Logo วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การป้องกันแก้ปัญหาภัยแล้ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถานการณ์ภัยแล้งภายในประเทศไทยของเรากำลังจะหมดไปในช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 นี้ ภัยแล้งครั้งนี้ทำให้ประเทศและประชาชนต้องประสบปัญหาทางด้านความเป็นอยู่และอาชีพรวมไปถึงการขาดแคลนรายได้ ในการยังชีพในทุกๆ ภาคเพราะประเทศไทยยังมีผู้ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมอยู่ไม่น้อยกว่า 30 ล้านคน

สำหรับมาตรการป้องกันและแก้ไขภัยแล้งมีนักวิชาการได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาไว้หลายแนวทางด้วยกันได้แก่จัดการวางแผนการใช้น้ำที่ดีมากขึ้น อาทิ ในช่วงฤดูฝนตก เกษตรกรควรเตรียมภาชนะ บ่อหรืออ่างเก็บน้ำ เพื่อรวบรวมน้ำฝนไว้ใช้ในยามขาดแคลน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูแล้ง การกักเก็บน้ำไว้ใช้ส่วนตัวควรจัดหาโอ่งน้ำ หรือภาชนะเก็บกักน้ำเอาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


ส่วนการวางแผนเก็บกักน้ำสำหรับส่วนรวมควรจัดสร้างอ่างเก็บน้ำ หรือสระน้ำขนาดใหญ่เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้อย่างเพียงพอสำหรับการใช้ของชุมชนทางด้านกรมทรัพยากรน้ำก็ต้องทำหน้าที่ในการสำรวจน้ำใต้ดินหรือน้ำบาดาลมาใช้ เป็นการจัดหาน้ำมาใช้ที่ดีวิธีหนึ่ง การ สำรวจและขุดเจาะน้ำใต้ดิน หรือน้ำบาดาลมาใช้นอกจากเพื่อบริโภคอุปโภคแล้วยังใช้เพื่อการเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมได้อีกด้วย

การนำน้ำมาใช้หมุนเวียนเป็นวิธีการนำน้ำใช้แล้วหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่โดยผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำ เช่น น้ำที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โรงแรม โรงพยาบาล เป็นต้นเพื่อให้ชุมขนและประชาชนในพื้นที่น้ำใช้ในการอุปโภคและบริโภคพอเพียงไปได้ตลอดทั้งปีโดยไม่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด

อีกวิธีได้แก่การแปรสภาพน้ำทะเลเป็นน้ำจืด วิธีนี้เป็นวิธีการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด ในเขตภูมิอากาศแห้งแล้งติดชายฝั่งทะเลซึ่งทำได้โดยการใช้ วิธีการกลั่น ถึงแม้ว่าการผลิตน้ำจืดจากน้ำเค็มจะต้องลงทุนสูงกว่าการทำน้ำจืดให้บริสุทธิ์มากถึง 4 เท่า แต่ก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นเพียงบรรเทาความเดือดร้อนในการขาดแคลนน้ำในบริเวณนั้น และมีแนวโน้มว่าต้องใช้น้ำเค็มเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำจืดเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากขาดแคลนแหล่งน้ำจืดในการอุปโภค

นอกจากนี้ได้แก่การทำฝนเทียมสำหรับประเทศไทยนั้นมีกรมฝนหลวงทำหน้าที่แก้ไขปัญหาในการขาดแคลนน้ำจืดที่ได้ผลดีวีธีหนึ่ง โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักใช้ในพื้นที่ที่ฝนทิ้งช่วงในฤดูฝนและพื้นที่สำคัญในการเพาะปลูกทั่วประเทศ

วิธีสุดท้ายได้แก่การให้ประชาชนและชุมชนรู้จักในการประหยัดน้ำ รู้จักใช้ปริมาณน้ำอย่างเหมาะสมในแต่ล่ะกิจกรรม เช่น รดน้ำด้วยเครื่องฉีดน้ำสนาม ท่อ หรือ ถัง เพื่อไม่ให้น้ำสูญเสียไปโดยไม่มีประโยชน์ประเทศไทยนั้นถือว่ายังมีความโชคดีที่มีฤดูฝนที่มีระยะเวลาที่ยาวนานมากพอสมควรถ้าหากรัฐบาลและประชาชนร่วมมือกันในการรู้จักใช้มาตรการประหยัดน้ำก็เชื่อว่าการแก้ไขปัญหาภัยแล้งของประเทศไทยคงจะประสบผลสำเร็จไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:58 น. นายกฯ-ภริยา คณะรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ประชาชน พร้อมใจลงนามถวายพระพร พระราชินี
15:52 น. คอลัมน์ DreamForALL :บอลโลกฉบับ'โลกาภิวัตน์'
15:41 น. แพทย์ทั่วโลกประณามอิสราเอล โจมตีโรงพยาบาลเมืองไทร์พังยับเยิน เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไอซียู
15:38 น. สะท้อนวิกฤตหมอ 'ปฐม อินทโรดม'เปิด 6 พฤติกรรม Toxic ที่ทำ'หมอ-พยาบาล'หมดใจ จนหนีออกจากระบบ
15:29 น. ลูกยางสาวไทยสุดต้าน! พ่ายเซอร์เบียเปิดหัวเนชันส์ลีก
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
ใต้เส้นบรรทัด : กระชากหน้ากาก ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’
คิด เขียน คุย : นกกระซิบ’พูดแล้วทำพลัส
คิดด้วยพลเมือง : คตท.กับจังหวะที่ไทยควรใช้สร้างระบบรัฐเปิด
เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย
กวนน้ำให้ใส : อ.อัศวิณีย์ ชนะคดี แบบอย่างของการยืนหยัด สง่างาม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ DreamForALL :บอลโลกฉบับ'โลกาภิวัตน์'

สะท้อนวิกฤตหมอ 'ปฐม อินทโรดม'เปิด 6 พฤติกรรม Toxic ที่ทำ'หมอ-พยาบาล'หมดใจ จนหนีออกจากระบบ

แพทย์ทั่วโลกประณามอิสราเอล โจมตีโรงพยาบาลเมืองไทร์พังยับเยิน เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไอซียู

เขมร แห่ป่วนไลฟ์ อนุทิน โพสต์ข้อความ ‘ยั่วยุ-ขู่ทำสงคราม’

ลูกยางสาวไทยสุดต้าน! พ่ายเซอร์เบียเปิดหัวเนชันส์ลีก

ข่าวดีของผู้ป่วยมะเร็ง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นำส่งยามุ่งเป้าพระราชทาน ส่งถึงคลังแล้ว เตรียมกระจายทั่วประเทศ

  • Breaking News
  • นายกฯ-ภริยา คณะรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ประชาชน พร้อมใจลงนามถวายพระพร พระราชินี นายกฯ-ภริยา คณะรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ประชาชน พร้อมใจลงนามถวายพระพร พระราชินี
  • คอลัมน์ DreamForALL :บอลโลกฉบับ\'โลกาภิวัตน์\' คอลัมน์ DreamForALL :บอลโลกฉบับ'โลกาภิวัตน์'
  • แพทย์ทั่วโลกประณามอิสราเอล โจมตีโรงพยาบาลเมืองไทร์พังยับเยิน เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไอซียู แพทย์ทั่วโลกประณามอิสราเอล โจมตีโรงพยาบาลเมืองไทร์พังยับเยิน เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไอซียู
  • สะท้อนวิกฤตหมอ \'ปฐม อินทโรดม\'เปิด 6 พฤติกรรม Toxic ที่ทำ\'หมอ-พยาบาล\'หมดใจ จนหนีออกจากระบบ สะท้อนวิกฤตหมอ 'ปฐม อินทโรดม'เปิด 6 พฤติกรรม Toxic ที่ทำ'หมอ-พยาบาล'หมดใจ จนหนีออกจากระบบ
  • ลูกยางสาวไทยสุดต้าน! พ่ายเซอร์เบียเปิดหัวเนชันส์ลีก ลูกยางสาวไทยสุดต้าน! พ่ายเซอร์เบียเปิดหัวเนชันส์ลีก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved