วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
อย่าให้ ศึกษาเรื่องการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ เป็นแค่วาทกรรมการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

กฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ของไทยเป็นกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ของประเทศไทยเรา ซึ่งถูกกำหนด และกำกับโดยฝ่ายกองทัพที่ได้ทำการยึดอำนาจรัฐภายใต้ชื่อ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ความชอบธรรมในการบังคับใช้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ได้เกิดขึ้นด้วยกระบวนการทำให้ “ผ่านประชามติ” ส่วนที่มาจะอย่างไร เนื้อหาสอดคล้องกับเจตนารมณ์ประชาธิปไตยหรือไม่ สร้างความถูกต้องให้กับสังคมหรือไม่ ไม่ต้องไปพูดถึง เพราะเมื่อครั้งทำการลงประชามติ ปวงชนชาวไทยนั้นไม่ได้มีทางเลือกอะไรมากนัก เพราะที่ต้องเลือกในขณะนั้นคือ


1.ถ้าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แล้วก้มหน้าอยู่กับระบอบทหารปกครองเต็มใบไปเรื่อยๆ

2.ยอมให้รัฐธรรมนูญผ่านประชามติ และจะได้เปลี่ยนผ่านไปยังระบอบประชาธิปไตยแบบครึ่งใบ

โดยหลังการจัดการเลือกตั้งแล้ว สังคมไทยก็ได้เปลี่ยนมาเป็นสังคมการเมืองครึ่งทหารครึ่งพลเรือน หรือสังคมกึ่งเผด็จการกึ่งประชาธิปไตย กฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 นี้ ก็ได้ก่อให้เกิดปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองตามมา เนื่องจากยังมีผู้คนต้องการสังคมไทยให้เป็นสังคมประชาธิปไตยเต็มใบ ซึ่งหมายความว่าต้องการให้บรรดานายทหารวางมือ เลิกยุ่ง และเลิกเล่นการเมืองเสียที ซึ่งประชาคมโลกก็มีความรู้สึกไปในทิศทางเดียวกัน จึงได้มีการเรียกร้อง และสนับสนุนให้มีการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับนี้อีกด้วย

ก็แสดงว่า สังคมการเมืองไทยยังมีปัญหาคาใจกันอยู่ระหว่างผู้ประสงค์ให้สังคมไทยมีทหารอยู่กับการเมืองสืบไป กับอีกส่วนของสังคมไทยที่ต้องการให้ทหารออกไปจากการเมืองโดยสิ้นเชิง

แล้วเราจะประจันหน้าอยู่กันไปอย่างนี้หรือ?

ผู้ที่ยังสนับสนุนฝ่ายทหารการเมือง ก็คงลืมเหตุการณ์ในวันที่ 24 มิถุนายน 2475ลืมเรื่องการเรียกร้องของประชาชนบนท้องถนน จนถึงต้องเสียเลือดเนื้อกันหลายครั้งหลายคราไปแล้วหรือ

ตัวปัญหาของความขัดแย้งนี้ ก็คือฝ่ายกองทัพ (ว่าจะวางมือหรือไม่) ไม่ได้เกิดจากตัวประชาชน ดังนั้น หากจะปล่อยให้ประชาชนทั้งฝ่ายเห็นด้วย กับฝ่ายไม่เห็นด้วย ออกมาเผชิญหน้ากันก็ดูกระไรอยู่ อย่าลืมว่าฝ่ายกองทัพได้เป็นผู้เข้ามาแทรกแซง เข้ามายึดอำนาจ ประพฤติตัวเป็นตัวอำนาจอยู่เหนือปวงชนชาวไทย ด้วยตนเองทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายกองทัพนั้นเป็นแค่หนึ่งกลุ่ม หนึ่งองค์กร ในสังคมไทย จึงจะต้องเคารพยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เช่นเดียวกันกับคนไทยทุกหมู่เหล่า จะทำตัวเป็นอีกสถาบันต่างหากมิได้เป็นอันขาด ดังนั้น ฝ่ายกองทัพ และบุคลากรของกองทัพ จะไปกุมอำนาจรัฐ กุมอำนาจการเมือง โดยเฉพาะด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญที่คิด ขีดเขียนขึ้นมากันเองนั้นไม่ได้ ไม่มีสิทธิ์ ไม่มีหน้าที่ และไม่มีความชอบธรรมใดๆ ทั้งสิ้น

แล้วเมื่อเวลาผ่านไป เสียงสังคมที่ร่วมกันเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 จึงเริ่มอื้ออึงขึ้นเป็นลำดับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (อดีตหัวหน้า คสช.) และนายกรัฐมนตรี ก็แก้ลำด้วยการให้คำหวานกับประชาชนว่า จะให้มีการดำเนินการ “ศึกษา” การแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็เป็นแค่วาทกรรมเท่านั้น

ถ้าจะจริงจัง เอาจริงเอาจัง กับการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญจริงๆ คงไม่ต้องทำแค่ “ศึกษา” แต่ต้องเป็นการ “ลงมือแก้ไข” ซึ่งสามารถทำได้เลยทันที ทำได้อย่างรวดเร็ว เพราะต่างก็รู้อยู่แก่ใจว่า กฎหมายรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นมาเองนั้น อำนวยประโยชน์ให้ฝ่ายกองทัพอย่างไร และมีการตีกรอบประชาธิปไตยให้แคบ ให้จำกัดจำเขี่ยอย่างไร

เพราะฉะนั้น อย่ามาเล่น “ลิ้น” มาใช้วาทะ มาเล่านิทานการเมือง ซื้อเวลาออกไปเรื่อยๆ หากแต่ต้องรีบลงมือแก้ไข และรีบคืนประชาธิปไตยให้ปวงชนชาวไทยโดยไม่ต้องรีรอ

สังคมไทยวันนี้อาจยังดูสงบดี ด้วยอำนาจเบ็ดเสร็จที่อยู่ในมือรัฐบาลกึ่งทหาร แต่ก็อย่าได้วางอกวางใจไป เพราะขนาดอียิปต์ที่กองทัพสานต่ออำนาจบริหารกันแบบเต็มกำลัง สังคมอียิปต์ยังสงบเรียบร้อยได้เพียงไม่นาน ก่อนจะกลับมาวุ่นวายดุเดือดอย่างที่กำลังเป็นข่าวกัน

ความรู้สึกโหยหาเสรีภาพของมนุษย์ก็ไม่ต่างอะไรกับลูกปิงปอง จะใช้กำลังกดให้จมน้ำได้ แต่ก็ได้ไม่ได้นานหรอก ถึงอย่างไรก็ขัดขืน ต่อต้าน จนสามารถลอยขึ้นสู่ผิวน้ำได้อยู่ดี

ฝ่ายกองทัพยึดอำนาจ เขียนกฎหมายรัฐธรรมนูญเพื่อตนเอง ก็มีหน้าที่ยกเลิก แล้วกลับกรม กอง

ประชาชนว่ากันเองได้

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:11 น. ‘จุรินทร์’ย้ำจุดยืน‘ประชาธิปัตย์’ไม่แตะหมวด 1-2 ตรงกับร่างแก้รธน.‘ภท.-พรรคร่วมรัฐบาล’
13:09 น. ‘สีหศักดิ์’เตรียมเยือนมาเลเซีย 17 ต.ค. ถกปมชายแดน ชี้เจรจา‘เขมร’กำลังดี ลั่นไม่ห่วง‘เสียงผี’
13:08 น. ‘สีน้ำเงิน’ผงาด! ‘นฤชา’นั่งอธิบดีปกครอง-‘พรพจน์’คัมแบ็คอธิบดีที่ดิน
13:05 น. ยังไม่ทันข้ามวัน! รถเบนซ์สมัย'ลุงตู่'ขัดข้อง 'อนุทิน'ต้องกลับไปใช้รถยนต์ส่วนตัวเหมือนเดิม
12:52 น. VICKTEERUT เล่าเรื่องผ่านภาพถ่าย 6 คนดังกับคอลเลคชั่น Autumn/Winter 2025 ‘Square Waves’
ดูทั้งหมด
'ปราชญ์ สามสี'งัดความรู้ฉะหน้าเขมร ลั่นนี่คือ'ประวัติศาสตร์ที่กัมพูชาอยากลืม'
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
ตาสว่างทันที! 'ทูตจีนประจำกัมพูชา'โพสต์สนับสนุนเขมร จุดไฟคนไทยเดือดทั้งโซเชียล
'องคมนตรี'เป็นผู้แทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
ทัวร์ลงฉ่ำเฟซบุ๊กทูตจีน! หลังโพสต์สนับสนุนกัมพูชา คนไทยคอมเมนต์แรงตีสองหน้า
ดูทั้งหมด
กัปตันเรือมือด้วน
แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?
หนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว ราคาของการหาเสียงการเมือง ราคาของความล่าช้า
บุคคลแนวหน้า : 14 ตุลาคม 2568
โลกล้อมกัมพูชา เมื่อสหรัฐกำหนดให้เป็นรัฐสนับสนุนการค้ามนุษย์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘จุรินทร์’ย้ำจุดยืน‘ประชาธิปัตย์’ไม่แตะหมวด 1-2 ตรงกับร่างแก้รธน.‘ภท.-พรรคร่วมรัฐบาล’

‘สีหศักดิ์’เตรียมเยือนมาเลเซีย 17 ต.ค. ถกปมชายแดน ชี้เจรจา‘เขมร’กำลังดี ลั่นไม่ห่วง‘เสียงผี’

‘อดีตผู้พิพากษา’กาง 4 ข้อ ทุบเปรี้ยง‘เสียงผี’ไม่ผิด ฟาดจุกๆคนตำหนิสงสัย‘ตัวเป็นไทย ใจเป็นเขมร’

ยังไม่ทันข้ามวัน! รถเบนซ์สมัย'ลุงตู่'ขัดข้อง 'อนุทิน'ต้องกลับไปใช้รถยนต์ส่วนตัวเหมือนเดิม

‘บิ๊กเล็ก’ปัดตอบทำไทยเสียเปรียบ โยน‘มทภ.1’ตอบปมไฟเขียว‘กัน จอมพลัง’เปิด‘เสียงผี’

‘กูรูไพศาล’วิเคราะห์ 3 ข้อ ฟันเปรี้ยง‘ยุบสภา’ก่อน 4 เดือน ‘ปชน.’เสียเปรียบมากที่สุด

  • Breaking News
  • ‘จุรินทร์’ย้ำจุดยืน‘ประชาธิปัตย์’ไม่แตะหมวด 1-2 ตรงกับร่างแก้รธน.‘ภท.-พรรคร่วมรัฐบาล’ ‘จุรินทร์’ย้ำจุดยืน‘ประชาธิปัตย์’ไม่แตะหมวด 1-2 ตรงกับร่างแก้รธน.‘ภท.-พรรคร่วมรัฐบาล’
  • ‘สีหศักดิ์’เตรียมเยือนมาเลเซีย 17 ต.ค. ถกปมชายแดน ชี้เจรจา‘เขมร’กำลังดี ลั่นไม่ห่วง‘เสียงผี’ ‘สีหศักดิ์’เตรียมเยือนมาเลเซีย 17 ต.ค. ถกปมชายแดน ชี้เจรจา‘เขมร’กำลังดี ลั่นไม่ห่วง‘เสียงผี’
  • ‘สีน้ำเงิน’ผงาด! ‘นฤชา’นั่งอธิบดีปกครอง-‘พรพจน์’คัมแบ็คอธิบดีที่ดิน ‘สีน้ำเงิน’ผงาด! ‘นฤชา’นั่งอธิบดีปกครอง-‘พรพจน์’คัมแบ็คอธิบดีที่ดิน
  • ยังไม่ทันข้ามวัน! รถเบนซ์สมัย\'ลุงตู่\'ขัดข้อง \'อนุทิน\'ต้องกลับไปใช้รถยนต์ส่วนตัวเหมือนเดิม ยังไม่ทันข้ามวัน! รถเบนซ์สมัย'ลุงตู่'ขัดข้อง 'อนุทิน'ต้องกลับไปใช้รถยนต์ส่วนตัวเหมือนเดิม
  • VICKTEERUT เล่าเรื่องผ่านภาพถ่าย 6 คนดังกับคอลเลคชั่น Autumn/Winter 2025 ‘Square Waves’ VICKTEERUT เล่าเรื่องผ่านภาพถ่าย 6 คนดังกับคอลเลคชั่น Autumn/Winter 2025 ‘Square Waves’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

11 ต.ค. 2568

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

27 ก.ย. 2568

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

20 ก.ย. 2568

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

13 ก.ย. 2568

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

6 ก.ย. 2568

เลือกเส้นทางสันติภาพ

เลือกเส้นทางสันติภาพ

30 ส.ค. 2568

อะไรคือสังคมที่ทันสมัย (A Modern Society)

อะไรคือสังคมที่ทันสมัย (A Modern Society)

23 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved