วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ประเทศตะวันตกได้ข่มเหงย่ำยีประเทศต่างๆ และชาวโลกตามอำเภอใจมาเป็นเวลาช้านานแล้ว บางยุคบางสมัยก็กระทำกับประชาชนในประเทศด้อยพัฒนาเยี่ยงสัตว์เดรัจฉาน แม้กระทั่งการจับเอาไปเป็นทาส รวมทั้งการคว่ำบาตรข่มเหงรังแกเอาตามอำเภอใจ
พวกฝรั่งถืออำนาจบาตรใหญ่ข่มเหงชาวโลกจนไม่อาจทนทานได้ จึงเกิดการรวมตัวกันครั้งใหญ่ในนามของกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ และขยายไปเป็นกลุ่ม BRICS เพื่อความเสมอภาค เพื่อสันติภาพและการพัฒนาของโลก
ดังนั้นจึงมีประเทศต่างๆ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งเกิดขั้วอำนาจใหม่ในโลกอีกขั้วหนึ่งคือกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีรัสเซีย จีน อิหร่าน เกาหลีเหนือ เป็นแกนกลางสำคัญ และกลุ่มนี้ก็ได้เคลื่อนไหวสามัคคีประเทศต่างๆ และประชาชาติต่างๆ เพื่อให้ร่วมมือกันในการสร้างสันติภาพและการพัฒนา และหยุดยั้งความขัดแย้งและสงครามซึ่งพวกฝรั่งได้ขับเคลื่อนมาเป็นเวลานับร้อยปีแล้ว
แต่เพราะความเคยชิน พวกฝรั่งก็ไม่ได้สำเหนียกว่าสถานการณ์ของโลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ยังตั้งตัวเป็นเจ้าเข้าครองข่มเหงบังคับกดดันประเทศต่างๆ ตามอำเภอใจต่อไปเหมือนเดิม จึงยิ่งกลายเป็นแรงผลักให้ประเทศทั้งหลายมากระชับกับกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้มากขึ้น
เมื่อความขัดแย้งมาถึงจุดหนึ่งที่ไม่อาจแก้ไขได้ด้วยวิถีทางการเมืองก็จะเกิดเป็นสงครามขึ้นตามกฎแห่งสงคราม โดยเกิดเป็นสงครามยูเครนขึ้นก่อน และในสงครามนั้นพวกฝรั่งในนามของกลุ่มนาโตร่วม 30 ประเทศ ก็ได้รุมรัสเซียกันอย่างสนุกสนานและเต็มที่ แต่ปรากฏว่าสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปแล้ว รัสเซียได้เป็นฝ่ายรุกและเป็นฝ่ายกระทำในสงครามยูเครน จนทำให้พวกฝรั่งในยุโรปปั่นป่วนรวนเรไปตามๆ กัน
ที่สำคัญคือ ทำให้สหรัฐต้องคลายมือจากการสร้างแรงกดดันในแปซิฟิกในยุคประธานาธิบดีทรัมป์ลงเพราะต้องโหมกำลังไปสนับสนุนยูเครนซึ่งกำลังต่อกรกับรัสเซีย
วันนี้เวลาผ่านไปร่วมสองปีแล้ว กลุ่มนาโต้ทั้งหมดไม่สามารถเอาชนะรัสเซียได้ กลับเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำและถูกกระทำและแตกแยกกันอย่างรุนแรง รัสเซียกำลังรุกเข้ายึดยูเครนมากขึ้นทุกที
ในขณะที่สงครามยูเครนกำลังดำเนินไปนั้น ชาวมุสลิมในตะวันออกกลางก็เห็นเป็นโอกาสจึงเปิดสงครามพายุอัลอักซอขึ้นในดินแดนของปาเลสไตน์ ได้สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้แก่พวกฝรั่งอย่างยิ่ง และต้องถ่ายเทกำลังมาช่วยเหลืออิสราเอล เพราะถือว่าอิสราเอลเป็นสมรภูมิที่พ่ายแพ้ไม่ได้ ดังนั้นจึงทำให้กำลังสนับสนุนยูเครนยิ่งอ่อนตัวลง ซึ่งเป็นผลดีต่อสถานการณ์ทางด้านรัสเซียมากขึ้นไปอีก
จีน รัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ ได้ให้การสนับสนุนการต่อสู้ในสงครามพายุอัลอักซอของชาวมุสลิมในปาเลสไตน์อย่างเต็มที่ ปรากฏการณ์ที่กลุ่มอาหรับเคยปราชัยแก่อิสราเอลในสงครามหกวันนั้นได้กลายเป็นความฝันในอดีตไปแล้ว เวลาผ่านไปร่วมปีอิสราเอลก็ไม่สามารถเอาชนะกลุ่มฮามาสหรือ
ฮิซบอลเลาะห์ได้
มิหนำซ้ำสงครามยังขยายวง มีขบวนการปฏิวัติอิสลามต่างๆ มากมายเข้าร่วมสงคราม เช่น กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มอัลซอรุลเลาะห์ กลุ่มฮัชชาบี และกองทัพกุซ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีขบวนการนับรบจากอัฟกานิสถานเชเชน และประเทศมุสลิมอีกจำนวนมาก ที่น้อมนำคำฟัตตวาของผู้นำมุสลิมว่าสงครามพายุอัลอักซอนั้นเป็นสงครามศาสนา เป็นจีฮัด จึงเป็นหน้าที่ของมุสลิมทุกคนที่จะต้องเข้าสู่สงครามนี้เพื่อพระเป็นเจ้าของมุสลิมทุกคน
อิสราเอลเป็นประเทศเล็กๆ ถูกรุมถล่มจากทั่วสารทิศนานวันเข้าก็ย่อมอ่อนกำลังลง จนประชาชนไม่สามารถอยู่ในประเทศต่อไปได้ ต้องอพยพออกนอกประเทศไปตั้งถิ่นฐานที่อื่นกว่า 2 ล้านคนแล้ว บ้านเรือนถูกถล่มไม่เว้นแต่ละวัน เครื่องอุปโภค-บริโภคทั้งหลายก็ขัดสน เพราะขบวนการฮูตีได้ตัดเส้นทางลำเลียงข้าวของอุปโภค-บริโภคจากภายนอกที่จะมายังอิสราเอลอย่างไม่หยุดยั้ง
ในขณะที่สหรัฐก็ได้กำหนดกลยุทธ์ใหม่ ยกระดับความขัดแย้งในแปซิฟิกขึ้นเพื่อหวังจะดึงกำลังของจีน รัสเซีย ออกจากยูเครนและตะวันออกกลาง แต่ปรากฏว่าฝ่ายกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ก็รู้เท่าทัน ดังนั้นจึงดำเนินมาตรการแค่ยันสถานการณ์ในแปซิฟิกเอาไว้ โดยมีจีน รัสเซีย เกาหลีเหนือ ได้ร่วมมือกัน
แต่อีกด้านหนึ่งกลับมีการขับเคลื่อนด้านการต่างประเทศอย่างขนานใหญ่เพื่อดึงการสนับสนุนจากประเทศต่างๆ ให้ถอยออกจากขั้วอำนาจเก่า มาสนับสนุนการขับเคลื่อนกระแสสันติภาพและการพัฒนาตามความคิดริเริ่มของประธานสี จิ้นผิงอย่างเต็มอัตรา
ในช่วงเวลาใกล้ๆนี้ จีนประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในเวทีการเมืองระหว่างประเทศอย่างน้อยสามเรื่องใหญ่
เรื่องที่หนึ่ง คือการจัดประชุมกลุ่มประเทศแอฟริกา 56 ประเทศ เพื่อขับเคลื่อนการสร้างสันติภาพและการพัฒนา การต่อต้านความขัดแย้งและสงคราม ซึ่งทั้ง 56 ประเทศมีมติร่วมกันที่จะสนับสนุนประเทศจีนในการขับเคลื่อนสันติภาพและการพัฒนา และประณามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของอิสราเอลด้วย สถานการณ์จึงกลายเป็นว่าประเทศในแอฟริกาทุกประเทศกระชับจับมือและยืนข้างกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้เต็มตัวแล้ว
เรื่องที่สอง คือการจัดสัมมนามิตรภาพระหว่างประเทศ ในโอกาสที่สมาคมมิตรภาพวิเทศสัมพันธ์แห่งประเทศจีน สถาปนาครบ 70 ปี โดยเชิญองค์กรภาคเอกชนจาก 140 ประเทศ ไปสัมมนากันที่ปักกิ่ง โดยประธานสี จิ้นผิง รองประธานหันเจิ้ง มนตรีแห่งรัฐหวางยี่ และท่านหยางว่านหมิง กรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นนายกสมาคมกล่าวเป็นประธาน การสัมมนาประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง องค์กรเอกชน 140 ประเทศ พร้อมสนับสนุนการสร้างมิตรภาพ สันติภาพและการพัฒนาตามความคิดริเริ่มของประธานสี จิ้นผิง อย่างเต็มที่ ในเวทีนี้ประธานสี จิ้นผิง ได้กล่าววาทะสำคัญที่ตราตรึงผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกคนว่า ท่านมุ่งเน้นและพร้อมสนับสนุนการสร้างมิตรภาพในภาคประชาชนทั่วโลก และได้สรุปว่าโลกของมิตรภาพคือโลกแห่งสันติภาพ ซึ่งต้องถือว่าเป็นวาทะที่ล้ำเลิศที่สุดในการสัมมนาครั้งนี้
เรื่องที่สาม คือการประชุมสุดยอดกลุ่ม BRICSที่รัสเซีย ซึ่งรัสเซียเป็นเจ้าภาพ และที่ประชุมมีมติรับสมาชิกใหม่อีก 13 ประเทศรวมทั้งประเทศไทยด้วย เป็นการขยายสมาชิกกลุ่ม BRICS ในเชิงปริมาณ ทำให้ประชากรกลุ่ม BRICS มีจำนวนถึง 58% ของโลก มีพลังทางเศรษฐกิจมากกว่ากลุ่มสหภาพยุโรปมากมาย และเป็นพลังทางเศรษฐกิจใหม่ และจะทำให้การจัดระเบียบการโลกใหม่ที่มีความเป็นธรรมและเป็นประโยชน์แก่ประชาชาติทั่วโลกปรากฏเร็วขึ้น
ในเดือนพฤศจิกายนนี้ก็จะมีการขับเคลื่อนครั้งสำคัญในภูมิภาคนี้คือการจัดประชุมกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขงซึ่งประกอบด้วย จีน พม่า ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งล้วนเป็นผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศต่างๆ ดังกล่าวแล้ว
กระแสลมตะวันออกกำลังพัดแรงกล้าขึ้นทุกวัน และในไม่ช้าก็จะกลบกระแสลมตะวันตก เพื่อนำสันติภาพและการพัฒนามาสู่ชาวโลกอย่างแน่นอน

'มือเต็ง-แชมป์เก่า' พาเหรด 32 คนคิวลีโอฟีโน่
รัฐบาล คาดช่วงวันพ่อหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดกว่า 10,000 ล้านบาท
อัยรินทร์ ย้ำ ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพร้อยเปอร์เซ็นต์ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33
อรรถกร โอด รับดราม่าซีเกมส์คนเดียว เผยอาจผิดธรรมชาติไปนิดนึง
พยากรณ์อากาศวันนี้ เตือน 10 จังหวัดภาคใต้ ฝนตกหนักรอบใหม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี