Logo วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปัญหาบูชาลัทธิชังชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ลัทธิชังชาติตัวเองมีการจุดประเด็นขึ้นมาโดยพรรคการเมืองบางพรรคในประเทศไทยของเราเมื่อไม่นานมานี้โดยนักการเมืองในพรรคนั้นได้พยายามปลุกระดมและล้างสมองประชาชนคนไทยรุ่นใหม่ให้มีการเกลียดชังประเทศของตัวเองพร้อมกับชูนโยบายต่อต้านระบอบข้าราชการและทหารรวมไปถึงกองทัพและลามไปถึงการสร้างลัทธิที่จะล้มระบอบพระมหากษัตริย์แบบไม่มีเหตุผลอันสมควร

ซึ่งข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ชาติไทยเรานั้น การเกิดประเทศไทยหรือว่ารัฐไทยขึ้นมาได้นั้นเพราะการเกิดระบอบกษัตริย์ของประเทศไทยอย่างแท้จริงนับตั้งแต่เกิดมีราชอาณาจักรในผืนแผ่นดินไทยตั้งแต่อาณาจักรศรีวิชัยทางภาคใต้ของประเทศ อาณาจักรสุวรรณภูมิ อาณาจักรโยนก อาณาจักรทวารวดี อาณาจักรสุโขทัย อาณาจักรศรีอยุธยา อาณาจักรธนบุรีและอาณาจักรรัตนโกสินทร์


ความเป็นไทยของเรานั้นมีควบคู่มาพร้อมๆ คำว่าชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถ้าหากคนไทยไม่มีพระมหากษัตริย์ปกครองแผ่นดินแล้วประเทศไทยอาจจะต้องกลายเป็นอาณานิคมหรือว่าประเทศราชของชาติมหาอำนาจตะวันตกอย่าง เช่น สหราชอาณาจักรอังกฤษและสาธารณรัฐฝรั่งเศสไปแล้ว เราสามารถตั้งหลักอยู่เป็นรัฐเอกราชได้เพราะพระบารมีและพระปรีชาญาณของพระมหากษัตริย์ไทยโดยแท้จริง

กลุ่มชังชาติมักจะเป็นกลุ่มคนที่มีแนวคิดแบบหัวก้าวหน้ามักจะเอาวัฒนธรรมและแนวคิดแบบคนฝรั่งเศสและคนอังกฤษมาเทียบเคียงกับประเทศไทยซึ่งเป็นคนละเรื่องกันการอ้างไปถึงอุดมการณ์คณะราษฎร24 มิถุนายน 2475 ที่พยายามทำลายล้างสถาบันต่างๆ โดยมีการโจมตีฝ่ายตรงข้ามที่เป็นอนุรักษ์นิยมว่าเป็นกลุ่มเผด็จการมีการสร้างวาทกรรมต่างๆ ดูจะมีเป้าหมายเอาลัทธิล้มล้างสถาบันมาใช้ในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีการโจมตีว่า กองทัพไม่จำเป็นต้องมี และมีการกล่าวหาว่าการรัฐประหารในวันที่ 19 กันยายน 2549 กับการรัฐประหารในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นการกระทำของระบอบเผด็จการแต่อย่าลืมว่าคณะทหารออกมารัฐประหารเพราะทนกับระบอบโกงกินบ้านเมืองของระบอบทักษิณไม่ไหวเมื่อ มีประชาชนนับล้านๆ คนออกมาขับไล่รัฐบาลโกง ทหารจึงต้องออกมาสนับสนุนด้วยการโค่นนักการเมืองขี้โกงให้หมดอำนาจไป

ปัญหาการบูชาลัทธิชังชาติเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องหาทางแก้ไขโดยต้องมีการชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบถึงรากเหง้าของการเกิดรัฐไทยขึ้นมาด้วยความมีเหตุมีผล นอกจากนี้ รัฐบาลต้องพยายามให้คนไทยรุ่นใหม่ได้เข้าใจด้วยว่าประเทศชาติไทยมีที่มาอย่างไร ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เกิดขึ้นมาคู่กับประเทศไทยได้อย่างไร

อย่าปล่อยให้นักการเมืองที่บูชาลัทธิชังชาติมาสร้างปัญหาให้คนไทยแบบที่เป็นอยู่ในขณะนี้ อย่าลืมว่าพวกเขาที่มั่งคั่งร่ำรวยขึ้นมาได้ก็เพราะเขาอาศัยผืนแผ่นดินไทยทำมาหากินแท้ๆ เขาไม่ได้เกิดมาจากกระบอกไม้แต่เขาเกิดในผืนแผ่นดินไทยแต่กลับชังชาติของตัวเองได้อย่างไรกัน

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:33 น. เช็กด่วน! จังหวัดไหนบ้าง? ร้อนจัดพ่วงฝนถล่ม กรมอุตุฯ เผยพยากรณ์ล่าสุด 24 ชม.
08:28 น. จากสยามสู่สตอกโฮล์ อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
08:24 น. โฆษกรัฐบาลสรุปภาพรวมต่างประเทศรอบสัปดาห์ หนุน FTA อาเซียน EU แก้ PM2.5 ข้ามแดน
08:14 น. เลขมงคลเปลี่ยนเครื่องทรงปู่ศรีสุทโธ-ย่าประทุมมา 1 ปีมีครั้ง
08:01 น. หนุนรถพุ่มพวงทั่วประเทศ รัฐเปิดโครงการ ไทยช่วยไทย หนุนลดต้นทุน ช่วยค่าน้ำมัน จัดสินค้าราคาถูกให้ขายต่อ
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
ดูทั้งหมด
อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ
ตำนานชีวิตอมตะ(1)
ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านอย่างโดดเดี่ยว
บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569
บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็กด่วน! จังหวัดไหนบ้าง? ร้อนจัดพ่วงฝนถล่ม กรมอุตุฯ เผยพยากรณ์ล่าสุด 24 ชม.

โฆษกรัฐบาลสรุปภาพรวมต่างประเทศรอบสัปดาห์ หนุน FTA อาเซียน EU แก้ PM2.5 ข้ามแดน

เลขมงคลเปลี่ยนเครื่องทรงปู่ศรีสุทโธ-ย่าประทุมมา 1 ปีมีครั้ง

บุกเดี่ยวปล้นร้านทองห้างดัง เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งทีมเร่งไล่ล่าคนร้าย

อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม

ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง

  • Breaking News
  • เช็กด่วน! จังหวัดไหนบ้าง? ร้อนจัดพ่วงฝนถล่ม กรมอุตุฯ เผยพยากรณ์ล่าสุด 24 ชม. เช็กด่วน! จังหวัดไหนบ้าง? ร้อนจัดพ่วงฝนถล่ม กรมอุตุฯ เผยพยากรณ์ล่าสุด 24 ชม.
  • จากสยามสู่สตอกโฮล์ อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก จากสยามสู่สตอกโฮล์ อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
  • โฆษกรัฐบาลสรุปภาพรวมต่างประเทศรอบสัปดาห์ หนุน FTA อาเซียน EU แก้ PM2.5 ข้ามแดน โฆษกรัฐบาลสรุปภาพรวมต่างประเทศรอบสัปดาห์ หนุน FTA อาเซียน EU แก้ PM2.5 ข้ามแดน
  • เลขมงคลเปลี่ยนเครื่องทรงปู่ศรีสุทโธ-ย่าประทุมมา 1 ปีมีครั้ง เลขมงคลเปลี่ยนเครื่องทรงปู่ศรีสุทโธ-ย่าประทุมมา 1 ปีมีครั้ง
  • หนุนรถพุ่มพวงทั่วประเทศ รัฐเปิดโครงการ ไทยช่วยไทย หนุนลดต้นทุน ช่วยค่าน้ำมัน จัดสินค้าราคาถูกให้ขายต่อ หนุนรถพุ่มพวงทั่วประเทศ รัฐเปิดโครงการ ไทยช่วยไทย หนุนลดต้นทุน ช่วยค่าน้ำมัน จัดสินค้าราคาถูกให้ขายต่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved