วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
กระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ผล

ดูทั้งหมด

  •  

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลผสม 17 พรรค ที่ใช้งบประมาณ 310,000 ล้านบาท ภายใต้การนำพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลำดับที่ 29 สมัยที่ 2 ที่ออกเป็นแพ็กเกจใหญ่ในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ 2562 ถูกสื่อสารมวลชน นักวิชาการ นักการเมืองที่เป็นทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นวิพากษ์วิจารณ์ว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ผล แก้ปัญหาไม่ตรงจุดเงินไม่ถึงฐานราก

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ผอ.ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดของรัฐบาลเป็นมาตรการชั่วคราวเน้นไปที่ภาคการบริโภคและภาคการท่องเที่ยว เป็นมาตรการสูตรเดิมๆ ที่เคยทำมาก่อนหน้านี้อาจช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนได้บ้างและไม่น่าจะได้ผลมากนักเพราะเศรษฐกิจไทยมีโครงสร้างผูกขาดสูง


มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจกระจุกตัวโครงสร้างเศรษฐกิจพึ่งพาภายนอกสูงต้องแก้ไขโดยลดอำนาจผูกขาดและปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้พึ่งพาตลาดภายในให้มากขึ้นนอกจากนี้แนวโน้มการค้าโลกนั้นชะลอตัวลงไปมากกว่าเดิม สิงคโปร์เป็นระบบเศรษฐกิจที่ชี้ทิศทางการชะลอตัวของการค้าโลกได้เป็นอย่างดีโดย คาดว่า สิงคโปร์จะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในไตรมาส 3 ในปีนี้หลังจากที่จีดีพีไตรมาส 2 ได้ติดลบ 3.3%

ในส่วนของมาตรการแจกเงิน 1,000 บาท โดยมีเป้าหมายไว้ 10 ล้านคน สำหรับการท่องเที่ยวเมืองรองนั้น หากมีคนมาลงทะเบียนตามเป้าหมายจริงรัฐบาลจะใช้งบประมาณหนึ่งหมื่นล้านบาท สำหรับ กระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรองได้บ้าง แต่เงิน 1,000 บาท จะหมดไปกับค่าเดินทางและค่าน้ำมันและไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเมื่อประชาชนรับเงินไปแล้วจะไปเที่ยวเมืองรองตามนโยบายหรือไม่

ประชาชนระดับฐานรากที่ควรเป็นกลุ่มเป้าหมายที่รัฐต้องดูแลอาจไม่ได้ประโยชน์อะไรมากนัก ยังเป็นการแก้ปัญหาแบบไม่ตรงจุดไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย การแจกเงินแบบนี้ในที่สุดเงินจะลงไปที่โรงแรม ร้านอาหารหรือร้านของฝากใหญ่ๆ คนที่ได้ประโยชน์จากงบแจกเงินเที่ยวจะไม่ใช่กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจและช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ ดังนั้น นโยบายแจกเงินให้เที่ยวจึงเป็นนโยบายที่ไม่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ภาพรวมและน่าจะเป็นนโยบายที่มีปัญหาในเรื่องกรอบความคิดในการกำหนดนโยบาย เป็นกรอบความคิดในการแก้ปัญหาแบบแยกส่วน ปัญหาท่องเที่ยวของไทยทรุดตัวเป็นผลจากกำลังซื้อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ชะลอตัวอย่างแรงมากกว่าการแจกเงินให้เที่ยวจึงไม่ได้ช่วยอะไรมากนักค่าเงินบาทแข็งมากทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในไทยลดลงทำให้รายได้ในภาคการท่องเที่ยวไม่สูงเท่าปี 2561 ที่ผ่านมา

เรื่องที่น่าห่วงคือไทยมีรายได้ประชาชาติที่พึ่งพาการส่งสินค้าออกและการท่องเที่ยวรวมกันกว่าร้อยละ 60 มาหลายปีแล้วต้องเร่งเพิ่มรายได้ประชาชาติจากการลงทุนภาครัฐและภาคเอกชนรวมไปถึงการให้เศรษฐกิจฐานรากมีรายได้เพิ่มซึ่งการอัดฉีดโดยตรงเป็นมาตรการที่ถูกต้อง
ส่วนหนึ่งแล้วรัฐน่าจะมองไปที่การมีโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ซึ่งนอกเหนือจากอีอีซีในภาคตะวันออกนั่นคือโครงการเอสอีซีในภาคใต้เพื่อเพิ่มให้ประเทศมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:43 น. พิพัฒน์-ธนกร ล่องใต้หาเสียงปัตตานี ชูคนละครึ่งพลัส-ค่าไฟขั้นต่ำ 3 บาท ช่วยลดค่าครองชีพ
16:32 น. ค่ายทหารตรังคึกคัก! ‘เปิดบ้านจัดวันเด็ก’ ปลูกฝังเยาวชนให้รักชาติไทย-ใส่ใจโลก
16:21 น. ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
16:19 น. นายกฯหนู นั่งเช็ดน้ำตา ระหว่างร่วมโต๊ะลูกวีรชนไทย-กัมพูชา
16:00 น. วาทกรรม 'ประชาชนตลาดล่าง'! 'ด้อมส้ม' ภาพสะท้อนวิธีคิด 'ส้ม'
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลั่งรักของแท้! ศรีริต้า-กรณ์ ควงคู่ฉลองแต่งงานครบรอบ 6 ปี
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
จีนนำตัว เฉิน จื้อ ไปดำเนินคดีบ่งชี้ถึงการล่มสลายของฝ่ายตระกูลฮุน
จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง
แวดวงการเงิน : 10 มกราคม 2569
ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน
หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?

ระทึก! เก๋งซิ่งมรณะกวาดเรียบ ก่อนพุ่งอัดเสาไฟฟ้าแยกบางกอก เจ็บระนาว

ศาลฎีกาสหรัฐฯ เลื่อนชี้ชะตาคดีภาษีทรัมป์14 ม.ค.นี้ สะเทือนเศรษฐกิจโลก

ไอซ์ รักชนก แจ้งข่าว ประสบอุบัติเหตุ หลังนอนน้อยสะสม ขอโทษชาวสมุทรสาครชวดนัด

ผบ.ทบ. ตรวจเยี่ยมแนวชายแดนอีสานใต้ สั่งเข้มความมั่นคงทุกมิติ ย้ำปกป้องอธิปไตย

วิปัสสนาจารย์คนดัง ซัด ส้ม ล้างทั้งอาจารย์และศิษย์ชั่ว

  • Breaking News
  • พิพัฒน์-ธนกร ล่องใต้หาเสียงปัตตานี ชูคนละครึ่งพลัส-ค่าไฟขั้นต่ำ 3 บาท ช่วยลดค่าครองชีพ พิพัฒน์-ธนกร ล่องใต้หาเสียงปัตตานี ชูคนละครึ่งพลัส-ค่าไฟขั้นต่ำ 3 บาท ช่วยลดค่าครองชีพ
  • ค่ายทหารตรังคึกคัก! ‘เปิดบ้านจัดวันเด็ก’ ปลูกฝังเยาวชนให้รักชาติไทย-ใส่ใจโลก ค่ายทหารตรังคึกคัก! ‘เปิดบ้านจัดวันเด็ก’ ปลูกฝังเยาวชนให้รักชาติไทย-ใส่ใจโลก
  • ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร? ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
  • นายกฯหนู นั่งเช็ดน้ำตา ระหว่างร่วมโต๊ะลูกวีรชนไทย-กัมพูชา นายกฯหนู นั่งเช็ดน้ำตา ระหว่างร่วมโต๊ะลูกวีรชนไทย-กัมพูชา
  • วาทกรรม \'ประชาชนตลาดล่าง\'!  \'ด้อมส้ม\' ภาพสะท้อนวิธีคิด \'ส้ม\' วาทกรรม 'ประชาชนตลาดล่าง'! 'ด้อมส้ม' ภาพสะท้อนวิธีคิด 'ส้ม'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved