วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันศุกร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ลุ้นแชมป์อาหารปักษ์ใต้ สุดยอดเมนูเด็ดสู่ครัวโลก

ดูทั้งหมด

  •  

พี่น้องชาวปักษ์ใต้ในกทม.และปริมณฑลที่พลาดโอกาส หรือยังไม่ได้กลับภูมิลำเนาเดิม เพื่อไปงานเทศกาลสารทเดือนสิบประจำปีนี้ ก็ยังสามารถไปเที่ยวชมงานเดือนสิบ กราบขอพรหลวงพ่อทวด เกจิอาจารย์ดังของภาคใต้และทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ได้ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์เขตทวีวัฒนา ถนนกาญจนาภิเษก กทม.


งานสารทเดือนสิบใน กทม. ยังมีไปถึงวันที่ 28 กันยายน ซึ่งเป็นวันส่งตายาย ทาง พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ จัดขึ้นเพื่อพี่น้องชาวปักษ์ใต้โดยเฉพาะ ซึ่งฯพณฯชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรนักการเมืองขวัญใจชาวปักษ์ใต้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ส่วนพี่น้องจังหวัดอื่นๆ ก็สามารถไปเที่ยวชมงานสารทเดือนสิบ ได้เช่นกันเพราะมีการจำหน่ายสินค้าอาหาร จากปักษ์ใต้มากมาย อาทิ เครื่องแกงปักษ์ใต้ น้ำบูดูขนมปักษ์ใต้ทุกชนิด รวมทั้งยังมีศิลปินจากปักษ์ใต้ มโนราห์ หนังตะลุง มาขับกล่อมทุกคืน

ผมไปมาแล้วหลายคืน รับรองไม่ผิดหวัง มีสินค้าให้ ช็อป ชิม เพียบ ต้องขอบคุณร้าน “นายน้อยหมูย่างเมืองตรัง” นำหมูย่างมาเป็นรถสิบล้อเพื่อจำหน่ายในงาน ฝากผมช่วยประชาสัมพันธ์ ชิมก่อนซื้อถือว่าเป็นสุดยอดอาหารเมืองตรัง แม้กระทั่งร้านทอดมันกุ้งใบเล็บครุฑ 3 ชิ้น 20 บาท ของหวานลูกตาล ลูกลานเชื่อม ก็ยังมีจำหน่าย จำปาดะ จาก อ.ควนโดน จ.สตูล ทอดหอมฟุ้งทั้งงาน ปลากระบอกอัดเกลือ จากกระบี่ตัวโตๆ กก.ละ 800 บาท เหมาะเป็นของฝาก เงาะป่าซาไกก็มาช่วยประชาสัมพันธ์เซลฟี่กับผู้ชมงานอย่างต่อเนื่อง ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลลุงตู่ได้อีกทางหนึ่ง ผมแอบถามขายสินค้าได้เท่าไหร่เขาตอบเบาๆ ว่าคืนเดียว 6 หมื่น

ใครจะตำหนิว่าเศรษฐกิจในรัฐบาลลุงตู่ไม่ค่อยจะดีผมไม่อยากจะเชื่อแล้ว

ไฮไลท์ของงานก็คือกิจกรรมประกวดอาหารปักษ์ใต้ “หรอยจังหู้” ในวันที่ 27 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป เพื่อส่งเสริมศิลปะการจัดทำอาหารปักษ์ใต้ ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเป็นธุรกิจอาหารที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ สอดคล้องกับแนวคิดนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาล เพื่อสนับสนุนประชาสัมพันธ์ยกย่องธุรกิจร้านอาหารปักษ์ใต้ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยได้กำหนดประเภทอาหารที่จัดประกวดระดับตำนานอาหารใต้ 5 ประเภท คือ แกงส้ม (แกงเหลือง) คั่วกลิ้ง แกงพุงปลา(ไตปลา) แกงคั่วกะทิ ไก่ต้มขมิ้น สุดยอดตำนานอาหารปักษ์ใต้

ล่าสุดมีร้านอาหารปักษ์ใต้ในกทม.และต่างจังหวัด ประกาศลงแข่งขันปรุงอาหารปักษ์ใต้ ดังนี้ 1.ร้านครัวลูกเหรียง ข้าวแกงใต้ย่านสะพานใหม่, 2.ร้านครัวคุญหญิง ราชพฤกษ์, 3.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช, 4.ร้านครัวคุณจี๊ด, 5.ร้านข้าวแกงใต้สุพรรณ, 6.ร้านครัวปักษ์ใต้เมืองสงขลา, 7.ร้านบ้านหนุนย่านประชาชื่น, 8.ร้านจ่าเอกข้าวแกงใต้ ถนนจรัญสนิทวงศ์ซอย 48, 9.นางจริยา ไทยสุชาติ, 10.ร้านอาหารใต้บ้านฉลอง11.ร้านครัวสิชล, 12.คุณศิริรัตน์ เลี้ยวสกุล,13.ร้านครัวยายไร, 14.ชมรมชาวใต้บางนา-กทม., 15.ร้านโบราณอาหารปักษ์ใต้ และ 16.ร้านครัวเอกชัย

การประกวดอาหารปักษ์ใต้หนนี้มี คุณสันติ เศวตวิมล หรือ “แม่ช้อยนางรำ” เป็นผู้นำชิมพร้อมคณะกรรมการชิม โดยมี สมศักดิ์ ภูรีศรีศักดิ์ อดีตรมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานตัดสินชี้ขาด

ยังไม่รู้ว่าใครจะได้แชมป์ แต่ได้ข่าวว่าทุกร้านได้เตรียมพร้อมมาเต็มร้อย บางรายปรุงมาจากบ้าน บางรายขอปรุงโชว์สดๆ แบ่งเลี้ยงประชาชนที่มาเที่ยวชมงานด้วย ขอให้ได้รับรางวัลชนะเลิศดังทุกร้านนะครับ

ทุกร้านที่ผมเอ่ยถึงนี้ เชื่อว่า แฟนพันธุ์แท้นักชิมอาหารปักษ์ใต้ ต้องคุ้นหูคุ้นตาไปลิ้มลองรสชาติมาแล้ว ผ่านร้านไหนก็ไปช่วยกันอุดหนุนนะครับเพื่อสนับสนุนอาหารปักษ์ใต้สู่ครัวโลก เห็นชื่อร้านแล้วเดินทางไปไม่ถูกโทรถามได้ที่ ดร.สุเมต สุวรรณพรหม ประธานจัดประกวดอาหารได้ครับที่เบอร์ 081-1103939

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. 'จาตุรนต์’ยัวะเปลี่ยนม้ากลางศึก ‘เพื่อไทย’ร้าวหนัก!
06:00 น. ‘อนุทิน’ลั่นยึดพื้นที่เป้าหมายได้เกือบหมด ประเทศที่3อย่ายุ่ง กราบ2วีรบุรุษเนิน350
06:00 น. ปูพรมกวาดล้าง ต่างด้าวทำผิดก.ม.ทั่วไทย รวบแล้วกว่า1.3หมื่นราย
06:00 น. กทม.จมฝุ่นพิษ ค่าเกิน20พื้นที่ อยู่ในระดับสีส้ม กระทบสุขภาพ
06:00 น. ‘ข้างบ้าน’ หลอนสะกดผู้ชมไม่แผ่ว! กวาดรายได้ 80 ล้าน มุ่งหน้าสู่ 100 ล้าน
ดูทั้งหมด
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ดูทั้งหมด
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1
ยึดเนิน 350?
ทหารไทยชนะศึก พิชิตใจคนไทยทั้งแผ่นดิน
บุคคลแนวหน้า : 22 ธันวาคม 2568
ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ต้าห์อู๋ เล่าความรู้สึก หลังขึ้นโชว์พิธีปิดซีเกมส์ 2025

ในหลวงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ-พวงมาลา พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ 'พลทหาร ภานุวัฒน์ เสาร์สา'

เคน ภูภูมิ เร่งซ่อมร้านขนมปังที่หาดใหญ่ หลังน้ำท่วมเสียหาย

โพลชี้! สนามเลือกตั้งยังเปิด 'ภูมิใจไทย' นำพรรคใหม่ขยับ 'ปวงชนไทย' ติดกลุ่มมวยรอง

อดีตพระรองช่อง 7 ล้มป่วยกะทันหัน เส้นเลือดในสมองแตก

'ทภ.2'สรุปสถานการณ์ แนวชายแดนไทย-กัมพูชา วางกำลังตั้งรับ-คุมพื้นที่สำคัญ

  • Breaking News
  • \'จาตุรนต์’ยัวะเปลี่ยนม้ากลางศึก  ‘เพื่อไทย’ร้าวหนัก! 'จาตุรนต์’ยัวะเปลี่ยนม้ากลางศึก ‘เพื่อไทย’ร้าวหนัก!
  • ‘อนุทิน’ลั่นยึดพื้นที่เป้าหมายได้เกือบหมด  ประเทศที่3อย่ายุ่ง  กราบ2วีรบุรุษเนิน350 ‘อนุทิน’ลั่นยึดพื้นที่เป้าหมายได้เกือบหมด ประเทศที่3อย่ายุ่ง กราบ2วีรบุรุษเนิน350
  • ปูพรมกวาดล้าง  ต่างด้าวทำผิดก.ม.ทั่วไทย  รวบแล้วกว่า1.3หมื่นราย ปูพรมกวาดล้าง ต่างด้าวทำผิดก.ม.ทั่วไทย รวบแล้วกว่า1.3หมื่นราย
  • กทม.จมฝุ่นพิษ  ค่าเกิน20พื้นที่  อยู่ในระดับสีส้ม  กระทบสุขภาพ กทม.จมฝุ่นพิษ ค่าเกิน20พื้นที่ อยู่ในระดับสีส้ม กระทบสุขภาพ
  • ‘ข้างบ้าน’ หลอนสะกดผู้ชมไม่แผ่ว! กวาดรายได้ 80 ล้าน มุ่งหน้าสู่ 100 ล้าน ‘ข้างบ้าน’ หลอนสะกดผู้ชมไม่แผ่ว! กวาดรายได้ 80 ล้าน มุ่งหน้าสู่ 100 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

13 ต.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved