วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐบาลดาวกระจาย

ดูทั้งหมด

  •  

ทันทีที่ทรงมี “พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ” ให้ “ลุงตู่” เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้ทุกภาคส่วนในสังคมไทยต่างรับรู้ทันใด “รัฐบาลลุงตู่ภาค 2” ได้เกิดขึ้นแล้วจ้า

รัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น ถูกสื่อต่างๆ ตั้งฉายาไว้ล่วงหน้าเป็น “รัฐบาลปริ่มน้ำ” บ้างเป็น “รัฐบาลร้อยพ่อพันแม่” บ้าง และเป็น “รัฐบาลดาวกระจาย” ก็มี


โหรการเมืองและหมอดูคู่หมอเดาต่างรีบออกมา “ทำนาย” ว่ารัฐบาลของลุงตู่น่าจะอยู่ไม่เกิน 6 เดือนบ้างและอยู่ไม่เกิน 2 ปีบ้าง จากนั้น “จะสะดุดขาตนเอง”จนถึงขั้น “วงแตก”

ในขณะที่นักวิชาการและกูรูทางการเมืองบางรายกลับ “เห็นต่าง” โดยระบุว่า “รัฐบาลปริ่มน้ำจะอยู่ยาวถึง 4 ปี” เพราะมี “ปัจจัยหนุน” และ “ตัวช่วย” ดังนี้

“1. 250 สว.” ผู้เฒ่าใจดีที่มีรักเดียว ใจเดียว “จิวแป๊ะทง” เคยอุ้มลุงตู่มาอย่างไร ก็จะ “อุ้ม” ต่อไปโดยไม่มีการ “หักหลัง”

“2. อภินิหารกฎหมาย” โดยเฉพาะกฎหมายรัฐธรรมนูญที่พระฤๅษีร่างไว้อย่างมีฤทธิ์เดช ออกแบบให้สามารถนำคำว่า “ปฏิรูป” มาใช้อย่างกว้างขวาง เพื่อให้การพิจารณากฎหมายบางฉบับเช่น “พ.ร.บ.งบประมาณฯ” เป็นการพิจารณาของสองสภาร่วมกันได้ เป็นต้น

“3. ผลประโยชน์ลงตัว” ถ้าสส.ทุกคนที่ร่วมรัฐบาล ต่าง “แฮปปี้” กับตำแหน่งที่ได้รับก็คงไม่เกิด “กบฏ” แหกด่านมะขามเตี้ยในการ “โหวต” เรื่องต่างๆ จนรัฐบาลไม่ต้องยุบสภาฯ ให้มีการเลือกตั้งใหม่

“4. การเมืองนอกสภาฯ ฝ่อจนทำอะไรไม่ได้” นอกจากฝ่ายค้านกลายเป็น “คุณเดี้ยง” ในสภาการเมืองนอกสภาก็ปราศจากฤทธิ์เดช เพราะทหารและตำรวจรวมถึงกฎหมาย ต่างเป็นใจหนุนรัฐบาลอย่างเท่ๆ

ส่วนปัจจัยที่จะทำให้รัฐบาลสะดุดขาตนเอง กูรูทางการเมืองต่างฟันธง ได้แก่ “เกิดสนิมเหล็กในเนื้อในตน” และ “เกิดคอร์รัปชั่นอย่ามโหฬาร” จนรัฐบาลดาวกระจายต้องเปลี่ยนฐานะเป็น “ดาวกระจุย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:21 น. ส่งพลังใจผ่านศิลปะ! 'THE ROUTE ทางชีวิต…พิชิตฝัน' เผยโปสเตอร์ใหม่ ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึกอาเซียนพาราเกมส์ 2025
13:16 น. สระแก้วลุยสกัด! จนท.รวบ 6 พม่าซุกป่าอ้อย-คาดเป็นสแกมเมอร์หนีกวาดล้าง
13:14 น. แรงฉุดไม่อยู่!เปิดตัวกิจกรรม Book Talk ‘จวบระพีอัสดง’
13:10 น. ถึงกับยกมือสาธุ!'ธัญญ่า'ถาม 'อ.เบ โอมมาศ์ตรา'กลางรายการ เงิน 80 ล้านที่โดนโกงไป จะได้คืนไหม?
13:08 น. สิ้นสุด83นัด!ปืนเสีย3ประตูหนแรกรอบ2ปี
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง
‘ทักษิโณมิกส์’จำแลง‘แจกเงินล้าน’
คำไว้อาลัยแด่ คุณพ่อสมัคร ชาลีกุล โดย เจนิเฟอร์ ปีเตอร์เซน
ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่
เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นสุด83นัด!ปืนเสีย3ประตูหนแรกรอบ2ปี

ยังดีได้อีก! 'คาร์ริค'ลั่นยุคใหม่ผีเพิ่งเริ่มต้น

โต้การเมืองแทรก ปลดหมอสุภัทร พัฒนายันเป็นไปตามกระบวนการ

รู้แล้ว สวรรค์ อยู่ที่ไหน อดีตนักฟิสิกส์ฮาร์วาร์ด อ้าง รู้จุดที่ตั้ง

มิตรภาพน่ารัก คิมเบอร์ลี่ โพสต์ข้อความซึ้งถึงว่าที่เจ้าสาว ญาญ่า ฉลองปาร์ตี้สละโสด

การจัดสร้างพระเมรุมาศ สมเด็จพระพันปีหลวง คาดแล้วเสร็จตุลาคม 2569

  • Breaking News
  • ส่งพลังใจผ่านศิลปะ! \'THE ROUTE ทางชีวิต…พิชิตฝัน\' เผยโปสเตอร์ใหม่ ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึกอาเซียนพาราเกมส์ 2025 ส่งพลังใจผ่านศิลปะ! 'THE ROUTE ทางชีวิต…พิชิตฝัน' เผยโปสเตอร์ใหม่ ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึกอาเซียนพาราเกมส์ 2025
  • สระแก้วลุยสกัด! จนท.รวบ 6 พม่าซุกป่าอ้อย-คาดเป็นสแกมเมอร์หนีกวาดล้าง สระแก้วลุยสกัด! จนท.รวบ 6 พม่าซุกป่าอ้อย-คาดเป็นสแกมเมอร์หนีกวาดล้าง
  • แรงฉุดไม่อยู่!เปิดตัวกิจกรรม Book Talk ‘จวบระพีอัสดง’ แรงฉุดไม่อยู่!เปิดตัวกิจกรรม Book Talk ‘จวบระพีอัสดง’
  • ถึงกับยกมือสาธุ!\'ธัญญ่า\'ถาม \'อ.เบ โอมมาศ์ตรา\'กลางรายการ เงิน 80 ล้านที่โดนโกงไป จะได้คืนไหม? ถึงกับยกมือสาธุ!'ธัญญ่า'ถาม 'อ.เบ โอมมาศ์ตรา'กลางรายการ เงิน 80 ล้านที่โดนโกงไป จะได้คืนไหม?
  • สิ้นสุด83นัด!ปืนเสีย3ประตูหนแรกรอบ2ปี สิ้นสุด83นัด!ปืนเสีย3ประตูหนแรกรอบ2ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved