วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ข้าวจะยาก หมากจะแพง

ดูทั้งหมด

  •  

ขณะนี้เป็นเทศกาลหน้าฝน และมีมรสุมเข้ามาตามธรรมดาธรรมชาติเหมือนที่เคยเป็นมาทุกปี และก็ไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากเกณฑ์พิรุณศาสตร์ที่ได้มีการประกาศในเทศกาลสงกรานต์แต่ประการใด

ส่วนปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในภาคเหนือตอนบนและภาคอีสานตอนบนนั้นไม่ใช่เป็นผลมาจากฝนตกหนักมากกว่าปกติ หรือมีฝนฟ้าอันเกิดแต่มรสุมที่มากเกินปกติแต่ประการใด


แต่เป็นผลพวงมาจากการพัฒนาแบบทำลายล้างบ้านเมือง นั่นคือการสร้างถนนหนทางทำเป็นตารางหมากรุกทั่วทุกพื้นที่ยกระดับถนนขึ้นเหนือจากพื้นเดิมประมาณ 2 เมตร มิหนำซ้ำ ไม่ได้ทำทางระบายน้ำให้เพียงพอต่อการระบายน้ำ และยังซ้ำเติมด้วยการถมคูคลองทางน้ำทั้งหลาย แม้ท่อระบายน้ำที่ทำลอดถนนโดยทั่วไปก็เป็นท่อขนาดเล็ก ไม่เพียงพอที่จะระบายน้ำได้ทันท่วงที

ที่ร้ายหนักกว่านั้นก็คือท่อระบายน้ำและทางระบายน้ำทั้งหลายตื้นเขินตีบตันโดยทั่วไป ประหนึ่งว่าบ้านเมืองนี้ไม่มีผู้รับผิดชอบดูแล จึงมิได้มีการขุดลอกหรือป้องกันแก้ไขไว้ล่วงหน้า ดังนั้นแค่ฝนตกมาตามธรรมดาของฤดูกาล เมื่อน้ำไหลไม่ทันก็ต้องท่วมขังและจะท่วมขังจนระดับเสมอด้วยถนนที่ทำเป็นตารางหมากรุกนั้น

จึงเป็นเหตุให้น้ำท่วมทั้งบ้านทั้งเมืองแล้วเกิดความเสียหายซ้ำซากทุกปี ทั้งๆ ที่พื้นที่เหล่านี้เพียงแค่เดือนเศษที่ผ่านมาก็ประสบปัญหาภัยแล้ง ไม่มีน้ำท่าให้พี่น้องเกษตรกรได้ใช้ทำไร่นาหรือเลี้ยงสัตว์ จนข้าวกล้าพืชพันธุ์ทั้งหลายตายเรียบราบ แม้จะระดมกันทำฝนเทียมก็ไม่ทันท่วงที

แค่เดือนกว่าเพิ่งแก้ปัญหาภัยแล้งกันยังไม่ทันเสร็จ แม้การเยียวยาก็ไม่ทันถึง แต่กลับต้องเผชิญกับอุทกภัยหนักหนาสาหัสซ้ำเข้าไปอีก จึงเป็นที่น่าเวทนาต่ออาณาประชาราษฎรยิ่งนัก

ที่สำคัญคือความลำบากทุกข์ยากของราษฎรนั้นแทนที่จะมีผู้ตั้งใจมั่นป้องกันแก้ไขไม่ให้เกิดซ้ำอีก ก็หามีการคิดหรือการทำใดๆ ในลักษณะเช่นนั้นไม่ ที่ทำกันก็แค่ผักชีโรยหน้าและใช้วิธีการหาเสียงสร้างความนิยมบนความลำบากยากเข็ญของประชาชนซ้ำเข้าไปอีก

ดังนั้นข่าวคราวในแต่ละวันจึงเห็นแต่คนมีอำนาจในบ้านเมืองแวดล้อมด้วยผู้คนที่ขนกันไปและเรียกมาสมทบในชุดช่วยชีพเด่นเป็นสง่า
ราวกับเสี่ยงอันตรายจากน้ำท่วม ทั้งๆ ที่เรือท้องแบนก็แล่นอยู่บนถนนที่มีน้ำท่วมเพียงแค่หัวเข่าเท่านั้น ดูไปแล้วน่าสมเพชเวทนาและน่าละอายสักปานไหน แต่คนเหล่านั้นก็หาได้สำเหนียกไม่

ซึ่งต้องกล่าวว่าที่ทำกันนั้นก็แค่การหาเสียงหลอกลวงชาวบ้านว่ารักหวงห่วงราษฎร แต่แท้จริงก็คือการหาเสียงให้กับตนเอง โดยปัญหาที่แท้จริงไม่ได้รับการแก้ไขเลยแม้แต่น้อย ดังนั้นปัญหาภัยแล้งและปัญหาน้ำท่วมจึงเกิดซ้ำซากทุกเมื่อเชื่อวัน และเกิดความเสียหายสุดคณานับมากขึ้นทุกปี นี่คือชะตากรรมของประเทศไทยและคนไทยที่บ้านเมืองเราเป็นแบบนี้

จึงควรที่อาณาประชาราษฎรจะได้สำเหนียกและตั้งใจให้มั่นคงในการที่จะเลือกคนดีเข้าไปอำนาจในบ้านเมือง ที่จะสร้างความรุ่งเรืองและความเป็นสุขในอนาคตข้างหน้า

ภัยแล้งเมื่อเดือนเศษที่ผ่านมาข้าวกล้าก็ตายหมด จะเยียวยาให้พี่น้องเกษตรกรได้เพาะปลูกใหม่ก็ไม่ทันท่วงทีแล้ว เพราะน้ำหลากมาเป็นอุทกภัยทั่วไปทั้งพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน กว่าน้ำจะลดก็คงถึงเทศกาลออกพรรษา และเมื่อถึงเวลานั้นก็เป็นปลายฤดูฝน ไม่มีน้ำที่จะเพาะปลูกเหมือนกับเทศกาลหน้าฝนอีกแล้ว

ดังนั้นพื้นที่ใดที่พอเพาะปลูกได้ก็คงต้องรีบเตรียมการให้พร้อม หรือพื้นที่ใดที่พอจะกักเก็บน้ำและช่วงชิงเวลาในการเพาะปลูกในปลายฤดูฝนก็ต้องเตรียมการให้พร้อม เพราะถึงแม้การเพาะปลูกจะได้ผลน้อย แต่คงคุ้มค่า เพราะเมื่อมีผลผลิตน้อยก็ย่อมขายได้ราคาดี ดังนั้นในแง่นี้จึงต้องถือว่าเป็นโอกาสของพี่น้องเกษตรกรอย่างหนึ่ง

ทว่าเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นเฉพาะบางพื้นที่ที่จำกัดไม่มากนักเท่านั้น ในขณะที่พื้นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่ของประเทศทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง ต่างประสบปัญหาและผลผลิตในการเพาะปลูกก็ย่อมลดลงเป็นธรรมดา

ลักษณะการขาดแคลนหรือการได้ผลผลิตน้อยจะเกิดขึ้นและมีความชัดเจนตั้งแต่ช่วงพระออกพรรษาเป็นต้นไปตลอดถึงปีหน้า

เมื่อข้าวกล้าได้ผลน้อยก็จะขาดแคลนและมีราคาแพง และเนื่องจากปัญหานี้จะขยายตัวกว้างขวางเพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศได้รับภัยพิบัติ ดังนั้น จึงอาจเกิดภาวะข้าวยากหมากแพงขึ้นเป็นธรรมดา และก็เป็นธรรมดาที่ยุคใดข้าวยากหมากแพงแล้วก็จะเกิดเหตุปล้นชิงวิ่งราวขึ้น

จะเป็นไปตามคำโบราณที่ว่า “ข้าวยากหมากแพง โจรผู้ร้ายชุกชุม” ซึ่งถือว่าเป็นวิกฤติที่จะบังเกิดแก่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ยกเว้นแต่พวกเจ้าสัวและคนมีอำนาจวาสนาทั้งหลายที่สามารถเสพสุขอยู่บนความทุกข์เข็ญของอาณาประชาราษฎรได้โดยไม่รู้สึกสำนึกสำเหนียกใดๆ

สำหรับพี่น้องประชาชนโดยทั่วไปก็ต้องเตรียมใจรับมือและเตรียมตัวให้พร้อมที่จะเผชิญกับภาวะข้าวยากหมากแพง โจรผู้ร้ายชุกชุมนั้น ใครจะซื้อข้าวสาร ข้าวเปลือก เตรียมไว้เผื่อกินเผื่อใช้ตั้งแต่ปลายฤดูฝนนี้ก็อย่าได้คิดว่าเป็นเรื่องวิตกกังวลจนเกินการเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. 'รมว.นฤมล'หารือ 2 องค์กรใหญ่ด้านภาษาจีนนานาชาติ กระชับความร่วมมือไทย-จีน
21:16 น. 'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯทอดพระเนตรศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีและทรัพยากรด้านการศึกษา
20:54 น. เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
20:10 น. รวบ'หนุ่มอิสราเอล' หนีหมายจับคดีหลอกขายตั๋วผีออนไลน์
20:01 น. ตึงเครียดพุ่ง! จีนแนะประชาชนงดเที่ยวญี่ปุ่น หลัง'ทาคาอิจิ'พูดปมไต้หวัน
ดูทั้งหมด
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
ดูทั้งหมด
นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤศจิกายน 2568
อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ
‘ไทย-กัมพูชา’ ทีท่าที่ควรจะเป็น
ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตึงเครียดพุ่ง! จีนแนะประชาชนงดเที่ยวญี่ปุ่น หลัง'ทาคาอิจิ'พูดปมไต้หวัน

พสกนิกรซาบซึ้ง 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ'พระราชทาน'เข็มกลัดโบว์ดำ'

'คปท.'ขยับ! นัดม็อบบุกสถานทูต 22 พ.ย.นี้ ประท้วง'อันวาร์-ทรัมป์'เข้าข้างเขมร-บีบไทย

ระทึก! ไฟไหม้โกดังสินค้าขนาดใหญ่ ยังไม่สามารถควบคุมเพลิง-ประเมินค่าเสียหายได้

หวานปนเซ็กซี่! 'ณเดชน์-ญาญ่า'ควงคู่เที่ยวทะเลเสิร์ฟโมเมนต์สวีท

‘กมธ.ตำรวจ’นั่งไม่ติด! จ่อเชิญ‘ผบ.ตร.-ไตรรงค์’แจงปมตำรวจรับส่วยพนันออนไลน์

  • Breaking News
  • \'รมว.นฤมล\'หารือ 2 องค์กรใหญ่ด้านภาษาจีนนานาชาติ กระชับความร่วมมือไทย-จีน 'รมว.นฤมล'หารือ 2 องค์กรใหญ่ด้านภาษาจีนนานาชาติ กระชับความร่วมมือไทย-จีน
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'เสด็จฯทอดพระเนตรศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีและทรัพยากรด้านการศึกษา 'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯทอดพระเนตรศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีและทรัพยากรด้านการศึกษา
  • เบื้องหลังฉลองพระองค์ \'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี\' เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
  • รวบ\'หนุ่มอิสราเอล\' หนีหมายจับคดีหลอกขายตั๋วผีออนไลน์ รวบ'หนุ่มอิสราเอล' หนีหมายจับคดีหลอกขายตั๋วผีออนไลน์
  • ตึงเครียดพุ่ง! จีนแนะประชาชนงดเที่ยวญี่ปุ่น หลัง\'ทาคาอิจิ\'พูดปมไต้หวัน ตึงเครียดพุ่ง! จีนแนะประชาชนงดเที่ยวญี่ปุ่น หลัง'ทาคาอิจิ'พูดปมไต้หวัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved