วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
มหาวิทยาลัยขาดคนเรียน

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาน่าปวดสมองของระบบการศึกษาประเทศไทยปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งก็คือการที่มหาวิทยาลัยของไทยมีจำนวนมากกว่าจำนวนประชากรที่ต้องการเข้ามาศึกษาต่อหรือปัญหามหาวิทยาลัยไม่มีคนเข้าเรียนที่นั่งว่าง ซึ่งในที่สุดมหาวิทยาลัยเหล่านี้ก็จะต้องปิดตัวเองเป็นวิกฤติอุดมศึกษาที่ถึงแม้จะมีการตั้งกระทรวงใหม่คือกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมขึ้นมาก็ตามแต่ก็ดูว่าจะสายเกินแก้เสียมากกว่า

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาของไทยทั้งของรัฐบาลและเอกชนมีจำนวนมากกว่าปริมาณนักเรียนที่ต้องการจะเข้าศึกษาโดยมีจำนวนรวมกันมากกว่า 250 สถาบัน ยอดรวมที่จะรับนักศึกษาทั้งหมดในระดับปริญญาตรีได้มากกว่า 400,000 คน ในขณะที่มีปริมาณนักศึกษาต้องการเข้าเรียนในแต่ละปีประมาณ 200,000 คน โดยไม่นับรวมมหาวิทยาลัยเปิด 2 แห่งคือมหาวิทยาลัยรามคำแหงและมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช


สาเหตุที่เกิดปัญหามหาวิทยาลัยของไทยมีที่นั่งเรียนล้นมากนั้นมีด้วยกัน 4 สาเหตุใหญ่ๆ คือข้อแรกปริมาณเกิดของเด็กของไทยในระยะ 20 ปี ที่ผ่านมามีปริมาณลดลงมากจากปีละ 1.4 ล้านคนต่อปี เหลือแค่ปีละไม่ถึง 600,000 คน ในปี 2561 นั่นคือ เด็กเกิดน้อยลงถึง 800,000 คน หรือ ร้อยละ 57 ข้อที่สองเยาวชนมีทางเลือกสามารถเข้าศึกษาต่อใน 2 มหาวิทยาลัยเปิดคือมหาวิทยาลัยรามคำแหงและมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ข้อที่สามเยาวชนที่ผู้ปกครองมีฐานะดีสามารถเดินทางไปเข้าศึกษาต่อในต่างประเทศได้ทั่วโลก ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนมากกว่า 10,000 คน และข้อที่สี่มหาวิทยาลัยมีปริมาณมากเกินกว่าความต้องการนั่นคือมีอุปทานมากกว่าอุปสงค์นั่นเอง จากข้อมูลระบบทีแคสของมหาวิทยาลัยทั้งหมด 5 รอบนั้นในปีนี้ 2562 มียอดสถาบันรวม 70 แห่งจำนวน 5 รอบมียอดรับ 445,364 ที่นั่ง
แต่มีเด็กมาสมัครจริงประมาณ 233,851 ที่นั่ง แสดงว่าที่นั่งเกินจำนวน 211,513 ที่นั่ง

สถานการณ์ของอุดมศึกษาไทยนั้นมหาวิทยาลัยทุกแห่งต้องปรับตัวเป็นเรื่องที่น่าห่วงหากจำนวนนักศึกษาน้อยลงเรื่อยๆ และหลักสูตรไม่ได้มาตรฐานก็จะหานักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนได้ยากมหาวิทยาลัยจะวิกฤติอย่างหนักและคงต้องปิดมหาวิทยาลัยหรือไม่ก็อาจจะต้องขายมหาวิทยาลัยไปให้นายทุนต่างชาติโดยเฉพาะจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีนายทุนรอโอกาสและจังหวะเข้ามาซื้อมหาวิทยาลัยเอกชนของไทยอยู่

มหาวิทยาลัยของรัฐทุกแห่งเองก็ต้องปรับตัวเพราะหากจำนวนนักศึกษาลดลงหมายถึงรายได้ของมหาวิทยาลัยจะหายไปบางแห่งถ้าหากปรับตัวไม่ทันและมีภาระแบกรับภาระการขาดทุนไม่ไหวรัฐบาลก็คงต้องสั่งปิดกิจการซึ่งหมายถึงความสูญเปล่าทางด้านการลงทุนของรัฐบาล

นี่คือภาระของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม คนแรกที่จะเข้ามาทำหน้าที่หลังการมีรัฐบาลใหม่ใน 2-3 วันนี้ต้องเร่งวางมาตรการแก้ไขปัญหาโดยเร็วนั่นคือการส่งเสริมให้เยาวชนต่างชาติเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยของไทยเช่นเดียวกับประเทศที่เขาพัฒนาแล้วต่อไปนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:09 น. ทบ.โต้เฟคนิวส์ แจง 7 ประเด็นร้อนหลังเพจต่างชาติรับข้อมูลด้านเดียว ปมชายแดนไทย-เขมร
19:51 น. กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ 'อุบลฯ-ศรีสะเกษ' ยันยังคุมอยู่
19:36 น. ผลเลือกตั้งใหม่หน่วย 9 เขต 15 คันนายาว ปชน.ชนะทั้งแบ่งเขต-บัญชีรายชื่อ
19:30 น. ณัฐพงษ์ เผยถอดบทเรียนเลือกตั้ง แบ่ง 2 ภาพใหญ่ ชนะทางความคิด-แพ้พื้นที่
19:13 น. เลขาฯปชป.ยักไหล่! ไม่ดิ้นรนหาก ภท.เมินดีลดึงร่วมรัฐบาล ยันไร้ปัญหาร่วมงานกล้าธรรม
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
ก้อย อรัชพร เคลื่อนไหว โพสต์ภาพตอนไปภูสอยดาว หลังทัวร์ลงแก๊งเพื่อนชงเข้ม #ท็อปก้อย
ดูทั้งหมด
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ตรวจสอบนักการเมือง เรื่องไม่ง่าย
เลือกตั้ง ‘โมฆะ’ หรือไม่ : รุ่นใหญ่เขาใส่กัน!
คนรวย คนจน คนไทย
การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ 'อุบลฯ-ศรีสะเกษ' ยันยังคุมอยู่

สวนดุสิตโพลเผย คนไทยกังวลทุจริตเลือกตั้ง 8 ก.พ. พุ่งสูง 67% หวั่นการเมืองเหมือนเดิม

สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

เรื่องวุ่นๆหลังเลือกตั้ง นิด้าโพลระบุ คนไทยกว่า 60% เชื่อ Social Media พรรคการเมืองมีผลชี้นำสังคม

เลขาฯปชป.ยักไหล่! ไม่ดิ้นรนหาก ภท.เมินดีลดึงร่วมรัฐบาล ยันไร้ปัญหาร่วมงานกล้าธรรม

อาลัยนักแสดงมากฝีมือ แม็ค รชต เสียชีวิตอย่างสงบ หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งหายาก

  • Breaking News
  • ทบ.โต้เฟคนิวส์ แจง 7 ประเด็นร้อนหลังเพจต่างชาติรับข้อมูลด้านเดียว ปมชายแดนไทย-เขมร ทบ.โต้เฟคนิวส์ แจง 7 ประเด็นร้อนหลังเพจต่างชาติรับข้อมูลด้านเดียว ปมชายแดนไทย-เขมร
  • กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ \'อุบลฯ-ศรีสะเกษ\' ยันยังคุมอยู่ กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ 'อุบลฯ-ศรีสะเกษ' ยันยังคุมอยู่
  • ผลเลือกตั้งใหม่หน่วย 9 เขต 15 คันนายาว ปชน.ชนะทั้งแบ่งเขต-บัญชีรายชื่อ ผลเลือกตั้งใหม่หน่วย 9 เขต 15 คันนายาว ปชน.ชนะทั้งแบ่งเขต-บัญชีรายชื่อ
  • ณัฐพงษ์ เผยถอดบทเรียนเลือกตั้ง แบ่ง 2 ภาพใหญ่ ชนะทางความคิด-แพ้พื้นที่ ณัฐพงษ์ เผยถอดบทเรียนเลือกตั้ง แบ่ง 2 ภาพใหญ่ ชนะทางความคิด-แพ้พื้นที่
  • เลขาฯปชป.ยักไหล่! ไม่ดิ้นรนหาก ภท.เมินดีลดึงร่วมรัฐบาล ยันไร้ปัญหาร่วมงานกล้าธรรม เลขาฯปชป.ยักไหล่! ไม่ดิ้นรนหาก ภท.เมินดีลดึงร่วมรัฐบาล ยันไร้ปัญหาร่วมงานกล้าธรรม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved