วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปัญหาบูชาลัทธิชังชาติ

ดูทั้งหมด

  •  

ลัทธิชังชาติตัวเองมีการจุดประเด็นขึ้นมาโดยพรรคการเมืองบางพรรคในประเทศไทยของเราเมื่อไม่นานมานี้โดยนักการเมืองในพรรคนั้นได้พยายามปลุกระดมและล้างสมองประชาชนคนไทยรุ่นใหม่ให้มีการเกลียดชังประเทศของตัวเองพร้อมกับชูนโยบายต่อต้านระบอบข้าราชการและทหารรวมไปถึงกองทัพและลามไปถึงการสร้างลัทธิที่จะล้มระบอบพระมหากษัตริย์แบบไม่มีเหตุผลอันสมควร

ซึ่งข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ชาติไทยเรานั้น การเกิดประเทศไทยหรือว่ารัฐไทยขึ้นมาได้นั้นเพราะการเกิดระบอบกษัตริย์ของประเทศไทยอย่างแท้จริงนับตั้งแต่เกิดมีราชอาณาจักรในผืนแผ่นดินไทยตั้งแต่อาณาจักรศรีวิชัยทางภาคใต้ของประเทศ อาณาจักรสุวรรณภูมิ อาณาจักรโยนก อาณาจักรทวารวดี อาณาจักรสุโขทัย อาณาจักรศรีอยุธยา อาณาจักรธนบุรีและอาณาจักรรัตนโกสินทร์


ความเป็นไทยของเรานั้นมีควบคู่มาพร้อมๆ คำว่าชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถ้าหากคนไทยไม่มีพระมหากษัตริย์ปกครองแผ่นดินแล้วประเทศไทยอาจจะต้องกลายเป็นอาณานิคมหรือว่าประเทศราชของชาติมหาอำนาจตะวันตกอย่าง เช่น สหราชอาณาจักรอังกฤษและสาธารณรัฐฝรั่งเศสไปแล้ว เราสามารถตั้งหลักอยู่เป็นรัฐเอกราชได้เพราะพระบารมีและพระปรีชาญาณของพระมหากษัตริย์ไทยโดยแท้จริง

กลุ่มชังชาติมักจะเป็นกลุ่มคนที่มีแนวคิดแบบหัวก้าวหน้ามักจะเอาวัฒนธรรมและแนวคิดแบบคนฝรั่งเศสและคนอังกฤษมาเทียบเคียงกับประเทศไทยซึ่งเป็นคนละเรื่องกันการอ้างไปถึงอุดมการณ์คณะราษฎร24 มิถุนายน 2475 ที่พยายามทำลายล้างสถาบันต่างๆ โดยมีการโจมตีฝ่ายตรงข้ามที่เป็นอนุรักษ์นิยมว่าเป็นกลุ่มเผด็จการมีการสร้างวาทกรรมต่างๆ ดูจะมีเป้าหมายเอาลัทธิล้มล้างสถาบันมาใช้ในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีการโจมตีว่า กองทัพไม่จำเป็นต้องมี และมีการกล่าวหาว่าการรัฐประหารในวันที่ 19 กันยายน 2549 กับการรัฐประหารในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นการกระทำของระบอบเผด็จการแต่อย่าลืมว่าคณะทหารออกมารัฐประหารเพราะทนกับระบอบโกงกินบ้านเมืองของระบอบทักษิณไม่ไหวเมื่อ มีประชาชนนับล้านๆ คนออกมาขับไล่รัฐบาลโกง ทหารจึงต้องออกมาสนับสนุนด้วยการโค่นนักการเมืองขี้โกงให้หมดอำนาจไป

ปัญหาการบูชาลัทธิชังชาติเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องหาทางแก้ไขโดยต้องมีการชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบถึงรากเหง้าของการเกิดรัฐไทยขึ้นมาด้วยความมีเหตุมีผล นอกจากนี้ รัฐบาลต้องพยายามให้คนไทยรุ่นใหม่ได้เข้าใจด้วยว่าประเทศชาติไทยมีที่มาอย่างไร ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เกิดขึ้นมาคู่กับประเทศไทยได้อย่างไร

อย่าปล่อยให้นักการเมืองที่บูชาลัทธิชังชาติมาสร้างปัญหาให้คนไทยแบบที่เป็นอยู่ในขณะนี้ อย่าลืมว่าพวกเขาที่มั่งคั่งร่ำรวยขึ้นมาได้ก็เพราะเขาอาศัยผืนแผ่นดินไทยทำมาหากินแท้ๆ เขาไม่ได้เกิดมาจากกระบอกไม้แต่เขาเกิดในผืนแผ่นดินไทยแต่กลับชังชาติของตัวเองได้อย่างไรกัน

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:00 น. ลูกสาวของทอมมี่ ลี โจนส์ ถูกพบเป็นศพที่โรงแรมในซานฟรานซิสโก
20:31 น. ทรัมป์ขู่แรง! พร้อมแทรกแซงอิหร่านหากใช้กำลังกับผู้ประท้วง
20:27 น. หลานสาวนำโชค ดึงจากแผงวิ่งมาให้ยาย ถูกเต็มๆ 6 ล้าน
20:01 น. เชิญชวน ปชช.ร่วมลงนามถวายพระพร-เจริญอริยมรรค'สัมมาทิฏฐิ' ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี'
19:55 น. สวยตะโกน! เจนิส เจณิสตา โชว์ลุคสดใสต้อนรับปีใหม่
ดูทั้งหมด
บอย ภิษณุ โพสต์ข้อความสุดเจ็บปวด ลูกสาวปฏิเสธไม่อยากมาหา หัวอกพ่อแทบใจสลาย
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกสาวของทอมมี่ ลี โจนส์ ถูกพบเป็นศพที่โรงแรมในซานฟรานซิสโก

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569

ทรัมป์ขู่แรง! พร้อมแทรกแซงอิหร่านหากใช้กำลังกับผู้ประท้วง

หลานสาวนำโชค ดึงจากแผงวิ่งมาให้ยาย ถูกเต็มๆ 6 ล้าน

สวยตะโกน! เจนิส เจณิสตา โชว์ลุคสดใสต้อนรับปีใหม่

'รักชนก'ลุยช่วยหาเสียง ขอโอกาส'ปชน.'เป็นรบ. เปลี่ยนไทยไม่เทา-ไทยเท่ากัน-ไทยทันโลก

  • Breaking News
  • ลูกสาวของทอมมี่ ลี โจนส์ ถูกพบเป็นศพที่โรงแรมในซานฟรานซิสโก ลูกสาวของทอมมี่ ลี โจนส์ ถูกพบเป็นศพที่โรงแรมในซานฟรานซิสโก
  • ทรัมป์ขู่แรง! พร้อมแทรกแซงอิหร่านหากใช้กำลังกับผู้ประท้วง ทรัมป์ขู่แรง! พร้อมแทรกแซงอิหร่านหากใช้กำลังกับผู้ประท้วง
  • หลานสาวนำโชค ดึงจากแผงวิ่งมาให้ยาย ถูกเต็มๆ 6 ล้าน หลานสาวนำโชค ดึงจากแผงวิ่งมาให้ยาย ถูกเต็มๆ 6 ล้าน
  • เชิญชวน ปชช.ร่วมลงนามถวายพระพร-เจริญอริยมรรค\'สัมมาทิฏฐิ\' ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ\'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี\' เชิญชวน ปชช.ร่วมลงนามถวายพระพร-เจริญอริยมรรค'สัมมาทิฏฐิ' ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี'
  • สวยตะโกน! เจนิส เจณิสตา โชว์ลุคสดใสต้อนรับปีใหม่ สวยตะโกน! เจนิส เจณิสตา โชว์ลุคสดใสต้อนรับปีใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved