Logo วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ราชภัฏวิกฤติใกล้จะเจ๊ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัญหาทางด้านการศึกษาของไทยกำลังมาถึงทางตันแล้วโดยเฉพาะสืบเนื่องจากการที่ประชากรของไทยลดลงอย่างฮวบฮาบในรอบ 20 ปี หรือ 2 ทศวรรษที่ผ่านมาทำให้จำนวนเด็กที่เกิดน้อยจากปีละ 1.5 ล้านคนเมื่อปี 2530 กว่าปัจจุบันปี 2562 มีเด็กทารกเกิดแค่ปีละ 580,000 ถึง 600,000 คน ยังผลให้โรงเรียนร้าง วิทยาลัยร้าง มหาวิทยาลัยร้าง ขาดคนสมัครเข้าไปเรียนอย่างน่าวิตก

ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนก็ไม่มีปัญหาเพราะในปัจจุบันมีการขายหุ้นมหาวิทยาลัยไปให้นายทุนชาวจีนเข้ามาเทคโอเวอร์สามารถดึงเอานักเรียนจากจีนที่มีนับร้อยล้านคนเข้ามาศึกษาต่อในประเทศไทยได้ แต่ถ้าเป็นสถาบันการศึกษาของรัฐบาลล่ะจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร หากเป็น 4 มหาวิทยาลัยหลักคือ เกษตรศาสตร์, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ธรรมศาสตร์ และมหิดล นั้นไม่เป็นไรเพราะชื่อเสียงเดิมมีมากพื้นฐานดีอย่างไรก็ยังมีเด็กมาสมัครเรียนต่อ


แต่หากเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลที่มีรวมกันประมาณ 100 แห่งล่ะจะทำกันอย่างไรเพราะมีข่าวว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏ 20 กว่าแห่งกำลังขาดสภาพคล่องทางด้านการเงินกำลังไม่มีเงินจะจ่ายให้แก่ข้าราชการพนักงานและลูกจ้าง กระทรวงอุดมศึกษาฯจะแก้ไขปัญหาไม่มีคนมาสมัครเรียนได้อย่างไรอาจจะต้องนำเอามารวมกันเป็นมหาวิทยาลัยในระบบวิทยาเขตกันหรือไม่ ทุนบริหารงานนั้นจะเอามาจากที่ใดกันจะกลายเป็นตึกร้างหรือไม่น่าห่วงมากทีเดียว

เรื่องนี้เป็นภาระที่รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องด้านการศึกษาศธ. ได้แก่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ, คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.และนางกนกวรรณ วิลาวัณย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.รวมไปถึง นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา, นายกมล รอดคล้าย และนายณรงค์ ดูดิง ที่ปรึกษารัฐมนตรีทั้ง 3 คน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายองอาจ ปัญญาชาติรักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีทั้ง 8 ท่านต้องระดมสมองแก้ไขปัญหานี้เป็นการด่วน

เท่าที่ทราบมามีข่าวระบุว่าหลายๆ สาขาวิชาและหลายคณะในมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศที่มีมากกว่า 30 แห่ง กลายสภาพเป็นมหาวิทยาลัยร้างไม่มีนักศึกษาเลย ท่านรัฐมนตรีที่ดูแลปัญหาต่างๆทางด้านการศึกษาจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรดี จะยุบมหาวิทยาลัยทิ้งแล้วเอามารวมกันได้หรือไม่ สาเหตุนี้มาจากประชากรไทยลดลงไปแบบน่าปริวิตกมานานแล้วรัฐบาลหลายรัฐบาลเขารู้มานานแล้วแต่ไม่มีใครคิดที่จะแก้ไขปัญหาประชากรลดลงนี้เลย

มหาวิทยาลัยเอกชนไม่น่าวิตกเพราะเขาขายที่ดินและตัวอาคารไปให้นายทุนต่างประเทศโดยเฉพาะจีนได้ที่เขารอเซ้งกิจการต่ออยู่ แต่มหาวิทยาลัยของรัฐบาลที่สมัยก่อนนักการเมืองเสนอให้รัฐบาลตั้งมหาวิทยาลัยแต่ไม่มีคนไปสมัครเรียนนี่สิมันน่าห่วงมากจะไปขายต่อให้ใครก็ไม่ได้เพราะมันเป็นทรัพย์สมบัติและทรัพย์สินของรัฐบาลนี่เป็นเรื่องคอขาด
บาดตายทีเดียวเป็นสถานการณ์ที่นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำประเทศต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยเร็วที่สุดจะรอช้าอีกไม่ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ACSC กางสถิติ หลอกขายสินค้า ครองแชมป์โกงอันดับ 1
21:24 น. ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ
21:23 น. ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ
21:10 น. ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล
20:54 น. แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม
พระจันทร์สีน้ำเงิน
เป้าหมายที่สุดหิน
สิ่งที่หวังผลได้ จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40
บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ

ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569

ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน

  • Breaking News
  • ACSC กางสถิติ หลอกขายสินค้า ครองแชมป์โกงอันดับ 1 ACSC กางสถิติ หลอกขายสินค้า ครองแชมป์โกงอันดับ 1
  • ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ
  • ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ
  • ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล
  • แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved