาป้องกันสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายปฏิบัติการตามแผนเผชิญเหตุการณ์ร้ายได้สมบูรณ์ดียิ่ง และเป็นครั้งแรกในประเทศรวมทั้งประเทศอาเซียนที่กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนภัยจากพายุปาบึกล่วงหน้าหลายวัน และกองทัพสนองตอบ ร่วมมือกับหน่วยงานป้องกันสาธารณภัย เปิดปฏิบัติการเผชิญเหตุ สั่งอพยพประชาชนออกจากจุดเสี่ยงภัยที่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี

ผู้ที่อยู่อาศัยในจุดเสี่ยงภัย ในจังหวัดนครศรีธรรมราชและอีกแปดจังหวัดเสี่ยงภัยประมาณ 50,000 ราย ได้อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยก่อนพายุร้ายจะมาถึง ความสูญเสียจากวาตภัยครั้งนี้จึงมีผู้เสียชีวิตเพียงสามรายซึ่งถือว่าน้อยมาก ถ้าเปรียบเทียบกับวาตภัยในอดีตที่ผ่านมา หากย้อนกลับไปดูครั้งที่พายุโซนร้อนแฮเรียต ถล่มแหลมตะลุมพุก เมื่อเดือนตุลาคม 2505 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไปถึง 911 ราย และคราวที่พายุเกย์ ถล่มชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ ในปี 2532 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไปถึง 446 ราย อาจเป็นเพราะว่าสมัยนั้นเครื่องมือพยากรณ์อากาศไม่ทันสมัยเหมือนวันนี้ ประกอบกับยุคนี้มีโซเชียลช่วยกระจายข่าวเตือนภัยได้เร็วขึ้น

ประสบการณ์ทำข่าวอุทกภัย วาตภัยที่ผ่านมา พบว่าสาเหตุที่มีผู้เสียชีวิตมากมายอาจเป็นเพราะที่แล้วมาการช่วยเหลือกู้ภัยค้นหา เริ่มทำกันเมื่อเหตุการณ์ร้ายได้เกิดขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์พายุเกย์ถล่มอ่าวไทยและจังหวัดชุมพร อุทกภัยที่ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2531 ที่น้ำป่าซัดดินโคลนท่อนซุงดินโคลน ถมมิดทั้งหมู่บ้านทำให้คนตายเกือบ 100 ราย ครั้งนั้น ผู้เขียนได้ติดตามพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด นำกำลังทหารลงไปช่วยเหลือกู้ภัยและค้นหาผู้สูญหาย

ผู้เขียนโชคดีที่พลเอกสุนทร ให้โดยสารไปกับเฮลิคอปเตอร์ลำที่ท่านขับเอง แต่โชคดีครั้งนั้นทำเอาอกสั่นขวัญหายเพราะเครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์กระตุกสองสามครั้งขณะที่บินอยู่เหนือยอดเขา อย่างไรก็ตามเฮลิคอปเตอร์ลำนั้นก็ร่อนลงที่หมายอย่างปลอดภัย และทุกคนได้เห็นความเสียหายอย่างน่าสลดใจ พลเอกสุนทร เดินสำรวจไปถึงบ้านหลังหนึ่งที่ถูกดินโคลนฝังมิดโผล่เหลือแต่หลังคา เมื่อพลเอกสุนทรสั่งให้หน่วยกู้ภัยรื้อหลังคาพบว่ามีผู้เสียชีวิตอยู่ใต้โคลนสามศพ

พ.ศ. 2531 พลเอกสุนทร ผู้เป็นบิดาสั่งการให้ทหารกู้ภัยค้นหาเยียวยาผู้ประสบภัยเมื่อเหตุร้ายเกิดขึ้นแล้ว วันที่ 3 ม.ค. 2562 พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งให้ทหารเปิดปฏิบัติการตามแผนเผชิญเหตุอพยพประชาชน ออกจากจุดเสี่ยงภัย ตั้งแต่กรมอุตุฯแจ้งว่าพายุปาบึก อยู่ห่างจากอ่าวไทยออกไปกว่า 800 กม. ปฏิบัติการเชิงรุกครั้งนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทุกภาคส่วน นอกจากกองทัพบก ทัพเรือ ทัพอากาศ กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. เทศบาล จึงได้รับการชื่นชมจากปฏิบัติการเผชิญภัย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทัพเรือ ได้รับการชื่นชมเป็นพิเศษจากอาจารย์ Pat Hemasuk ที่เขียนในเฟซบุ๊คว่า “..พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการเร่งด่วนให้เตรียมพร้อมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยขั้นสูงสุด โดยมอบหมายให้เรือหลวงจักรีนฤเบศร หมายเลข 911 เป็นเรือบัญชาการนำหมู่เรือมุ่งหน้าสู่ภาคใต้แล้ว เวลานี้ เรือหลวงจักรีนฤเบศร 911 เรือหลวงอ่างทอง 791 และเรือหลวงมกุฎราชกุมาร 433 อากาศยาน 2 ลำ ชุดปฏิบัติการพิเศษ 28 นาย และทีมแพทย์สนาม มุ่งหน้าเข้าสู่พื้นที่

...ไม่เคยมีวิกฤติของชาติครั้งไหนที่เรือบรรทุกเครื่องบินหนึ่งเดียว ลำแรกของอาเซียนลำนี้จะไม่เข้าไปเป็นศูนย์บัญชาการลอยน้ำเพื่อช่วยชีวิตพี่น้องคนไทย ทั้งภัยธรรมชาติและความขัดแย้งกับเพื่อนบ้านที่ต้องใช้กำลังทหารเข้าแก้ไข มีแต่คนโง่เท่านั้นที่ถามว่าทหารมีไว้ทำไม กองทัพมีไว้ทำไม อาวุธมีไว้ทำไม...

กองทัพเรือเตรียมเรือหลวงอ่างทอง 791 ที่เป็นเรือยกพลขึ้นบกและสามารถบรรทุก ฮ.ปฏิบัติการทางอากาศได้ เรือลำนี้สามารถทนทะเลได้ระดับ 6 นั่นคือสามารถฝ่าพายุและคลื่นลมออกไปได้ในระดับที่สูงกว่าเรือลำอื่น และผมเชื่อว่ากองทัพเรือไม่ใช่เตรียมแต่เรือหลวงอ่างทองเพียงลำเดียว เรือหลวงจักรีนฤเบศร 911 เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกหนึ่งเดียวของอาเซียนก็เป็นอีกลำที่ทนทะเลได้มากกว่าระดับ 7 (ถ้าจำไม่ผิด) ก็คงเตรียมความพร้อมออกเรือเหมือนกัน

เพราะเรือ 791 และ 911 สองลำนี้ออกไปกู้ภัย เป็นทั้งโรงพยาบาลและศูนย์บัญชาการมาหลายครั้งแล้ว เรือหลวงอ่างทองเคยเป็นเรือกู้ภัยและโรงพยาบาลเคลื่อนที่เมื่อครั้งสึนามิถล่มที่อินโดนีเซีย ผมบอกได้เลยว่าเรือบรรทุกเครื่องบิน 911 ลำนี้เราใช้งานจนคุ้มกว่าราคาที่จ่ายไปมากมาย งานใหญ่ๆ ในการเป็นเรืออำนวยการกู้ภัยคือ ปฏิบัติการกู้ภัยพายุไต้ฝุ่นซีต้า พายุไต้ฝุ่นลินดาในปี 2540 ภัยพิบัติคลื่นสึนามิ พ.ศ. 2547 น้ำท่วมสงขลา พ.ศ. 2553 ภัยพิบัติในพื้นที่เกาะเต่า เกาะสมุย เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี พ.ศ.2554 ที่ลำอื่นออกไม่ได้ แต่ 911 ออกไปปฏิบัติการลอยลำเป็นศูนย์อำนวยการได้อย่างสมบูรณ์แบบ ชีวิตคนนับพันคนปลอดภัยจากปฏิบัติการในครั้งนั้น

และปฏิบัติการ โปเชงตง 2 ที่รักษาชีวิตของคนไทย 703 คน ในเงื้อมมือของต่างชาติที่คุยกันดีๆ แล้วคุยไม่รู้เรื่อง ถ้าไม่มีเรือหลวงจักรีนฤเบศร 911 พร้อมด้วยเครื่องบิน AV8A แฮริเออร์ เครื่องบินขับไล่ขึ้นลงแนวดิ่ง Ball412 และ S76B บนเรือลำนี้ เรือหลวงพุทธเลิศหล้านภาลัย เรือหลวงสุโขทัย เรือหลวงสู้ไพรี เรือหลวงศรีราชา และเรือ ต.82 ประสานกันเข้าไปลอยลำจ่อคอหอยฮุนเซ็นเอาไว้พร้อมถล่มทุกจุดที่มีปัญหาในพนมเปญนายพลเตีย บันห์ คงไม่คุยจบแบบง่ายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น เครื่องบินขับไล่ F16 ของกองทัพอากาศบินคุ้มกัน ฝูงบิน C-130 ลงที่สนามบินโปเชงตง พร้อมหน่วยคอมมานโด ของกรมปฏิบัติการพิเศษอากาศโยธิน หน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว (RDF)จากหน่วยรบพิเศษหมวกแดงของ ร.31 รักษาพระองค์ จ.ลพบุรี รวมถึงรถเคลื่อนที่เร็วที่บรรทุกใส่เครื่องบินไปด้วยล้อมยึดสนามบินชั่วคราว และเอาคนไทยขึ้นเครื่องบิน C-130 กลับบ้านได้ทั้งหมด

กองทัพมีเอาไว้ทำไม อาวุธมีเอาไว้ทำไม เรื่องปฏิบัติการโปเชงตง 2 ที่ผมเล่าให้ฟังคงตอบคำถามนี้ได้ หรือจะให้เล่าเรื่องสงครามเขาพระวิหารที่เพิ่งเกิดเมื่อไม่กี่ปีก่อน ศึกภูมิซรอล หรือ ศึกภูมะเขือ ที่เราละลายกองพลของฝ่ายตรงข้าม พร้อมรถถัง ปืนใหญ่ และจรวดหลายลำกล้อง รวมทั้งทหารทั้งกองพลจนเกลี้ยง ฮุน มาเนต ลูกชายฮุนเซ็น เกือบเอาชีวิตมาทิ้งในศึกครั้งนี้ ต้องหามเข้า รพ.หลังจากโดนปืนใหญ่อัตตาจรและหน่วยรบจากกองทัพบกของเราถล่ม ซีซาร์ให้กินแทนอาหารเช้าแบบไม่ยั้ง นี้คงเป็นคำตอบที่ดีว่ามีกองทัพไว้ทำไม

*ปฏิบัติการ โปเชงตง 2 คือเหตุการณ์จลาจลในกัมพูชาที่เผาสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญ พ.ศ. 2546*ผู้เขียน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:19 น. กกต.เตรียมตรวจสอบ กรณีประชาชนถูกสวมสิทธิสมัครสมาชิกพรรคการเมือง
12:10 น. 'เจี๊ยบ พิจิตตรา'ปล่อยลุคเรียบโก้แต่แพงมากแฟนคลับยกให้เป็น'เจ้าแม่มินิมอลหรู'
12:07 น. 'ลิลลี่ เหงียน'เปิดใจชีวิตโสด ลั่นไม่ติด ถ้าผัวเป็น 'ขอทาน'เผยมุมคิด 'เราต้องหาความรักจากตัวเราเอง'
12:06 น. 'อนุทิน'ปัดตอบ! คุยบ้านใหญ่ตรัง'โล่สถาพรพิพิธ'
12:02 น. น้ำตาร่วง! 'ลาล่า'ย้อนเล่าเห็น 'ใบเตย อาร์สยาม'ในชุดยูนิฟอร์มตอนขึ้นศาล
ดูทั้งหมด
พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
(คลิป) 'สุภาพ-เรียบร้อย-ก้าวร้าว' เปรียบเทียบวุฒิภาวะ 3 รัฐมนตรีหญิง
'พี่ดี้'ถึงกับห่อเหี่ยวอดสู เห็นประกาศรับสมัครครูปฐมวัย เงินเดือน6,000บาท
ดูทั้งหมด
แบงก์ชาติต้องเข้ามาแทรกแซงค่าเงินบาทให้อ่อนตัวโดยเร็ว
ความทรงจำถึงพระองค์ท่าน จากหอประชุมจุฬาฯ สู่สวนจิตรลดา (1)
เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน
ฝ่ายทำงานจริง กับฝ่ายรอปั่นกระแส สร้างวาทกรรม
บุคคลแนวหน้า : 3 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.เตรียมตรวจสอบ กรณีประชาชนถูกสวมสิทธิสมัครสมาชิกพรรคการเมือง

'อนุทิน'ปัดตอบ! คุยบ้านใหญ่ตรัง'โล่สถาพรพิพิธ'

‘นันทนา’ ร้อง ‘ปธ.รัฐสภา’ ปมถูกฟันจริยธรรม ยันไม่ได้ด้อยค่า ส.ว.ขายหมู

'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหว! หลังถูกโยงเป็นมือที่สาม'ธัญญ่า-เป๊ก' ซัดเมนต์ที่มีความคิดเลอะเทอะ

ครั้งแรกในรอบ8ปี! 'สหรัฐฯ-กัมพูชา'เตรียมกลับมาซ้อมรบร่วมกันในโครงการอังกอร์เซนติเนล

สภาพอากาศวันนี้!!! กรมอุตุฯเตือนวันนี้ ฝนถล่มหนักอีก กทม.อ่วม ร้อยละ 70

  • Breaking News
  • กกต.เตรียมตรวจสอบ กรณีประชาชนถูกสวมสิทธิสมัครสมาชิกพรรคการเมือง กกต.เตรียมตรวจสอบ กรณีประชาชนถูกสวมสิทธิสมัครสมาชิกพรรคการเมือง
  • \'เจี๊ยบ พิจิตตรา\'ปล่อยลุคเรียบโก้แต่แพงมากแฟนคลับยกให้เป็น\'เจ้าแม่มินิมอลหรู\' 'เจี๊ยบ พิจิตตรา'ปล่อยลุคเรียบโก้แต่แพงมากแฟนคลับยกให้เป็น'เจ้าแม่มินิมอลหรู'
  • \'ลิลลี่ เหงียน\'เปิดใจชีวิตโสด ลั่นไม่ติด ถ้าผัวเป็น \'ขอทาน\'เผยมุมคิด \'เราต้องหาความรักจากตัวเราเอง\' 'ลิลลี่ เหงียน'เปิดใจชีวิตโสด ลั่นไม่ติด ถ้าผัวเป็น 'ขอทาน'เผยมุมคิด 'เราต้องหาความรักจากตัวเราเอง'
  • \'อนุทิน\'ปัดตอบ! คุยบ้านใหญ่ตรัง\'โล่สถาพรพิพิธ\' 'อนุทิน'ปัดตอบ! คุยบ้านใหญ่ตรัง'โล่สถาพรพิพิธ'
  • น้ำตาร่วง! \'ลาล่า\'ย้อนเล่าเห็น \'ใบเตย อาร์สยาม\'ในชุดยูนิฟอร์มตอนขึ้นศาล น้ำตาร่วง! 'ลาล่า'ย้อนเล่าเห็น 'ใบเตย อาร์สยาม'ในชุดยูนิฟอร์มตอนขึ้นศาล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

1 พ.ย. 2568

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

31 ต.ค. 2568

อาเซียนจะส่งทีมไปสังเกตการณ์เลือกตั้งพม่า

อาเซียนจะส่งทีมไปสังเกตการณ์เลือกตั้งพม่า

28 ต.ค. 2568

อ่านเฟซบุ๊กของผู้ที่เคารพรักสองท่านนำมาแบ่งปันให้อ่านสิ่งที่น่าสนใจ

อ่านเฟซบุ๊กของผู้ที่เคารพรักสองท่านนำมาแบ่งปันให้อ่านสิ่งที่น่าสนใจ

25 ต.ค. 2568

ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา

ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา

24 ต.ค. 2568

กัมพูชายังฝันได้สัมผัสมือทรัมป์ในพิธีลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา

กัมพูชายังฝันได้สัมผัสมือทรัมป์ในพิธีลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา

21 ต.ค. 2568

มาเลเซียเร่งให้ไทยลงนามสันติภาพกับประเทศได้ชื่อว่า‘อาชญากรรมโลก’

มาเลเซียเร่งให้ไทยลงนามสันติภาพกับประเทศได้ชื่อว่า‘อาชญากรรมโลก’

18 ต.ค. 2568

ปชป. กลับมาสู่สมการการเมืองในประเทศไทย

ปชป. กลับมาสู่สมการการเมืองในประเทศไทย

17 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved