วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
มหาวิทยาลัยขาดคนเรียน

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาน่าปวดสมองของระบบการศึกษาประเทศไทยปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งก็คือการที่มหาวิทยาลัยของไทยมีจำนวนมากกว่าจำนวนประชากรที่ต้องการเข้ามาศึกษาต่อหรือปัญหามหาวิทยาลัยไม่มีคนเข้าเรียนที่นั่งว่าง ซึ่งในที่สุดมหาวิทยาลัยเหล่านี้ก็จะต้องปิดตัวเองเป็นวิกฤติอุดมศึกษาที่ถึงแม้จะมีการตั้งกระทรวงใหม่คือกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมขึ้นมาก็ตามแต่ก็ดูว่าจะสายเกินแก้เสียมากกว่า

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาของไทยทั้งของรัฐบาลและเอกชนมีจำนวนมากกว่าปริมาณนักเรียนที่ต้องการจะเข้าศึกษาโดยมีจำนวนรวมกันมากกว่า 250 สถาบัน ยอดรวมที่จะรับนักศึกษาทั้งหมดในระดับปริญญาตรีได้มากกว่า 400,000 คน ในขณะที่มีปริมาณนักศึกษาต้องการเข้าเรียนในแต่ละปีประมาณ 200,000 คน โดยไม่นับรวมมหาวิทยาลัยเปิด 2 แห่งคือมหาวิทยาลัยรามคำแหงและมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช


สาเหตุที่เกิดปัญหามหาวิทยาลัยของไทยมีที่นั่งเรียนล้นมากนั้นมีด้วยกัน 4 สาเหตุใหญ่ๆ คือข้อแรกปริมาณเกิดของเด็กของไทยในระยะ 20 ปี ที่ผ่านมามีปริมาณลดลงมากจากปีละ 1.4 ล้านคนต่อปี เหลือแค่ปีละไม่ถึง 600,000 คน ในปี 2561 นั่นคือ เด็กเกิดน้อยลงถึง 800,000 คน หรือ ร้อยละ 57 ข้อที่สองเยาวชนมีทางเลือกสามารถเข้าศึกษาต่อใน 2 มหาวิทยาลัยเปิดคือมหาวิทยาลัยรามคำแหงและมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ข้อที่สามเยาวชนที่ผู้ปกครองมีฐานะดีสามารถเดินทางไปเข้าศึกษาต่อในต่างประเทศได้ทั่วโลก ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนมากกว่า 10,000 คน และข้อที่สี่มหาวิทยาลัยมีปริมาณมากเกินกว่าความต้องการนั่นคือมีอุปทานมากกว่าอุปสงค์นั่นเอง จากข้อมูลระบบทีแคสของมหาวิทยาลัยทั้งหมด 5 รอบนั้นในปีนี้ 2562 มียอดสถาบันรวม 70 แห่งจำนวน 5 รอบมียอดรับ 445,364 ที่นั่ง
แต่มีเด็กมาสมัครจริงประมาณ 233,851 ที่นั่ง แสดงว่าที่นั่งเกินจำนวน 211,513 ที่นั่ง

สถานการณ์ของอุดมศึกษาไทยนั้นมหาวิทยาลัยทุกแห่งต้องปรับตัวเป็นเรื่องที่น่าห่วงหากจำนวนนักศึกษาน้อยลงเรื่อยๆ และหลักสูตรไม่ได้มาตรฐานก็จะหานักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนได้ยากมหาวิทยาลัยจะวิกฤติอย่างหนักและคงต้องปิดมหาวิทยาลัยหรือไม่ก็อาจจะต้องขายมหาวิทยาลัยไปให้นายทุนต่างชาติโดยเฉพาะจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีนายทุนรอโอกาสและจังหวะเข้ามาซื้อมหาวิทยาลัยเอกชนของไทยอยู่

มหาวิทยาลัยของรัฐทุกแห่งเองก็ต้องปรับตัวเพราะหากจำนวนนักศึกษาลดลงหมายถึงรายได้ของมหาวิทยาลัยจะหายไปบางแห่งถ้าหากปรับตัวไม่ทันและมีภาระแบกรับภาระการขาดทุนไม่ไหวรัฐบาลก็คงต้องสั่งปิดกิจการซึ่งหมายถึงความสูญเปล่าทางด้านการลงทุนของรัฐบาล

นี่คือภาระของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม คนแรกที่จะเข้ามาทำหน้าที่หลังการมีรัฐบาลใหม่ใน 2-3 วันนี้ต้องเร่งวางมาตรการแก้ไขปัญหาโดยเร็วนั่นคือการส่งเสริมให้เยาวชนต่างชาติเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยของไทยเช่นเดียวกับประเทศที่เขาพัฒนาแล้วต่อไปนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:54 น. จ้างนอมินีเช่าห้องติดเน็ต! ตำรวจบุกแม่สาย ตัดวงจรเน็ตข้ามชาติ ส่งตรงไปฝั่งเมียนมา
18:26 น. ขอให้ทุกคนโชคดี! เกลือ กิตติ เตือนด้อมส้ม รหัส Leser ID หลังบัตร ปชช. หลุดไปชีวิตพังไม่รู้ตัว
18:22 น. สาวไทยทะลุมิติ ลิซ่า ป่วนหัวใจแม่ทัพ ในมินิซีรีส์จีน สาวไทยข้ามภพป่วนใจแม่ทัพ ชมคลิป
18:09 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
17:50 น. นายกฯ เปิดงานครบ 141 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญ ย้ำไม่ลืมรากฐานชีวิต
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จ้างนอมินีเช่าห้องติดเน็ต! ตำรวจบุกแม่สาย ตัดวงจรเน็ตข้ามชาติ ส่งตรงไปฝั่งเมียนมา

สาวไทยทะลุมิติ ลิซ่า ป่วนหัวใจแม่ทัพ ในมินิซีรีส์จีน สาวไทยข้ามภพป่วนใจแม่ทัพ ชมคลิป

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69

ไอเอฟดีโพล เผย ผลเลือกตั้ง 69 เป็นเพราะ กระสุนนำ ตามด้วย กระแสเสริม

รวยไม่เกรงใจใคร 16 ก.พ.69 สลากดิจิทัล รวยคนเดียวฟาด 20 ใบ งวดนี้แตก 174 ล้าน

เพจขาหมูฯ เคลียร์ดรามา ทราย สก๊อต โพสต์สระฮิปโปสกปรก กางแผนบ้านใหม่ หมูเด้ง สุดอลังการ

  • Breaking News
  • จ้างนอมินีเช่าห้องติดเน็ต! ตำรวจบุกแม่สาย ตัดวงจรเน็ตข้ามชาติ ส่งตรงไปฝั่งเมียนมา จ้างนอมินีเช่าห้องติดเน็ต! ตำรวจบุกแม่สาย ตัดวงจรเน็ตข้ามชาติ ส่งตรงไปฝั่งเมียนมา
  • ขอให้ทุกคนโชคดี! เกลือ กิตติ เตือนด้อมส้ม รหัส Leser ID หลังบัตร ปชช. หลุดไปชีวิตพังไม่รู้ตัว ขอให้ทุกคนโชคดี! เกลือ กิตติ เตือนด้อมส้ม รหัส Leser ID หลังบัตร ปชช. หลุดไปชีวิตพังไม่รู้ตัว
  • สาวไทยทะลุมิติ ลิซ่า ป่วนหัวใจแม่ทัพ ในมินิซีรีส์จีน สาวไทยข้ามภพป่วนใจแม่ทัพ ชมคลิป สาวไทยทะลุมิติ ลิซ่า ป่วนหัวใจแม่ทัพ ในมินิซีรีส์จีน สาวไทยข้ามภพป่วนใจแม่ทัพ ชมคลิป
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
  • นายกฯ เปิดงานครบ 141 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญ ย้ำไม่ลืมรากฐานชีวิต นายกฯ เปิดงานครบ 141 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญ ย้ำไม่ลืมรากฐานชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved