Logo วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
กระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ผล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลผสม 17 พรรค ที่ใช้งบประมาณ 310,000 ล้านบาท ภายใต้การนำพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลำดับที่ 29 สมัยที่ 2 ที่ออกเป็นแพ็กเกจใหญ่ในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ 2562 ถูกสื่อสารมวลชน นักวิชาการ นักการเมืองที่เป็นทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นวิพากษ์วิจารณ์ว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ผล แก้ปัญหาไม่ตรงจุดเงินไม่ถึงฐานราก

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ผอ.ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดของรัฐบาลเป็นมาตรการชั่วคราวเน้นไปที่ภาคการบริโภคและภาคการท่องเที่ยว เป็นมาตรการสูตรเดิมๆ ที่เคยทำมาก่อนหน้านี้อาจช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนได้บ้างและไม่น่าจะได้ผลมากนักเพราะเศรษฐกิจไทยมีโครงสร้างผูกขาดสูง


มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจกระจุกตัวโครงสร้างเศรษฐกิจพึ่งพาภายนอกสูงต้องแก้ไขโดยลดอำนาจผูกขาดและปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้พึ่งพาตลาดภายในให้มากขึ้นนอกจากนี้แนวโน้มการค้าโลกนั้นชะลอตัวลงไปมากกว่าเดิม สิงคโปร์เป็นระบบเศรษฐกิจที่ชี้ทิศทางการชะลอตัวของการค้าโลกได้เป็นอย่างดีโดย คาดว่า สิงคโปร์จะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในไตรมาส 3 ในปีนี้หลังจากที่จีดีพีไตรมาส 2 ได้ติดลบ 3.3%

ในส่วนของมาตรการแจกเงิน 1,000 บาท โดยมีเป้าหมายไว้ 10 ล้านคน สำหรับการท่องเที่ยวเมืองรองนั้น หากมีคนมาลงทะเบียนตามเป้าหมายจริงรัฐบาลจะใช้งบประมาณหนึ่งหมื่นล้านบาท สำหรับ กระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรองได้บ้าง แต่เงิน 1,000 บาท จะหมดไปกับค่าเดินทางและค่าน้ำมันและไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเมื่อประชาชนรับเงินไปแล้วจะไปเที่ยวเมืองรองตามนโยบายหรือไม่

ประชาชนระดับฐานรากที่ควรเป็นกลุ่มเป้าหมายที่รัฐต้องดูแลอาจไม่ได้ประโยชน์อะไรมากนัก ยังเป็นการแก้ปัญหาแบบไม่ตรงจุดไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย การแจกเงินแบบนี้ในที่สุดเงินจะลงไปที่โรงแรม ร้านอาหารหรือร้านของฝากใหญ่ๆ คนที่ได้ประโยชน์จากงบแจกเงินเที่ยวจะไม่ใช่กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจและช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ ดังนั้น นโยบายแจกเงินให้เที่ยวจึงเป็นนโยบายที่ไม่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ภาพรวมและน่าจะเป็นนโยบายที่มีปัญหาในเรื่องกรอบความคิดในการกำหนดนโยบาย เป็นกรอบความคิดในการแก้ปัญหาแบบแยกส่วน ปัญหาท่องเที่ยวของไทยทรุดตัวเป็นผลจากกำลังซื้อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ชะลอตัวอย่างแรงมากกว่าการแจกเงินให้เที่ยวจึงไม่ได้ช่วยอะไรมากนักค่าเงินบาทแข็งมากทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในไทยลดลงทำให้รายได้ในภาคการท่องเที่ยวไม่สูงเท่าปี 2561 ที่ผ่านมา

เรื่องที่น่าห่วงคือไทยมีรายได้ประชาชาติที่พึ่งพาการส่งสินค้าออกและการท่องเที่ยวรวมกันกว่าร้อยละ 60 มาหลายปีแล้วต้องเร่งเพิ่มรายได้ประชาชาติจากการลงทุนภาครัฐและภาคเอกชนรวมไปถึงการให้เศรษฐกิจฐานรากมีรายได้เพิ่มซึ่งการอัดฉีดโดยตรงเป็นมาตรการที่ถูกต้อง
ส่วนหนึ่งแล้วรัฐน่าจะมองไปที่การมีโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ซึ่งนอกเหนือจากอีอีซีในภาคตะวันออกนั่นคือโครงการเอสอีซีในภาคใต้เพื่อเพิ่มให้ประเทศมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:18 น. ‘สภ.ภูซาง’แท็กทีม! ‘ลุยปราบยานรก’ รวบ 2 ผู้ต้องหา-ยึดเฮโรอีนกว่า 174 กรัม
12:56 น. พิษพายุถล่มระยอง! น้ำท่วมซอยสุพรรณ-แยกวังตาผิน รถเล็กผ่านไม่ได้
12:40 น. พบตัวแล้ว!สาวท่ามะกาเพิ่งกลับจากเมืองนอก บอกญาติไปห้างสุดท้ายโดนจี้โผล่อีกทีที่ระนอง
12:21 น. วงการร็อกยุค 90 สูญเสีย หม่อง วูล์ฟแพ็ค เสียชีวิต หลังป่วยตับแข็งระยะสุดท้าย-มะเร็ง
12:18 น. ผู้ว่าฯกาญจน์ สั่งเตือนเฝ้าระวังพายุ 'ไมสัก' 24 ชั่วโมงระหว่าง 3-6 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
ปู มัณฑนา น้ำตานอง เฮลั่นชนะคดีศาลอาญาจำคุกทนายดัง 1 ปี
ดูทั้งหมด
ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ
ข่าวร้ายรายวัน
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2569
ระเบียบใหม่ตะวันออกกลางสร้างด้วยพลังมุสลิมหรือนิวเคลียร์
หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วงการร็อกยุค 90 สูญเสีย หม่อง วูล์ฟแพ็ค เสียชีวิต หลังป่วยตับแข็งระยะสุดท้าย-มะเร็ง

ตำรวจแม่จันรวบพ่อค้าแสบ ดักหน้าโรงเรียน แอบขายบุหรี่ไฟฟ้ามอมเมาโจ๋ขาสั้น

สะใภ้ยุโรปสู้ชีวิตกลับ ไอซ์ อภิษฎา ปาดเหงื่อ อิตาลี แอร์ไม่มี ทนร้อน 40 องศา ชมคลิป

ทำไมทำค่าครองชีพประชาชนยังไม่ลด 'พร้อมพงศ์' จี้ รื้อสูตรพลังงานทั้งระบบ

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

ปตท. คว้า 8 รางวัลยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย สะท้อนความแข็งแกร่งด้านการบริหารและความยั่งยืนระดับสากล

  • Breaking News
  • ‘สภ.ภูซาง’แท็กทีม! ‘ลุยปราบยานรก’ รวบ 2 ผู้ต้องหา-ยึดเฮโรอีนกว่า 174 กรัม ‘สภ.ภูซาง’แท็กทีม! ‘ลุยปราบยานรก’ รวบ 2 ผู้ต้องหา-ยึดเฮโรอีนกว่า 174 กรัม
  • พิษพายุถล่มระยอง! น้ำท่วมซอยสุพรรณ-แยกวังตาผิน รถเล็กผ่านไม่ได้ พิษพายุถล่มระยอง! น้ำท่วมซอยสุพรรณ-แยกวังตาผิน รถเล็กผ่านไม่ได้
  • พบตัวแล้ว!สาวท่ามะกาเพิ่งกลับจากเมืองนอก บอกญาติไปห้างสุดท้ายโดนจี้โผล่อีกทีที่ระนอง พบตัวแล้ว!สาวท่ามะกาเพิ่งกลับจากเมืองนอก บอกญาติไปห้างสุดท้ายโดนจี้โผล่อีกทีที่ระนอง
  • วงการร็อกยุค 90 สูญเสีย หม่อง วูล์ฟแพ็ค เสียชีวิต หลังป่วยตับแข็งระยะสุดท้าย-มะเร็ง วงการร็อกยุค 90 สูญเสีย หม่อง วูล์ฟแพ็ค เสียชีวิต หลังป่วยตับแข็งระยะสุดท้าย-มะเร็ง
  • ผู้ว่าฯกาญจน์ สั่งเตือนเฝ้าระวังพายุ \'ไมสัก\' 24 ชั่วโมงระหว่าง 3-6 ก.ค.นี้ ผู้ว่าฯกาญจน์ สั่งเตือนเฝ้าระวังพายุ 'ไมสัก' 24 ชั่วโมงระหว่าง 3-6 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved