วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แก้ปัญหาคนล้นคุก(1) ขั้นตอน‘จับ-สอบ-ประกัน’

ดูทั้งหมด

  •  

“ถ้าท่านไปดูสถิติผู้ต้องขังของเรือนจำทั่วประเทศ จะมีตัวเลขหนึ่งที่น่าสนใจ คือตัวเลขจำนวนผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 1 ก.ค. 2562 มีพี่น้องประชาชนต้องมาใช้ชีวิตในเรือนจำ 354,905 คน ตัวเลขนี้ถ้าเทียบกับเดือนก.ค. ของปีที่แล้ว (2561) ซึ่งมีตัวเลข 355,543 คน ดูเหมือนว่าผู้ต้องขังลดลง แต่เป็นผลจากการพระราชทานอภัยโทษเมื่อเดือนพ.ค. 2562 ที่ผ่านมา นั่นแปลว่าตัวเลขสูงขึ้นในความเป็นจริง

แล้วในตัวเลขกว่า 3.5 แสนคนนี้ มีตัวเลขหนึ่งที่ผมสนใจมากแล้วอยากจะกราบเรียนโดยเฉพาะไปยังท่านรัฐมนตรียุติธรรม มีผู้ถูกจองจำในเรือนจำแต่เป็นผู้ต้องขังระหว่างการดำเนินคดีกว่า 5.8 หมื่นคน ไหนบอกว่าถ้ายังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าทุกคนเป็นผู้บริสุทธิ์ ตรงนี้เป็นเรื่องที่พวกเราต้องให้ความสนใจร่วมกันว่าทำไมถึงมีผู้ต้องหาอยู่ระหว่างดำเนินคดีเกือบ 6 หมื่นคน ไปถูกขังอยู่ในเรือนจำ อย่าให้ประชาชนเข้าใจว่าเพราะจนจึงต้องติดคุก เพราะไม่มีเงินประกันจึงต้องติดคุก”


คำกล่าวของ สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อ 25 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมาเกี่ยวกับปัญหากระบวนการยุติธรรม ซึ่งหากพิจารณาแล้วจะเห็นว่ามี 2 ประเด็นคือ 1.นักโทษล้นคุก ดังที่มีข่าวอยู่เป็นระยะๆ ว่าเรือนจำไทยแออัดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และ 2.มีผู้ต้องถูกจองจำทั้งที่ยังไม่แน่ชัดว่าได้กระทำผิดจริงๆ โดยจำนวนมากมาจากเรื่องการประกันตัว ทั้ง 2 เรื่อง เป็นสิ่งที่ทั้งภาครัฐและภาคประชาสังคมไทยพูดถึงมาหลายปีแต่ยังไม่ค่อยมีการแก้ไขให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม

ที่งานเสวนา “จะปฏิรูปงานสอบสวนและการสั่งคดีของอัยการอย่างไร ให้เกิดความยุติธรรม ประชาชนเชื่อถือเชื่อมั่น” 30 ก.ค. 2562 น้ำแท้ มีบุญสล้าง อัยการจังหวัดสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิ์และช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดี จังหวัดกาญจนบุรี กล่าวถึงเรื่องการประกันตัวว่า “วิธีคิดแบบไทยๆ ทำตรงกันข้ามกับประเทศเจริญแล้ว” และนั่นทำให้มีคนต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำทั้งที่คดียังไม่สิ้นสุดเป็นจำนวนมาก

“สภายุโรป (Council of Europe) มีคำแนะนำในปี 2549 บอกว่าถ้าจะขังบุคคลใดต้องมีเหตุ 1.หลบหนี 2.เป็นคดีร้ายแรง 3.ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน 4.ตัวเขาเป็นภัยอันตรายต่อสังคม แปลว่าจะขังใครสักคนคุณต้องหาเหตุ 4 เหตุนี้มาให้ได้ แต่ประเทศไทย..ในการพิจารณาปล่อยตัวบุคคลต้องมีเหตุ 1.เขาจะหลบหนีไหม 2.เขาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือเปล่า 3.เขาจะเป็นอันตรายต่อสังคมหรือเปล่า 4.เขามีเงินหรือหลักประกันหรือเปล่า กลายเป็นว่าจะปล่อยเขาต้องถามว่าเขามีสตางค์ไหมแต่ในยุโรปจะขังเขาต้องถามว่าเขาจะหนีไหม” คุณน้ำแท้ 
กล่าว

นอกจากนี้ “กระบวนการจับกุมและตั้งข้อหาก็ดูจะง่ายเหลือเกิน” อัยการท่านนี้ ยกอีกตัวอย่างแบบที่อาจจะเรียกว่า “ไทยแลนด์โอนลี่ (Thailand Only)” ไม่น่ามีที่ไหนอีกแล้วบนโลกโดยเฉพาะประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้า นั่นคือ “การปล่อยให้บางหน่วยงานมีอำนาจเข้าถึงพยานหลักฐานได้เพียงฝ่ายเดียว” ซึ่งส่งผลต่อความเชื่อมั่นของในสังคมในกระบวนการยุติธรรมอย่างมาก ดังกรณีศึกษาคือ “คดีล่าเสือดำในเขตอนุรักษ์” บางหน่วยงานบอกว่าไม่พบดีเอ็นเอ (DNA) เสือดำในที่เกิดเหตุ แต่โชคดีที่หน่วยงานป่าไม้เข้าไปเก็บหลักฐานไว้จึงสามารถดำเนินคดีต่อได้

ท่านอัยการยังย้ำด้วยว่า กระบวนการยุติธรรมในประเทศที่เจริญแล้วไม่ว่าในอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น แม้จะมีระบบกฎหมายที่ต่างกัน บางประเทศใช้ระบบลายลักษณ์อักษร (Civil Law) บางประเทศใช้ระบบจารีตประเพณี (Common Law) แต่ทุกประเทศล้วนเหมือนกันคือ “เมื่อตำรวจจับผู้ต้องสงสัยได้อัยการจะเข้ามาร่วมกระบวนการสอบสวนด้วยทันที” เพื่อตรวจสอบว่ามีการบังคับให้รับสารภาพหรือไม่ พยานหลักฐานเพียงพอในการส่งฟ้องหรือไม่ ที่ต้องทำเช่นนี้เพราะยึดหลักคุ้มครองไม่ให้มีปัญหา “แพะ” หรือการจับผิดคน

“ผมเคยฟ้องคดีแล้วไปสืบพยานหลักฐานเขาในศาล เขาถูกขังอยู่ประมาณ 6 เดือน เขาเอาพยานหลักฐานมาสืบ ผมตกใจว่าถ้าพยานหลักฐานนี้ผมรู้ก่อนผมสั่งไม่ฟ้องไปแล้วตั้งแต่ 6 เดือนที่แล้ว ผมก็ถามเขาว่าแล้วทำไมไม่เอาพยานหลักฐานนี้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบ เขาตอบว่าให้แล้วแต่ตำรวจไม่สอบ ถ้าอัยการอ่านสำนวนที่ไม่มีพยานปากนี้ในสำนวนก็สั่งฟ้อง อัยการไทยไม่เคยเห็นพยานจนกระทั่งวันสืบพยาน นี่คือจุดอ่อนอย่างยิ่ง อัยการไม่สามารถให้ความเป็นธรรมได้ ให้สอบสวนเพิ่มเติมจะไปสอบอะไร ก็ผมไม่รู้ว่ามีพยานปากนี้อยู่” คุณน้ำแท้ ยกตัวอย่าง

ขณะที่ พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตรองผู้บังคับการจเรตำรวจ กล่าวเสริมถึงความสำคัญของการให้มีหลายหน่วยงานร่วมตรวจสอบการทำคดี เช่น ในอดีตมักมีข่าว “วิสามัญฆาตกรรม” ประเภทตำรวจมักรายงานว่าคนร้ายพยายามต่อสู้ขัดขืนจึงต้องยิงเพื่อป้องกันตัวบ่อยครั้ง แต่เมื่อมีการแก้ไขประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ให้ฝ่ายปกครอง (นายอำเภอหรือผู้ว่าราชการจังหวัด) และอัยการร่วมสอบสวน จำนวนคดีวิสามัญฆาตกรรมก็ลดลงไปมาก เพราะเหตุให้ตำรวจจำเป็นต้องวิสามัญฆาตกรรมจริงๆ แล้วเกิดน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นข้ออ้างเสียมากกว่า

แต่ยังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ แต่เดิมมีข้อบังคับกระทรวงมหาดไทยปี 2509 กำหนดว่าหากประชาชนร้องขอ นายอำเภอหรือผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถขอตรวจสำนวนที่ตำรวจทำการสอบสวนคดีความได้ แต่ในปี 2556 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไปออกระเบียบแจ้งถึงตำรวจท้องที่ทั่วประเทศว่าการส่งสำนวนคดีให้นายอำเภอหรือผู้ว่าฯ ต้องผ่านการพิจารณาของ สตช. ซึ่งทางปฏิบัติก็คือไม่ให้ โดยอ้างว่าวันนี้ตำรวจไม่ได้อยู่ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยแล้ว

“ข้อบังคับกระทรวงมหาดไทยออกโดยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มันจะไม่มีผลบังคับได้อย่างไร พนักงานสอบสวนจะไม่ทำตามก็ผิดกฎหมาย ทำตามนายก็จะลงโทษ จะเอาอย่างไร บางคนก็ส่งไปให้นายอำเภอดู เขาก็กำชับว่าใครส่งจะลงโทษ ก็ทำให้พนักงานสอบสวนในปัจจุบันไม่ส่งสำนวนให้นายอำเภอหรือผู้ว่าฯ แล้วก็ก่อให้เกิดปัญหานับแต่นั้นเป็นต้นมา” พ.ต.อ.วิรุตม์ กล่าว

ทั้งหมดนี้เป็นปัญหาการจับกุมคุมขังและตั้งข้อหาอันทำให้เกิดแพะและคนที่ต้องติดคุกโดยไม่จำเป็น เรื่องนี้ว่าแก้ยากแล้วเพราะกระทบกับอำนาจของหลายหน่วยงาน แต่ในตอนต่อไปจะกล่าวถึงระบบราชทัณฑ์และการปล่อยตัวหลังรับโทษครบตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งอาจจะแก้ยากกว่าเพราะมีประเด็นทัศนคติของสังคมด้วย

(โปรดติดตามต่อสัปดาห์หน้า)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:26 น. อดีตบิ๊กข่าวกรอง ซัด กกต อยู่ไหน ปล่อยให้ เพื่อไทย ขายฝัน
09:02 น. ฮุนเซน - บุน รานี โผล่ปรากฏตัว สยบข่าวลือเส้นเลือดสมองแตก โชว์ภาพคู่เปิดอาคารวุฒิสภาใหม่
08:30 น. ปูด! ผู้สมัคร สส.ศรีสะเกษ โวยโยกย้ายอุตลุด กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านถูกกดดันเลือกข้าง
08:28 น. เพื่อไทย ฟุ้งหนัก รวยทุกวัน จุลพันธ์ ประกาศแจกวันละ 9 ล้าน
07:59 น. ชูวิทย์ จัดหนัก พรรคส้ม 4 ปมฉาว ครบเครื่องเรื่องเทา
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
เปิดประวัติ ทนายแก้ว นักกฎหมายชื่อดัง ก่อนเจอวิกฤตข่าวฉาวสะเทือนวงการ
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปูด! ผู้สมัคร สส.ศรีสะเกษ โวยโยกย้ายอุตลุด กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านถูกกดดันเลือกข้าง

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 24 มกราคม 2569

เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง

อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้

  • Breaking News
  • อดีตบิ๊กข่าวกรอง ซัด กกต อยู่ไหน ปล่อยให้ เพื่อไทย ขายฝัน อดีตบิ๊กข่าวกรอง ซัด กกต อยู่ไหน ปล่อยให้ เพื่อไทย ขายฝัน
  • ฮุนเซน - บุน รานี โผล่ปรากฏตัว สยบข่าวลือเส้นเลือดสมองแตก โชว์ภาพคู่เปิดอาคารวุฒิสภาใหม่ ฮุนเซน - บุน รานี โผล่ปรากฏตัว สยบข่าวลือเส้นเลือดสมองแตก โชว์ภาพคู่เปิดอาคารวุฒิสภาใหม่
  • ปูด! ผู้สมัคร สส.ศรีสะเกษ โวยโยกย้ายอุตลุด กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านถูกกดดันเลือกข้าง ปูด! ผู้สมัคร สส.ศรีสะเกษ โวยโยกย้ายอุตลุด กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านถูกกดดันเลือกข้าง
  • เพื่อไทย ฟุ้งหนัก รวยทุกวัน จุลพันธ์ ประกาศแจกวันละ 9 ล้าน เพื่อไทย ฟุ้งหนัก รวยทุกวัน จุลพันธ์ ประกาศแจกวันละ 9 ล้าน
  • ชูวิทย์ จัดหนัก พรรคส้ม 4 ปมฉาว ครบเครื่องเรื่องเทา ชูวิทย์ จัดหนัก พรรคส้ม 4 ปมฉาว ครบเครื่องเรื่องเทา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

​องคมนตรีห่วงใยผู้ต้องขัง แนะตั้งหน่วยบำบัด - ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในเรือนจำ

​องคมนตรีห่วงใยผู้ต้องขัง แนะตั้งหน่วยบำบัด - ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในเรือนจำ

24 ม.ค. 2569

เหตุเครนลอนเชอร์ถล่มซ้ำซาก เกินเยียวยา

เหตุเครนลอนเชอร์ถล่มซ้ำซาก เกินเยียวยา

17 ม.ค. 2569

‘อว. For Kids – Skill for Future’ เรียนรู้ เล่นจริง..วันเด็กแห่งชาติ’69

‘อว. For Kids – Skill for Future’ เรียนรู้ เล่นจริง..วันเด็กแห่งชาติ’69

10 ม.ค. 2569

เส้นทางแห่งปัญญาจาก ‘นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ’ สู่ ‘คนรุ่นใหม่’

เส้นทางแห่งปัญญาจาก ‘นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ’ สู่ ‘คนรุ่นใหม่’

3 ม.ค. 2569

PSMD เปิดรับปริญญาโท  เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’  เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย

PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย

26 ธ.ค. 2568

อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’  ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’

อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’ ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’

19 ธ.ค. 2568

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน  ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

12 ธ.ค. 2568

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

6 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved