วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐบาลอย่าได้ประมาทฝ่ายค้าน

ดูทั้งหมด

  •  

ฝ่ายค้านชุดนี้ถือว่าเป็นฝ่ายค้านที่เข้มแข็งและมีอานุภาพเนื่องจากเสียงของฝ่ายค้านไม่ได้ห่างจากเสียงที่สนับสนุนรัฐบาลมากนัก จึงเป็นหน้าที่หลักของฝ่ายรัฐบาลที่ต้องประคองตัวเองให้รอดพ้นภยันตรายจากวิถีการเมืองในระบบรัฐสภา ซึ่งก็ไม่มีอะไรดีไปกว่าการทำงานที่เข้มแข็ง ตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เมื่อเร็วๆ นี้ ระบุผลสำรวจร้อยละ 91.4 ต้องการให้รัฐบาลทำตามนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ เมื่อถามถึงนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลที่ประชาชนต้องการตามที่เคยหาเสียงไว้ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 83.3 ระบุ นโยบายประกันรายได้ของพรรคประชาธิปัตย์ พืชผลทางการเกษตร เช่น ยางพารา กิโลกรัมละ 60 บาท ข้าวไม่ต่ำกว่าเกวียนละ 10,000 บาท ปาล์ม 10 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ร้อยละ 74.2 ระบุ จบปริญญาตรีรับขั้นต่ำ 20,000 บาทต่อเดือน ของพรรคพลังประชารัฐ ร้อยละ 70.2 ระบุขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาทต่อเดือน ของพรรคพลังประชารัฐ ร้อยละ 68.4 ระบุ พักหนี้เงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) 5 ปี ผ่อนคืนเงินต้น 10 ปี ใช้ภาษีเงินได้หักลดยอดหนี้ได้ของพรรคภูมิใจไทย


นอกจากนี้ ร้อยละ 66.2 ระบุ ตั้งท้องรับ 3,000 บาท ค่าคลอด 10,000 บาท ค่าดูแลลูก 2,000 บาทต่อเดือนนาน 6 ปีของพรรคพลังประชารัฐ  ร้อยละ 65.4 ระบุ เพิ่มสิทธิประชาชนได้ลดค่าน้ำ 100 บาทต่อเดือน ค่าไฟฟ้า 230 บาทต่อเดือน เงินซื้อสินค้า 500 บาทของพรรคพลังประชารัฐ และร้อยละ 59.1 ระบุ กัญชาเสรี ให้ประชาชนปลูกหารายได้ของพรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามถึงแนวทางแก้ปัญหาที่ประชาชนต้องการเห็นในนโยบายรัฐบาล พบว่าร้อยละ 61.5 ระบุค่าครองชีพสูง ร้อยละ 55.2 ระบุปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ร้อยละ 51.4 ระบุความไม่เป็นธรรม เลือกปฏิบัติ ร้อยละ 49.1 ระบุความไม่ปลอดภัยทางถนน อุบัติเหตุ หวาดกลัวแม้ข้ามทางม้าลาย ร้อยละ 45.4 ระบุปัญหาคนไทยตกงาน ถูกแย่งอาชีพ อาชีพไม่มั่นคง ร้อยละ 37.8 ระบุอาชญากรรม ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ร้อยละ 35.7 ระบุความไม่มีวินัยของคนไทย ร้อยละ 34.2 ระบุทัศนคติที่ไม่ดี การสร้างความเกลียดชังต่อกัน ร้อยละ 31.5 ระบุหนี้นอกระบบ และร้อยละ 27.8 ระบุกฎระเบียบรัฐ อุปสรรคทำมาหากิน ตามลำดับ

เมื่อถามถึงรัฐมนตรีที่ประชาชนเชื่อมั่นมากที่สุด พบว่า ประชาชนร้อยละ 73.8 เชื่อมั่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะที่ประชาชนร้อยละ 7.1 เชื่อมั่นนายจุรินทร์ลักษณวิศิษฎ์ ร้อยละ 4.8 เชื่อมั่นนายวิษณุ เครืองาม  ร้อยละ 3.6 เชื่อมั่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล ร้อยละ 3.2 เชื่อมั่นนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  ร้อยละ 2.4 เชื่อมั่นนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ร้อยละ 1.2 เชื่อมั่น ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล และร้อยละ 3.9 เชื่อมั่นคนอื่นๆ เช่น คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช และ นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นต้น

ผลสำรวจนี้บ่งชี้ได้ชัดว่า ประชาชนต้องการให้รัฐบาลทำงานตามที่ได้รับปากเอาไว้ แม้นโยบายในบางประเด็นนั้นอาจจะหนักหนาสาหัสกับสถานการณ์ในปัจจุบัน แต่ก็ต้องพยายามทำ ถ้าทำไปแล้วเห็นว่าจะเกิดความเสียหายก็ต้องถอย เพราะความซื่อตรงเหล่านี้จะเป็นเกราะกันตัวเอง แม้ฝ่ายค้านจะเข้มแข็งเพียงใด ก็ไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ แต่หากซีกรัฐบาลเมินในสิ่งที่รับปากไว้กับประชาชน รัฐบาลก็อาจล้มลงได้โดยที่ฝ่ายค้านไม่ต้องออกแรงทำอะไรเลยก็เป็นไปได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:21 น. เมื่อ ‘โกหว่า – หม่ำ จ๊กมก’ เจอคนคอนตัวจริง “เจมส์ – ครูก้อย” ความฮาจึงบังเกิด!
16:17 น. 'มิเชล' ขอจัดหนักสิงร่าง 'หนูดี' คิดบัญชีแค้นเรียงตัว 'ต้นข้าว'โกรธปากสั่น
16:07 น. มีใครจำได้บ้าง?! ย้อนวันวาน4พระเอกตัวท็อปแห่งยุค ตำนานที่ยังมีลมหายใจ
16:03 น. 'แอนดี้ เขมพิมุก'เผย!มีเซนส์บอกเหตุร้าย หลังเคยเฉียดตายมาก่อน
16:01 น. ‘มาดามแป้ง’เคลื่อนไหว!!! หลังถูกเชื่อมโยง ‘ประชาธิปัตย์’ บอกใจเย็นๆพร้อมอิโมจิปิดปาก
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มีใครจำได้บ้าง?! ย้อนวันวาน4พระเอกตัวท็อปแห่งยุค ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

‘มาดามแป้ง’เคลื่อนไหว!!! หลังถูกเชื่อมโยง ‘ประชาธิปัตย์’ บอกใจเย็นๆพร้อมอิโมจิปิดปาก

เปิดชีวิตสุดดราม่า 35 ปีในวงการบันเทิง 'แคทรียา อิงลิช'แง้มหัวใจสีชมพู'มีคนคุย'

'หมอเจด'ไขข้อสงสัย กิน 'น้ำเต้าหู้' เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่?

เขมรรู้ยัง!? 'กัน จอมพลัง'เผยผู้ใหญ่ไฟเขียวปราบ'จราจลเขมร'รื้อรั้วลวดหนามชายแดน

(คลิป) เปิดเหตุขัดแย้ง! 'ยาหอมนายกฯส้มหล่น' 'เอกนัฎ'แตกหัก'พีระพันธุ์'

  • Breaking News
  • เมื่อ ‘โกหว่า – หม่ำ จ๊กมก’ เจอคนคอนตัวจริง “เจมส์ – ครูก้อย” ความฮาจึงบังเกิด! เมื่อ ‘โกหว่า – หม่ำ จ๊กมก’ เจอคนคอนตัวจริง “เจมส์ – ครูก้อย” ความฮาจึงบังเกิด!
  • \'มิเชล\' ขอจัดหนักสิงร่าง \'หนูดี\' คิดบัญชีแค้นเรียงตัว \'ต้นข้าว\'โกรธปากสั่น 'มิเชล' ขอจัดหนักสิงร่าง 'หนูดี' คิดบัญชีแค้นเรียงตัว 'ต้นข้าว'โกรธปากสั่น
  • มีใครจำได้บ้าง?! ย้อนวันวาน4พระเอกตัวท็อปแห่งยุค ตำนานที่ยังมีลมหายใจ มีใครจำได้บ้าง?! ย้อนวันวาน4พระเอกตัวท็อปแห่งยุค ตำนานที่ยังมีลมหายใจ
  • \'แอนดี้ เขมพิมุก\'เผย!มีเซนส์บอกเหตุร้าย หลังเคยเฉียดตายมาก่อน 'แอนดี้ เขมพิมุก'เผย!มีเซนส์บอกเหตุร้าย หลังเคยเฉียดตายมาก่อน
  • ‘มาดามแป้ง’เคลื่อนไหว!!! หลังถูกเชื่อมโยง ‘ประชาธิปัตย์’ บอกใจเย็นๆพร้อมอิโมจิปิดปาก ‘มาดามแป้ง’เคลื่อนไหว!!! หลังถูกเชื่อมโยง ‘ประชาธิปัตย์’ บอกใจเย็นๆพร้อมอิโมจิปิดปาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณยอมติดคุก เพื่อยื้อชะตา  แพทองธารและเพื่อไทย

ทักษิณยอมติดคุก เพื่อยื้อชะตา แพทองธารและเพื่อไทย

17 ก.ย. 2568

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

16 ก.ย. 2568

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

15 ก.ย. 2568

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

14 ก.ย. 2568

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

13 ก.ย. 2568

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

12 ก.ย. 2568

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม :  บทเรียนจากคดีทักษิณ

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม : บทเรียนจากคดีทักษิณ

11 ก.ย. 2568

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก  ติดจริงไหม

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก ติดจริงไหม

10 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved