Logo วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปัญหาของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไทยเป็นหนึ่งในเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่มีกฎหมายจำกัดสิทธิการบริโภคยาสูบ หรือบุหรี่อย่างเข้มงวดมายาวนานกว่า 30 ปี หน่วยงานที่ทำหน้าที่นี้โดยตรงก็คือกระทรวงสาธารณสุขซึ่งมีสำนักงานการควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค ทำหน้าที่เรื่องนี้โดยตรง มีการออกพระราชบัญญัติการควบคุมการสูบบุหรี่ทั้งบุหรี่ซิกาแรต, ซิการ์, ยาเส้น, ยาปรุง, ยาเส้นพื้นเมืองมวนเองและบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเข้มงวดที่สุด

ทั้งนี้เพื่อลดปริมาณผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยที่มีอยู่ -11ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 66 ล้านคน เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่าการสูบบุหรี่สร้างอันตรายทั้งผู้สูบและผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงการควบคุมการบริโภคยาสูบนั้น รวมไปถึงการปรับอัตราภาษีสรรพสามิตผลิตภัณฑ์บุหรี่ทุกประเภทมาตลอดจนปัจจุบันบุหรี่ในไทยมีราคาสูงลิ่วมากกว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายๆเท่าตัว


ส่งผลให้เกิดปัญหาบุหรี่จากประเทศเพื่อนบ้านที่มีราคาถูกกว่ามากหลายเท่าตัวทะลักเข้ามาจำหน่ายในไทยเป็นจำนวนมากจนทำให้บุหรี่ของไทยเองขายไม่ได้จนการยาสูบแห่งประเทศไทยต้องลดการรับซื้อใบยาสูบจากชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศ 22 จังหวัด ถึงขั้นเกษตรกรทั่วประเทศได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาดังกล่าวมา 2 ปีแล้วซึ่งการแก้ไขก็ยังเป็นรูปธรรมที่ยั่งยืนเพราะรอรัฐบาลใหม่ว่าจะมีนโยบายอย่างไรต่อไปในอนาคต

เมื่อวันที่ 20-21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการจัดการประชุมวิชาการเรื่องบุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางดำเนินงานควบคุมการบริโภคยาสูบระหว่างหน่วยงานต่างๆ และได้เชิญชวนให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับฟังเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการควบคุมบุหรี่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปประยุกต์ใช้ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ

การประชุมครั้งนี้มีข่าวว่าตัวแทนของเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย นำโดย นายอาสา ศาลิคุปตได้เผยว่า ในฐานะที่เป็นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าคณะของนายอาสาพยายามจะขอเข้าไปประชุมโดยจะขอเสนอความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์การลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ที่ประเทศที่พัฒนาแล้วเริ่มนำมาใช้ เช่น การสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้าแต่กลับโดนทีมผู้จัดงานกีดกันไม่ให้เข้าห้องประชุม ทั้งยังให้เจ้าหน้าที่และพนักงานรักษาความปลอดภัยมารุมล้อมผลักดันให้ออกไปจากพื้นที่ สมาชิกบางรายโดนเจ้าหน้าที่พากลับไปที่รถพร้อมสั่งให้ขับรถออกไปจากโรงแรมทันที

นายอาสาเผยว่ารู้สึกผิดหวังมากที่หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการควบคุมยาสูบของประเทศ ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโดยเฉพาะพวกเรา ซึ่งถือเป็นเครือข่ายผู้บริโภคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่โดยตรง และมีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการให้คนในสังคมปลอดอันตรายจากควันบุหรี่ ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนมากเป็นผู้ที่เคยสูบบุหรี่มาก่อนและได้เปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เลิกบุหรี่ได้ และบุหรี่ไฟฟ้าเองก็เป็นเครื่องมือที่หลายร้อยประเทศแนะนำให้ใช้สำหรับการเลิกบุหรี่ อีกทั้งยังมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่เป็นอย่างมากด้วย

ไทยเป็นชาติเดียวในกลุ่มอาเซียนที่ห้ามสูบบุหรี่ ไฟฟ้า มีกฎหมายห้ามนำเข้ามาจำหน่าย ทำให้ผู้สูบต้องลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีข่าวนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมากถูกเจ้าหน้าที่จับกุมนับร้อยคนจนสถานเอกอัครราชทูตจำนวนมาก ได้ร้องเรียนมายังรัฐบาลไทยหลายครั้ง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องทบทวนเพราะเป็นการทำลายอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเราอย่างรุนแรงนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:17 น. GMM SHOW ชวนสัมผัสฤดูแห่งความสุขกับ Chang Cold Brew Cool Club Presents นั่งเล่น 10
12:13 น. ทัพคนรุ่นใหม่ จิมมี่ ซี ไซซี ปูน อู๋ รวมพลังรู้ทันกลโกง ในรายการ แก้เกมโกง NEXT GEN
12:10 น. M STUDIO สะดวกรัชโยธิน พา Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ บุกเทศกาลหนัง BIFAN 2026
12:07 น. ไทยซัดเขมร! ปั้นข้อมูลฝ่ายเดียวหลอกโลก ย้ำไม่รับอ้างเส้นเขตแดนฝ่ายเดียว
12:03 น. แจ็ค อาย เปิดใจความพร้อม สู้ศึกใหญ่ Supranational 2026 ลุ้นมงฯ คู่ระดับโลก
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
เควกเกอร์แห่งอเมริกา
‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง
ด้อยพัฒนา
พลิกล็อก
รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา 9 อรหันต์! คณะผู้ไต่สวนอิสระประเดิมนัดแรก คดีสินบนทองคำ

แจ็ค อาย เปิดใจความพร้อม สู้ศึกใหญ่ Supranational 2026 ลุ้นมงฯ คู่ระดับโลก

ส่งสัญญาณกระตุ้น! สรรเพชญ ยัน ครม.ทุกคน ทำงานสนองนโยบายนายกฯ เต็มที่

เห็นแล้วขมคอ เจ้าของห้องเช่าแทบทรุด เจอกองขยะมหึมา แถมผ้าอนามัยยังไม่ทิ้ง

นายกฯ ยันเดินหน้าปราบทุนเทา ป.ป.ง.-ก.ล.ต. แท็คทีมยึดทรัพย์มากถึง 8,000 กว่าล้าน

เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา โพสต์โมเมนต์กับลูกๆพร้อมแคปชั่นเรื่องพ่อแม่ที่ดี

  • Breaking News
  • GMM SHOW ชวนสัมผัสฤดูแห่งความสุขกับ Chang Cold Brew Cool Club Presents นั่งเล่น 10 GMM SHOW ชวนสัมผัสฤดูแห่งความสุขกับ Chang Cold Brew Cool Club Presents นั่งเล่น 10
  • ทัพคนรุ่นใหม่ จิมมี่  ซี  ไซซี  ปูน  อู๋ รวมพลังรู้ทันกลโกง ในรายการ แก้เกมโกง NEXT GEN ทัพคนรุ่นใหม่ จิมมี่ ซี ไซซี ปูน อู๋ รวมพลังรู้ทันกลโกง ในรายการ แก้เกมโกง NEXT GEN
  • M STUDIO สะดวกรัชโยธิน พา Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ บุกเทศกาลหนัง BIFAN 2026 M STUDIO สะดวกรัชโยธิน พา Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ บุกเทศกาลหนัง BIFAN 2026
  • ไทยซัดเขมร! ปั้นข้อมูลฝ่ายเดียวหลอกโลก ย้ำไม่รับอ้างเส้นเขตแดนฝ่ายเดียว ไทยซัดเขมร! ปั้นข้อมูลฝ่ายเดียวหลอกโลก ย้ำไม่รับอ้างเส้นเขตแดนฝ่ายเดียว
  • แจ็ค อาย เปิดใจความพร้อม สู้ศึกใหญ่ Supranational 2026 ลุ้นมงฯ คู่ระดับโลก แจ็ค อาย เปิดใจความพร้อม สู้ศึกใหญ่ Supranational 2026 ลุ้นมงฯ คู่ระดับโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved