Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การพัฒนาท่าอากาศยาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

ปัจจุบันการคมนาคมและขนส่งทางอากาศในประเทศไทย มีการขยายตัวอย่างกว้างขวางและรวดเร็วมาก จำนวนและปริมาณของผู้โดยสารของสายการบินต่างๆในไทยมีปริมาณเพิ่มขึ้นจาก 10 ปีที่ผ่านมา หลายเท่าตัวจนทำให้กิจการขนส่งทางอากาศเติบโตรุดหน้ามีสายการบินผ่านเข้า-ออกประเทศไทยมากกว่า 100 สายและมีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการใกล้จะถึง 100 ล้านคน จนทำให้ท่าอากาศยานนานาชาติที่มีอยู่ไม่พอให้บริการ


ในขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดให้บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และกรมท่าอากาศยานเร่งขยายท่าอากาศยานที่มีอยู่ ซึ่งประสบปัญหาการแออัดไม่พอให้บริการผู้โดยสารที่เพิ่มทวีอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ และท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กทม.ถึงขั้นผู้โดยสารล้นพื้นที่ ในขณะที่ได้มีการขยายท่าอากาศยานที่อู่ตะเภาขึ้นมารองรับปริมาณสายการบินและผู้โดยสารด้านทิศตะวันออกของประเทศ

อีกจุดหนึ่งคือการจะสร้างท่าอากาศยานด้านทิศตะวันตกของกทม. ที่ จ.นครปฐม เพื่อรองรับปริมาณสายการบินทางฝั่งตะวันตกและตอนใต้ของประเทศได้แก่ประชาชนในจังหวัดนครปฐม,กาญจนบุรี,ราชบุรี,เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ โดยกระทรวงคมนาคมจะพิจารณาสร้างระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนความเร็วสูงจากกทม.ไปถึงท่าอากาศยานนครปฐมแห่งใหม่ และไปจนถึงอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนปรากฏว่าประชาชนให้การสนับสนุนถ้าหากไทยจะมีท่าอากาศยานทางด้านตะวันตกของกทม.เพื่อพัฒนาการคมนาคมขนส่งทางอากาศเพราะกทม.เป็นมหานครขนาดใหญ่เมื่อประเทศเจริญขึ้น การที่มีท่าอากาศยานแค่2 – 3 จุด ย่อมไม่เพียงพอ จะพบว่ามหานครใหญ่ๆของโลกจะมีท่าอากาศยานรอบเมืองถึง 4 – 5 จุด เช่น นคนิวยอร์ก,ลอนดอน,ปารีส,มอสโก ต่างมีท่าอากาศยานรอบนคร 4-5 แห่งทั้งสิ้น

นอกจากการพัฒนาท่าอากาศยานที่ส่วนกลางแล้ว กระทรวงคมนาคมก็ได้พิจารณาที่จัดสร้างและขยายท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาคให้สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารที่มีจำนวนมากขึ้น เช่น ท่าอากาศยานเชียงใหม่,ขอนแก่น,อุดรธานี,อุบลราชธานี,พังงา,กระบี่,หาดใหญ่ และภูเก็ต เป็นต้น เนื่องจากสถานที่เดิมเริ่มคับแคบเก่าและเสื่อมโทรมเพราะได้สร้างมาเป็นระยะเวลายาวนานหลายสิบปีแล้ว

ในขณะเดียวกันมีข่าวว่ารัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการให้บริการของท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาคที่เก่าและบางจุดที่สร้างขึ้นมาแล้วไม่มีสายการบินไปใช้บริการ ทำให้สูญเสียงบประมาณก่อสร้างไปโดยใช่เหตุ เช่น ท่าอากาศยานนครราชสีมา,เพชรบูรณ์ และอุตรดิตถ์เป็นต้น เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดต่อไป

เป็นที่เชื่อกันว่าในอนาคตอันใกล้ประเทศไทยจะกลายเป็นฮับทางด้านการบินและการขนส่งทางอากาศของภูมิภาคอาเซียนเพราะไทยตั้งอยู่ใจกลางของอาเซียนและมีปริมาณนักท่องเที่ยวนานาชาติผ่านเข้า-ออกประเทศไทยมากกว่า 40 ล้านคนต่อปีและปริมาณจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะไทยกำลังเป็นฮับทางด้านการสาธารณสุข การพัฒนาการขนส่งทางอากาศ จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนและเป็นการสร้างความเจริญมาสู่ประเทศไทยนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:52 น. DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย
14:50 น. 'ร.3 พัน.2' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง 'ผบ.ร.3' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์
14:50 น. ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี
14:49 น. สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน 'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม
14:36 น. สมชัย อัปเดตยอดเงินบริจาคช่วย เป๋า ไอลอว์-คดีฟ้องปิดปากปชช. 4 วัน ยอดกว่า 2 ล้านบาท
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
สุดยอดเมืองพิลึก
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย

ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี

'ร.3 พัน.2' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง 'ผบ.ร.3' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์

สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน 'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม

สมชัย อัปเดตยอดเงินบริจาคช่วย เป๋า ไอลอว์-คดีฟ้องปิดปากปชช. 4 วัน ยอดกว่า 2 ล้านบาท

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ยอมจ่าย 5.5 พันล้านดอลลาร์ ยุติคดีแป้งเด็กโยงมะเร็งรังไข่

  • Breaking News
  • DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย
  • \'ร.3 พัน.2\' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง \'ผบ.ร.3\' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์ 'ร.3 พัน.2' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง 'ผบ.ร.3' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์
  • ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี
  • สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน \'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร\' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน 'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม
  • สมชัย อัปเดตยอดเงินบริจาคช่วย เป๋า ไอลอว์-คดีฟ้องปิดปากปชช. 4 วัน ยอดกว่า 2 ล้านบาท สมชัย อัปเดตยอดเงินบริจาคช่วย เป๋า ไอลอว์-คดีฟ้องปิดปากปชช. 4 วัน ยอดกว่า 2 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved