วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เพื่อประชาชน คือคำอ้างของฝ่ายค้านและรัฐบาล

ดูทั้งหมด

  •  

ฉากละครการเมืองเรื่องการแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรี ในรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา 2 ปิดม่านไปแล้ว เพราะตอนนี้เก้าอี้รัฐมนตรีได้ถูกประกาศให้สาธารณชนรับทราบเรียบร้อยแล้วว่าใครได้ครองเก้าอี้กระทรวงใดบ้าง

หลังจากนี้สาธารณชนก็เฝ้าจับตามองต่อไปว่า แล้วบรรดาผู้ที่ได้เป็นรัฐมนตรีจะมีปัญญา หรือมีกึ๋นในการทำหน้าที่บริหารราชการแต่ละกระทรวงได้ดีหรือเลว ประการใด


ต้องบอกตรงๆ ว่า เท่าที่สาธารณชนได้เห็นโฉมหน้าโฉมตาของรัฐมนตรีชุดล่าสุดชุดนี้แล้ว หลายคนบอกว่าไม่ได้ตั้งความหวังอะไรมากมายกับคณะรัฐมนตรีชุดนี้ เหตุที่ไม่ตั้งความหวังมาก ก็เพราะไม่อยากผิดหวัง เพราะเท่าที่ดูเบื้องหลังของรัฐมนตรีหลายคน ก็บอกได้คำเดียวว่า “ก็งั้นๆ แหละ” แต่ก็มีบางคนบอกว่า “เฮ้ย! คนพรรค์นี้เป็นรัฐมนตรีได้ด้วยหรือ สงสัยว่าคนเลือกน่าจะตาต่ำ”

แต่ที่น่าวิตกมากยิ่งกว่าคือ มีรัฐมนตรีบางรายมี คดีความเก่าพัวพันตัวมากมายหลายคดี แต่เนติบริกรที่สามารถอยู่กับรัฐบาลชุดใดก็ได้ ก็ยังคงออกมาบอกว่า ไม่ใช่ปัญหา เพราะความผิดที่รัฐมนตรีบางรายเคยต้องคดีมาก่อนนั้น ไม่ได้ถูกศาลไทยตัดสิน

เออ! เอากับพ่อสิ ก็เพราะเนติบริกรพูดแบบนี้นี่เอง จึงทำให้สามารถสะบัดลิ้น แล้วกลิ้ง พร้อมกับม้วนตัวไปอยู่ร่วมกับรัฐบาลไหนๆ ก็ได้ ไม่ว่ารัฐบาลเหล่านั้นจะมาจากการเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ หรือมาจากการทำรัฐประหาร

เมื่อพูดถึงฟากฝั่งรัฐบาลแล้ว ก็ต้องพูดถึงฟากของฝ่ายค้านที่พกเอาความแค้นไว้เต็มอก จากวันนี้เป็นต้นไป สาธารณชนจะได้เห็นการเอาคืนจากฝ่ายค้านในเกมการเมืองทั้งในและนอกสภา งานแรกที่พรรคฝ่ายค้านจะแสดงฝีมือก็คือในวันที่รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา โดยตั้งเป้าไว้ที่ตัวนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอีกหลายคน แม้รัฐมนตรีบางคนจะเคยทำงานให้กับรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร มาก่อนก็ตาม รับรองว่าฝ่ายค้านจะไม่มีวันไว้หน้าอย่างแน่นอน แต่ทว่าฝ่ายค้านก็จำเป็นต้องสงวนวาจาพิฆาตเอาไว้ เพื่อไม่ให้กระทบไปถึงทักษิณ ชินวัตร เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว จะกลายเป็นสาวไส้ให้กากิน พร้อมทั้งประจานความเลวร้ายของรัฐบาลทักษิณไปโดยปริยาย

หลังจากฝ่ายค้านถล่มรัฐบาลในวันแถลงนโยบายต่อรัฐสภา จากนั้นอีกไม่กี่เดือน ฝ่ายค้านก็จะต้องหาทางเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอย่างมิต้องสงสัย ส่วนจะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลทั้งคณะหรือจะเลือกเชือดเฉพาะรัฐมนตรีบางรายนั้น ฝ่ายค้านกำลังรอดูว่าจะใช้เกมการเมืองในรูปแบบใด

นับจากวันนี้ไป ประชาชนจะกลายเป็นตัวละครการเมืองที่ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลนำไปเป็นองค์ประกอบในการเล่นเกมการเมืองเพื่อถล่มกันและกัน โดยทุกฝ่ายก็จะอ้างว่าตนเองทำเพื่อประชาชน เรียกได้ว่าอ้างกันเสียจนประชาชนเกิดความสับสนว่า ที่แต่ละฝ่ายอ้างประชาชนตลอดเวลานั้น เมื่อเอาเข้าจริงแล้ว ประชาชนที่ถูกอ้างเคยได้รับผลประโยชน์ที่แท้จริงจากทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลบ้างหรือไม่ เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่สุดท้ายแล้ว ประชาชนก็ยังคงเป็นผู้รับกรรมที่แสนเลวร้ายจากการกระทำของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลเสมอมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่
21:56 น. แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
21:50 น. (คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ
21:46 น. (คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่
21:44 น. สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
แฟนคลับส่งกำลังใจ ตูมตาม ยุทธนา โพสต์หางานกลางไอจี
น้าเน็กเปิดใจครั้งแรก ความลับลูก2 กับเหตุผลที่ต้องปกปิดพื้นที่ส่วนตัว
ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว อยากรีบออกมาพูดเรื่อง เด๋อ ดอกสะเดา ลั่นแค่โทร.ยังน้ำตาแตก
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน1)
พรรคการเมืองหรือแก๊งมาเฟีย
บุคคลแนวหน้า : 1 กุมภาพันธ์ 2569
การบริจาคโลหิต (2)
เชียร์ส้มแบบเหมือนจะมีตรรกะ, แต่...
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่

แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง

(คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ

(คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่

สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ

เปิดแฟ้มฉาว เอปสตีน ชุดใหม่ 3 ล้านหน้า แฉยับดยุคแห่งยอร์ก-มหาเศรษฐี บิล เกตส์ ติดโรค

  • Breaking News
  • พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่ พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่
  • แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
  • (คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ (คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ
  • (คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่ (คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่
  • สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved