Logo วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
มหาวิทยาลัยขาดคนเรียน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัญหาน่าปวดสมองของระบบการศึกษาประเทศไทยปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งก็คือการที่มหาวิทยาลัยของไทยมีจำนวนมากกว่าจำนวนประชากรที่ต้องการเข้ามาศึกษาต่อหรือปัญหามหาวิทยาลัยไม่มีคนเข้าเรียนที่นั่งว่าง ซึ่งในที่สุดมหาวิทยาลัยเหล่านี้ก็จะต้องปิดตัวเองเป็นวิกฤติอุดมศึกษาที่ถึงแม้จะมีการตั้งกระทรวงใหม่คือกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมขึ้นมาก็ตามแต่ก็ดูว่าจะสายเกินแก้เสียมากกว่า

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาของไทยทั้งของรัฐบาลและเอกชนมีจำนวนมากกว่าปริมาณนักเรียนที่ต้องการจะเข้าศึกษาโดยมีจำนวนรวมกันมากกว่า 250 สถาบัน ยอดรวมที่จะรับนักศึกษาทั้งหมดในระดับปริญญาตรีได้มากกว่า 400,000 คน ในขณะที่มีปริมาณนักศึกษาต้องการเข้าเรียนในแต่ละปีประมาณ 200,000 คน โดยไม่นับรวมมหาวิทยาลัยเปิด 2 แห่งคือมหาวิทยาลัยรามคำแหงและมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช


สาเหตุที่เกิดปัญหามหาวิทยาลัยของไทยมีที่นั่งเรียนล้นมากนั้นมีด้วยกัน 4 สาเหตุใหญ่ๆ คือข้อแรกปริมาณเกิดของเด็กของไทยในระยะ 20 ปี ที่ผ่านมามีปริมาณลดลงมากจากปีละ 1.4 ล้านคนต่อปี เหลือแค่ปีละไม่ถึง 600,000 คน ในปี 2561 นั่นคือ เด็กเกิดน้อยลงถึง 800,000 คน หรือ ร้อยละ 57 ข้อที่สองเยาวชนมีทางเลือกสามารถเข้าศึกษาต่อใน 2 มหาวิทยาลัยเปิดคือมหาวิทยาลัยรามคำแหงและมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ข้อที่สามเยาวชนที่ผู้ปกครองมีฐานะดีสามารถเดินทางไปเข้าศึกษาต่อในต่างประเทศได้ทั่วโลก ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนมากกว่า 10,000 คน และข้อที่สี่มหาวิทยาลัยมีปริมาณมากเกินกว่าความต้องการนั่นคือมีอุปทานมากกว่าอุปสงค์นั่นเอง จากข้อมูลระบบทีแคสของมหาวิทยาลัยทั้งหมด 5 รอบนั้นในปีนี้ 2562 มียอดสถาบันรวม 70 แห่งจำนวน 5 รอบมียอดรับ 445,364 ที่นั่ง
แต่มีเด็กมาสมัครจริงประมาณ 233,851 ที่นั่ง แสดงว่าที่นั่งเกินจำนวน 211,513 ที่นั่ง

สถานการณ์ของอุดมศึกษาไทยนั้นมหาวิทยาลัยทุกแห่งต้องปรับตัวเป็นเรื่องที่น่าห่วงหากจำนวนนักศึกษาน้อยลงเรื่อยๆ และหลักสูตรไม่ได้มาตรฐานก็จะหานักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนได้ยากมหาวิทยาลัยจะวิกฤติอย่างหนักและคงต้องปิดมหาวิทยาลัยหรือไม่ก็อาจจะต้องขายมหาวิทยาลัยไปให้นายทุนต่างชาติโดยเฉพาะจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีนายทุนรอโอกาสและจังหวะเข้ามาซื้อมหาวิทยาลัยเอกชนของไทยอยู่

มหาวิทยาลัยของรัฐทุกแห่งเองก็ต้องปรับตัวเพราะหากจำนวนนักศึกษาลดลงหมายถึงรายได้ของมหาวิทยาลัยจะหายไปบางแห่งถ้าหากปรับตัวไม่ทันและมีภาระแบกรับภาระการขาดทุนไม่ไหวรัฐบาลก็คงต้องสั่งปิดกิจการซึ่งหมายถึงความสูญเปล่าทางด้านการลงทุนของรัฐบาล

นี่คือภาระของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม คนแรกที่จะเข้ามาทำหน้าที่หลังการมีรัฐบาลใหม่ใน 2-3 วันนี้ต้องเร่งวางมาตรการแก้ไขปัญหาโดยเร็วนั่นคือการส่งเสริมให้เยาวชนต่างชาติเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยของไทยเช่นเดียวกับประเทศที่เขาพัฒนาแล้วต่อไปนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:23 น. ภารกิจเดือดคืนจอ!'Freelance จ็อบระห่ำ คนถึกระทึกโลก'พบกันที่ทรูโฟร์ยู ช่อง 24
16:20 น. ‘เติม พงศกร’ กับซิงเกิลเพลง ผิดที่ …(My Fault ?)
16:19 น. ทรัมป์ เคลื่อนไหวเดือดผ่านโซเชียล โพสต์คลิประเบิดครั้งใหญ่เย้ยอิหร่าน
16:01 น. ลุ้นสุดพลัง'กุ๊บกิ๊บ จ.สตูล'โชว์ท็อปฟอร์มคว้าแชมป์ GLO Miracle Music ซีซัน 2
15:59 น. วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
กลิ่นศพตลบเมือง
‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’
บุคคลแนวหน้า : 31 มีนาคม 2569
ในภาวะวิกฤต
โนคิงส์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ เคลื่อนไหวเดือดผ่านโซเชียล โพสต์คลิประเบิดครั้งใหญ่เย้ยอิหร่าน

วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว

หน้าตาเดิม! อภิสิทธิ์ ชี้ครม.ใหม่ไม่เหนือความคาดหมาย

โดรนอิหร่าน ถล่มเรือบรรทุกน้ำมันดิบคูเวต อัล ซัลมี ใกล้ท่าเรือดูไบ เสี่ยงน้ำมันรั่วไหลลงทะเล

สปสช.ยันไม่ล่าช้า จ่ายโอนให้ รพ.อุ้มผางแล้ว 55 ล้าน ดูแลสิทธิบัตรทอง 2.8 หมื่นคน

ตุลาการศาล รธน. พ้อเจ็บช้ำน้ำใจถูกมองมาจาก สนช. เป็นผลไม้พิษ

  • Breaking News
  • ภารกิจเดือดคืนจอ!\'Freelance จ็อบระห่ำ คนถึกระทึกโลก\'พบกันที่ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 ภารกิจเดือดคืนจอ!'Freelance จ็อบระห่ำ คนถึกระทึกโลก'พบกันที่ทรูโฟร์ยู ช่อง 24
  • ‘เติม พงศกร’ กับซิงเกิลเพลง ผิดที่ …(My Fault ?) ‘เติม พงศกร’ กับซิงเกิลเพลง ผิดที่ …(My Fault ?)
  • ทรัมป์ เคลื่อนไหวเดือดผ่านโซเชียล โพสต์คลิประเบิดครั้งใหญ่เย้ยอิหร่าน ทรัมป์ เคลื่อนไหวเดือดผ่านโซเชียล โพสต์คลิประเบิดครั้งใหญ่เย้ยอิหร่าน
  • ลุ้นสุดพลัง\'กุ๊บกิ๊บ จ.สตูล\'โชว์ท็อปฟอร์มคว้าแชมป์ GLO Miracle Music ซีซัน 2 ลุ้นสุดพลัง'กุ๊บกิ๊บ จ.สตูล'โชว์ท็อปฟอร์มคว้าแชมป์ GLO Miracle Music ซีซัน 2
  • วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved