Logo วันอังคาร ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐบาลดาวกระจาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทันทีที่ทรงมี “พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ” ให้ “ลุงตู่” เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้ทุกภาคส่วนในสังคมไทยต่างรับรู้ทันใด “รัฐบาลลุงตู่ภาค 2” ได้เกิดขึ้นแล้วจ้า

รัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น ถูกสื่อต่างๆ ตั้งฉายาไว้ล่วงหน้าเป็น “รัฐบาลปริ่มน้ำ” บ้างเป็น “รัฐบาลร้อยพ่อพันแม่” บ้าง และเป็น “รัฐบาลดาวกระจาย” ก็มี


โหรการเมืองและหมอดูคู่หมอเดาต่างรีบออกมา “ทำนาย” ว่ารัฐบาลของลุงตู่น่าจะอยู่ไม่เกิน 6 เดือนบ้างและอยู่ไม่เกิน 2 ปีบ้าง จากนั้น “จะสะดุดขาตนเอง”จนถึงขั้น “วงแตก”

ในขณะที่นักวิชาการและกูรูทางการเมืองบางรายกลับ “เห็นต่าง” โดยระบุว่า “รัฐบาลปริ่มน้ำจะอยู่ยาวถึง 4 ปี” เพราะมี “ปัจจัยหนุน” และ “ตัวช่วย” ดังนี้

“1. 250 สว.” ผู้เฒ่าใจดีที่มีรักเดียว ใจเดียว “จิวแป๊ะทง” เคยอุ้มลุงตู่มาอย่างไร ก็จะ “อุ้ม” ต่อไปโดยไม่มีการ “หักหลัง”

“2. อภินิหารกฎหมาย” โดยเฉพาะกฎหมายรัฐธรรมนูญที่พระฤๅษีร่างไว้อย่างมีฤทธิ์เดช ออกแบบให้สามารถนำคำว่า “ปฏิรูป” มาใช้อย่างกว้างขวาง เพื่อให้การพิจารณากฎหมายบางฉบับเช่น “พ.ร.บ.งบประมาณฯ” เป็นการพิจารณาของสองสภาร่วมกันได้ เป็นต้น

“3. ผลประโยชน์ลงตัว” ถ้าสส.ทุกคนที่ร่วมรัฐบาล ต่าง “แฮปปี้” กับตำแหน่งที่ได้รับก็คงไม่เกิด “กบฏ” แหกด่านมะขามเตี้ยในการ “โหวต” เรื่องต่างๆ จนรัฐบาลไม่ต้องยุบสภาฯ ให้มีการเลือกตั้งใหม่

“4. การเมืองนอกสภาฯ ฝ่อจนทำอะไรไม่ได้” นอกจากฝ่ายค้านกลายเป็น “คุณเดี้ยง” ในสภาการเมืองนอกสภาก็ปราศจากฤทธิ์เดช เพราะทหารและตำรวจรวมถึงกฎหมาย ต่างเป็นใจหนุนรัฐบาลอย่างเท่ๆ

ส่วนปัจจัยที่จะทำให้รัฐบาลสะดุดขาตนเอง กูรูทางการเมืองต่างฟันธง ได้แก่ “เกิดสนิมเหล็กในเนื้อในตน” และ “เกิดคอร์รัปชั่นอย่ามโหฬาร” จนรัฐบาลดาวกระจายต้องเปลี่ยนฐานะเป็น “ดาวกระจุย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:09 น. นุ่น วรนุช อวดลุคชุดไทยสวยสง่า สมฉายานางเอกตลอดกาล
18:59 น. ธัชชัย รอง ผบ.ตร. ลุยตรวจความเรียบร้อย ข้าวสาร-สีลม ยืนยันสงกรานต์ปลอดภัย
18:37 น. อธิบดีคุมประพฤติลงพื้นที่อ่างทอง คุมเข้มความปลอดภัยสงกรานต์
17:50 น. รวบแก๊งตุ๋นลงทุนออนไลน์ เปิดบัญชีม้าพัวพันหลายคดีเหยื่อสูญเกือบล้าน
17:45 น. ส่องโมเมนต์ ยศชนัน อวดลุคเสื้อลายดอก ฉลองสงกรานต์พร้อมหน้าครอบครัวสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
ดูทั้งหมด
เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ
ทะเลเลือดที่‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
สงกรานต์สบายๆ
นิทานหมาป่า (3)
โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นุ่น วรนุช อวดลุคชุดไทยสวยสง่า สมฉายานางเอกตลอดกาล

รวบแก๊งตุ๋นลงทุนออนไลน์ เปิดบัญชีม้าพัวพันหลายคดีเหยื่อสูญเกือบล้าน

รวบหนุ่ม 22 รับจ้างเปิดบัญชีม้า เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกเหยื่อสูญกว่า 1.4 แสน

ส่องโมเมนต์ ยศชนัน อวดลุคเสื้อลายดอก ฉลองสงกรานต์พร้อมหน้าครอบครัวสุดอบอุ่น

รวบหนุ่มหื่น แชตลามก-โชว์ของลับให้ อดีตแม่ยาย

สส.ต้อย เดือดจัด! ท้าโจ๋ป่วนสงกรานต์ เมาจริงกินขี้ให้ล้าน ซัดทำเมืองเพชรเสียชื่อ

  • Breaking News
  • นุ่น วรนุช อวดลุคชุดไทยสวยสง่า สมฉายานางเอกตลอดกาล นุ่น วรนุช อวดลุคชุดไทยสวยสง่า สมฉายานางเอกตลอดกาล
  • ธัชชัย รอง ผบ.ตร. ลุยตรวจความเรียบร้อย ข้าวสาร-สีลม ยืนยันสงกรานต์ปลอดภัย ธัชชัย รอง ผบ.ตร. ลุยตรวจความเรียบร้อย ข้าวสาร-สีลม ยืนยันสงกรานต์ปลอดภัย
  • อธิบดีคุมประพฤติลงพื้นที่อ่างทอง คุมเข้มความปลอดภัยสงกรานต์ อธิบดีคุมประพฤติลงพื้นที่อ่างทอง คุมเข้มความปลอดภัยสงกรานต์
  • รวบแก๊งตุ๋นลงทุนออนไลน์ เปิดบัญชีม้าพัวพันหลายคดีเหยื่อสูญเกือบล้าน รวบแก๊งตุ๋นลงทุนออนไลน์ เปิดบัญชีม้าพัวพันหลายคดีเหยื่อสูญเกือบล้าน
  • ส่องโมเมนต์ ยศชนัน อวดลุคเสื้อลายดอก ฉลองสงกรานต์พร้อมหน้าครอบครัวสุดอบอุ่น ส่องโมเมนต์ ยศชนัน อวดลุคเสื้อลายดอก ฉลองสงกรานต์พร้อมหน้าครอบครัวสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved