Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การทุจริตในวงการศึกษา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 29 ในฐานะผู้นำคณะรัฐบาลผสม 19 พรรค การเมือง ได้ให้ความสนใจปัญหาการทุจริตในวงการศึกษาของไทยมากเป็นพิเศษ ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงให้สื่อมวลชนทราบว่าพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงศึกษาธิการทุกๆ จังหวัดให้ปราบปรามการทุจริตในวงการศึกษาอย่างจริงจัง


รัฐบาลพร้อมให้ความร่วมมือในการปราบปรามการทุจริตไม่มีการละเว้นโดยให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงศึกษาธิการ เข้าไปตรวจสอบกำกับดูแลการบริหารโรงเรียนทั่วประเทศอย่างเข้มงวดโดยเฉพาะคุณภาพของอาหารและนมให้เด็กนักเรียนทั่วประเทศที่มักปรากฏ
เป็นข่าวถึงคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มให้เด็กได้รับอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่าให้เกิดการเบียดบัง เช่น งบฯอาหารนักเรียนวันละ 10,000 บาท และเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม มีรายงานข่าวระบุว่า สพฐ. โดย ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้มีหนังสือกำชับไปยังโรงเรียน 29,000 แห่งทั่วประเทศให้ตรวจสอบโครงการอาหารเช้าและอาหารกลางวันอย่างเข้มงวดให้เด็กมีอาหารที่ดีและมีคุณภาพอิ่มท้องโดยให้ดำเนินการตรวจสอบให้เรียบร้อยภายใน 2 สัปดาห์แล้วรายงานมาให้นายกรัฐมนตรีทราบด้วยเพื่อหาทางแก้ปัญหาการทุจริตต่อไปให้ได้ผล

ตามข้อเท็จจริงนั้นภายในรั้วกระทรวงเสมาถนนราชดำเนินนอก มีกระแสข่าวการทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง มาอย่างช้านานเป็นสิบๆ ปี เริ่มตั้งแต่การพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายครูและอาจารย์ มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งกันชนิดที่ไม่แพ้ข้าราชการตำรวจ ครูและอาจารย์หากอยากได้ตำแหน่งดีๆ อยากไปบริหารโรงเรียนที่มีชื่อแต่ละอำเภอและจังหวัดนั้นต้องว่ากันด้วยเงินทองหลักแสนเลยทีเดียว บางโรงเรียนก็เป็นหลักล้านบาทเพื่อกรุยทางไปสู่ความยั่งยืน มั่นคงและมั่งคั่ง

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าการสอบบรรจุครูอาจารย์แต่ละเขตการศึกษาก็จะพบว่ามีขบวนการนายหน้ามาเรียกร้องเอาเงินและผลประโยชน์จากผู้ที่มาสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู, ครูในอัตราจ้างทุกๆ สาขาวิชา มีการเรียกร้องเงินทองเป็นแสนๆ บาทต่อ 1 ตำแหน่งแถมยังมีบทบาทที่เรียกกันว่าบินก่อนจ่ายทีหลังได้อีกด้วย ว่ากันว่าเงินหมุนเวียนในการซื้อขายตำแหน่งต่อหัวคนละไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาทขึ้นไป หากอยากได้เข้าไปทำงานในสถาบันการศึกษาที่ดีมีชื่อก็ต้องจ่ายให้ผู้มีอำนาจตำแหน่งละเป็นล้านบาท

อีกเรื่องหนึ่งที่ได้ยินมาหนาหูก็คือการจัดซื้อจัดหาจัดจ้างของส่วนราชการการศึกษาในทุกระดับตั้งแต่โรงเรียนชั้นอนุบาลไปจนถึงประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอาชีวศึกษาตัวผู้บริหารโรงเรียนมักจะได้ประโยชน์จากการพิจารณาในการจัดหา เช่น อุปกรณ์การศึกษา, อุปกรณ์การเรียน, แบบเรียน, ตำราเรียน, เสื้อผ้านักเรียน ฯลฯ นักธุรกิจที่เข้าไปยื่นซองประมูลงานต้องมีการจ่ายใต้โต๊ะให้ผู้มีอำนาจในโรงเรียนเพื่อให้ได้งานแถมบางครั้งมีระบบผูกขาดโดยนักการเมืองในส่วนท้องถิ่นโดยมีการสนับสนุนไปจากนักการเมืองในส่วนกลางซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากและยังหาวิธีแก้ไขหรือว่าป้องกันไม่ได้ผลอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 29 มิถุนายน 2569
06:00 น. ปชป.โวจัดเต็ม ชำแหละพรบ.งบ’70 นายกฯสั่งรมต.ชี้แจง
06:00 น. คนกรุงเทเสียงมาตามนัด ชัชชาติชนะ รักษาแชมป์ผู้ว่ากทม.
06:00 น. เปิดวงจรปิดล่า 10โจรใต้ก่อเหตุ ดักเผารถสิบล้อ จัดกำลังคุมเข้ม
06:00 น. สหรัฐ-อิหร่านฉีกดีลทิ้ง ถล่มกันเดือด สงครามปะทุอีกรอบ
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
หมอธีระวัฒน์ ยกผลวิจัย กลไลใหม่ การเกิดและตัวเร่งโรคอัลไซเมอร์
ดูทั้งหมด
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
สุดแม่น?
จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 'ชัชชาติ' นำลิ่ว95% ทุบสถิติเดิมปี 65 ถล่มทลาย

อิทธิวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้ง นายกเมืองพัทยา หลั่งน้ำตา หลังแพ้ ปรเมศวร์ แชมป์เก่า

ปิดตำนานนักอุ้มในเครื่องแบบ! รวบอดีตตำรวจ อคฝ. หนีคดีพยายามฆ่า พบประวัติเก่าสุดเหี้ยม

อิหร่าน ประกาศสิทธิขาดคุม ช่องแคบฮอร์มุซ แต่เพียงผู้เดียวอย่างเบ็ดเสร็จ 30 วัน

อนุทิน ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่ากทม.สมัย 2 พร้อมให้ความร่วมมือทำงานเพื่อชาวกรุงเทพฯ

พรรคส้มแสดงความยินดี ‘ชัชชาติ’ คว้าชัย รับต้องทำงานให้หนักขึ้น ไม่ย่อท้อ-พร้อมพิสูจน์ตัวเอง

  • Breaking News
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 29 มิถุนายน 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 29 มิถุนายน 2569
  • ปชป.โวจัดเต็ม  ชำแหละพรบ.งบ’70  นายกฯสั่งรมต.ชี้แจง ปชป.โวจัดเต็ม ชำแหละพรบ.งบ’70 นายกฯสั่งรมต.ชี้แจง
  • คนกรุงเทเสียงมาตามนัด  ชัชชาติชนะ  รักษาแชมป์ผู้ว่ากทม. คนกรุงเทเสียงมาตามนัด ชัชชาติชนะ รักษาแชมป์ผู้ว่ากทม.
  • เปิดวงจรปิดล่า  10โจรใต้ก่อเหตุ  ดักเผารถสิบล้อ  จัดกำลังคุมเข้ม เปิดวงจรปิดล่า 10โจรใต้ก่อเหตุ ดักเผารถสิบล้อ จัดกำลังคุมเข้ม
  • สหรัฐ-อิหร่านฉีกดีลทิ้ง  ถล่มกันเดือด  สงครามปะทุอีกรอบ สหรัฐ-อิหร่านฉีกดีลทิ้ง ถล่มกันเดือด สงครามปะทุอีกรอบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved