วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
3เหลี่ยมมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน

ดูทั้งหมด

  •  

นโยบายใหม่นโยบายหนึ่งของรัฐบาลคสช.ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของไทยที่ถูกพวกนักการเมืองขี้ฉ้อโจมตีว่าเป็นเผด็จการนั้นมีโครงการที่ดีมากโครงการหนึ่งคือโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนปี 2560-2563 ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2559 ซึ่งผู้เสนอคือสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำแนวทางดังกล่าวไปดำเนินการ

สศช. ร่วมกับ ศอ.บต. จัดทำโครงการเมืองต้นแบบโดยที่ประชุม คปต. มีมติเห็นชอบหลักการ กรอบแนวคิด และแนวทางการพัฒนาโครงการตามกรอบแนวคิดพัฒนาภายใต้กรอบแนวคิดเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และ อ.เบตง จ.ยะลา ให้เป็นเมืองต้นแบบที่มีการพัฒนาในลักษณะพื้นที่พัฒนาพิเศษเป็นการเฉพาะ


โดยให้มีการลงทุนจากภาคเอกชนที่สามารถสร้างงานและสร้างรายได้ไปยังพื้นที่ใกล้เคียงและเพิ่มพื้นที่ปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจเฉพาะ และกระตุ้นให้เกิดการลงทุน รวมทั้งยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง

โครงการได้ตั้งเป้าหมาย พัฒนา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร พัฒนา อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็น ศูนย์กลางการค้าขายแดนระหว่างประเทศและพัฒนา อ.เบตง จ.ยะลา เป็นเมืองต้นแบบการพัฒนาที่พึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืนโดย อ.หนองจิก ส่งเสริมการแปรรูปผลผลิตการเกษตรเป็นสินค้า OTOP ปรับปรุงท่าเรือปัตตานีและถนนรอบเมืองให้มีความสมบูรณ์

ส่วนอ.สุไหงโก-ลก จัดตั้ง Free Trade Zone ก่อสร้างสะพานโก-ลกแห่งที่ 2 ศึกษาความเหมาะสมศูนย์กระจายสินค้า คลังสินค้า โรงงาน ศูนย์นิทรรศการ ฯลฯ และ อ.เบตง พัฒนาการท่องเที่ยวครบวงจรและแหล่งท่องเที่ยวใหม่ รวมทั้งพัฒนาคุณภาพระบบไฟฟ้าและระบบโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ โดยเฉพาะท่าอากาศยานระดับนานาชาติ

โครงการเมืองต้นแบบได้พัฒนาพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจเฉพาะ ด้วยการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนจากภาคเอกชน เพื่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงโดยนำร่องในพื้นที่อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และอ.เบตง จ.ยะลา แผนการดำเนินงานโครงการเมืองต้นแบบฯ จำนวน 63 โครงการได้ใช้งบประมาณรวม 5,175.40 ล้านบาท

ขณะนี้การดำเนินการตามโครงการใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้วในปีงบประมาณหน้า 2563 ที่เกิดผลดีก็คือภัยจากการคุกคามของผู้ก่อการร้ายแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ 3 อำเภอเมืองต้นแบบลดลง ประชาชนในพื้นที่ 3 อำเภอรวม 221,464 คน มีความสุขมากขึ้นจากในอดีต 10 ปี ที่ผ่านมา นี่คือผลงานที่จับต้องได้ของรัฐบาลผลงานหนึ่งที่จะต้องทำต่อไปจนสำเร็จเป็นรูปธรรม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:35 น. เด็ดหัวอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ
18:24 น. แม่ทัพกุ้ง เปิดจุดเช็คอินใหม่ เขาสัตตะโสม จัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดน
18:13 น. พิพัฒน์ เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ เตรียมจับแก้ผ้าดูทีละคน ใครโกหกกักตุนน้ำมัน
18:09 น. เปิดวินาทีกรุงเบรุตพินาศ อิสราเอล เปิดฉากโจมตีทางอากาศครั้งรุนแรง อาคารสูงพังครืนทั้งหลัง
18:04 น. เปิดโผ ครม. ‘เพื่อไทย’ 3 รมช. ยังไม่ลงตัว ‘อ.เชน’ ควบรองนายกฯ
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 มีนาคม 2569
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เด็ดหัวอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ

พิพัฒน์ เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ เตรียมจับแก้ผ้าดูทีละคน ใครโกหกกักตุนน้ำมัน

น้ำมันโลกระอุ ราคาพุ่งทะลุ 103 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อิหร่าน เตือนแรง ช่องแคบฮอร์มุซคือเขตอันตราย

‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย

อภิสิทธิ์ แนะ 2 มาตรการลดภาระราคาน้ำมัน ยกเว้นภาษีสรรพสามิต-โรงกลั่นส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมัน

จีน ขยับเกมแรง ยื่นดีลรวมชาติกับไต้หวัน แลกกับความมั่นคงทางพลังงาน

  • Breaking News
  • เด็ดหัวอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ เด็ดหัวอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ
  • แม่ทัพกุ้ง เปิดจุดเช็คอินใหม่ เขาสัตตะโสม จัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดน แม่ทัพกุ้ง เปิดจุดเช็คอินใหม่ เขาสัตตะโสม จัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดน
  • พิพัฒน์ เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ เตรียมจับแก้ผ้าดูทีละคน ใครโกหกกักตุนน้ำมัน พิพัฒน์ เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ เตรียมจับแก้ผ้าดูทีละคน ใครโกหกกักตุนน้ำมัน
  • เปิดวินาทีกรุงเบรุตพินาศ อิสราเอล เปิดฉากโจมตีทางอากาศครั้งรุนแรง อาคารสูงพังครืนทั้งหลัง เปิดวินาทีกรุงเบรุตพินาศ อิสราเอล เปิดฉากโจมตีทางอากาศครั้งรุนแรง อาคารสูงพังครืนทั้งหลัง
  • เปิดโผ ครม. ‘เพื่อไทย’  3 รมช. ยังไม่ลงตัว ‘อ.เชน’ ควบรองนายกฯ เปิดโผ ครม. ‘เพื่อไทย’ 3 รมช. ยังไม่ลงตัว ‘อ.เชน’ ควบรองนายกฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

18 มี.ค. 2569

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

17 มี.ค. 2569

ระวังกับดักหนู

ระวังกับดักหนู

16 มี.ค. 2569

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved