Logo วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แรงงานปัญญาประดิษฐ์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัจจุบันในวงการแรงงานของไทยมีการกล่าวถึงแรงงาน AI หรือแรงงานปัญญาประดิษฐ์ ที่นายทุนจะนำเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์ในอนาคตจากเดิมที่ในประเทศญี่ปุ่นนิยมใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ก็เริ่มทดลองใช้ AI กับงานที่มีความซับซ้อนมากขึ้นในประเทศไทยเริ่มมีกระแสตื่นตัวในเรื่องแรงงานปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าวมา 2-3 ปี แล้ว

แรงงานคนไทยโดยเฉพาะในกลุ่มมิลเลเนี่ยลที่กำลังก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญในยุค 5จี ต่อไป จำเป็นที่จะต้องตื่นตัวหรือต้องปรับตัวอย่างไรจึงจะอยู่รอดในสังคมแห่งการเปลี่ยนแปลงใหม่นี้ ภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เน้นการนำแรงงานปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ามาแทนที่แรงงานทักษะต่ำที่ปฏิบัติการซ้ำๆ ในโรงงานเพื่อลดต้นทุนด้านแรงงานคนให้ลดลง


ในขณะที่แรงงานทักษะสูงต้องเป็น “ผู้ควบคุม หรือสั่งการ” ปัญญาประดิษฐ์ยังขาดอยู่มากแม้มีความแม่นยำในเชิงปฏิบัติและวิเคราะห์ข้อมูลแต่ปัญญาประดิษฐ์ไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกเข้าถึงวัฒนธรรมพื้นถิ่นและรสนิยมได้เหมือนคนจึงยังไม่สามารถเข้ามาทดแทนแรงงานคนได้อย่างสมบูรณ์แบบในศตวรรษนี้อย่างแน่นอน

กลุ่มงานที่ต้องการใช้ความคิดสร้างสรรค์และต้องการทักษะด้านการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนด้วยกันสำหรับปัญญาประดิษฐ์นั้นได้พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยสนับสนุนและขยายขอบเขตการทำงานของคนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดมากกว่าการแทนที่ซึ่งปัญญาประดิษฐ์ทำหน้าที่เหมือนลูกน้องของคนโดยมีคนเป็น “แม่ทัพ” ทำหน้าที่ในการสั่งการและควบคุมการเข้ามาของปัญญาประดิษฐ์จึงอาจไม่ใช่เรื่องที่ควรตื่นกลัวมาก

แต่เป็นโอกาสสำคัญของการวางแผนเตรียมความพร้อมและวิธีรับมือที่เหมาะสมทั้งในด้านของผู้ประกอบการและแรงงานคนรุ่นใหม่อย่ากลัวปัญญาประดิษฐ์อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ปัญญาประดิษฐ์ถูกพัฒนามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานควบคู่กับมนุษย์

ซึ่งวันนี้หลายองค์กรยังต้องการ “แม่ทัพ” เหล่านี้ เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าวิวัฒนาการของเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาทุกยุคทุกสมัย แต่มิได้ทำให้ที่ยืนของคนหรือมนุษย์หมดไป เพราะสุดท้าย เทคโนโลยีถูกพัฒนาขึ้นและควบคุมโดยมนุษย์

คนขยันจะอยู่รอดถ้าจอดก็จบกัน แรงงานคนใดที่มีการพัฒนาทักษะความเชี่ยวชาญ และปรับตัวเท่าทันเทคโนโลยีก็ย่อมมีความได้เปรียบและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตนเองเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอสอดคล้องกับที่อาจารย์เฉลิมชัย 
โฆสิตพิพัฒน์ ได้เคยกล่าวไว้ว่าทุกอาชีพไม่มีไส้แห้งถ้าใจสู้ก็รอด ใจกระจอกก็จนต่อไป

แรงงานที่ปัญญาประดิษฐ์จะถูกนำมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมแทนที่คนในบางหน้าที่โดยเฉพาะงานที่เสี่ยงอันตรายก็ต้องเอาปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทดแทนการใช้แรงงานคนจริงๆ ต่อไปจะไม่มีข่าวเรื่องแรงงานคนจะได้รับอันตรายจากการใช้เครื่องจักรอีกต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:34 น. อุทาหรณ์คดีลูกเรือไทย เพจดังแฉเทคนิค พรางเคมี ละลายยาชุบเสื้อผ้า ตบตาเอกซเรย์ เตือนสายหิ้วเช็กยังไงก็ไม่รอด
18:31 น. ตำรวจล่าระทึก! เหตุระเบิดอาคารหรูในโมนาโก บาดเจ็บ 3 ราย
18:17 น. อย่าแชร์เฟกนิวส์ รองโฆษกฯพลอยทะเล ถูกตัดต่อภาพข่าวบิดเบือน กระทบจิตใจชาวมุสลิม
18:12 น. ยอดเหยื่อแผ่นดินไหวเวเนซุเอลาพุ่งกว่า 1,700 ราย ยังเจออาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง
18:08 น. พิพัฒน์ ปิดจ๊อบม็อบ รัฐยอมถอยไม่ดัน พ.ร.บ. SEC ใต้ ตั้งแท่นเคลียร์ปมแลนด์บริดจ์
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ดูทั้งหมด
สินทรัพย์ดิจิทัลกับอนาคตระบบการเงินไทย: โอกาสที่มาพร้อมความรับผิดชอบ จากการเก็งกำไรสู่โครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน
เสรีภาพอันลวงตา
ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.
กินเนื้อกันเอง
ม้าตีนเดี้ยง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อุทาหรณ์คดีลูกเรือไทย เพจดังแฉเทคนิค พรางเคมี ละลายยาชุบเสื้อผ้า ตบตาเอกซเรย์ เตือนสายหิ้วเช็กยังไงก็ไม่รอด

ตำรวจล่าระทึก! เหตุระเบิดอาคารหรูในโมนาโก บาดเจ็บ 3 ราย

ยอดเหยื่อแผ่นดินไหวเวเนซุเอลาพุ่งกว่า 1,700 ราย ยังเจออาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง

‘พลพีร์’ เสนอใช้งบ พ.ร.ก. กู้เงิน​ 4 แสนล้าน​ ช่วยค่าติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ตั้งเป้า 4 แสนหลังคาเรือน​

พิพัฒน์ ปิดจ๊อบม็อบ รัฐยอมถอยไม่ดัน พ.ร.บ. SEC ใต้ ตั้งแท่นเคลียร์ปมแลนด์บริดจ์

กทม.ประกาศผลเลือกตั้งเป็นทางการ รอ กกต.ใหญ่เคาะรับรอง ‘ชัชชาติ-สก.’ ภายใน 30 วัน

  • Breaking News
  • อุทาหรณ์คดีลูกเรือไทย เพจดังแฉเทคนิค พรางเคมี ละลายยาชุบเสื้อผ้า ตบตาเอกซเรย์ เตือนสายหิ้วเช็กยังไงก็ไม่รอด อุทาหรณ์คดีลูกเรือไทย เพจดังแฉเทคนิค พรางเคมี ละลายยาชุบเสื้อผ้า ตบตาเอกซเรย์ เตือนสายหิ้วเช็กยังไงก็ไม่รอด
  • ตำรวจล่าระทึก! เหตุระเบิดอาคารหรูในโมนาโก บาดเจ็บ 3 ราย ตำรวจล่าระทึก! เหตุระเบิดอาคารหรูในโมนาโก บาดเจ็บ 3 ราย
  • อย่าแชร์เฟกนิวส์ รองโฆษกฯพลอยทะเล ถูกตัดต่อภาพข่าวบิดเบือน กระทบจิตใจชาวมุสลิม อย่าแชร์เฟกนิวส์ รองโฆษกฯพลอยทะเล ถูกตัดต่อภาพข่าวบิดเบือน กระทบจิตใจชาวมุสลิม
  • ยอดเหยื่อแผ่นดินไหวเวเนซุเอลาพุ่งกว่า 1,700 ราย ยังเจออาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง ยอดเหยื่อแผ่นดินไหวเวเนซุเอลาพุ่งกว่า 1,700 ราย ยังเจออาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง
  • พิพัฒน์ ปิดจ๊อบม็อบ รัฐยอมถอยไม่ดัน พ.ร.บ. SEC ใต้ ตั้งแท่นเคลียร์ปมแลนด์บริดจ์ พิพัฒน์ ปิดจ๊อบม็อบ รัฐยอมถอยไม่ดัน พ.ร.บ. SEC ใต้ ตั้งแท่นเคลียร์ปมแลนด์บริดจ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved