Logo วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปัญหาของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไทยเป็นหนึ่งในเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่มีกฎหมายจำกัดสิทธิการบริโภคยาสูบ หรือบุหรี่อย่างเข้มงวดมายาวนานกว่า 30 ปี หน่วยงานที่ทำหน้าที่นี้โดยตรงก็คือกระทรวงสาธารณสุขซึ่งมีสำนักงานการควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค ทำหน้าที่เรื่องนี้โดยตรง มีการออกพระราชบัญญัติการควบคุมการสูบบุหรี่ทั้งบุหรี่ซิกาแรต, ซิการ์, ยาเส้น, ยาปรุง, ยาเส้นพื้นเมืองมวนเองและบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเข้มงวดที่สุด

ทั้งนี้เพื่อลดปริมาณผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยที่มีอยู่ -11ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 66 ล้านคน เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่าการสูบบุหรี่สร้างอันตรายทั้งผู้สูบและผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงการควบคุมการบริโภคยาสูบนั้น รวมไปถึงการปรับอัตราภาษีสรรพสามิตผลิตภัณฑ์บุหรี่ทุกประเภทมาตลอดจนปัจจุบันบุหรี่ในไทยมีราคาสูงลิ่วมากกว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายๆเท่าตัว


ส่งผลให้เกิดปัญหาบุหรี่จากประเทศเพื่อนบ้านที่มีราคาถูกกว่ามากหลายเท่าตัวทะลักเข้ามาจำหน่ายในไทยเป็นจำนวนมากจนทำให้บุหรี่ของไทยเองขายไม่ได้จนการยาสูบแห่งประเทศไทยต้องลดการรับซื้อใบยาสูบจากชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศ 22 จังหวัด ถึงขั้นเกษตรกรทั่วประเทศได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาดังกล่าวมา 2 ปีแล้วซึ่งการแก้ไขก็ยังเป็นรูปธรรมที่ยั่งยืนเพราะรอรัฐบาลใหม่ว่าจะมีนโยบายอย่างไรต่อไปในอนาคต

เมื่อวันที่ 20-21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการจัดการประชุมวิชาการเรื่องบุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางดำเนินงานควบคุมการบริโภคยาสูบระหว่างหน่วยงานต่างๆ และได้เชิญชวนให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับฟังเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการควบคุมบุหรี่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปประยุกต์ใช้ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ

การประชุมครั้งนี้มีข่าวว่าตัวแทนของเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย นำโดย นายอาสา ศาลิคุปตได้เผยว่า ในฐานะที่เป็นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าคณะของนายอาสาพยายามจะขอเข้าไปประชุมโดยจะขอเสนอความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์การลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ที่ประเทศที่พัฒนาแล้วเริ่มนำมาใช้ เช่น การสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้าแต่กลับโดนทีมผู้จัดงานกีดกันไม่ให้เข้าห้องประชุม ทั้งยังให้เจ้าหน้าที่และพนักงานรักษาความปลอดภัยมารุมล้อมผลักดันให้ออกไปจากพื้นที่ สมาชิกบางรายโดนเจ้าหน้าที่พากลับไปที่รถพร้อมสั่งให้ขับรถออกไปจากโรงแรมทันที

นายอาสาเผยว่ารู้สึกผิดหวังมากที่หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการควบคุมยาสูบของประเทศ ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโดยเฉพาะพวกเรา ซึ่งถือเป็นเครือข่ายผู้บริโภคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่โดยตรง และมีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการให้คนในสังคมปลอดอันตรายจากควันบุหรี่ ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนมากเป็นผู้ที่เคยสูบบุหรี่มาก่อนและได้เปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เลิกบุหรี่ได้ และบุหรี่ไฟฟ้าเองก็เป็นเครื่องมือที่หลายร้อยประเทศแนะนำให้ใช้สำหรับการเลิกบุหรี่ อีกทั้งยังมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่เป็นอย่างมากด้วย

ไทยเป็นชาติเดียวในกลุ่มอาเซียนที่ห้ามสูบบุหรี่ ไฟฟ้า มีกฎหมายห้ามนำเข้ามาจำหน่าย ทำให้ผู้สูบต้องลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีข่าวนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมากถูกเจ้าหน้าที่จับกุมนับร้อยคนจนสถานเอกอัครราชทูตจำนวนมาก ได้ร้องเรียนมายังรัฐบาลไทยหลายครั้ง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องทบทวนเพราะเป็นการทำลายอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเราอย่างรุนแรงนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ยศชนัน-สีหศักดิ์ ผนึกกำลัง กต. - อว. รุกการทูตวิทยาศาสตร์
21:35 น. ไร้ปาฏิหาริย์ 3 ลูกเรือ'มยุรี นารี' ญาติใจสลาย รอกอดร่างไร้วิญญาณ
21:28 น. ทรัมป์ขู่โลก! สั่งเก็บภาษี 50% ทุกประเทศที่ส่งอาวุธให้อิหร่าน
21:11 น. มาดามรถถัง ไม่ทน! ฟ้องคนสร้างเฟกนิวส์ อ้างชื่อโจมตีรัฐ-โยกย้ายทหารชายแดน
21:03 น. CIB รวบผู้ต้องหาเครือข่าย กำนันนก คดีฮั้วประมูลโครงการรัฐ
ดูทั้งหมด
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 เมษายน 2569
หมุนตามทุน : รัฐมนตรีและปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม.. มิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบ
เศรษฐกิจโลกบนเส้นด้าย : เมื่อสงครามน้ำมันกลับมาเขย่าทุกสินทรัพย์
‘กิโยตีน’คืนสนอง
รัฐบาลขาขวิด แก้วิกฤตน้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไร้ปาฏิหาริย์ 3 ลูกเรือ'มยุรี นารี' ญาติใจสลาย รอกอดร่างไร้วิญญาณ

ทรัมป์ขู่โลก! สั่งเก็บภาษี 50% ทุกประเทศที่ส่งอาวุธให้อิหร่าน

มาดามรถถัง ไม่ทน! ฟ้องคนสร้างเฟกนิวส์ อ้างชื่อโจมตีรัฐ-โยกย้ายทหารชายแดน

ความจริงปรากฏ! คู่กรณีขอโทษ ใหม่ ดาวิกา รับกุข่าวอกตัญญูไม่ดูแลพ่อ

เปิดปฏิบัติการเหยี่ยวไฟ ฮ.ลำเลียงพลตั้งฐานยอดดอย สยบไฟป่าห้วยปูลิงแม่ฮ่องสอน

เจเศรษฐ์ เผย นายกฯ ยอมรับเยียวยาน้ำท่วมใต้มีปัญหา ยันเร่งเคลียร์เงิน-ค้างสำรวจอีก 3.1 หมื่นหลัง

  • Breaking News
  • ยศชนัน-สีหศักดิ์ ผนึกกำลัง กต. - อว. รุกการทูตวิทยาศาสตร์ ยศชนัน-สีหศักดิ์ ผนึกกำลัง กต. - อว. รุกการทูตวิทยาศาสตร์
  • ไร้ปาฏิหาริย์  3 ลูกเรือ\'มยุรี นารี\' ญาติใจสลาย รอกอดร่างไร้วิญญาณ ไร้ปาฏิหาริย์ 3 ลูกเรือ'มยุรี นารี' ญาติใจสลาย รอกอดร่างไร้วิญญาณ
  • ทรัมป์ขู่โลก! สั่งเก็บภาษี 50% ทุกประเทศที่ส่งอาวุธให้อิหร่าน ทรัมป์ขู่โลก! สั่งเก็บภาษี 50% ทุกประเทศที่ส่งอาวุธให้อิหร่าน
  • มาดามรถถัง ไม่ทน! ฟ้องคนสร้างเฟกนิวส์ อ้างชื่อโจมตีรัฐ-โยกย้ายทหารชายแดน มาดามรถถัง ไม่ทน! ฟ้องคนสร้างเฟกนิวส์ อ้างชื่อโจมตีรัฐ-โยกย้ายทหารชายแดน
  • CIB รวบผู้ต้องหาเครือข่าย กำนันนก คดีฮั้วประมูลโครงการรัฐ CIB รวบผู้ต้องหาเครือข่าย กำนันนก คดีฮั้วประมูลโครงการรัฐ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

1 เม.ย. 2569

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved