วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
โครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ

ดูทั้งหมด

  •  

มีคำถามว่ามีขบวนการทำลายประเทศไทยจริงหรือและมีคำถามต่อไปว่า ใครคือผู้ก่อตั้งขบวนการนี้ แล้วใครเป็นสมาชิกของโครงการทำลายประเทศ ขบวนการนี้มีกลยุทธ์ดำเนินการเพื่อทำลายประเทศอย่างไร ใช้เงินทุนในการดำเนินการจำนวนเท่าไร แล้วใครเป็นผู้สนับสนุนเงินทุน ฯลฯ

แต่ที่สำคัญคือ มีคำถามที่น่าสนใจมากที่สุดคือมีใครกุหรือสร้างเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อหวังผลทางการเมือง หรือเพื่อหวังผลในการทำลายล้างคู่แข่งทางการเมือง หรือเปล่า หากจะถามให้ตรงประเด็นก็คือ จริงๆ แล้วมีขบวนการทำลายประเทศไทยจริงหรือไม่ แต่ถ้าไม่จริง ก็ต้องถามกลับว่า แล้วเหตุใดจึงมีผู้พยายามกุเรื่องขึ้นมา


ประเด็นเอกสารโครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ กลายเป็นเรื่องที่ทำให้สาธารณชนต้องนำมาถกเถียงกันในระยะนี้ เนื่องจากมีผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภานำเสนอเรื่องนี้ โดยนำเสนอภาพเอกสารที่วางอยู่บนโต๊ะของนายกรัฐมนตรีในระหว่างการอภิปรายในรัฐสภาเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562

คำถามที่สาธารณชนเน้นย้ำกันมากก็คือ มีขบวนการนี้จริงหรือ แล้วเหตุใดนายกรัฐมนตรีจึงต้องนำเอกสารฉบับนี้เข้าไปในรัฐสภา ถ้ามีขบวนการนี้จริง
เหตุใดฝ่ายรักษาความมั่นคงของประเทศไทยจึงไม่จัดการกับขบวนการนี้ให้เด็ดขาดตามขั้นตอนของกฎหมาย

แต่ในอีกมุมหนึ่งก็มีการตั้งคำถามทำนองว่านี่คือการพยายามสร้างข่าว และสร้างประเด็นของฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐ เพื่อหวังผลทางการเมืองมากกว่าหวังผลในการปฏิบัติจริง เพราะถ้าเรื่องนี้เป็นความจริงแล้ว ไม่น่าที่ฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐจะต้องเปิดเผย เพราะการเปิดเผยเท่ากับเป็นการบอกให้ฝ่ายผู้ทำลายประเทศไหวตัว แล้วอาจหลบลงไปปฏิบัติการใต้ดิน

มีผู้กล่าวว่ารายงานฉบับดังกล่าวนี้ เป็นการนำเสนอข้อมูลด้านความมั่นคงในเชิงสรุป เพื่อเรียนให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้มีอำนาจรัฐสูงสุดของประเทศได้รับทราบ
หลายคนบอกว่าการรายงานเช่นนี้ต่อนายกรัฐมนตรีถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นแนวปฏิบัติที่กระทำกันมาแล้วทุกรัฐบาล

ประเด็นที่น่าสนใจคือ เนื้อหาภายในเอกสารฉบับนี้ระบุเรื่องอะไรไว้บ้าง ระบุชื่อบุคคล ชื่อกลุ่ม และหลักแหล่งของขบวนการทำลายประเทศไว้ชัดเจนหรือไม่ หรือว่าระบุแหล่งเงินทุน และกลุ่มผู้สนับสนุนไว้ หรือไม่ แล้วมีการโยงใยให้เห็นหรือไม่ว่าขบวนการนี้พัวพันไปถึงคนหรือกลุ่มองค์กรที่อยู่ภายนอกประเทศไทยหรือไม่ และมีการกล่าวถึงขบวนการทำลายโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วเอกสารลับเช่นนี้ มักจะเก็บลับอยู่ภายในคณะทำงาน และจะไม่มีการนำมาเปิดเผย ไม่มีการถือร่อนไปมา ราวกับจงใจเปิดเผยให้สาธารณะได้รับรู้ สาเหตุที่ต้องเก็บเอกสารลับเช่นนี้ไว้ให้มิดชิดก็เพราะเป็นเรื่องที่สามารถสร้างความอ่อนไหวให้กับสาธารณชนได้โดยง่าย แต่ปัญหาที่น่าคิดเป็นอย่างยิ่งคือเหตุใดนายกรัฐมนตรีจึงต้องถือเอกสารที่จัดว่าเป็นเอกสารลับนี้เข้าไปในรัฐสภา สาธารณชนสงสัยว่านายกรัฐมนตรีถือเอกสารลับฉบับนี้เข้าไปรัฐสภาเพราะมีเจตนาเช่นใด ระหว่างต้องการกวาดล้างขบวนการทำลายประเทศอย่างจริงจัง หรือเพียงเพราะต้องการข่มขู่คู่แข่งทางการเมืองเท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:54 น. อนุทิน กราบหลวงพ่อพระใส เอาฤกษ์เอาชัยหาเสียง จ.หนองคาย
16:45 น. เซ็กซี่เต็มสิบ จันจิ เปิดโหมดความฮอต ทำแฟนคลับตาลุกวาว
16:33 น. 'บุญยอด'ฟาด'เพื่อไทย'รถไฟฟ้า20บ.-สุ่มแจกล้าน ลักไก่คกก.ตรวจนโยบาย
15:48 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 25-31 ม.ค.69
15:43 น. ไอซ์ครวญ100ล.เลยเหรอ! ธรรมนัสฟ้องหมิ่น-ถามจะได้เจอกันมั้ย
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ คำสั่ง อย. สั่งเพิกถอน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาแคปซูลยี่ห้อดัง
ดูทั้งหมด
พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!
ภาวะสุดทน ของคนชื่อ ‘กรณ์’
การบริจาคโลหิต
คนไทยกับนักการเมืองโจร
บุคคลแนวหน้า : 25 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน กราบหลวงพ่อพระใส เอาฤกษ์เอาชัยหาเสียง จ.หนองคาย

'บุญยอด'ฟาด'เพื่อไทย'รถไฟฟ้า20บ.-สุ่มแจกล้าน ลักไก่คกก.ตรวจนโยบาย

ไอซ์ครวญ100ล.เลยเหรอ! ธรรมนัสฟ้องหมิ่น-ถามจะได้เจอกันมั้ย

เปิดภาพปาร์ตี้สละโสด ญาญ่า อุรัสยา ออร่าว่าที่เจ้าสาวเปล่งประกาย

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 25-31 ม.ค.69

เซ็กซี่เต็มสิบ จันจิ เปิดโหมดความฮอต ทำแฟนคลับตาลุกวาว

  • Breaking News
  • อนุทิน กราบหลวงพ่อพระใส เอาฤกษ์เอาชัยหาเสียง จ.หนองคาย อนุทิน กราบหลวงพ่อพระใส เอาฤกษ์เอาชัยหาเสียง จ.หนองคาย
  • เซ็กซี่เต็มสิบ จันจิ เปิดโหมดความฮอต ทำแฟนคลับตาลุกวาว เซ็กซี่เต็มสิบ จันจิ เปิดโหมดความฮอต ทำแฟนคลับตาลุกวาว
  • \'บุญยอด\'ฟาด\'เพื่อไทย\'รถไฟฟ้า20บ.-สุ่มแจกล้าน ลักไก่คกก.ตรวจนโยบาย 'บุญยอด'ฟาด'เพื่อไทย'รถไฟฟ้า20บ.-สุ่มแจกล้าน ลักไก่คกก.ตรวจนโยบาย
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 25-31 ม.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 25-31 ม.ค.69
  • ไอซ์ครวญ100ล.เลยเหรอ! ธรรมนัสฟ้องหมิ่น-ถามจะได้เจอกันมั้ย ไอซ์ครวญ100ล.เลยเหรอ! ธรรมนัสฟ้องหมิ่น-ถามจะได้เจอกันมั้ย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved