วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การพัฒนาท่าอากาศยาน

ดูทั้งหมด

  •  

 

ปัจจุบันการคมนาคมและขนส่งทางอากาศในประเทศไทย มีการขยายตัวอย่างกว้างขวางและรวดเร็วมาก จำนวนและปริมาณของผู้โดยสารของสายการบินต่างๆในไทยมีปริมาณเพิ่มขึ้นจาก 10 ปีที่ผ่านมา หลายเท่าตัวจนทำให้กิจการขนส่งทางอากาศเติบโตรุดหน้ามีสายการบินผ่านเข้า-ออกประเทศไทยมากกว่า 100 สายและมีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการใกล้จะถึง 100 ล้านคน จนทำให้ท่าอากาศยานนานาชาติที่มีอยู่ไม่พอให้บริการ


ในขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดให้บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และกรมท่าอากาศยานเร่งขยายท่าอากาศยานที่มีอยู่ ซึ่งประสบปัญหาการแออัดไม่พอให้บริการผู้โดยสารที่เพิ่มทวีอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ และท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กทม.ถึงขั้นผู้โดยสารล้นพื้นที่ ในขณะที่ได้มีการขยายท่าอากาศยานที่อู่ตะเภาขึ้นมารองรับปริมาณสายการบินและผู้โดยสารด้านทิศตะวันออกของประเทศ

อีกจุดหนึ่งคือการจะสร้างท่าอากาศยานด้านทิศตะวันตกของกทม. ที่ จ.นครปฐม เพื่อรองรับปริมาณสายการบินทางฝั่งตะวันตกและตอนใต้ของประเทศได้แก่ประชาชนในจังหวัดนครปฐม,กาญจนบุรี,ราชบุรี,เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ โดยกระทรวงคมนาคมจะพิจารณาสร้างระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนความเร็วสูงจากกทม.ไปถึงท่าอากาศยานนครปฐมแห่งใหม่ และไปจนถึงอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนปรากฏว่าประชาชนให้การสนับสนุนถ้าหากไทยจะมีท่าอากาศยานทางด้านตะวันตกของกทม.เพื่อพัฒนาการคมนาคมขนส่งทางอากาศเพราะกทม.เป็นมหานครขนาดใหญ่เมื่อประเทศเจริญขึ้น การที่มีท่าอากาศยานแค่2 – 3 จุด ย่อมไม่เพียงพอ จะพบว่ามหานครใหญ่ๆของโลกจะมีท่าอากาศยานรอบเมืองถึง 4 – 5 จุด เช่น นคนิวยอร์ก,ลอนดอน,ปารีส,มอสโก ต่างมีท่าอากาศยานรอบนคร 4-5 แห่งทั้งสิ้น

นอกจากการพัฒนาท่าอากาศยานที่ส่วนกลางแล้ว กระทรวงคมนาคมก็ได้พิจารณาที่จัดสร้างและขยายท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาคให้สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารที่มีจำนวนมากขึ้น เช่น ท่าอากาศยานเชียงใหม่,ขอนแก่น,อุดรธานี,อุบลราชธานี,พังงา,กระบี่,หาดใหญ่ และภูเก็ต เป็นต้น เนื่องจากสถานที่เดิมเริ่มคับแคบเก่าและเสื่อมโทรมเพราะได้สร้างมาเป็นระยะเวลายาวนานหลายสิบปีแล้ว

ในขณะเดียวกันมีข่าวว่ารัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการให้บริการของท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาคที่เก่าและบางจุดที่สร้างขึ้นมาแล้วไม่มีสายการบินไปใช้บริการ ทำให้สูญเสียงบประมาณก่อสร้างไปโดยใช่เหตุ เช่น ท่าอากาศยานนครราชสีมา,เพชรบูรณ์ และอุตรดิตถ์เป็นต้น เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดต่อไป

เป็นที่เชื่อกันว่าในอนาคตอันใกล้ประเทศไทยจะกลายเป็นฮับทางด้านการบินและการขนส่งทางอากาศของภูมิภาคอาเซียนเพราะไทยตั้งอยู่ใจกลางของอาเซียนและมีปริมาณนักท่องเที่ยวนานาชาติผ่านเข้า-ออกประเทศไทยมากกว่า 40 ล้านคนต่อปีและปริมาณจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะไทยกำลังเป็นฮับทางด้านการสาธารณสุข การพัฒนาการขนส่งทางอากาศ จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนและเป็นการสร้างความเจริญมาสู่ประเทศไทยนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:09 น. กทม. วันนี้ ’เขตลาดกระบัง‘ ฝุ่นสีส้ม! เตือนใส่หน้ากากป้องกัน
12:06 น. ‘ดอยผ้าห่มปก’อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 8 องศาฯ ‘ทะเลหมอก’ปกคลุมแนวเขา
11:56 น. ขอความช่วยเหลือด่วน! น้ำท่วมหาดใหญ่ วอนอพยพ 50 ชีวิต มี 'เด็ก-ผู้สูงอายุ' ติดค้างในหมู่บ้าน
11:54 น. กทม. ย้ำเข้ากราบพระบรมศพวันนี้! ปิดจุดคัดกรอง 13.00 น.
11:49 น. ราชทัณฑ์จ่อเปลี่ยนคำสั่ง ส่อพักราชการ-ให้ออกไว้ก่อน 20 จนท.เรือนจำฯ เซ่น‘คุกVIP’
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ดอยผ้าห่มปก’อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 8 องศาฯ ‘ทะเลหมอก’ปกคลุมแนวเขา

‘ปภ.’แจ้งเตือน‘นราธิวาส’เร่งอพยพชาวบ้าน เหตุ‘แม่น้ำบางนรา-สายบุรี’เพิ่มสูงขึ้น

แทงหลังกันเอง!‘ชูวิทย์’ชำแหละ‘คุกVIP’ แผนวางงานโละทั้งกระดานจากอำนาจเก่า สู่อำนาจใหม่

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำท่วม 10 จังหวัดภาคใต้ เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน

กลยุทธ์สู่สนามเลือกตั้ง?! วิเคราะห์'พรรคการเมือง'ทำไมต้องมีแคนดิเดตนายกฯ 3 คน

เห็นใจ‘คนใต้’ที่สุด ‘ดร.เอ้’ชี้รัฐรู้ทุกปัจจัยต้นเหตุ แต่ไร้แผนรับมือ‘ภัยพิบัติ’

  • Breaking News
  • กทม. วันนี้ ’เขตลาดกระบัง‘ ฝุ่นสีส้ม! เตือนใส่หน้ากากป้องกัน กทม. วันนี้ ’เขตลาดกระบัง‘ ฝุ่นสีส้ม! เตือนใส่หน้ากากป้องกัน
  • ‘ดอยผ้าห่มปก’อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 8 องศาฯ ‘ทะเลหมอก’ปกคลุมแนวเขา ‘ดอยผ้าห่มปก’อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 8 องศาฯ ‘ทะเลหมอก’ปกคลุมแนวเขา
  • ขอความช่วยเหลือด่วน! น้ำท่วมหาดใหญ่ วอนอพยพ 50 ชีวิต มี \'เด็ก-ผู้สูงอายุ\' ติดค้างในหมู่บ้าน ขอความช่วยเหลือด่วน! น้ำท่วมหาดใหญ่ วอนอพยพ 50 ชีวิต มี 'เด็ก-ผู้สูงอายุ' ติดค้างในหมู่บ้าน
  • กทม. ย้ำเข้ากราบพระบรมศพวันนี้! ปิดจุดคัดกรอง 13.00 น. กทม. ย้ำเข้ากราบพระบรมศพวันนี้! ปิดจุดคัดกรอง 13.00 น.
  • ราชทัณฑ์จ่อเปลี่ยนคำสั่ง ส่อพักราชการ-ให้ออกไว้ก่อน 20 จนท.เรือนจำฯ เซ่น‘คุกVIP’ ราชทัณฑ์จ่อเปลี่ยนคำสั่ง ส่อพักราชการ-ให้ออกไว้ก่อน 20 จนท.เรือนจำฯ เซ่น‘คุกVIP’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

24 พ.ย. 2568

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

23 พ.ย. 2568

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

22 พ.ย. 2568

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

21 พ.ย. 2568

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved