Logo วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การป้องกันแก้ปัญหาภัยแล้ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถานการณ์ภัยแล้งภายในประเทศไทยของเรากำลังจะหมดไปในช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 นี้ ภัยแล้งครั้งนี้ทำให้ประเทศและประชาชนต้องประสบปัญหาทางด้านความเป็นอยู่และอาชีพรวมไปถึงการขาดแคลนรายได้ ในการยังชีพในทุกๆ ภาคเพราะประเทศไทยยังมีผู้ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมอยู่ไม่น้อยกว่า 30 ล้านคน

สำหรับมาตรการป้องกันและแก้ไขภัยแล้งมีนักวิชาการได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาไว้หลายแนวทางด้วยกันได้แก่จัดการวางแผนการใช้น้ำที่ดีมากขึ้น อาทิ ในช่วงฤดูฝนตก เกษตรกรควรเตรียมภาชนะ บ่อหรืออ่างเก็บน้ำ เพื่อรวบรวมน้ำฝนไว้ใช้ในยามขาดแคลน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูแล้ง การกักเก็บน้ำไว้ใช้ส่วนตัวควรจัดหาโอ่งน้ำ หรือภาชนะเก็บกักน้ำเอาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


ส่วนการวางแผนเก็บกักน้ำสำหรับส่วนรวมควรจัดสร้างอ่างเก็บน้ำ หรือสระน้ำขนาดใหญ่เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้อย่างเพียงพอสำหรับการใช้ของชุมชนทางด้านกรมทรัพยากรน้ำก็ต้องทำหน้าที่ในการสำรวจน้ำใต้ดินหรือน้ำบาดาลมาใช้ เป็นการจัดหาน้ำมาใช้ที่ดีวิธีหนึ่ง การ สำรวจและขุดเจาะน้ำใต้ดิน หรือน้ำบาดาลมาใช้นอกจากเพื่อบริโภคอุปโภคแล้วยังใช้เพื่อการเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมได้อีกด้วย

การนำน้ำมาใช้หมุนเวียนเป็นวิธีการนำน้ำใช้แล้วหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่โดยผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำ เช่น น้ำที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โรงแรม โรงพยาบาล เป็นต้นเพื่อให้ชุมขนและประชาชนในพื้นที่น้ำใช้ในการอุปโภคและบริโภคพอเพียงไปได้ตลอดทั้งปีโดยไม่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด

อีกวิธีได้แก่การแปรสภาพน้ำทะเลเป็นน้ำจืด วิธีนี้เป็นวิธีการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด ในเขตภูมิอากาศแห้งแล้งติดชายฝั่งทะเลซึ่งทำได้โดยการใช้ วิธีการกลั่น ถึงแม้ว่าการผลิตน้ำจืดจากน้ำเค็มจะต้องลงทุนสูงกว่าการทำน้ำจืดให้บริสุทธิ์มากถึง 4 เท่า แต่ก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นเพียงบรรเทาความเดือดร้อนในการขาดแคลนน้ำในบริเวณนั้น และมีแนวโน้มว่าต้องใช้น้ำเค็มเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำจืดเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากขาดแคลนแหล่งน้ำจืดในการอุปโภค

นอกจากนี้ได้แก่การทำฝนเทียมสำหรับประเทศไทยนั้นมีกรมฝนหลวงทำหน้าที่แก้ไขปัญหาในการขาดแคลนน้ำจืดที่ได้ผลดีวีธีหนึ่ง โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักใช้ในพื้นที่ที่ฝนทิ้งช่วงในฤดูฝนและพื้นที่สำคัญในการเพาะปลูกทั่วประเทศ

วิธีสุดท้ายได้แก่การให้ประชาชนและชุมชนรู้จักในการประหยัดน้ำ รู้จักใช้ปริมาณน้ำอย่างเหมาะสมในแต่ล่ะกิจกรรม เช่น รดน้ำด้วยเครื่องฉีดน้ำสนาม ท่อ หรือ ถัง เพื่อไม่ให้น้ำสูญเสียไปโดยไม่มีประโยชน์ประเทศไทยนั้นถือว่ายังมีความโชคดีที่มีฤดูฝนที่มีระยะเวลาที่ยาวนานมากพอสมควรถ้าหากรัฐบาลและประชาชนร่วมมือกันในการรู้จักใช้มาตรการประหยัดน้ำก็เชื่อว่าการแก้ไขปัญหาภัยแล้งของประเทศไทยคงจะประสบผลสำเร็จไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:38 น. 12 เมษายน นี้ 'Listen to Your Body by BDMS'EP4 ชวนว่าที่คุณแม่เช็กสัญญาณเตือนครรภ์เสี่ยง
13:37 น. พระปกเกล้าโพลชี้ คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล จับมือฝ่าวิกฤต
13:35 น. เกาหลีใต้ เตรียมส่งทูตพิเศษไปอิหร่าน หลังเรือ 26 ลำยังติดค้างอยู่ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
13:31 น. จากคำหวานสู่คำลวง'ออยเลอร์'ปล่อยเพลงเจ็บ 'ตั๋วกันคักเนาะ' แทงใจคนถูกหลอก
13:29 น. พังสถิติ11รายการ! ว่ายน้ำสุดยอดชิงแชมป์ประเทศไทย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
ดูทั้งหมด
รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่
“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”
นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่
ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง
สงครามยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พระปกเกล้าโพลชี้ คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล จับมือฝ่าวิกฤต

เกาหลีใต้ เตรียมส่งทูตพิเศษไปอิหร่าน หลังเรือ 26 ลำยังติดค้างอยู่ที่ช่องแคบฮอร์มุซ

ผบ.ทบ. นำร่วมสืบสานประเพณีไทย กำชับกำลังพล ไม่ประมาท คุมเข้มทั้งแนวหน้า-จุดบริการประชาชน

เนทันยาฮู สั่งถล่มต่อจนกว่าฮิซบอลเลาะห์จะสิ้นฤทธิ์ ยืนยันไม่มีการหยุดยิงในเลบานอน

ญี่ปุ่น จ่อระบายน้ำมันจากคลังสำรองเพิ่มอีก 20 วัน พยุงอุปทานพลังงานในประเทศ

ไทยโต้เขมร กล่าวหาชายแดนช่องจอม! ยืนยันยึดข้อตกลง GBC ไม่รุกล้ำ

  • Breaking News
  • 12 เมษายน นี้ \'Listen to Your Body by BDMS\'EP4 ชวนว่าที่คุณแม่เช็กสัญญาณเตือนครรภ์เสี่ยง 12 เมษายน นี้ 'Listen to Your Body by BDMS'EP4 ชวนว่าที่คุณแม่เช็กสัญญาณเตือนครรภ์เสี่ยง
  • พระปกเกล้าโพลชี้ คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล จับมือฝ่าวิกฤต พระปกเกล้าโพลชี้ คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล จับมือฝ่าวิกฤต
  • เกาหลีใต้ เตรียมส่งทูตพิเศษไปอิหร่าน หลังเรือ 26 ลำยังติดค้างอยู่ที่ช่องแคบฮอร์มุซ เกาหลีใต้ เตรียมส่งทูตพิเศษไปอิหร่าน หลังเรือ 26 ลำยังติดค้างอยู่ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
  • จากคำหวานสู่คำลวง\'ออยเลอร์\'ปล่อยเพลงเจ็บ \'ตั๋วกันคักเนาะ\' แทงใจคนถูกหลอก จากคำหวานสู่คำลวง'ออยเลอร์'ปล่อยเพลงเจ็บ 'ตั๋วกันคักเนาะ' แทงใจคนถูกหลอก
  • พังสถิติ11รายการ! ว่ายน้ำสุดยอดชิงแชมป์ประเทศไทย พังสถิติ11รายการ! ว่ายน้ำสุดยอดชิงแชมป์ประเทศไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved