Logo วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การป้องกันแก้ปัญหาภัยแล้ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถานการณ์ภัยแล้งภายในประเทศไทยของเรากำลังจะหมดไปในช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 นี้ ภัยแล้งครั้งนี้ทำให้ประเทศและประชาชนต้องประสบปัญหาทางด้านความเป็นอยู่และอาชีพรวมไปถึงการขาดแคลนรายได้ ในการยังชีพในทุกๆ ภาคเพราะประเทศไทยยังมีผู้ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมอยู่ไม่น้อยกว่า 30 ล้านคน

สำหรับมาตรการป้องกันและแก้ไขภัยแล้งมีนักวิชาการได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาไว้หลายแนวทางด้วยกันได้แก่จัดการวางแผนการใช้น้ำที่ดีมากขึ้น อาทิ ในช่วงฤดูฝนตก เกษตรกรควรเตรียมภาชนะ บ่อหรืออ่างเก็บน้ำ เพื่อรวบรวมน้ำฝนไว้ใช้ในยามขาดแคลน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูแล้ง การกักเก็บน้ำไว้ใช้ส่วนตัวควรจัดหาโอ่งน้ำ หรือภาชนะเก็บกักน้ำเอาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


ส่วนการวางแผนเก็บกักน้ำสำหรับส่วนรวมควรจัดสร้างอ่างเก็บน้ำ หรือสระน้ำขนาดใหญ่เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้อย่างเพียงพอสำหรับการใช้ของชุมชนทางด้านกรมทรัพยากรน้ำก็ต้องทำหน้าที่ในการสำรวจน้ำใต้ดินหรือน้ำบาดาลมาใช้ เป็นการจัดหาน้ำมาใช้ที่ดีวิธีหนึ่ง การ สำรวจและขุดเจาะน้ำใต้ดิน หรือน้ำบาดาลมาใช้นอกจากเพื่อบริโภคอุปโภคแล้วยังใช้เพื่อการเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมได้อีกด้วย

การนำน้ำมาใช้หมุนเวียนเป็นวิธีการนำน้ำใช้แล้วหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่โดยผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำ เช่น น้ำที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โรงแรม โรงพยาบาล เป็นต้นเพื่อให้ชุมขนและประชาชนในพื้นที่น้ำใช้ในการอุปโภคและบริโภคพอเพียงไปได้ตลอดทั้งปีโดยไม่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด

อีกวิธีได้แก่การแปรสภาพน้ำทะเลเป็นน้ำจืด วิธีนี้เป็นวิธีการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด ในเขตภูมิอากาศแห้งแล้งติดชายฝั่งทะเลซึ่งทำได้โดยการใช้ วิธีการกลั่น ถึงแม้ว่าการผลิตน้ำจืดจากน้ำเค็มจะต้องลงทุนสูงกว่าการทำน้ำจืดให้บริสุทธิ์มากถึง 4 เท่า แต่ก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นเพียงบรรเทาความเดือดร้อนในการขาดแคลนน้ำในบริเวณนั้น และมีแนวโน้มว่าต้องใช้น้ำเค็มเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำจืดเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากขาดแคลนแหล่งน้ำจืดในการอุปโภค

นอกจากนี้ได้แก่การทำฝนเทียมสำหรับประเทศไทยนั้นมีกรมฝนหลวงทำหน้าที่แก้ไขปัญหาในการขาดแคลนน้ำจืดที่ได้ผลดีวีธีหนึ่ง โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักใช้ในพื้นที่ที่ฝนทิ้งช่วงในฤดูฝนและพื้นที่สำคัญในการเพาะปลูกทั่วประเทศ

วิธีสุดท้ายได้แก่การให้ประชาชนและชุมชนรู้จักในการประหยัดน้ำ รู้จักใช้ปริมาณน้ำอย่างเหมาะสมในแต่ล่ะกิจกรรม เช่น รดน้ำด้วยเครื่องฉีดน้ำสนาม ท่อ หรือ ถัง เพื่อไม่ให้น้ำสูญเสียไปโดยไม่มีประโยชน์ประเทศไทยนั้นถือว่ายังมีความโชคดีที่มีฤดูฝนที่มีระยะเวลาที่ยาวนานมากพอสมควรถ้าหากรัฐบาลและประชาชนร่วมมือกันในการรู้จักใช้มาตรการประหยัดน้ำก็เชื่อว่าการแก้ไขปัญหาภัยแล้งของประเทศไทยคงจะประสบผลสำเร็จไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:04 น. ชันสูตรศพ ฮลุน โซโล่ สถาบันนิติวิทย์ฯ แจ้งขั้นตอน ย้ำต้องละเอียดรอบคอบ จ่อยืนยันผลหลังรอข้อมูลจากจอร์เจีย
09:01 น. ระทึกกลางนิวยอร์ก ระเบิดสนั่นอาคารบรองซ์ ไฟลุกท่วมหลายชั้น ดับ 1 ราย เจ็บอื้อ
08:43 น. ใกล้ปิดดีล ฮอร์มุซ หลังสหรัฐถอย ยอมให้อิหร่าน คุมเรือขาเข้าอ่าวเปอร์เซีย
08:43 น. จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย เชื่อมรถไฟไทย-ลาว-จีน จี้รัฐเร่งสร้างสะพานข้ามโขงแห่งใหม่ สกัดปัญหาคอขวด
08:29 น. กรมอุทยานฯ สวนทุกดอก หลัง วีระ จวกคุณภาพบ้านพัก 'เลวทรามมาก' แจงชัด สิมิลันไม่ให้พักค้างมา 8 ปี แล้ว
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกกลางนิวยอร์ก ระเบิดสนั่นอาคารบรองซ์ ไฟลุกท่วมหลายชั้น ดับ 1 ราย เจ็บอื้อ

จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย เชื่อมรถไฟไทย-ลาว-จีน จี้รัฐเร่งสร้างสะพานข้ามโขงแห่งใหม่ สกัดปัญหาคอขวด

ใกล้ปิดดีล ฮอร์มุซ หลังสหรัฐถอย ยอมให้อิหร่าน คุมเรือขาเข้าอ่าวเปอร์เซีย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

อินโดฯจับนักบินซุกยาอี 7 หมื่นเม็ด ผลตรวจช็อกพบสารเสพติดอื้อหลังเพิ่งบิน

ก้อง ห้วยไร่ แจ้งข่าวเศร้า สูญเสีย น้องพั้นช์ ลูกบุญธรรมจากอุบัติเหตุ

  • Breaking News
  • ชันสูตรศพ ฮลุน โซโล่ สถาบันนิติวิทย์ฯ แจ้งขั้นตอน ย้ำต้องละเอียดรอบคอบ จ่อยืนยันผลหลังรอข้อมูลจากจอร์เจีย ชันสูตรศพ ฮลุน โซโล่ สถาบันนิติวิทย์ฯ แจ้งขั้นตอน ย้ำต้องละเอียดรอบคอบ จ่อยืนยันผลหลังรอข้อมูลจากจอร์เจีย
  • ระทึกกลางนิวยอร์ก ระเบิดสนั่นอาคารบรองซ์ ไฟลุกท่วมหลายชั้น ดับ 1 ราย เจ็บอื้อ ระทึกกลางนิวยอร์ก ระเบิดสนั่นอาคารบรองซ์ ไฟลุกท่วมหลายชั้น ดับ 1 ราย เจ็บอื้อ
  • ใกล้ปิดดีล ฮอร์มุซ หลังสหรัฐถอย ยอมให้อิหร่าน คุมเรือขาเข้าอ่าวเปอร์เซีย ใกล้ปิดดีล ฮอร์มุซ หลังสหรัฐถอย ยอมให้อิหร่าน คุมเรือขาเข้าอ่าวเปอร์เซีย
  • จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย เชื่อมรถไฟไทย-ลาว-จีน จี้รัฐเร่งสร้างสะพานข้ามโขงแห่งใหม่ สกัดปัญหาคอขวด จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย เชื่อมรถไฟไทย-ลาว-จีน จี้รัฐเร่งสร้างสะพานข้ามโขงแห่งใหม่ สกัดปัญหาคอขวด
  • กรมอุทยานฯ สวนทุกดอก หลัง วีระ จวกคุณภาพบ้านพัก \'เลวทรามมาก\' แจงชัด สิมิลันไม่ให้พักค้างมา 8 ปี แล้ว กรมอุทยานฯ สวนทุกดอก หลัง วีระ จวกคุณภาพบ้านพัก 'เลวทรามมาก' แจงชัด สิมิลันไม่ให้พักค้างมา 8 ปี แล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved