วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ดูทั้งหมด

  •  

ประโยคหัวข้อนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มักจะพูดในตอนสรุปบนเวทีโลก เวทีภูมิภาค และเวทีสำคัญๆ ในประเทศ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ พูดจริง ทำจริง ผลสำรวจของซูเปอร์โพล 73.8% ให้ความเชื่อมั่น พล.อ.ประยุทธ์ว่าจะเดินหน้าทำตามนโยบายได้อย่างต่อเนื่อง

กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เป็นกองทุนที่ตั้งขึ้นในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ มีหน้าที่นำน้องๆ นักเรียนที่หลุดจากระบบการศึกษา ให้กลับเข้าสู่โรงเรียนตามปกติ เพราะคนเหล่านั้นคือกำลังสำคัญของชาติ


ล่าสุด เจ้าหน้าที่ กสศ. ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียนทุนเสมอภาคและแลกเปลี่ยนเรียนรู้โครงการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนแบบมีเงื่อนไขที่โรงเรียนบ้านเนินรักหมู่ 5 ต.หนองชุมพลเหนือ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี พร้อมทั้งนี้ยังมีภาคธุรกิจเอกชนได้นำระบบ iSEE หรือระบบสารสนเทศเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ทำการสืบค้นและชี้เป้าโรงเรียนที่มีนักเรียนยากจนพิเศษมากที่สุดในรัศมี รอบสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่สาขาวังมะนาว จ.เพชรบุรีเพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือด้วยโดยร่วมบริจาคสมทบช่วยเด็กเสี่ยงหลุดนอกระบบการศึกษาด้วย

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) อายุ 8 ปี เป็นนักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านเนินรัก จ.เพชรบุรี ซึ่งได้รับทุนอุดหนุนนักเรียนยากจนแบบมีเงื่อนไขนั้นพบว่า ครอบครัวมีสภาพขัดสน ต้องอาศัยอยู่กับป้าและญาติรวม 7 คน ในบ้านปะมุงสังกะสี หลังเดียวกัน บิดามารดา หย่าร้างและไปทำงานนอกพื้นที่ ส่งเงินมาให้บ้าง แต่สรุปว่าขัดสนและยังมีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้

ป้าน้องเอเล่าว่า มีอาชีพรับจ้างเย็บผ้าส่งโรงงานตามออเดอร์ และเป็นห่วงเรื่องการศึกษาต่อและกังวลเงินไม่เพียงพอเป็นค่าใช้จ่ายประจำวันต้องการให้หลานเรียนจบสูงๆ ซึ่งหลานเป็นหัวหน้าห้องชอบทำกิจกรรมมีความสามารถพิเศษรำไทยทางโรงเรียนจะนำไปแสดงอยู่เป็นประจำ

ด้านด.ญ.เอกล่าวว่า จะตั้งใจเรียนหนังสือสูงๆหนูชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์เรียนจบไปอยากเป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ และขอขอบคุณกองทุน กสศ. ที่มาช่วยเติมเต็มโอกาสทางการศึกษาให้กับหนู

ขณะที่ ด.ช.บี (นามสมมุติ) อายุ 6 ปี นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านเนินรัก จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นนักเรียนที่คาดว่าจะได้รับการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนแบบมีเงื่อนไขจากทาง กสศ. ภายในปี’62 นี้

โดยแม่ของ ด.ช.บี เล่าว่า ปัจจุบันลูกชายอาศัยอยู่กับตน ส่วนพ่อหย่าร้างกันมา 7 ปี รายได้หลักมาจากการรับจ้างทำงานในโรงชำแหละหมูข้างบ้าน

ก่อนหน้านี้ตนทำอาชีพเก็บขยะจนกระทั่งร่างกายได้รับการติดเชื้อที่ผิวหนังลุกลามไปถึงสมอง เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่นานกว่าครึ่งเดือน ผ่านการใช้สิทธิประกันสังคม ล่าสุดเพิ่งออกจากโรงพยาบาลเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา หมอสั่งห้ามไปเก็บขยะอีก เกรงว่าจะกลับมาติดเชื้อเหมือนเดิม พร้อมกับให้ยามากินจำนวนมาก จากฤทธิ์ของยายังส่งผลทำให้วิงเวียนหัว ร่างกายย่ำแย่ และยังเป็นโรคฮีทสโตรกเป็นประจำตอนนี้ ซึ่งกำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างหนัก บางครั้งตอนหยุดงานขาดรายได้

เรื่องที่พักอาศัยครอบครัวตนอยู่ในเพิงสังกะสีเก่า ผนังบ้านปะด้วยสังกะสีผุๆ ปลูกอยู่บนที่ดินของญาติ ส่วนเรื่องสุขอนามัยบ้านไม่มีห้องน้ำ ใช้น้ำบาดาล ไฟฟ้าไม่มี อาศัยพ่วงไฟฟ้าจากบ้านใกล้เคียงใช้เป็นครั้งคราว

ส่วนการเดินทางไปโรงเรียนของลูก ตนก็จะขับรถจักรยานยนต์ไปส่งทุกวัน ระยะทางห่างจากบ้านพักประมาณ 7 กิโลเมตร ตอนนี้ครอบครัวอยากได้รับการปรับปรุงบ้านใหม่ให้แข็งแรงกว่าเดิม รวมถึงทุนการศึกษาเนื่องจากรายได้ครอบครัวไม่พอค่าใช้จ่ายลูก รู้สึกดีใจมากหากลูกชายได้รับทุนการศึกษา เพราะลำพังตนคงไม่มีเงินที่จะส่งเสียให้เขาได้เรียนจบสูงๆ มีการมีงานทำที่ดี ต้องขอขอบคุณทุกๆ ท่านอีกครั้งที่ช่วยเหลือ

สำหรับข้อมูลนักเรียนที่ครอบครัวฐานะยากจนในพื้นที่เพชรบุรีมีจำนวนมากพบมีอยู่ 18 โรงเรียนและมีนักเรียนที่เข้าเงื่อนไขนักเรียนยากจนประมาณ 535 คน โดยใช้ระบบ iSEE ของ กสศ. ที่ถือเป็นฐานข้อมูลที่ตรงกับสภาพปัจจุบันมากที่สุดและตรงกับเงื่อนไขที่ภาคเอกชนต้องการช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งสามารถจะออกแบบโครงการทั้งจังหวัดกลุ่มอำเภอหรือระดับต่างๆ ได้ โดยฐานข้อมูลจะสามารถติดตามผลการเรียนของเด็กว่าเด็กยังได้รับการศึกษาอยู่หรือไม่ หรือหลุดจากระบบการศึกษาไปแล้วด้วย ทั้งนี้ภาคธุรกิจเอกชนหรือผู้ที่สนใจสามารถร่วมบริจาค โดยสอบถามข้อมูลโทร.0-2079-5475

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่ทีมงานใน (กสศ.) ส่งมาให้ผม ก็ขอฝากต่อไปยัง ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ไว้เป็นข้อมูลว่า อย่าได้ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เพราะนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ถึงขั้น คณะผู้แทนประเทศไทยเข้าร่วมเวทีหารือทางการเมืองระดับสูง ว่า ด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน (2019 High-Level Political Forum on Sustainable Development : HLPF 2019) ระหว่างวันที่ 9-18 ก.ค. 2562 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก อยู่ในขณะนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:33 น. ขุดผลงานฟาดกลับ! 'ไอซ์ รักชนก'โพสต์ หลังถูกป้าบุกถามแรง'ทำงานบ้างหรือเปล่า'กลางตลาด
08:20 น. ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย
08:16 น. ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน
08:10 น. ฮุน เซน โพสต์หวานซึ้ง ครบรอบ 50 ปีแต่งงาน บุน รานี
08:05 น. กูรู'เทพไท'ฟันธง! พรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 ชัวร์
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
โดม ปกรณ์ ลัม สำนึกผิด หอบกระเช้ากราบขอโทษคุณหญิงสุดารัตน์-น้องจินนี่
แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขุดผลงานฟาดกลับ! 'ไอซ์ รักชนก'โพสต์ หลังถูกป้าบุกถามแรง'ทำงานบ้างหรือเปล่า'กลางตลาด

ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน

'พิธา'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค.

หวั่นปะทะรอบ3! ชาวบ้านชายแดน เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร

รูบิโอ ลั่นบุกจับ มาดูโร ไม่ต้องขออนุมัติจากสภาคองเกรส ยืนยันไม่ใช่การรุกราน

'เลขา กกต.'แจงเหตุไม่มีประชามติล่วงหน้า เพราะกฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ ผลอาจ'โมฆะ'ได้

  • Breaking News
  • ขุดผลงานฟาดกลับ! \'ไอซ์ รักชนก\'โพสต์ หลังถูกป้าบุกถามแรง\'ทำงานบ้างหรือเปล่า\'กลางตลาด ขุดผลงานฟาดกลับ! 'ไอซ์ รักชนก'โพสต์ หลังถูกป้าบุกถามแรง'ทำงานบ้างหรือเปล่า'กลางตลาด
  • ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย
  • ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน
  • ฮุน เซน โพสต์หวานซึ้ง ครบรอบ 50 ปีแต่งงาน บุน รานี ฮุน เซน โพสต์หวานซึ้ง ครบรอบ 50 ปีแต่งงาน บุน รานี
  • กูรู\'เทพไท\'ฟันธง! พรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 ชัวร์ กูรู'เทพไท'ฟันธง! พรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 ชัวร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

13 ต.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved