วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปัญหาของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า

ดูทั้งหมด

  •  

ไทยเป็นหนึ่งในเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่มีกฎหมายจำกัดสิทธิการบริโภคยาสูบ หรือบุหรี่อย่างเข้มงวดมายาวนานกว่า 30 ปี หน่วยงานที่ทำหน้าที่นี้โดยตรงก็คือกระทรวงสาธารณสุขซึ่งมีสำนักงานการควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค ทำหน้าที่เรื่องนี้โดยตรง มีการออกพระราชบัญญัติการควบคุมการสูบบุหรี่ทั้งบุหรี่ซิกาแรต, ซิการ์, ยาเส้น, ยาปรุง, ยาเส้นพื้นเมืองมวนเองและบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเข้มงวดที่สุด

ทั้งนี้เพื่อลดปริมาณผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยที่มีอยู่ -11ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 66 ล้านคน เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่าการสูบบุหรี่สร้างอันตรายทั้งผู้สูบและผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงการควบคุมการบริโภคยาสูบนั้น รวมไปถึงการปรับอัตราภาษีสรรพสามิตผลิตภัณฑ์บุหรี่ทุกประเภทมาตลอดจนปัจจุบันบุหรี่ในไทยมีราคาสูงลิ่วมากกว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายๆเท่าตัว


ส่งผลให้เกิดปัญหาบุหรี่จากประเทศเพื่อนบ้านที่มีราคาถูกกว่ามากหลายเท่าตัวทะลักเข้ามาจำหน่ายในไทยเป็นจำนวนมากจนทำให้บุหรี่ของไทยเองขายไม่ได้จนการยาสูบแห่งประเทศไทยต้องลดการรับซื้อใบยาสูบจากชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศ 22 จังหวัด ถึงขั้นเกษตรกรทั่วประเทศได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาดังกล่าวมา 2 ปีแล้วซึ่งการแก้ไขก็ยังเป็นรูปธรรมที่ยั่งยืนเพราะรอรัฐบาลใหม่ว่าจะมีนโยบายอย่างไรต่อไปในอนาคต

เมื่อวันที่ 20-21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการจัดการประชุมวิชาการเรื่องบุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางดำเนินงานควบคุมการบริโภคยาสูบระหว่างหน่วยงานต่างๆ และได้เชิญชวนให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับฟังเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการควบคุมบุหรี่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปประยุกต์ใช้ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ

การประชุมครั้งนี้มีข่าวว่าตัวแทนของเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย นำโดย นายอาสา ศาลิคุปตได้เผยว่า ในฐานะที่เป็นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าคณะของนายอาสาพยายามจะขอเข้าไปประชุมโดยจะขอเสนอความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์การลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ที่ประเทศที่พัฒนาแล้วเริ่มนำมาใช้ เช่น การสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้าแต่กลับโดนทีมผู้จัดงานกีดกันไม่ให้เข้าห้องประชุม ทั้งยังให้เจ้าหน้าที่และพนักงานรักษาความปลอดภัยมารุมล้อมผลักดันให้ออกไปจากพื้นที่ สมาชิกบางรายโดนเจ้าหน้าที่พากลับไปที่รถพร้อมสั่งให้ขับรถออกไปจากโรงแรมทันที

นายอาสาเผยว่ารู้สึกผิดหวังมากที่หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการควบคุมยาสูบของประเทศ ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโดยเฉพาะพวกเรา ซึ่งถือเป็นเครือข่ายผู้บริโภคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่โดยตรง และมีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการให้คนในสังคมปลอดอันตรายจากควันบุหรี่ ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนมากเป็นผู้ที่เคยสูบบุหรี่มาก่อนและได้เปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เลิกบุหรี่ได้ และบุหรี่ไฟฟ้าเองก็เป็นเครื่องมือที่หลายร้อยประเทศแนะนำให้ใช้สำหรับการเลิกบุหรี่ อีกทั้งยังมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่เป็นอย่างมากด้วย

ไทยเป็นชาติเดียวในกลุ่มอาเซียนที่ห้ามสูบบุหรี่ ไฟฟ้า มีกฎหมายห้ามนำเข้ามาจำหน่าย ทำให้ผู้สูบต้องลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีข่าวนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมากถูกเจ้าหน้าที่จับกุมนับร้อยคนจนสถานเอกอัครราชทูตจำนวนมาก ได้ร้องเรียนมายังรัฐบาลไทยหลายครั้ง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องทบทวนเพราะเป็นการทำลายอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเราอย่างรุนแรงนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ลัคกี้อินเลิฟแอนด์ลัคกี้อินเกม!‘บัวนลินทิพย์’ส่งท้ายปีด้วยสองข่าวดีติดกัน
06:00 น. ‘เอ๊ะ อิศริยา’พาเปิดใจ ‘ไอซ์ สารวัตร’ เผย ‘พุทธ อภิวรรณ’ มีแฟนคือ?
06:00 น. ‘แจ็ค แบล็ค’ รับเล่น Anaconda ทันที เพียงเพราะ ฉากหมูป่าสุดบ้าคลั่ง
06:00 น. อ้างสื่อแปลผิด/ปัดขอเจรจาหยุดยิง ‘เขมร’พลิกลิ้น! ชี้แค่เอกสารกรอบเจรจาจีบีซี
06:00 น. ผ่ากลยุทธ์‘ค่ายสีน้ำเงิน’ ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง
ดูทั้งหมด
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ไขกระจ่าง! ‘ทภ.2’เปิด 10 คำตอบเคลียร์ชัดๆความหมาย‘สิ้นสภาพเป็นภัยคุกคาม’
ดูทั้งหมด
ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง
แกล้งตาย?
เทส้ม เพราะพฤติกรรมของส้มเอง
บุคคลแนวหน้า : 26 ธันวาคม 2568
การเมืองของความลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร

ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป

(คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น!

เสธ.เบิร์ด เดือด! ฟาดแรงปมไทย-กัมพูชา ไม่มีพื้นที่ทับซ้อน มีแต่ของกูกับของมึง

ชาวเน็ตฮือฮา สาวนักศึกษากลัวไม่เชื่อว่าของแท้แม่ให้มา ชมคลิป

เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน

  • Breaking News
  • ลัคกี้อินเลิฟแอนด์ลัคกี้อินเกม!‘บัวนลินทิพย์’ส่งท้ายปีด้วยสองข่าวดีติดกัน ลัคกี้อินเลิฟแอนด์ลัคกี้อินเกม!‘บัวนลินทิพย์’ส่งท้ายปีด้วยสองข่าวดีติดกัน
  • ‘เอ๊ะ อิศริยา’พาเปิดใจ ‘ไอซ์ สารวัตร’ เผย ‘พุทธ อภิวรรณ’ มีแฟนคือ? ‘เอ๊ะ อิศริยา’พาเปิดใจ ‘ไอซ์ สารวัตร’ เผย ‘พุทธ อภิวรรณ’ มีแฟนคือ?
  • ‘แจ็ค แบล็ค’ รับเล่น  Anaconda ทันที  เพียงเพราะ ฉากหมูป่าสุดบ้าคลั่ง ‘แจ็ค แบล็ค’ รับเล่น Anaconda ทันที เพียงเพราะ ฉากหมูป่าสุดบ้าคลั่ง
  • อ้างสื่อแปลผิด/ปัดขอเจรจาหยุดยิง  ‘เขมร’พลิกลิ้น!  ชี้แค่เอกสารกรอบเจรจาจีบีซี อ้างสื่อแปลผิด/ปัดขอเจรจาหยุดยิง ‘เขมร’พลิกลิ้น! ชี้แค่เอกสารกรอบเจรจาจีบีซี
  • ผ่ากลยุทธ์‘ค่ายสีน้ำเงิน’  ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง ผ่ากลยุทธ์‘ค่ายสีน้ำเงิน’ ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved