วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
3เหลี่ยมมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน

ดูทั้งหมด

  •  

นโยบายใหม่นโยบายหนึ่งของรัฐบาลคสช.ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของไทยที่ถูกพวกนักการเมืองขี้ฉ้อโจมตีว่าเป็นเผด็จการนั้นมีโครงการที่ดีมากโครงการหนึ่งคือโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนปี 2560-2563 ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2559 ซึ่งผู้เสนอคือสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำแนวทางดังกล่าวไปดำเนินการ

สศช. ร่วมกับ ศอ.บต. จัดทำโครงการเมืองต้นแบบโดยที่ประชุม คปต. มีมติเห็นชอบหลักการ กรอบแนวคิด และแนวทางการพัฒนาโครงการตามกรอบแนวคิดพัฒนาภายใต้กรอบแนวคิดเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และ อ.เบตง จ.ยะลา ให้เป็นเมืองต้นแบบที่มีการพัฒนาในลักษณะพื้นที่พัฒนาพิเศษเป็นการเฉพาะ


โดยให้มีการลงทุนจากภาคเอกชนที่สามารถสร้างงานและสร้างรายได้ไปยังพื้นที่ใกล้เคียงและเพิ่มพื้นที่ปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจเฉพาะ และกระตุ้นให้เกิดการลงทุน รวมทั้งยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง

โครงการได้ตั้งเป้าหมาย พัฒนา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร พัฒนา อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็น ศูนย์กลางการค้าขายแดนระหว่างประเทศและพัฒนา อ.เบตง จ.ยะลา เป็นเมืองต้นแบบการพัฒนาที่พึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืนโดย อ.หนองจิก ส่งเสริมการแปรรูปผลผลิตการเกษตรเป็นสินค้า OTOP ปรับปรุงท่าเรือปัตตานีและถนนรอบเมืองให้มีความสมบูรณ์

ส่วนอ.สุไหงโก-ลก จัดตั้ง Free Trade Zone ก่อสร้างสะพานโก-ลกแห่งที่ 2 ศึกษาความเหมาะสมศูนย์กระจายสินค้า คลังสินค้า โรงงาน ศูนย์นิทรรศการ ฯลฯ และ อ.เบตง พัฒนาการท่องเที่ยวครบวงจรและแหล่งท่องเที่ยวใหม่ รวมทั้งพัฒนาคุณภาพระบบไฟฟ้าและระบบโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ โดยเฉพาะท่าอากาศยานระดับนานาชาติ

โครงการเมืองต้นแบบได้พัฒนาพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจเฉพาะ ด้วยการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนจากภาคเอกชน เพื่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงโดยนำร่องในพื้นที่อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และอ.เบตง จ.ยะลา แผนการดำเนินงานโครงการเมืองต้นแบบฯ จำนวน 63 โครงการได้ใช้งบประมาณรวม 5,175.40 ล้านบาท

ขณะนี้การดำเนินการตามโครงการใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้วในปีงบประมาณหน้า 2563 ที่เกิดผลดีก็คือภัยจากการคุกคามของผู้ก่อการร้ายแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ 3 อำเภอเมืองต้นแบบลดลง ประชาชนในพื้นที่ 3 อำเภอรวม 221,464 คน มีความสุขมากขึ้นจากในอดีต 10 ปี ที่ผ่านมา นี่คือผลงานที่จับต้องได้ของรัฐบาลผลงานหนึ่งที่จะต้องทำต่อไปจนสำเร็จเป็นรูปธรรม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:56 น. รวบคนร้ายได้แล้ว! ยิงหัวหน้าไฟป่าสลักพระ สุชาติ สั่งด่วนดูแลเต็มที่
17:46 น. สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รับหนังสือรับรองวันแรก 85 คน จับตาพรุ่งนี้วันสุดท้าย
17:26 น. ก้อง ห้วยไร่ รีวิวไก่งวงดิสนีย์แลนด์ สีหน้าสุดเรียลจนแฟนคลับแห่แซว ชมคลิป
17:22 น. ผู้เข้าแข่งขัน MasterChef แทบเป็นลม..ล้มทั้งยืน เจอ 'กล่องปริศนา' พางวยงง!!รสคุณธรรม
17:19 น. ให้รู้ซะบ้างว่าใครใหญ่ 'น้องณิริน'ไม่ทนให้ 'กวาง รติชา'จัดการ'พ่อจิน'หลังโดยตะคอกใส่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
หัวใจเสริมใยเหล็ก!แข้งหญิงอิหร่านปฏิเสธร้องเพลงชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เคยมีใครชนะในสงคราม
สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?
อึดได้แค่ไหน?
สหรัฐ-อิสราเอล ถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน เด็กและครูตายกว่า 170 ชีวิต คือ เรื่องจริง
สงครามยืดเยื้อ‘สหรัฐฯ’ย่อยยับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบคนร้ายได้แล้ว! ยิงหัวหน้าไฟป่าสลักพระ สุชาติ สั่งด่วนดูแลเต็มที่

ก้อง ห้วยไร่ รีวิวไก่งวงดิสนีย์แลนด์ สีหน้าสุดเรียลจนแฟนคลับแห่แซว ชมคลิป

ให้รู้ซะบ้างว่าใครใหญ่ 'น้องณิริน'ไม่ทนให้ 'กวาง รติชา'จัดการ'พ่อจิน'หลังโดยตะคอกใส่

ไอเทมลับใต้แจ็กเก็ต Blood Chit ตั๋วรอดตายใบสุดท้ายของนักบินสหรัฐฯ

โซเชียลฮือฮา เมื่องดเติมใส่ถัง รถแม็คโครคันยักษ์เลยบุกปั้ม เติมให้เห็นกันจะๆ

แหวน เผย เอกชัย หงส์กังวาน ป่วยหนักในเรือนจำ ปวดท้องจุดเดิม จี้ศูนย์ทนายช่วยด่วน

  • Breaking News
  • รวบคนร้ายได้แล้ว! ยิงหัวหน้าไฟป่าสลักพระ สุชาติ สั่งด่วนดูแลเต็มที่ รวบคนร้ายได้แล้ว! ยิงหัวหน้าไฟป่าสลักพระ สุชาติ สั่งด่วนดูแลเต็มที่
  • สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รับหนังสือรับรองวันแรก 85 คน จับตาพรุ่งนี้วันสุดท้าย สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รับหนังสือรับรองวันแรก 85 คน จับตาพรุ่งนี้วันสุดท้าย
  • ก้อง ห้วยไร่ รีวิวไก่งวงดิสนีย์แลนด์ สีหน้าสุดเรียลจนแฟนคลับแห่แซว ชมคลิป ก้อง ห้วยไร่ รีวิวไก่งวงดิสนีย์แลนด์ สีหน้าสุดเรียลจนแฟนคลับแห่แซว ชมคลิป
  • ผู้เข้าแข่งขัน MasterChef แทบเป็นลม..ล้มทั้งยืน เจอ \'กล่องปริศนา\' พางวยงง!!รสคุณธรรม ผู้เข้าแข่งขัน MasterChef แทบเป็นลม..ล้มทั้งยืน เจอ 'กล่องปริศนา' พางวยงง!!รสคุณธรรม
  • ให้รู้ซะบ้างว่าใครใหญ่ \'น้องณิริน\'ไม่ทนให้ \'กวาง รติชา\'จัดการ\'พ่อจิน\'หลังโดยตะคอกใส่ ให้รู้ซะบ้างว่าใครใหญ่ 'น้องณิริน'ไม่ทนให้ 'กวาง รติชา'จัดการ'พ่อจิน'หลังโดยตะคอกใส่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved