Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การทุจริตในวงการศึกษา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 29 ในฐานะผู้นำคณะรัฐบาลผสม 19 พรรค การเมือง ได้ให้ความสนใจปัญหาการทุจริตในวงการศึกษาของไทยมากเป็นพิเศษ ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงให้สื่อมวลชนทราบว่าพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงศึกษาธิการทุกๆ จังหวัดให้ปราบปรามการทุจริตในวงการศึกษาอย่างจริงจัง


รัฐบาลพร้อมให้ความร่วมมือในการปราบปรามการทุจริตไม่มีการละเว้นโดยให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงศึกษาธิการ เข้าไปตรวจสอบกำกับดูแลการบริหารโรงเรียนทั่วประเทศอย่างเข้มงวดโดยเฉพาะคุณภาพของอาหารและนมให้เด็กนักเรียนทั่วประเทศที่มักปรากฏ
เป็นข่าวถึงคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มให้เด็กได้รับอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่าให้เกิดการเบียดบัง เช่น งบฯอาหารนักเรียนวันละ 10,000 บาท และเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม มีรายงานข่าวระบุว่า สพฐ. โดย ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้มีหนังสือกำชับไปยังโรงเรียน 29,000 แห่งทั่วประเทศให้ตรวจสอบโครงการอาหารเช้าและอาหารกลางวันอย่างเข้มงวดให้เด็กมีอาหารที่ดีและมีคุณภาพอิ่มท้องโดยให้ดำเนินการตรวจสอบให้เรียบร้อยภายใน 2 สัปดาห์แล้วรายงานมาให้นายกรัฐมนตรีทราบด้วยเพื่อหาทางแก้ปัญหาการทุจริตต่อไปให้ได้ผล

ตามข้อเท็จจริงนั้นภายในรั้วกระทรวงเสมาถนนราชดำเนินนอก มีกระแสข่าวการทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง มาอย่างช้านานเป็นสิบๆ ปี เริ่มตั้งแต่การพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายครูและอาจารย์ มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งกันชนิดที่ไม่แพ้ข้าราชการตำรวจ ครูและอาจารย์หากอยากได้ตำแหน่งดีๆ อยากไปบริหารโรงเรียนที่มีชื่อแต่ละอำเภอและจังหวัดนั้นต้องว่ากันด้วยเงินทองหลักแสนเลยทีเดียว บางโรงเรียนก็เป็นหลักล้านบาทเพื่อกรุยทางไปสู่ความยั่งยืน มั่นคงและมั่งคั่ง

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าการสอบบรรจุครูอาจารย์แต่ละเขตการศึกษาก็จะพบว่ามีขบวนการนายหน้ามาเรียกร้องเอาเงินและผลประโยชน์จากผู้ที่มาสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู, ครูในอัตราจ้างทุกๆ สาขาวิชา มีการเรียกร้องเงินทองเป็นแสนๆ บาทต่อ 1 ตำแหน่งแถมยังมีบทบาทที่เรียกกันว่าบินก่อนจ่ายทีหลังได้อีกด้วย ว่ากันว่าเงินหมุนเวียนในการซื้อขายตำแหน่งต่อหัวคนละไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาทขึ้นไป หากอยากได้เข้าไปทำงานในสถาบันการศึกษาที่ดีมีชื่อก็ต้องจ่ายให้ผู้มีอำนาจตำแหน่งละเป็นล้านบาท

อีกเรื่องหนึ่งที่ได้ยินมาหนาหูก็คือการจัดซื้อจัดหาจัดจ้างของส่วนราชการการศึกษาในทุกระดับตั้งแต่โรงเรียนชั้นอนุบาลไปจนถึงประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอาชีวศึกษาตัวผู้บริหารโรงเรียนมักจะได้ประโยชน์จากการพิจารณาในการจัดหา เช่น อุปกรณ์การศึกษา, อุปกรณ์การเรียน, แบบเรียน, ตำราเรียน, เสื้อผ้านักเรียน ฯลฯ นักธุรกิจที่เข้าไปยื่นซองประมูลงานต้องมีการจ่ายใต้โต๊ะให้ผู้มีอำนาจในโรงเรียนเพื่อให้ได้งานแถมบางครั้งมีระบบผูกขาดโดยนักการเมืองในส่วนท้องถิ่นโดยมีการสนับสนุนไปจากนักการเมืองในส่วนกลางซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากและยังหาวิธีแก้ไขหรือว่าป้องกันไม่ได้ผลอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สเปนวิกฤต เปิดคลิปไฟป่าคลั่งลุกลามหนัก ค่อยๆกลืนบ้านเรือนชาวกรุงมาดริดวอด
21:56 น. สาวโร่แจ้งความแก๊งวัยรุ่นอิตาลีแล้ว หลังแสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่บน BTS
21:52 น. ‘ช้างศึก’เข้าฝัก!ถล่มลาว5-0ประเดิมชัยอาเซียนคัพ
21:36 น. อ.เบียร์ เคลียร์ดรามา เงินเยียวยาเหตุไฟไหม้ ควง แทค ภรัณยู เปิดใจสนิทกันเพราะหิวแสง?
21:21 น. โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
พบเครื่องประดับทองคำเพิ่ม แหล่งโบราณคดีดอนยายทอง จ.เพชรบุรี
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน11)
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย
เส้นใต้บรรทัด : เมื่อรัฐบาลประกาศพับ ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวโร่แจ้งความแก๊งวัยรุ่นอิตาลีแล้ว หลังแสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่บน BTS

สเปนวิกฤต เปิดคลิปไฟป่าคลั่งลุกลามหนัก ค่อยๆกลืนบ้านเรือนชาวกรุงมาดริดวอด

‘ช้างศึก’เข้าฝัก!ถล่มลาว5-0ประเดิมชัยอาเซียนคัพ

อ.เบียร์ เคลียร์ดรามา เงินเยียวยาเหตุไฟไหม้ ควง แทค ภรัณยู เปิดใจสนิทกันเพราะหิวแสง?

โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน

'อนุทิน' โผล่ตอบเพจดัง 'รับทราบ-รับปฏิบัติ' ลุยฟ้อง 'ยิ่งชีพ ไอลอว์' ถึงที่สุด

  • Breaking News
  • สเปนวิกฤต เปิดคลิปไฟป่าคลั่งลุกลามหนัก ค่อยๆกลืนบ้านเรือนชาวกรุงมาดริดวอด สเปนวิกฤต เปิดคลิปไฟป่าคลั่งลุกลามหนัก ค่อยๆกลืนบ้านเรือนชาวกรุงมาดริดวอด
  • สาวโร่แจ้งความแก๊งวัยรุ่นอิตาลีแล้ว หลังแสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่บน BTS สาวโร่แจ้งความแก๊งวัยรุ่นอิตาลีแล้ว หลังแสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่บน BTS
  • ‘ช้างศึก’เข้าฝัก!ถล่มลาว5-0ประเดิมชัยอาเซียนคัพ ‘ช้างศึก’เข้าฝัก!ถล่มลาว5-0ประเดิมชัยอาเซียนคัพ
  • อ.เบียร์ เคลียร์ดรามา เงินเยียวยาเหตุไฟไหม้ ควง แทค ภรัณยู เปิดใจสนิทกันเพราะหิวแสง? อ.เบียร์ เคลียร์ดรามา เงินเยียวยาเหตุไฟไหม้ ควง แทค ภรัณยู เปิดใจสนิทกันเพราะหิวแสง?
  • โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว.  ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

18 ก.ค. 2569

เตรียมรับแรงกระแทก

เตรียมรับแรงกระแทก

17 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved