วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การพัฒนาท่าอากาศยาน

ดูทั้งหมด

  •  

 

ปัจจุบันการคมนาคมและขนส่งทางอากาศในประเทศไทย มีการขยายตัวอย่างกว้างขวางและรวดเร็วมาก จำนวนและปริมาณของผู้โดยสารของสายการบินต่างๆในไทยมีปริมาณเพิ่มขึ้นจาก 10 ปีที่ผ่านมา หลายเท่าตัวจนทำให้กิจการขนส่งทางอากาศเติบโตรุดหน้ามีสายการบินผ่านเข้า-ออกประเทศไทยมากกว่า 100 สายและมีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการใกล้จะถึง 100 ล้านคน จนทำให้ท่าอากาศยานนานาชาติที่มีอยู่ไม่พอให้บริการ


ในขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดให้บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และกรมท่าอากาศยานเร่งขยายท่าอากาศยานที่มีอยู่ ซึ่งประสบปัญหาการแออัดไม่พอให้บริการผู้โดยสารที่เพิ่มทวีอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ และท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กทม.ถึงขั้นผู้โดยสารล้นพื้นที่ ในขณะที่ได้มีการขยายท่าอากาศยานที่อู่ตะเภาขึ้นมารองรับปริมาณสายการบินและผู้โดยสารด้านทิศตะวันออกของประเทศ

อีกจุดหนึ่งคือการจะสร้างท่าอากาศยานด้านทิศตะวันตกของกทม. ที่ จ.นครปฐม เพื่อรองรับปริมาณสายการบินทางฝั่งตะวันตกและตอนใต้ของประเทศได้แก่ประชาชนในจังหวัดนครปฐม,กาญจนบุรี,ราชบุรี,เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ โดยกระทรวงคมนาคมจะพิจารณาสร้างระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนความเร็วสูงจากกทม.ไปถึงท่าอากาศยานนครปฐมแห่งใหม่ และไปจนถึงอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนปรากฏว่าประชาชนให้การสนับสนุนถ้าหากไทยจะมีท่าอากาศยานทางด้านตะวันตกของกทม.เพื่อพัฒนาการคมนาคมขนส่งทางอากาศเพราะกทม.เป็นมหานครขนาดใหญ่เมื่อประเทศเจริญขึ้น การที่มีท่าอากาศยานแค่2 – 3 จุด ย่อมไม่เพียงพอ จะพบว่ามหานครใหญ่ๆของโลกจะมีท่าอากาศยานรอบเมืองถึง 4 – 5 จุด เช่น นคนิวยอร์ก,ลอนดอน,ปารีส,มอสโก ต่างมีท่าอากาศยานรอบนคร 4-5 แห่งทั้งสิ้น

นอกจากการพัฒนาท่าอากาศยานที่ส่วนกลางแล้ว กระทรวงคมนาคมก็ได้พิจารณาที่จัดสร้างและขยายท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาคให้สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารที่มีจำนวนมากขึ้น เช่น ท่าอากาศยานเชียงใหม่,ขอนแก่น,อุดรธานี,อุบลราชธานี,พังงา,กระบี่,หาดใหญ่ และภูเก็ต เป็นต้น เนื่องจากสถานที่เดิมเริ่มคับแคบเก่าและเสื่อมโทรมเพราะได้สร้างมาเป็นระยะเวลายาวนานหลายสิบปีแล้ว

ในขณะเดียวกันมีข่าวว่ารัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการให้บริการของท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาคที่เก่าและบางจุดที่สร้างขึ้นมาแล้วไม่มีสายการบินไปใช้บริการ ทำให้สูญเสียงบประมาณก่อสร้างไปโดยใช่เหตุ เช่น ท่าอากาศยานนครราชสีมา,เพชรบูรณ์ และอุตรดิตถ์เป็นต้น เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดต่อไป

เป็นที่เชื่อกันว่าในอนาคตอันใกล้ประเทศไทยจะกลายเป็นฮับทางด้านการบินและการขนส่งทางอากาศของภูมิภาคอาเซียนเพราะไทยตั้งอยู่ใจกลางของอาเซียนและมีปริมาณนักท่องเที่ยวนานาชาติผ่านเข้า-ออกประเทศไทยมากกว่า 40 ล้านคนต่อปีและปริมาณจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะไทยกำลังเป็นฮับทางด้านการสาธารณสุข การพัฒนาการขนส่งทางอากาศ จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนและเป็นการสร้างความเจริญมาสู่ประเทศไทยนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:00 น. เรื่องเล่าจาก ‘แสตมป์ พรวศิน’ ถึงซีรีส์แนวตั้ง “ปานดวงใจ Signature”
07:41 น. ดร.กอบศักดิ์ เผย พิษสงครามทำดัชนีอสังหาฯ ดูไบ -30 เปอร์เซ็นต์
07:36 น. เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
07:22 น. อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัส นิติสงคราม 69 ปมบาร์โค้ดระบุตัวตน ชนวนเหตุล้มการเลือกตั้ง
06:45 น. 3ฉากพิษสงคราม กดGDPดิ่ง-ศก.พัง4แสนล้าน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)
ยุติสงคราม?
แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 14 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.กอบศักดิ์ เผย พิษสงครามทำดัชนีอสังหาฯ ดูไบ -30 เปอร์เซ็นต์

อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัส นิติสงคราม 69 ปมบาร์โค้ดระบุตัวตน ชนวนเหตุล้มการเลือกตั้ง

ชัชชาติปลื้ม รางวัลบุคคลแห่งปี The 2nd BT Awards

ออกหมายจับ หนุ่มจีนมืออุ้มสาวเพื่อนร่วมชาติข้ามจังหวัด ทิ้งร่างราชบุรี

กกต.แจงมติคณะอนุฯ ปล่อยผี 229 คนคดีฮั้วสว. แค่หนึ่งในขั้นตอนพิจารณาโดยอิสระ ไม่ผลผูกพันกกต.

สวนนงนุชพัทยาจัดใหญ่ วันช้างไทย ทำบุญตักบาตร–ฮ้องขวัญช้าง เปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ยักษ์เลี้ยงโขลงช้าง

  • Breaking News
  • เรื่องเล่าจาก ‘แสตมป์ พรวศิน’ ถึงซีรีส์แนวตั้ง “ปานดวงใจ Signature” เรื่องเล่าจาก ‘แสตมป์ พรวศิน’ ถึงซีรีส์แนวตั้ง “ปานดวงใจ Signature”
  • ดร.กอบศักดิ์ เผย พิษสงครามทำดัชนีอสังหาฯ ดูไบ -30 เปอร์เซ็นต์ ดร.กอบศักดิ์ เผย พิษสงครามทำดัชนีอสังหาฯ ดูไบ -30 เปอร์เซ็นต์
  • เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
  • อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัส นิติสงคราม 69 ปมบาร์โค้ดระบุตัวตน ชนวนเหตุล้มการเลือกตั้ง อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัส นิติสงคราม 69 ปมบาร์โค้ดระบุตัวตน ชนวนเหตุล้มการเลือกตั้ง
  • 3ฉากพิษสงคราม กดGDPดิ่ง-ศก.พัง4แสนล้าน 3ฉากพิษสงคราม กดGDPดิ่ง-ศก.พัง4แสนล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved