วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การรับมือสงครามการเงิน

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาค่าเงินบาทแข็งมากผิดปกติที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาใหญ่ทางเศรษฐกิจที่เชื่อมโยงมาจากสงครามการค้าของโลกระหว่าง 3 คู่กรณี นั่นคือสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา กับสาธารณรัฐประชาชนจีน, สหรัฐอเมริกากับประชาคมเศรษฐกิจยุโรป และเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น ยังผลให้เงินบาทแข็งมาก ล่าสุดอัตราแลกเปลี่ยน ในวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา มีดังนี้คือ

1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 30.776 บาท 1 ปอนด์สเตอร์ลิง เท่ากับ 37.00 บาท 1 ยูโร เท่ากับ 34.20 บาท 1 เยน เท่ากับ 0.34 บาท 1 หยวน เท่ากับ 4.30 บาท 1 ดอลลาร์ฮ่องกง เท่ากับ 3.88 บาท 1 ดอลลาร์สิงคโปร์ เท่ากับ 22.00 บาท 1 ริงกิตมาเลเซีย เท่ากับ 7.20 บาท 1 รูปีอินเดีย เท่ากับ 0.40 บาท 1 ฟรังก์สวิส เท่ากับ 31.30 บาท 1 ดอลลาร์ไต้หวัน เท่ากับ 0.96 บาท


ในขณะนี้จีนได้ปล่อยให้ค่าเงินหยวนมาอยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 7 หยวน ส่งผลให้สินค้าไทยที่จะส่งไปยังจีนมีราคาสูงขึ้น คาดว่าจะทำให้รายได้จากการส่งสินค้าออกของไทยลดลงประมาณร้อยละ 1 เท่ากับประมาณปีละ 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 75,000ล้านบาท และจะส่งผลให้รายได้จากการมีนักท่องเที่ยวจากจีนหายไปอาจจะสูงถึงร้อยละ 10 ของวงเงินรายได้จากนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งประมาณ 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 75,000 ล้านบาท

แต่ที่กระทบกระเทือนหนักแน่ๆ ก็คือ รายรับจากการขายคอนโดมิเนียมทั่วประเทศไทยที่ชาวจีนนับแสนรายได้มาลงทุนซื้อเอาไว้ไม่น้อยกว่า 200,000 – 300,000 หน่วย คิดเป็นวงเงินมากกว่า 100,000 ล้านบาท ที่จะส่งผลไปมากขนาดไหนไม่รู้เพราะจะกระทบรายได้ของกิจการอสังหาริมทรัพย์มหาศาลเลย ซึ่งเรื่องเหล่านี้ภาครัฐบาล
ภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเร่งหาทางป้องกันและแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ โดยด่วนที่สุด

การอ่อนค่าของสกุลเงินหยวนของจีนนั้นจะส่งผลกระทบไปถึงค่าเงินสกุลต่างๆ ในเอเชียอ่อนค่าตามหยวนด้วยเช่น เงินวอนของเกาหลีใต้ เงินเยนของญี่ปุ่น เงินดอลลาร์ไต้หวัน และเงินดอลลาร์ฮ่องกง ยกเว้นสกุลเงินบาทของไทยที่เคลื่อนไหวตรงกันข้ามกับเงินสกุลอื่นๆ คือแข็งค่ามากขึ้น เพราะประเทศไทยถูกมองว่าเป็นประเทศที่เป็นแหล่งลงทุนในสินทรัพย์ที่ปลอดภัยในภูมิภาคนี้ดีกว่าสิงคโปร์ หรือฮ่องกงเสียอีก

นี่ต้องบอกว่าเป็นผลงานของรัฐบาล คสช.ในอดีต 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ฐานะเศรษฐกิจการเงินของไทยดีขึ้นมาก ดังนั้นการแก้ไขโดยธนาคารแห่งประเทศไทยก็คงไม่สามารถทำได้มากนักเพราะไทยเป็นประเทศเงินทุนเปิดมีการไหลเข้า-ออกของเงินตราต่างประเทศอยู่ทุกๆ วัน การป้องกันคงทำได้เพียงบางส่วนเท่านั้น

สาเหตุหลักมาจากความผันผวนทางการเงินของโลกมากกว่าการแก้ไขปัญหาของธนาคารแห่งประเทศไทยคือดูแลแบบกว้างๆ เท่านั้น อาจจะการดำเนินนโยบายทางการเงินด้วยการทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายลดลงไปร้อยละ 0.25 อาจจะช่วยให้ค่าเงินบาทไม่แข็งมากจนเกินไป แต่คงช่วยอะไรไม่ได้เต็มที่ค่าเงินบาทที่แข็งถูกขับเคลื่อนด้วยการเคลื่อนย้ายเงินทุนระหว่างประเทศเป็นหลัก ในขณะที่ฐานะดุลการค้าของไทยก็ยังดีอยู่มากทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าอยู่ต่อไปนั่นเอง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:00 น. จับตาสัปดาห์นี้! ครูใหญ่ภท. คุยธรรมนัส ขอ ก.เกษตรฯ มาดูแล หากไม่ลงตัวจ่อดึงปชป.เสียบแทน
22:00 น. เปิดตัวอีกคู่ ไผ่ ลิกค์ โพสต์ภาพคู่หวานใจฉลองวาเลนไทน์
20:43 น. ฮ่องกงหวานมาก! พิธา-ก้อย เปิดโหมดคลั่งรัก ปล่อยภาพสวีตรัวๆ
20:39 น. สมชัย ข้องใจกกต. บอกมีวิธีป้องกันบัตรปลอมมากมาย แต่กลับเลือกใช้บาร์โค้ด
20:18 น. ณัฐพงษ์ คาดข้อมูลลงคะแนนปชช.รั่วสู่สาธารณะแล้ว จี้กกต.ทำลายบัตร จัดเลือกตั้งใหม่เร็วที่สุด
ดูทั้งหมด
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดตัวอีกคู่ ไผ่ ลิกค์ โพสต์ภาพคู่หวานใจฉลองวาเลนไทน์

จับตาสัปดาห์นี้! ครูใหญ่ภท. คุยธรรมนัส ขอ ก.เกษตรฯ มาดูแล หากไม่ลงตัวจ่อดึงปชป.เสียบแทน

ฮ่องกงหวานมาก! พิธา-ก้อย เปิดโหมดคลั่งรัก ปล่อยภาพสวีตรัวๆ

สมชัย ข้องใจกกต. บอกมีวิธีป้องกันบัตรปลอมมากมาย แต่กลับเลือกใช้บาร์โค้ด

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ปลุกคนไทยต้องให้บทเรียน หลังแพ้ไม่ยอมแพ้ จะล้มโต๊ะเลือกตั้งใหม่

ดร.กิตติธัช ถอดรหัส ทำไม ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์ ถึงแข็งแกร่งกว่าสี่กุมาร?

  • Breaking News
  • จับตาสัปดาห์นี้! ครูใหญ่ภท. คุยธรรมนัส ขอ ก.เกษตรฯ มาดูแล หากไม่ลงตัวจ่อดึงปชป.เสียบแทน จับตาสัปดาห์นี้! ครูใหญ่ภท. คุยธรรมนัส ขอ ก.เกษตรฯ มาดูแล หากไม่ลงตัวจ่อดึงปชป.เสียบแทน
  • เปิดตัวอีกคู่ ไผ่ ลิกค์ โพสต์ภาพคู่หวานใจฉลองวาเลนไทน์ เปิดตัวอีกคู่ ไผ่ ลิกค์ โพสต์ภาพคู่หวานใจฉลองวาเลนไทน์
  • ฮ่องกงหวานมาก! พิธา-ก้อย เปิดโหมดคลั่งรัก ปล่อยภาพสวีตรัวๆ ฮ่องกงหวานมาก! พิธา-ก้อย เปิดโหมดคลั่งรัก ปล่อยภาพสวีตรัวๆ
  • สมชัย ข้องใจกกต. บอกมีวิธีป้องกันบัตรปลอมมากมาย แต่กลับเลือกใช้บาร์โค้ด สมชัย ข้องใจกกต. บอกมีวิธีป้องกันบัตรปลอมมากมาย แต่กลับเลือกใช้บาร์โค้ด
  • ณัฐพงษ์ คาดข้อมูลลงคะแนนปชช.รั่วสู่สาธารณะแล้ว จี้กกต.ทำลายบัตร จัดเลือกตั้งใหม่เร็วที่สุด ณัฐพงษ์ คาดข้อมูลลงคะแนนปชช.รั่วสู่สาธารณะแล้ว จี้กกต.ทำลายบัตร จัดเลือกตั้งใหม่เร็วที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved