Logo วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 20.22 น.
ปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์ กองบัญชาการกองทัพไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในยุคปัจจุบัน ประชาชนหันมาให้ความสนใจในการรักษาสุขภาพ ด้วยการเลือกบริโภค อาหารที่มีความปลอดภัย ผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะข้าวอินทรีย์ ซึ่งผู้บริโภคพร้อมที่จะจ่ายเงินเพิ่มเพื่อแลกกับการมีสุขภาพที่ดีขึ้น


หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดยหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 สำนักงานพัฒนาภาค 5 ซึ่งมีที่ตั้งบ.ล่าพุก ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ มีพื้นที่ที่จะเพาะปลูก ด้านหลัง จำนวน 120 ไร่ ได้ริเริ่มให้กำลังพลภายในหน่วยปลูกข้าวในแต่ละฤดูกาลสำหรับบริโภคเอง เป็นสวัสดิการของตนเอง และครอบครัว ตามแนวทางหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยใช้ศักยภาพของหน่วยที่มีอยู่ให้กับกำลังพล ยุทโธปกรณ์และโรงสีข้าวขนาด 3 ลูกหิน ที่มีอยู่อีกทั้งในห้วงฤดูกาลที่มีปัญหาข้าวเปลือกตกต่ำ ส่งผลกระทบกับชาวนาในจังหวัดสุรินทร์ หน่วยได้เข้าแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย โดยการสนับสนุนกำลังพลไปช่วยเก็บเกี่ยว เคลื่อนย้าย ข้าวเปลือกการบริการโรงสีข้าวฟรี จนเป็นที่รักของประชาชนในพื้นที่ สามารถสร้างเครือข่ายกับเกษตรกรในการประสานความร่วมมือ เพื่อเป็นการพัฒนาพื้นที่ให้มีความเจริญต่อไป

ต่อมา ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว และการพัฒนาให้เป็นเกษตรกรอินทรีย์ เพื่อลดการใช้สารเคมีและเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับประชาชนในพื้นที่ สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตบุคคลและผลผลิตให้สูงขึ้น และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานต่อไปในอนาคต

และได้มีดำริให้ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 สำนักงานพัฒนาภาค 5 จัดทำโครงการปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์ กองบัญชาการกองทัพไทย ในพื้นที่ของหน่วยเพื่อเป็นแปลงสาธิต บนเนื้อที่ 120 ไร่ ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ตามวัตถุประสงค์ที่กล่าวและผลผลิตที่ได้จะน่าไปแจกจ่ายเป็นสวัสดิการให้กับกำลังพล เพื่อนำไปบริโภคต่อไป

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2562 พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, พล.อ.ดร.ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พร้อมคณะ ผู้บังคับบัญชาชั้นสูงของ กองบัญชาการกองทัพไทย ได้เดินทางมาเป็นประธานการส่งมอบโครงการ ตามแผนงานประจำปี 2562 ให้กับ นายประภัสสรมาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่

พร้อมกันนี้ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์บนแปลงนา ภายในหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 เยี่ยมชมนิทรรศการข้าวหอมมะลิอินทรีย์, กิจกรรมผลิตปุ๋ยอินทรีย์ในโรงเรือนหมักปุ๋ย, กิจกรรมปล่อยปลา จำนวน 20,000 ตัว พร้อมกับ ส่วนราชการ นักเรียนและประชาชนในพื้นที่ โดยมี พล.ต.ธวัชชัย ชวนสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 5หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พร้อมผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ ร่วมต้อนรับ

หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา น้อมนำศาสตร์พระราชา ได้เผยแพร่พร้อมเข้าสู่การปฏิบัติให้กับประชาชนได้นำไปใช้ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยทุกครัวเรือน สามารถลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ พึ่งพาตนเองได้ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมกับรักษาต่อยอด เพื่อความสุขของประชาชนตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลจาก หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:13 น. ปธน.ฟิลิปปินส์ส่งสารแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสิ้นพระชนม์สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
17:50 น. ปธน.อิสราเอล แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสิ้นพระชนม์ ของ สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
17:43 น. วันสุดท้ายคึกคัก! เที่ยวปราสาทตาควาย–เนิน 350 นักท่องเที่ยวกว่า 3,227 คนเยี่ยมชม
17:32 น. กรมการศาสนาเผยวิธีจัดโต๊ะหมู่ถวายราชสักการะอย่างถูกต้อง
17:22 น. แสวง เผย กกต.นัดประชุมคดีฮั้วสว.ต่อเนื่องพรุ่งนี้ เล็งออกเอกสารข่าวแถลงคืบหน้า
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)
บุคคลแนวหน้า : 14 มิถุนายน 2569
รพ.สต.
น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก
แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปธน.ฟิลิปปินส์ส่งสารแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสิ้นพระชนม์สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

โชเฟอร์ถึงกับอึ้ง! ผู้โดยสาร 4 ขาโดดขึ้นแท็กซี่กลางดึก ไม่ยอมลง ล่าสุดเผยบทสรุปแล้ว...

วันสุดท้ายคึกคัก! เที่ยวปราสาทตาควาย–เนิน 350 นักท่องเที่ยวกว่า 3,227 คนเยี่ยมชม

ปธน.อิสราเอล แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสิ้นพระชนม์ ของ สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

แสวง เผย กกต.นัดประชุมคดีฮั้วสว.ต่อเนื่องพรุ่งนี้ เล็งออกเอกสารข่าวแถลงคืบหน้า

ฟอร์มกระแทกตา : 'อายูบ บูอัดดี้'ดาวรุ่งโมร็อคโก ผู้ร่ายมนต์สยบแข้งแซมบ้า

  • Breaking News
  • ปธน.ฟิลิปปินส์ส่งสารแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสิ้นพระชนม์สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ปธน.ฟิลิปปินส์ส่งสารแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสิ้นพระชนม์สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
  • ปธน.อิสราเอล แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสิ้นพระชนม์ ของ สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ปธน.อิสราเอล แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสิ้นพระชนม์ ของ สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
  • วันสุดท้ายคึกคัก! เที่ยวปราสาทตาควาย–เนิน 350 นักท่องเที่ยวกว่า 3,227 คนเยี่ยมชม วันสุดท้ายคึกคัก! เที่ยวปราสาทตาควาย–เนิน 350 นักท่องเที่ยวกว่า 3,227 คนเยี่ยมชม
  • กรมการศาสนาเผยวิธีจัดโต๊ะหมู่ถวายราชสักการะอย่างถูกต้อง กรมการศาสนาเผยวิธีจัดโต๊ะหมู่ถวายราชสักการะอย่างถูกต้อง
  • แสวง เผย กกต.นัดประชุมคดีฮั้วสว.ต่อเนื่องพรุ่งนี้ เล็งออกเอกสารข่าวแถลงคืบหน้า แสวง เผย กกต.นัดประชุมคดีฮั้วสว.ต่อเนื่องพรุ่งนี้ เล็งออกเอกสารข่าวแถลงคืบหน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

14 มิ.ย. 2569

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved