วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ทำไมถึงต้องแก้รัฐธรรมนูญ

ดูทั้งหมด

  •  

7 พรรคการเมืองฝ่ายค้านที่ประกอบด้วยพรรคเพื่อไทย, เพื่อชาติ, พลังปวงชนไทย, อนาคตใหม่,เศรษฐกิจใหม่, เสรีรวมไทย และประชาชาติ กำลังเดินหน้ารับความสนับสนุนจากประชาชนในการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 อย่างชนิดเอาเป็นเอาตายเพราะพวกเขาต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ได้ ทั้งๆ ที่เพิ่งประกาศใช้มาได้แค่ 2 ปี เท่านั้น โดยอ้างว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย

ในขณะที่พรรคการเมืองฝั่งที่เป็นฝ่ายรัฐบาลนั้นมีพรรคประชาธิปัตย์เพียงพรรคเดียวที่ได้แสดงเจตนาขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่นๆ นั้นต่างมีแนวความคิดที่แปลกแยกกันออกไปคนละทิศคนละทาง ทางด้านพรรคภูมิใจไทยนั้นหัวหน้าพรรคได้ให้สัมภาษณ์ว่าในขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นเพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นไม่ได้เป็นประเด็นหลักในการหาเสียงของพรรค ในขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนาก็ยังแบ่งรับแบ่งสู้


ส่วนพรรคพลังประชารัฐนั้นพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ตอบคำถามของสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ว่าเรื่องนี้ยังไม่มีอะไรเลยยังไม่รู้ว่าจะตอบอะไรก็เป็นเรื่องของขั้นตอนเคยบอกไว้แล้วว่าการแก้รัฐธรรมนูญนั้นต้องไปแก้ไขมาตรา 265 ที่เขียนไว้ซึ่งฝ่ายที่ต้องการแก้ก็ขอให้แก้ในมาตรา 265 ที่เป็นเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญตามขั้นตอนเรื่องนี้ต้องไปว่าตามขั้นตอนถ้าทำได้ก็ทำกันไปตนไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น

แต่ต้องไปดูว่าจะต้องมีการทำประชามติด้วยหรือไม่ ซึ่งทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนและมีระยะเวลาที่กำหนดอยู่ส่วนเรื่องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นรัฐบาลไม่ตั้งและตัวนายกรัฐมนตรีไม่มีธง ธงของพลเอกประยุทธ์คือจะทำอะไรก็ตามต้องเป็นไปตามกฎหมายตามขั้นตอนและรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก็เพิ่งมีผลบังคับใช้ได้ไม่นานถ้าจะแก้ไขก็ต้องทำตามขั้นตอน

อีกเรื่องที่วิจารณ์กันมากคือข้อเสนอของฝ่ายค้านที่ขอให้แก้ไขทุกๆ มาตรานั้นคือให้มีการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ทั้งฉบับเริ่มกันตั้งแต่มาตราที่ 1 โดยมาตราที่ 1 มีข้อความว่าประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้มีการเสนอขึ้นมาจากฝ่ายที่ขอให้แก้ไขว่าอยากให้ประเทศไทยมีสถานะเป็นสมาพันธ์รัฐไม่ใช่รัฐเดี่ยวแบบเดิมที่เป็นมาแล้วร่วม 800 ปี

สำหรับมาตรา 265 นั้นอยู่ในบทเฉพาะกาลที่มีระยะเวลากำหนดไว้การจะแก้ไขก็ต้องศึกษาก่อนเริ่มที่มาตรา 262 ถึงมาตรา 279 มีระยะเวลากำหนดไว้ว่านานกี่ปีซึ่งเมื่อพ้นระยะเวลาไปแล้วบทเฉพาะกาลไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่อย่างใดทั้งสิ้น เหตุผลในการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญของนักการเมืองนั้นต้องทบทวนดูว่าขอแก้ไขไปทำไมเพราะอะไรและแก้ไขเพื่อช่วยใครฝ่ายไหนหรือไม่ โดยอ้างเอาคำว่าประชาธิปไตยมาบังหน้าให้ดูดีและปิดบังเจตนาที่แท้จริง

ก่อนขอแก้ไขต้องมีการทำประชามติหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 นี้ผ่านการลงประชามติมาจากประชาชน 15 ล้านคน จึงต้องมีเหตุผลมารองรับความเหมาะสมด้วยไม่ใช่แก้ไขตามการเรียกร้องของคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้น

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:33 น. ตัดขาด! พี่เต้ประกาศไขก๊อกพรรคทางเลือกใหม่ นัดลาออก 2 มี.ค. นี้
08:24 น. ราชกิจจาฯ ประกาศ กกต. ผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต 396 คน
08:14 น. ช็อกโลก สื่อนอกแฉภาพลับ สตีเฟน ฮอว์กิง จากไฟล์เอปสตีน นอนอยู่ท่ามกลางหญิงสาวใส่บิกินี
08:04 น. อดีตผู้พิพากษา เขย่าปมร้อน กกต.ประกาศผลใน 17 วัน กับปริศนา บาร์โค้ด ที่อาจนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่?
07:43 น. ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ย้อนรอยโศกนาฏกรรม ยุวชนแดง เมื่ออนาคต 17 ล้านชีวิตถูกทิ้งไว้กลางทุ่งนา
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
ปิดตำนาน'รถขนฝัน'! 'อ.สกล'อำลาหมอนทอง วิทยา
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
โครงการหลวงไม่เคยลวงปวงประชา
‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร
ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ
เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง
ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตัดขาด! พี่เต้ประกาศไขก๊อกพรรคทางเลือกใหม่ นัดลาออก 2 มี.ค. นี้

ราชกิจจาฯ ประกาศ กกต. ผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต 396 คน

เสือ ดุสิต รุมยำลุงวัย55โคม่า ผู้ใหญ่ตี๋โผล่ให้กำลังใจ มันคือวิถีลูกผู้ชาย ผิดว่าตามผิด

โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก

มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน

(คลิป) สีหศักดิ์ ซัดเขมรจนตรอกโชว์! สื่อฝรั่งเศส

  • Breaking News
  • ตัดขาด! พี่เต้ประกาศไขก๊อกพรรคทางเลือกใหม่ นัดลาออก 2 มี.ค. นี้ ตัดขาด! พี่เต้ประกาศไขก๊อกพรรคทางเลือกใหม่ นัดลาออก 2 มี.ค. นี้
  • ราชกิจจาฯ ประกาศ กกต. ผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต 396 คน ราชกิจจาฯ ประกาศ กกต. ผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต 396 คน
  • ช็อกโลก สื่อนอกแฉภาพลับ สตีเฟน ฮอว์กิง จากไฟล์เอปสตีน นอนอยู่ท่ามกลางหญิงสาวใส่บิกินี ช็อกโลก สื่อนอกแฉภาพลับ สตีเฟน ฮอว์กิง จากไฟล์เอปสตีน นอนอยู่ท่ามกลางหญิงสาวใส่บิกินี
  • อดีตผู้พิพากษา เขย่าปมร้อน กกต.ประกาศผลใน 17 วัน กับปริศนา บาร์โค้ด ที่อาจนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่? อดีตผู้พิพากษา เขย่าปมร้อน กกต.ประกาศผลใน 17 วัน กับปริศนา บาร์โค้ด ที่อาจนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่?
  • ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ย้อนรอยโศกนาฏกรรม ยุวชนแดง เมื่ออนาคต 17 ล้านชีวิตถูกทิ้งไว้กลางทุ่งนา ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ย้อนรอยโศกนาฏกรรม ยุวชนแดง เมื่ออนาคต 17 ล้านชีวิตถูกทิ้งไว้กลางทุ่งนา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved