วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
นโยบายภาษีกับสุขภาพ

ดูทั้งหมด

  •  

การเก็บภาษีสรรพสามิต เช่น ภาษีเหล้า บุหรี่ น้ำตาล และความเค็ม เป็นหนึ่งในมาตรการที่จะช่วยปรับพฤติกรรมการบริโภคของคนไทย โดยรัฐบาลหวังว่าการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตหรือขึ้นราคาสินค้าทำลายสุขภาพ จะทำให้คนไทยหันมาบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น หรือลด ละ เลิกสินค้าที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นนโยบายที่มากับความตั้งใจที่ดีเพื่อดูแลสุขภาพของคนไทย แต่ในช่วงภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองแบบนี้ การขึ้นราคาสินค้าอุปโภคบริโภคก็ก่อให้เกิดคำถามตามมาว่า จะช่วยตอบโจทย์การส่งเสริมสุขภาพจริงหรือไม่ ขณะที่นโยบายเหล่านี้กลับไปสร้างความเดือดร้อนและผลกระทบที่ไม่คาดคิดต่อเกษตรกรชาวไร่ ต่อผู้บริโภค และต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

ยกตัวอย่างเช่น การขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ในปี 2560 ที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตและกระทรวงสาธารณสุขหวังว่าจะช่วยให้ผู้สูบลดการบริโภคบุหรี่ ซึ่งเป็นสาเหตุของอันตรายต่อสุขภาพ แต่กลับทำให้ชาวไร่ยาสูบได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการขาดรายได้ กลายเป็นมีหนี้สินเพิ่มขึ้นและรายได้ลดลง สวนทางกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการดูแลปากท้องของประชาชนโดยเฉพาะชาวไร่ชาวนา เพราะภาษีบุหรี่ทำให้ราคาบุหรี่สูงขึ้นมากจนกระทบยอดขายของการยาสูบแห่งประเทศไทยจึงต้องลดโควตารับซื้อใบยาสูบทั่วประเทศลงเกือบ 50% ทำให้รายได้ของเกษตรกรชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศหายไปทันทีครึ่งหนึ่ง นอกจากนั้นผลจากการปรับขึ้นภาษี ทำให้คนหันมาสูบยาเส้นและบุหรี่เถื่อนเพิ่มขึ้น จนทำให้ตลาดยาเส้นเติบโตแบบเท่าตัว ขณะที่บุหรี่เถื่อนก็ระบาดหนักตามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ท้ายที่สุดรัฐบาลต้องประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ออกไป 1 ปี เพื่อลดผลกระทบต่อชาวไร่ แต่ก็เป็นเพียงการเลื่อนปัญหาออกไป ไม่ได้แก้ปัญหาระยะยาวแต่อย่างใด


ต่อมา กรมสรรพสามิตต้องออกประกาศขึ้นภาษียาเส้นเพื่อลดช่องว่างราคาขายปลีกบุหรี่กับยาเส้นจากเดิม โดยคาดว่าจากอัตราภาษีใหม่นี้จะทำให้มีการบริโภคยาเส้นลดลง แต่ก็กลับไปกระทบต่อชาวไร่ที่ปลูกยาสูบเพื่อทำยาเส้นขาย เมื่อชาวไร่ยาเส้นต้องกลายเป็นผู้รับกรรม เพราะไม่สามารถขายใบยาได้ เพราะภาษีที่สูงก้าวกระโดดจนเกินไป จึงต้องออกมาเรียกร้องให้กรมสรรพสามิตยกเลิกการขึ้นภาษียาเส้นด้วยเช่นกัน

อีกกรณีหนึ่งคือการปรับขึ้นภาษีน้ำตาลซึ่งกำลังจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 นี้ก็เช่นเดียวกัน รัฐบาลมองว่าไม่ต้องการส่งเสริมให้คนบริโภคน้ำตาลซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วนและปัญหาสุขภาพอื่นๆ โดยเชื่อมั่นว่าจะไม่กระทบผู้ประกอบการและชาวไร่อ้อย เพราะได้ให้เวลาผู้ประกอบการได้ปรับตัวเพื่อรับมือกับการจะปรับขึ้นภาษีความหวาน แต่ก็เริ่มมีการปรับราคาเครื่องดื่มกันไปล่วงหน้าแล้วและมีความกังวลว่าจะมีการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลมากขึ้น ซึ่งก็ต้องมาติดตามดูกันต่อไปว่าผู้บริโภคที่ต้องรับภาระจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นจะลดการบริโภคน้ำหวาน น้ำอัดลม น้ำผลไม้ลงได้จริงหรือไม่ หรือจะมีผลกระทบที่ไม่คาดหวังอะไรตามมาด้วยอีก

หยิบคำพูดของท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กล่าวไว้ระหว่างการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม เสมือนเป็นการเตือนสติหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาไว้ว่า “การขึ้นภาษีเหล้าบุหรี่ก็เพื่อสาธารณสุข เพราะโรคร้ายต่างๆ มันรักษานาน ค่าใช้จ่ายในการดูแลก็สูง แต่สุดท้ายแล้วถ้ามันไม่เหมาะสมก็ต้องปรับใหม่ ทุกอย่างมันปรับได้ทั้งนั้น”

ถึงตรงนี้ ต้องบอกว่าเห็นด้วยอย่างยิ่งกับท่านนายกฯ เพราะภาษีสูงไปก็สร้างผลกระทบต่อเกษตรกรและประชาชน แต่ถ้าภาษีต่ำไป ก็เหมือนส่งเสริมสินค้าอันตรายที่อาจทำร้ายสุขภาพประชาชน เป็นโจทย์สำคัญของกระทรวงการคลังที่จะต้องหาแนวทางสร้างสมดุลที่ดีระหว่างภาษี สุขภาพ และความเดือดร้อนของเกษตรกรและประชาชนคนในชาติ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:50 น. กกล.บูรพาดักจับ! ‘10 ชาวไทย’ ลอบข้ามแดนจากเขมร อ้างถูกหลอกไปทำบัญชีม้า
17:42 น. ครม. มีมติแต่งตั้ง เอกอัครราชทูตหลายตำแหน่ง 'นิกรเดช'ประจำ กรุงปารีส ฝรั่งเศส
17:33 น. รมว.ยุติธรรม เผย ห้องลับถูกสร้างตั้งแต่ ก.ค. ใช้เวลาไม่ถึงเดือน รับมีจนท.ไม่พอใจ'อดีตผบ.เรือนจำฯ'หลายคน
17:31 น. สัมพันธ์เพื่อนแน่นแฟ้น! 'นายกฯญี่ปุ่น'เผย'ทรัมป์'บอกโทรหาได้ทุกเมื่อ หลังพิพาทกับจีนปมไต้หวัน
17:30 น. วอนช่วยชีวิต'ผู้สูงอายุ-เด็กเล็ก' ติดค้างบนหลังคา4วัน รอการช่วยเหลือ!
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! 'ในหลวง-พระราชินี' ทรง 'ทักทายนักบินอวกาศจีนบนสถานีอวกาศเทียนกง'
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
ดูทั้งหมด
แสนยานุภาพ...แล้วไง?
กองแช่งออกศึก
เลิกเสียงแตก
Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รมว.ยุติธรรม เผย ห้องลับถูกสร้างตั้งแต่ ก.ค. ใช้เวลาไม่ถึงเดือน รับมีจนท.ไม่พอใจ'อดีตผบ.เรือนจำฯ'หลายคน

สัมพันธ์เพื่อนแน่นแฟ้น! 'นายกฯญี่ปุ่น'เผย'ทรัมป์'บอกโทรหาได้ทุกเมื่อ หลังพิพาทกับจีนปมไต้หวัน

วอนช่วยชีวิต'ผู้สูงอายุ-เด็กเล็ก' ติดค้างบนหลังคา4วัน รอการช่วยเหลือ!

'อ.เฉลิมชัย'ส่งทีมงานนำเจ็ตสกี ช่วยเหลือผู้ประสบภัยหาดใหญ่

หาดใหญ่ไม่ไหวแล้ว! พบร่างชาวบ้านลอยน้ำ จนท.กู้ภัยเร่งเก็บกู้ร่างกลางน้ำท่วมสูง

'รัฐบาลทรัมป์'ยกเลิกสถานะคุ้มครองชั่วคราวแก่ชาวเมียนมาในอเมริกา

  • Breaking News
  • กกล.บูรพาดักจับ! ‘10 ชาวไทย’ ลอบข้ามแดนจากเขมร อ้างถูกหลอกไปทำบัญชีม้า กกล.บูรพาดักจับ! ‘10 ชาวไทย’ ลอบข้ามแดนจากเขมร อ้างถูกหลอกไปทำบัญชีม้า
  • ครม. มีมติแต่งตั้ง เอกอัครราชทูตหลายตำแหน่ง \'นิกรเดช\'ประจำ กรุงปารีส ฝรั่งเศส ครม. มีมติแต่งตั้ง เอกอัครราชทูตหลายตำแหน่ง 'นิกรเดช'ประจำ กรุงปารีส ฝรั่งเศส
  • รมว.ยุติธรรม เผย ห้องลับถูกสร้างตั้งแต่ ก.ค. ใช้เวลาไม่ถึงเดือน รับมีจนท.ไม่พอใจ\'อดีตผบ.เรือนจำฯ\'หลายคน รมว.ยุติธรรม เผย ห้องลับถูกสร้างตั้งแต่ ก.ค. ใช้เวลาไม่ถึงเดือน รับมีจนท.ไม่พอใจ'อดีตผบ.เรือนจำฯ'หลายคน
  • สัมพันธ์เพื่อนแน่นแฟ้น! \'นายกฯญี่ปุ่น\'เผย\'ทรัมป์\'บอกโทรหาได้ทุกเมื่อ หลังพิพาทกับจีนปมไต้หวัน สัมพันธ์เพื่อนแน่นแฟ้น! 'นายกฯญี่ปุ่น'เผย'ทรัมป์'บอกโทรหาได้ทุกเมื่อ หลังพิพาทกับจีนปมไต้หวัน
  • วอนช่วยชีวิต\'ผู้สูงอายุ-เด็กเล็ก\' ติดค้างบนหลังคา4วัน รอการช่วยเหลือ! วอนช่วยชีวิต'ผู้สูงอายุ-เด็กเล็ก' ติดค้างบนหลังคา4วัน รอการช่วยเหลือ!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

25 พ.ย. 2568

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

24 พ.ย. 2568

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

23 พ.ย. 2568

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

22 พ.ย. 2568

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

21 พ.ย. 2568

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved