Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การพัฒนาท่าอากาศยาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

ปัจจุบันการคมนาคมและขนส่งทางอากาศในประเทศไทย มีการขยายตัวอย่างกว้างขวางและรวดเร็วมาก จำนวนและปริมาณของผู้โดยสารของสายการบินต่างๆในไทยมีปริมาณเพิ่มขึ้นจาก 10 ปีที่ผ่านมา หลายเท่าตัวจนทำให้กิจการขนส่งทางอากาศเติบโตรุดหน้ามีสายการบินผ่านเข้า-ออกประเทศไทยมากกว่า 100 สายและมีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการใกล้จะถึง 100 ล้านคน จนทำให้ท่าอากาศยานนานาชาติที่มีอยู่ไม่พอให้บริการ


ในขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดให้บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และกรมท่าอากาศยานเร่งขยายท่าอากาศยานที่มีอยู่ ซึ่งประสบปัญหาการแออัดไม่พอให้บริการผู้โดยสารที่เพิ่มทวีอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ และท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กทม.ถึงขั้นผู้โดยสารล้นพื้นที่ ในขณะที่ได้มีการขยายท่าอากาศยานที่อู่ตะเภาขึ้นมารองรับปริมาณสายการบินและผู้โดยสารด้านทิศตะวันออกของประเทศ

อีกจุดหนึ่งคือการจะสร้างท่าอากาศยานด้านทิศตะวันตกของกทม. ที่ จ.นครปฐม เพื่อรองรับปริมาณสายการบินทางฝั่งตะวันตกและตอนใต้ของประเทศได้แก่ประชาชนในจังหวัดนครปฐม,กาญจนบุรี,ราชบุรี,เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ โดยกระทรวงคมนาคมจะพิจารณาสร้างระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนความเร็วสูงจากกทม.ไปถึงท่าอากาศยานนครปฐมแห่งใหม่ และไปจนถึงอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนปรากฏว่าประชาชนให้การสนับสนุนถ้าหากไทยจะมีท่าอากาศยานทางด้านตะวันตกของกทม.เพื่อพัฒนาการคมนาคมขนส่งทางอากาศเพราะกทม.เป็นมหานครขนาดใหญ่เมื่อประเทศเจริญขึ้น การที่มีท่าอากาศยานแค่2 – 3 จุด ย่อมไม่เพียงพอ จะพบว่ามหานครใหญ่ๆของโลกจะมีท่าอากาศยานรอบเมืองถึง 4 – 5 จุด เช่น นคนิวยอร์ก,ลอนดอน,ปารีส,มอสโก ต่างมีท่าอากาศยานรอบนคร 4-5 แห่งทั้งสิ้น

นอกจากการพัฒนาท่าอากาศยานที่ส่วนกลางแล้ว กระทรวงคมนาคมก็ได้พิจารณาที่จัดสร้างและขยายท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาคให้สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารที่มีจำนวนมากขึ้น เช่น ท่าอากาศยานเชียงใหม่,ขอนแก่น,อุดรธานี,อุบลราชธานี,พังงา,กระบี่,หาดใหญ่ และภูเก็ต เป็นต้น เนื่องจากสถานที่เดิมเริ่มคับแคบเก่าและเสื่อมโทรมเพราะได้สร้างมาเป็นระยะเวลายาวนานหลายสิบปีแล้ว

ในขณะเดียวกันมีข่าวว่ารัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการให้บริการของท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาคที่เก่าและบางจุดที่สร้างขึ้นมาแล้วไม่มีสายการบินไปใช้บริการ ทำให้สูญเสียงบประมาณก่อสร้างไปโดยใช่เหตุ เช่น ท่าอากาศยานนครราชสีมา,เพชรบูรณ์ และอุตรดิตถ์เป็นต้น เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดต่อไป

เป็นที่เชื่อกันว่าในอนาคตอันใกล้ประเทศไทยจะกลายเป็นฮับทางด้านการบินและการขนส่งทางอากาศของภูมิภาคอาเซียนเพราะไทยตั้งอยู่ใจกลางของอาเซียนและมีปริมาณนักท่องเที่ยวนานาชาติผ่านเข้า-ออกประเทศไทยมากกว่า 40 ล้านคนต่อปีและปริมาณจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะไทยกำลังเป็นฮับทางด้านการสาธารณสุข การพัฒนาการขนส่งทางอากาศ จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนและเป็นการสร้างความเจริญมาสู่ประเทศไทยนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:09 น. สิ้น 'ปฐม สืบสังข์' พระเอกกันตรึมร็อคชื่อดังสุรินทร์ ส่องเลขฝาโลง หลังเกิดเหตุอัศจรรย์กลางพิธี
08:04 น. รพ. 400 แห่งกระอัก! หมอวี ชี้เงินบำรุงติดลบ ซ้ำ สปสช. เลื่อนจ่ายเงิน มิ.ย. ไร้กำหนด
07:32 น. อดีตผู้พิพากษาชี้ชัด! ทำไมเพิกถอน 5,814 รายชื่อได้ทันที โดยไม่ต้องรอผล ป.ป.ช.
07:31 น. เอ็ดดี้ เจาะลึกมาตรการ กพช. ปรับโครงสร้างค่าไฟใหม่
07:30 น. นักศึกษาจีนใช้ แว่นตา AI โกงข้อสอบในมหาวิทยาลัย
ดูทั้งหมด
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
'น้าทิวา'เตือนสติผู้ใหญ่ในไทย ทำอะไรกันอยู่? เมื่อ'เขมร'เริ่มเคลมน้อง'เนเน่'แล้ว
ดูทั้งหมด
ค่ำคืนแห่งความตายในโรงเบียร์
ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’
กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?
ศึกช็อกโลก
จากยุคลุงตู่ ถึงยุคลุงหนู+น้าเอก ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้น 'ปฐม สืบสังข์' พระเอกกันตรึมร็อคชื่อดังสุรินทร์ ส่องเลขฝาโลง หลังเกิดเหตุอัศจรรย์กลางพิธี

เอ็ดดี้ เจาะลึกมาตรการ กพช. ปรับโครงสร้างค่าไฟใหม่

ดั่งฟ้าลิขิต! 19ปีผ่านไป‘เมสซี่-ยามาล’เตรียมดวลกันนัดชิงบอลโลก

นักศึกษาจีนใช้ แว่นตา AI โกงข้อสอบในมหาวิทยาลัย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

  • Breaking News
  • สิ้น \'ปฐม สืบสังข์\' พระเอกกันตรึมร็อคชื่อดังสุรินทร์ ส่องเลขฝาโลง หลังเกิดเหตุอัศจรรย์กลางพิธี สิ้น 'ปฐม สืบสังข์' พระเอกกันตรึมร็อคชื่อดังสุรินทร์ ส่องเลขฝาโลง หลังเกิดเหตุอัศจรรย์กลางพิธี
  • รพ. 400 แห่งกระอัก! หมอวี ชี้เงินบำรุงติดลบ ซ้ำ สปสช. เลื่อนจ่ายเงิน มิ.ย. ไร้กำหนด รพ. 400 แห่งกระอัก! หมอวี ชี้เงินบำรุงติดลบ ซ้ำ สปสช. เลื่อนจ่ายเงิน มิ.ย. ไร้กำหนด
  • อดีตผู้พิพากษาชี้ชัด! ทำไมเพิกถอน 5,814 รายชื่อได้ทันที โดยไม่ต้องรอผล ป.ป.ช. อดีตผู้พิพากษาชี้ชัด! ทำไมเพิกถอน 5,814 รายชื่อได้ทันที โดยไม่ต้องรอผล ป.ป.ช.
  • เอ็ดดี้ เจาะลึกมาตรการ กพช. ปรับโครงสร้างค่าไฟใหม่ เอ็ดดี้ เจาะลึกมาตรการ กพช. ปรับโครงสร้างค่าไฟใหม่
  • นักศึกษาจีนใช้ แว่นตา AI โกงข้อสอบในมหาวิทยาลัย นักศึกษาจีนใช้ แว่นตา AI โกงข้อสอบในมหาวิทยาลัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’  กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’ กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

16 ก.ค. 2569

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved