Logo วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ทำไมถึงต้องแก้รัฐธรรมนูญ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

7 พรรคการเมืองฝ่ายค้านที่ประกอบด้วยพรรคเพื่อไทย, เพื่อชาติ, พลังปวงชนไทย, อนาคตใหม่,เศรษฐกิจใหม่, เสรีรวมไทย และประชาชาติ กำลังเดินหน้ารับความสนับสนุนจากประชาชนในการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 อย่างชนิดเอาเป็นเอาตายเพราะพวกเขาต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ได้ ทั้งๆ ที่เพิ่งประกาศใช้มาได้แค่ 2 ปี เท่านั้น โดยอ้างว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย

ในขณะที่พรรคการเมืองฝั่งที่เป็นฝ่ายรัฐบาลนั้นมีพรรคประชาธิปัตย์เพียงพรรคเดียวที่ได้แสดงเจตนาขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่นๆ นั้นต่างมีแนวความคิดที่แปลกแยกกันออกไปคนละทิศคนละทาง ทางด้านพรรคภูมิใจไทยนั้นหัวหน้าพรรคได้ให้สัมภาษณ์ว่าในขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นเพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นไม่ได้เป็นประเด็นหลักในการหาเสียงของพรรค ในขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนาก็ยังแบ่งรับแบ่งสู้


ส่วนพรรคพลังประชารัฐนั้นพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ตอบคำถามของสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ว่าเรื่องนี้ยังไม่มีอะไรเลยยังไม่รู้ว่าจะตอบอะไรก็เป็นเรื่องของขั้นตอนเคยบอกไว้แล้วว่าการแก้รัฐธรรมนูญนั้นต้องไปแก้ไขมาตรา 265 ที่เขียนไว้ซึ่งฝ่ายที่ต้องการแก้ก็ขอให้แก้ในมาตรา 265 ที่เป็นเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญตามขั้นตอนเรื่องนี้ต้องไปว่าตามขั้นตอนถ้าทำได้ก็ทำกันไปตนไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น

แต่ต้องไปดูว่าจะต้องมีการทำประชามติด้วยหรือไม่ ซึ่งทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนและมีระยะเวลาที่กำหนดอยู่ส่วนเรื่องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นรัฐบาลไม่ตั้งและตัวนายกรัฐมนตรีไม่มีธง ธงของพลเอกประยุทธ์คือจะทำอะไรก็ตามต้องเป็นไปตามกฎหมายตามขั้นตอนและรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก็เพิ่งมีผลบังคับใช้ได้ไม่นานถ้าจะแก้ไขก็ต้องทำตามขั้นตอน

อีกเรื่องที่วิจารณ์กันมากคือข้อเสนอของฝ่ายค้านที่ขอให้แก้ไขทุกๆ มาตรานั้นคือให้มีการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ทั้งฉบับเริ่มกันตั้งแต่มาตราที่ 1 โดยมาตราที่ 1 มีข้อความว่าประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้มีการเสนอขึ้นมาจากฝ่ายที่ขอให้แก้ไขว่าอยากให้ประเทศไทยมีสถานะเป็นสมาพันธ์รัฐไม่ใช่รัฐเดี่ยวแบบเดิมที่เป็นมาแล้วร่วม 800 ปี

สำหรับมาตรา 265 นั้นอยู่ในบทเฉพาะกาลที่มีระยะเวลากำหนดไว้การจะแก้ไขก็ต้องศึกษาก่อนเริ่มที่มาตรา 262 ถึงมาตรา 279 มีระยะเวลากำหนดไว้ว่านานกี่ปีซึ่งเมื่อพ้นระยะเวลาไปแล้วบทเฉพาะกาลไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่อย่างใดทั้งสิ้น เหตุผลในการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญของนักการเมืองนั้นต้องทบทวนดูว่าขอแก้ไขไปทำไมเพราะอะไรและแก้ไขเพื่อช่วยใครฝ่ายไหนหรือไม่ โดยอ้างเอาคำว่าประชาธิปไตยมาบังหน้าให้ดูดีและปิดบังเจตนาที่แท้จริง

ก่อนขอแก้ไขต้องมีการทำประชามติหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 นี้ผ่านการลงประชามติมาจากประชาชน 15 ล้านคน จึงต้องมีเหตุผลมารองรับความเหมาะสมด้วยไม่ใช่แก้ไขตามการเรียกร้องของคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้น

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ทุนจีนชุบมือเปิบ! CIB บุกแสมดำ ยึดครีมขัดรถปลอมแบรนด์ไทย
21:25 น. คลิปสาวรีวิวตัดผมร้านเสริมสวยยุคคุณแม่ ชาวเน็ตแซวเข้าร้าน 2026 ออกจากร้าน 1970
21:23 น. คลื่นความร้อนถล่มอินเดีย! อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา ยอดใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ
20:46 น. คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.
20:20 น. วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิปสาวรีวิวตัดผมร้านเสริมสวยยุคคุณแม่ ชาวเน็ตแซวเข้าร้าน 2026 ออกจากร้าน 1970

คลื่นความร้อนถล่มอินเดีย! อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา ยอดใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ

คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.

วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง

สุดสลด! ชายออสเตรเลียพลัดตกเหวลึกเสียชีวิต ระหว่างเที่ยว มาชูปิกชู

นักวิชาการ มธ.ชง นายกฯ ใช้โอกาสเยือนฝรั่งเศส คุย มาครง-ยูเนสโก-IEA

  • Breaking News
  • ทุนจีนชุบมือเปิบ! CIB บุกแสมดำ ยึดครีมขัดรถปลอมแบรนด์ไทย ทุนจีนชุบมือเปิบ! CIB บุกแสมดำ ยึดครีมขัดรถปลอมแบรนด์ไทย
  • คลิปสาวรีวิวตัดผมร้านเสริมสวยยุคคุณแม่ ชาวเน็ตแซวเข้าร้าน 2026 ออกจากร้าน 1970 คลิปสาวรีวิวตัดผมร้านเสริมสวยยุคคุณแม่ ชาวเน็ตแซวเข้าร้าน 2026 ออกจากร้าน 1970
  • คลื่นความร้อนถล่มอินเดีย! อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา ยอดใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ คลื่นความร้อนถล่มอินเดีย! อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา ยอดใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ
  • คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ. คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.
  • วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved