Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไทยแพ้คดีองค์การการค้าโลก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คงจะต้องรับทราบปัญหาที่รัฐบาลในอดีตได้กระทำไว้อย่างผิดๆ เพราะเชื่อหลักฐานของเอ็นจีโอที่เกี่ยวกับมาตรการอัตราศุลกากรที่มีอคติต่อบุหรี่ซิกาแรตที่ผลิตในฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นข้อพิพาทที่รัฐบาลมิตรประเทศทั้ง 2 ในกลุ่มชาติอาเซียนมีความบาดหมางในเรื่องอัตราภาษีศุลกากรมานานมากกว่า 10 ปี หรือกว่า 1 ทศวรรษ


เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา คณะผู้พิจารณาขององค์การการค้าโลกเห็นด้วยตามข้อเรียกร้องของฟิลิปปินส์ว่าไทยดำเนินการขัดต่อกฎหมายขององค์การการค้าโลกเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายศุลกากรข้อพิพาทซึ่งฟิลิปปินส์ได้เริ่มกระบวนการระงับข้อพิพาทในปี 2551 ส่งผลกระทบต่อการส่งออกบุหรี่จากฟิลิปปินส์มายังไทย

นายรามอน โลเปซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมฟิลิปปินส์ เผยว่า ข้อพิพาทในองค์การการค้าโลกคดีนี้มีระยะเวลามากว่าสิบปีไทยแพ้ทั้ง 3 คดี และแพ้ในชั้นอุทธรณ์ด้วยถึงเวลาที่ไทยจะต้องยอมรับคำตัดสิน และดำเนินการเปลี่ยนแปลงการประเมินอัตราภาษีศุลกากรตามคำตัดสินดังกล่าวใหม่ให้ถูกต้องตามระเบียบขององค์การการค้าโลก

ข้อพิพาทระหว่างไทยและฟิลิปปินส์ที่ใช้เวลายาวนาน 10 ปีนี้ เกี่ยวข้องกับความล้มเหลวอย่างต่อเนื่องของไทยในการประเมินราคาสินค้าส่งออกจากฟิลิปปินส์ให้ถูกต้องตามความตกลงว่าด้วยการประเมินอัตราศุลกากรขององค์การการค้าโลก มาตรการดังกล่าวส่งผลกระทบถึงความอยู่รอดของภาคธุรกิจทั้งในฟิลิปปินส์และไทย ทำลายชาวไร่ยาสูบและยังส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกโดยรวมของฟิลิปปินส์

นอกจากนี้ยังเป็นผลเสียต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี นายโลเปซเผยว่า ไทยถือเป็นผู้ให้การสนับสนุนรายสำคัญของระบบการค้าพหุภาคีขององค์การการค้าโลก และยังเป็นประธานคณะมนตรีใหญ่ขององค์การการค้าโลก ในขณะนี้ นอกจากนี้ไทยก็เพิ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมสุดยอดอาเซียนปี 2019 ที่กรุงเทพมหานคร

ขณะนี้ไทยแพ้ 3 คดี คือ คดีหลักคณะผู้พิจารณาขององค์การการค้าโลกและองค์กรอุทธรณ์ได้มีคำตัดสินในปี 2553 ว่ามาตรการในการประเมินอัตราศุลกากรนำเข้าของไทยขัดต่อความตกลงว่าด้วยการประเมินราคาศุลกากรและกฎขององค์การการค้าโลก หลังจากที่มีคำตัดสิน
ดังกล่าวไทยได้มีมาตรการในการประเมินอัตราศุลกากรต่อบุหรี่ฟิลิปปินส์ที่ขัดต่อองค์การการค้าโลก โดยการฟ้องเป็นคดีอาญาโดยกล่าวหาว่ามีการสำแดงราคาบุหรี่ต่ำโดยนำเอาราคาบุหรี่ผลิตในฟิลิปปินส์ไปเทียบกับบุหรี่ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา

ฟิลิปปินส์ได้ดำเนินการฟ้องคดีต่อองค์การการค้าโลก ในการบังคับให้มีการปฏิบัติตามคำตัดสินเป็นคดีแรก และในเดือนพฤศจิกายน 2561 คณะผู้พิจารณาขององฺค์การการค้าโลกได้มีคำวินิจฉัยว่ามาตรการใหม่ในการประเมินอัตราศุลกากรและการฟ้องคดีอาญาดังกล่าวนั้นขัดต่อความตกลงว่าด้วยการประเมินอัตราศุลกากร

ในระหว่างการพิจารณาคดีดังกล่าว ไทยได้ดำเนินการฟ้องคดีอาญาเป็นคดีที่ 2 บังคับให้ฟิลิปปินส์ต้องเริ่มกระบวนการฟ้องไทยให้ปฏิบัติตามคำตัดสินเป็นครั้งที่ 2 โดยล่าสุด คณะผู้พิจารณาขององค์การการค้าโลกได้มีคำตัดสินเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ว่าการฟ้องคดีอาญาคดีที่สองนี้ก็ขัดต่อความตกลงว่าด้วยการประเมินอัตราภาษีศุลกากรเช่นกัน

ทั้งนี้ไทยยังคงไม่ปฏิบัติตามคำตัดสินขององค์การการค้าโลกดังกล่าว โดยไม่ได้ดำเนินการแก้ไขนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการประเมินอัตราศุลกากรรวมถึงไม่ได้มีการถอนฟ้องคดีอาญาซึ่งมีฐานมาจากมาตรการที่ขัดต่อองค์การการค้าโลก ทางองค์การการค้าโลกจำเป็นต้องใช้มาตรการกฎหมายระหว่างประเทศบังคับคดีต่อไทยต่อไปในเร็ววันนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:15 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 พฤษภาคม 2569
06:00 น. อ้างเรือเสีย-อุทกศาสตร์ 9บริษัทดิ้นสู้ คดีลอบตุนน้ำมัน
06:00 น. ทรัมป์ขู่ถล่มรายวัน ถ้าอิหร่านทำตัวไม่ดี
06:00 น. ขึ้นแท่นเบอร์1ฝ่ายค้าน มาร์คแซงเท้ง ‘หนู’นักการเมืองโดดเด่น
06:00 น. ชงแลนด์บริดจ์เข้าสภา จี้หนูทบทวน สว.ดาหน้ารุมคัดค้าน
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก

ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์

ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด

ระทึก! เกิดเหตุเพลิงไหม้รถบรรทุกอย่างรุนแรง บนถนนบางนา-ตราด ยังไม่ทราบสาเหตุ (มีคลิป)

ก่อแก้ว ลุยแจกลอตเตอรี่ หน้าเรือนจำ เอาใจ เสื้อแดง เยี่ยม ทักษิณ

ไม่ยอมทิ้ง! สาวกระดกทีเดียวหมดขวด หลังโดนสั่งห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง

  • Breaking News
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 พฤษภาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 พฤษภาคม 2569
  • อ้างเรือเสีย-อุทกศาสตร์  9บริษัทดิ้นสู้  คดีลอบตุนน้ำมัน อ้างเรือเสีย-อุทกศาสตร์ 9บริษัทดิ้นสู้ คดีลอบตุนน้ำมัน
  • ทรัมป์ขู่ถล่มรายวัน  ถ้าอิหร่านทำตัวไม่ดี ทรัมป์ขู่ถล่มรายวัน ถ้าอิหร่านทำตัวไม่ดี
  • ขึ้นแท่นเบอร์1ฝ่ายค้าน  มาร์คแซงเท้ง  ‘หนู’นักการเมืองโดดเด่น ขึ้นแท่นเบอร์1ฝ่ายค้าน มาร์คแซงเท้ง ‘หนู’นักการเมืองโดดเด่น
  • ชงแลนด์บริดจ์เข้าสภา  จี้หนูทบทวน  สว.ดาหน้ารุมคัดค้าน ชงแลนด์บริดจ์เข้าสภา จี้หนูทบทวน สว.ดาหน้ารุมคัดค้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าให้จบลงแบบนี้

อย่าให้จบลงแบบนี้

4 พ.ค. 2569

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved