วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การรับมือสงครามการเงิน

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาค่าเงินบาทแข็งมากผิดปกติที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาใหญ่ทางเศรษฐกิจที่เชื่อมโยงมาจากสงครามการค้าของโลกระหว่าง 3 คู่กรณี นั่นคือสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา กับสาธารณรัฐประชาชนจีน, สหรัฐอเมริกากับประชาคมเศรษฐกิจยุโรป และเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น ยังผลให้เงินบาทแข็งมาก ล่าสุดอัตราแลกเปลี่ยน ในวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา มีดังนี้คือ

1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 30.776 บาท 1 ปอนด์สเตอร์ลิง เท่ากับ 37.00 บาท 1 ยูโร เท่ากับ 34.20 บาท 1 เยน เท่ากับ 0.34 บาท 1 หยวน เท่ากับ 4.30 บาท 1 ดอลลาร์ฮ่องกง เท่ากับ 3.88 บาท 1 ดอลลาร์สิงคโปร์ เท่ากับ 22.00 บาท 1 ริงกิตมาเลเซีย เท่ากับ 7.20 บาท 1 รูปีอินเดีย เท่ากับ 0.40 บาท 1 ฟรังก์สวิส เท่ากับ 31.30 บาท 1 ดอลลาร์ไต้หวัน เท่ากับ 0.96 บาท


ในขณะนี้จีนได้ปล่อยให้ค่าเงินหยวนมาอยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 7 หยวน ส่งผลให้สินค้าไทยที่จะส่งไปยังจีนมีราคาสูงขึ้น คาดว่าจะทำให้รายได้จากการส่งสินค้าออกของไทยลดลงประมาณร้อยละ 1 เท่ากับประมาณปีละ 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 75,000ล้านบาท และจะส่งผลให้รายได้จากการมีนักท่องเที่ยวจากจีนหายไปอาจจะสูงถึงร้อยละ 10 ของวงเงินรายได้จากนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งประมาณ 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 75,000 ล้านบาท

แต่ที่กระทบกระเทือนหนักแน่ๆ ก็คือ รายรับจากการขายคอนโดมิเนียมทั่วประเทศไทยที่ชาวจีนนับแสนรายได้มาลงทุนซื้อเอาไว้ไม่น้อยกว่า 200,000 – 300,000 หน่วย คิดเป็นวงเงินมากกว่า 100,000 ล้านบาท ที่จะส่งผลไปมากขนาดไหนไม่รู้เพราะจะกระทบรายได้ของกิจการอสังหาริมทรัพย์มหาศาลเลย ซึ่งเรื่องเหล่านี้ภาครัฐบาล
ภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเร่งหาทางป้องกันและแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ โดยด่วนที่สุด

การอ่อนค่าของสกุลเงินหยวนของจีนนั้นจะส่งผลกระทบไปถึงค่าเงินสกุลต่างๆ ในเอเชียอ่อนค่าตามหยวนด้วยเช่น เงินวอนของเกาหลีใต้ เงินเยนของญี่ปุ่น เงินดอลลาร์ไต้หวัน และเงินดอลลาร์ฮ่องกง ยกเว้นสกุลเงินบาทของไทยที่เคลื่อนไหวตรงกันข้ามกับเงินสกุลอื่นๆ คือแข็งค่ามากขึ้น เพราะประเทศไทยถูกมองว่าเป็นประเทศที่เป็นแหล่งลงทุนในสินทรัพย์ที่ปลอดภัยในภูมิภาคนี้ดีกว่าสิงคโปร์ หรือฮ่องกงเสียอีก

นี่ต้องบอกว่าเป็นผลงานของรัฐบาล คสช.ในอดีต 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ฐานะเศรษฐกิจการเงินของไทยดีขึ้นมาก ดังนั้นการแก้ไขโดยธนาคารแห่งประเทศไทยก็คงไม่สามารถทำได้มากนักเพราะไทยเป็นประเทศเงินทุนเปิดมีการไหลเข้า-ออกของเงินตราต่างประเทศอยู่ทุกๆ วัน การป้องกันคงทำได้เพียงบางส่วนเท่านั้น

สาเหตุหลักมาจากความผันผวนทางการเงินของโลกมากกว่าการแก้ไขปัญหาของธนาคารแห่งประเทศไทยคือดูแลแบบกว้างๆ เท่านั้น อาจจะการดำเนินนโยบายทางการเงินด้วยการทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายลดลงไปร้อยละ 0.25 อาจจะช่วยให้ค่าเงินบาทไม่แข็งมากจนเกินไป แต่คงช่วยอะไรไม่ได้เต็มที่ค่าเงินบาทที่แข็งถูกขับเคลื่อนด้วยการเคลื่อนย้ายเงินทุนระหว่างประเทศเป็นหลัก ในขณะที่ฐานะดุลการค้าของไทยก็ยังดีอยู่มากทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าอยู่ต่อไปนั่นเอง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:51 น. 'ในหลวง'พระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2567 เป็นวันที่ 2
18:33 น. ไม่หวั่น!คะแนนตาม'ปชน.' 'ยศชนัน'บอกมีโพลลับ'เพื่อไทย'นำโด่ง
18:16 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 18-24 ม.ค.69
18:01 น. ไล่ขยี้'โจ๊กกับส้ม' 'ชูวิทย์'ลั่น!ไม่ได้ดิสเครดิตใคร บอก'คนเทาๆอย่างผมรู้ดี'
17:55 น. 'อนุชา'ลุยหาเสียงอยุธยา ยัน พท.ทำได้จริง ขอโอกาสผู้สมัครทำงานผลักดันนโยบาย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
สพฐ.เร่งแก้หนี้สินครู-ข้าราชการบำนาญ ปรับระเบียบใหม่คุ้มครองคุณภาพชีวิต
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน2)
การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน
มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........
ฝังไมโครชิปเพื่อสวัสดิภาพสัตว์เลี้ยง
พรรคใด คิดเรื่อง ‘การศึกษา’ ดีที่สุด?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่หวั่น!คะแนนตาม'ปชน.' 'ยศชนัน'บอกมีโพลลับ'เพื่อไทย'นำโด่ง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 18-24 ม.ค.69

อยากให้'เท้ง'เป็นนายกฯ สวนดุสิตโพลเผย'พรรคประชาชน'เรตติ้งพุ่ง นำห่าง'เพื่อไทย-ภูมิใจไทย'

สุดยอด! 'บาส-เฟม'พลิกนรกคว้าแชมป์อินเดีย โอเพ่น

'พล.อ.บุญสิน'ปัดข่าวเตือนอดีตผู้บังคับบัญชา ชี้ข้อมูลเท็จหวังปั่นแตกแยก

จับสนั่นน่าน! สกัดยาบ้า 10 ล้านเม็ด ซุกในรถบรรทุกขิงสด

  • Breaking News
  • \'ในหลวง\'พระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2567 เป็นวันที่ 2 'ในหลวง'พระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2567 เป็นวันที่ 2
  • ไม่หวั่น!คะแนนตาม\'ปชน.\' \'ยศชนัน\'บอกมีโพลลับ\'เพื่อไทย\'นำโด่ง ไม่หวั่น!คะแนนตาม'ปชน.' 'ยศชนัน'บอกมีโพลลับ'เพื่อไทย'นำโด่ง
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 18-24 ม.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 18-24 ม.ค.69
  • ไล่ขยี้\'โจ๊กกับส้ม\' \'ชูวิทย์\'ลั่น!ไม่ได้ดิสเครดิตใคร บอก\'คนเทาๆอย่างผมรู้ดี\' ไล่ขยี้'โจ๊กกับส้ม' 'ชูวิทย์'ลั่น!ไม่ได้ดิสเครดิตใคร บอก'คนเทาๆอย่างผมรู้ดี'
  • \'อนุชา\'ลุยหาเสียงอยุธยา ยัน พท.ทำได้จริง ขอโอกาสผู้สมัครทำงานผลักดันนโยบาย 'อนุชา'ลุยหาเสียงอยุธยา ยัน พท.ทำได้จริง ขอโอกาสผู้สมัครทำงานผลักดันนโยบาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved