วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ดูทั้งหมด

  •  

อยู่ ๆ นายทักษิณ ชินวัตร ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักโทษเทวดา ที่แม้ได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษจำคุก 8 ปี เหลือ 1 ปี แต่ก็ไม่ถูกจำคุกแม้แต่วันเดียว และได้ใช้เงื่อนไขว่าถูกจำคุกเพื่อขอพักโทษที่เหลือตามพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ พ.ศ. 2567 และได้รับการพักโทษตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้ เป็นเหตุให้ได้ชื่อว่าเป็นนักโทษเทวดาที่ไม่เคยถูกจำคุกเลยแม้แต่วันเดียว

และแล้วนายทักษิณ ชินวัตร ก็ไปประกาศในการหาเสียงในภาคอีสานว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับไทยในช่วงสงกรานต์ปี 2568 โดยไม่ปรากฏที่ไปที่มาว่าเหตุใดนายทักษิณ ชินวัตร จึงพูดเรื่องนี้ หรือมีแรงบันดาลใจหรือมีมูลเหตุจูงใจอย่างไร


เพราะขณะนี้ความวัวยังไม่ทันหาย กรณีนักโทษเทวดาไม่ยอมรับโทษตามคำพิพากษาและพระบรมราชโองการ และอ้างเหตุพักโทษโดยไม่ถูกจำคุกยังเป็นกรณีอื้อฉาวที่ถูกร้องเรียนหลายเรื่อง และองค์กรต่าง ๆกำลังทำการตรวจสอบไต่สวนอยู่อย่างขะมักเขม้น แม้กระทั่งคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรก็ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ จนกระทั่งมีการแถลงดังสนั่นหวั่นไหวและอื้อฉาวไปทั้งแผ่นดินในลักษณะย่ำยีจิตใจประชาชนจนสุดจะทนต่อไป

แต่กลับไม่มีการยี่หระหรือใส่ใจความรู้สึกหรือเสียงประชาชนเลยแม้แต่น้อย ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เพิ่มเข้ามาอีก นั่นคือการประกาศที่จะให้นางสาวยิ่งลักษณ์
ชินวัตร กลับมาฉลองสงกรานต์ปีหน้าในประเทศไทย

ก็แลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้นไม่ใช่คนตัวเปล่าที่ไม่มีคดีติดพัน แต่เป็นผู้ที่ต้องคำพิพากษาของศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้ลงโทษจำคุก 2 ปี ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ทำให้รัฐเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว และได้หลบหนีไป จนศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ออกหมายจับอยู่ในขณะนี้

หลังจากนั้นนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ถูกดำเนินคดีอาญาอีกคณะหนึ่ง ซึ่งรู้กันในนามคดีโรดโชว์ ซึ่งเป็นโครงการประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ในการว่าจ้างสื่อมวลชนหลายสำนักในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้กับรัฐบาล และต่อมาถูก ป.ป.ช. กล่าวหาว่าเป็นโครงการที่ทุจริต ทำให้รัฐเสียหาย แต่พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้องตามธรรมเนียม

เป็นเหตุให้ ป.ป.ช. ต้องฟ้องคดีเองต่อศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยพ่วงนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ ข้าราชการการเมืองและสื่อมวลชนอีกกว่าสิบคนเป็นจำเลยร่วมด้วย จะเป็นเดชะบุญเดชะเวรอะไรก็ไม่รู้ ในคดีดังกล่าวนี้ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ ได้ผ่าเหล่าคณะจำเลยทั้งหลายไม่ยอมรับให้ทนายของพรรคการเมืองแก้ต่างคดีนี้ และใช้สิทธิ์อดีตผู้บริหารของสำนักงานธรรมนิติไปขอให้สำนักกฎหมายธรรมนิติแก้ต่างคดีนี้ให้ จึงมีการตั้งคณะพิเศษจากสำนักคดีพิเศษของสำนักกฎหมายธรรมนิติแก้ต่างคดีนี้ให้

คณะผู้แก้ต่างคดีได้พบพยานหลักฐานสำคัญว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ได้ทำการตรวจสอบโครงการนี้มาก่อนแล้วว่าได้ดำเนินการโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
และได้ตรวจสอบการขอเบิกค่าจ้างทุกงวด เมื่อเห็นว่าถูกต้องตามกฎหมายและสัญญาจึงอนุมัติการจ่ายเงินดังนั้นกรณีนี้จึงไม่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น และข้อเท็จจริงดังกล่าวมีลักษณะเป็นคดีที่เป็นผลได้และผลดีแก่จำเลยทุกคนด้วย

ปรากฏว่าศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้พิพากษายกฟ้อง และต่อมา ป.ป.ช. มีมติยอมรับคำพิพากษานั้นและไม่อุทธรณ์คดีจึงถึงที่สุด ดังนั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงไม่มีคดีอยู่ในศาลใดๆ อีก แต่ก็ยังคงเหลือคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งต้องคำพิพากษาให้จำคุก 2 ปี

ดังนั้นถ้านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางเข้ามาในประเทศไทยก็จะต้องถูกนำตัวไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเช่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร เพราะเมื่อหลบหนีคดี ศาลก็ต้องออกหมายจับและต้องนำตัวไปรายงานต่อศาล

และเมื่อรายงานตัวต่อศาลแล้ว ศาลฎีกาก็จะต้องออกหมายขังนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไว้ตามคำพิพากษา จากนั้นกรมราชทัณฑ์ก็จะรับตัวไปเพื่อคุมขังตามหมายศาลจนกว่าจะครบกำหนดตามคำพิพากษา

ดังนั้นถ้าไม่มีเรื่องราวใดๆ เกิดขึ้น นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถ้ากลับมาก็ต้องไปนอนในเรือนจำ แต่เนื่องจากมีแบบอย่างคดีนักโทษเทวดาอยู่แล้ว จึงมีผู้คาดหมายว่า
หรือกรณีนักโทษเทวดาจะเกิดขึ้นซ้ำสอง ซึ่งน่าจะเป็นไปได้โดยยาก เพราะ ณ เวลานั้นคงไม่มีนักแบกเสลี่ยงรายไหนเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางช่วยดำเนินการทั้งหลายเหมือนกับกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร อันจะเป็นผลให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องขังไว้ในเรือนจำ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

ดังนั้นหากนางสาวยิ่งลักษณ์จะกลับมา ก็คงเป็นการกลับมาโดยไม่ถูกจำคุกแม้แต่วันเดียว แล้วกรณีจะเป็นอย่างไร

พิเคราะห์ดูหนทางทางกฎหมายแล้วย่อมมีความเป็นไปได้ว่า ถ้ามีความพยายามจะให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับประเทศไทยโดยไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียว หนทางทำได้ก็มีอยู่ นั่นคือรัฐบาลไม่ต้องสนใจเสียงคัดค้านหรือความรู้สึกของประชาชน ใช้อำนาจอธิปไตยทางการบริหารออกพระราชกำหนดนิรโทษกรรมให้กับนางสาวยิ่งลักษณ์ชินวัตร ก่อนเดินทางกลับมาประเทศไทย และช่วงเวลาที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดก็คือก่อนปีใหม่

วิธีการก็ง่ายดายมาก แค่มีการเสนอต่อคณะรัฐมนตรีให้ลงมติตราพระราชกำหนดนิรโทษกรรมก็เรียบร้อยเด็ดขาด ที่ใครจะหาหนทางเล่นงานตามกฎหมายใดๆ ไม่ได้ จากนั้นก็นำพระราชกำหนดนี้รายงานต่อสภาผู้แทนราษฎรซึ่งคงจะผ่านฉลุย แค่นี้ก็จบเห่ให้อาณาประชาราษฎรทั้งหลายอ้าปากค้างตามๆ กัน

ไม่ต้องสนใจว่าประเทศชาติจะไร้ธรรมอำไพ และจะบรรลัยแน่นอน ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงเตือนไว้ ก็สามารถนำนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับประเทศไทยโดยสวัสดีได้ฉะนี้แล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:08 น. สาวโรงงานขับ จยย.แซงขวาไม่พ้นเฉี่ยวชนรถบัสรับ-ส่งพนักงานเสียชีวิต
13:07 น. 'คริส แพรตต์'ปะทะ'รีเบคกา เฟอร์กูสัน'ใน'MERCY - 90 นาทีสั่งตาย'
13:03 น. 'ลิ้นติดโปรแฟร์'เปิดตลาดนัดแรกปี 2569 'ก้อง-ท็อป'ชวน'ตั้ม เดอะสตาร์'พาชิมช้อป
13:01 น. 'LONARK' บำรุงผิวตัวเก่งของซุปตาร์'อั้ม พัชราภา'เตรียมสร้างตำนานบทใหม่
13:00 น. ภท.จ่อฟ้อง'เสรีพิศุทธ์' โวยใส่ร้ายกระทบคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวโรงงานขับ จยย.แซงขวาไม่พ้นเฉี่ยวชนรถบัสรับ-ส่งพนักงานเสียชีวิต

‘สรท.’หวั่น 2 ปัจจัยใหญ่ ทุบ‘ส่งออกไทย’ปี69 ชะลอหนัก ยังหวังเติบโตได้ 2-4%

ภท.จ่อฟ้อง'เสรีพิศุทธ์' โวยใส่ร้ายกระทบคะแนนนิยม

'ปุยฝ้าย'เลือดออก 3 รอบ หลังฝังตัวอ่อน สามีออกปาก 'อยากท้องแทน'

'วงซาซ่า'ทะเลาะกันหนัก ถึงขั้นอัลฟอลโล่! พร้อมเผยชีวิต'แก้ว จรีนา'11 ปีที่ต่างแดน มันไม่ง่าย

ขึ้นแท่นคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดง! 'เนย - ฤทธิ์'เข้าใจลึกซึ้งถึงคำว่า 'ครอบครัวสมบูรณ์แบบ'

  • Breaking News
  • สาวโรงงานขับ จยย.แซงขวาไม่พ้นเฉี่ยวชนรถบัสรับ-ส่งพนักงานเสียชีวิต สาวโรงงานขับ จยย.แซงขวาไม่พ้นเฉี่ยวชนรถบัสรับ-ส่งพนักงานเสียชีวิต
  • \'คริส แพรตต์\'ปะทะ\'รีเบคกา เฟอร์กูสัน\'ใน\'MERCY - 90 นาทีสั่งตาย\' 'คริส แพรตต์'ปะทะ'รีเบคกา เฟอร์กูสัน'ใน'MERCY - 90 นาทีสั่งตาย'
  • \'ลิ้นติดโปรแฟร์\'เปิดตลาดนัดแรกปี 2569 \'ก้อง-ท็อป\'ชวน\'ตั้ม เดอะสตาร์\'พาชิมช้อป 'ลิ้นติดโปรแฟร์'เปิดตลาดนัดแรกปี 2569 'ก้อง-ท็อป'ชวน'ตั้ม เดอะสตาร์'พาชิมช้อป
  • \'LONARK\' บำรุงผิวตัวเก่งของซุปตาร์\'อั้ม พัชราภา\'เตรียมสร้างตำนานบทใหม่ 'LONARK' บำรุงผิวตัวเก่งของซุปตาร์'อั้ม พัชราภา'เตรียมสร้างตำนานบทใหม่
  • ภท.จ่อฟ้อง\'เสรีพิศุทธ์\' โวยใส่ร้ายกระทบคะแนนนิยม ภท.จ่อฟ้อง'เสรีพิศุทธ์' โวยใส่ร้ายกระทบคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved