Logo วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 1

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยกำลังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันและดูจะไม่เป็นที่พออกพอใจของประชาชนคนไทยหลายๆ ฝ่ายเพราะหมวด 1 บททั่วไปมาตรา 1 มีข้อความว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้ถูกนักวิชาการและนักการเมืองจุดประเด็นอยากแก้ไขเป็นครั้งแรก

ปรากฏว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ถึงกรณี กอ.รมน.ภาค 4 แจ้งความจับ 7 แกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการรวม 12 คน ที่จัดเสวนาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในจังหวัดปัตตานี ว่ากระทำผิด มาตรา 116 ซึ่งมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่นว่า มาตรา 116 ใช้เอาผิดได้ทุกสมัยไม่ใช่เฉพาะยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติเท่านั้น ต้องดูที่ว่าการแจ้งความ จะฟังขึ้นหรือไม่ เพราะมีข้อหาในกฎหมายอยู่สมัยไหนก็แจ้งความได้ทุกมาตรา


การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ อาจจะเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 116 หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ขอให้ความเห็น แต่ทุกคนอย่าไปทำให้มันมีเรื่องจะออกความเห็นอะไรก็ตามถนอมปากถนอมคำกันไว้บ้าง เพราะมาตรานี้มันละเอียดอ่อนและทุกคนก็รู้ว่าการไปพูดเรื่องนี้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มันละเอียดอ่อน

ส่วนที่ฝ่ายค้านจะแจ้งความกลับกับผู้ที่แจ้งความดำเนินคดีนี้นั้น ก็ทำได้ทั้งนั้น เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญยากขึ้นหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ นี่เป็นความเห็นของรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เป็นการเตือนไว้ล่วงหน้าว่า ต่อไปอย่าไปแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 เพราะไม่มีใครเคยเสนอมาก่อนมายุคนี้พวกเกลียดกลัวทหารออกมาโจมตี

เพราะเขาแค้นใจที่คณะทหารไปรัฐประหารล้มระบอบทักษิณถึง 2 ครั้ง ในวันที่ 19 กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทำไมรัฐบาลในระบอบทักษิณจึงถูกทหารรัฐประหารเพราะมีเรื่องสืบเนื่องมาจากประชาชนชาวไทยที่ส่วนใหญ่ที่เป็นคนชั้นกลางไม่พอใจการกระทำของรัฐบาลในระบอบทักษิณที่ใช้อำนาจการเมืองและเสียงในสภาออก
พระราชบัญญัติแสวงหาประโยชน์

ให้ระบอบทักษิณหลายฉบับจนทนกันไม่ไหวประชาชนได้มาชุมนุมขับไล่รัฐบาลให้ออกจากตำแหน่งจนในที่สุดคณะทหารจึงสนองตอบความต้องการของประชาชนด้วยการรัฐประหาร 2 ครั้ง ประชาชนคนชั้นกลางและคนที่ร่ำรวยนั้นเป็นกลุ่มคนที่จ่ายภาษีเงินได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลมากกว่าคนรากหญ้าที่ชอบระบอบทักษิณกลุ่มนี้มีอยู่ประมาณ 6 ล้านกว่าคน

ประเทศไทยนั้น มีความแตกต่างกับกลุ่มชาติตะวันตก ตรงที่มีประชาชนที่จ่ายภาษีทางตรงให้รัฐบาลประมาณร้อยละ 10 ของประชากรจำนวน 67 ล้านคน พวกเขาไม่พอใจนักการเมืองที่ทุจริตเมื่อพบว่านักการเมืองโกงภาษีอากรของพวกเขาจึงต้องออกมาขับไล่ถือเป็นเรื่องปกติไม่ได้แปลกแต่ประการใดการสนับสนุนทหารรัฐประหารก็เป็นเรื่องปกติเช่นกัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
21:49 น. ไต้ฝุ่นดอลฟินจ่อถล่มญี่ปุ่น เคลื่อนเข้าใกล้โอกินาวา คาดลมกระโชกแรง 216 กม.ต่อชม.
21:34 น. ศาลฎีกายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรถบัส มข. ชน น้องอาย นักศึกษาแพทย์เสียชีวิต แม่หวังเป็นบทเรียนทั้งสังคม
21:24 น. กองทัพเรือ อัญเชิญเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 ลงน้ำเพื่อเตรียมการในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
21:17 น. ‘ทักษิณ’ ร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ‘พล.ต.ท.ผ่อน’ พ่อตา ‘อดีตนายกฯเศรษฐา’ แกนนำเพื่อไทยร่วมงานพรึ่บ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไต้ฝุ่นดอลฟินจ่อถล่มญี่ปุ่น เคลื่อนเข้าใกล้โอกินาวา คาดลมกระโชกแรง 216 กม.ต่อชม.

ศาลฎีกายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรถบัส มข. ชน น้องอาย นักศึกษาแพทย์เสียชีวิต แม่หวังเป็นบทเรียนทั้งสังคม

พี่ชาย ฮลุน โซโล่ เผยชันสูตรเบื้องต้นยังไม่ชัด พร้อมแจ้งกำหนดการสวดอภิธรรมศพ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

‘ทักษิณ’ ร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ‘พล.ต.ท.ผ่อน’ พ่อตา ‘อดีตนายกฯเศรษฐา’ แกนนำเพื่อไทยร่วมงานพรึ่บ

พีมูฟ บุกมหาดไทย มท. คุยเคลียร์ ลงตัว-ยุติชุมนุม นัดถกคณะอนุฯร่วม แก้ปัญหาที่ดินทำกิน 19 ส.ค.

  • Breaking News
  • เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
  • ไต้ฝุ่นดอลฟินจ่อถล่มญี่ปุ่น เคลื่อนเข้าใกล้โอกินาวา คาดลมกระโชกแรง 216 กม.ต่อชม. ไต้ฝุ่นดอลฟินจ่อถล่มญี่ปุ่น เคลื่อนเข้าใกล้โอกินาวา คาดลมกระโชกแรง 216 กม.ต่อชม.
  • ศาลฎีกายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรถบัส มข. ชน น้องอาย นักศึกษาแพทย์เสียชีวิต แม่หวังเป็นบทเรียนทั้งสังคม ศาลฎีกายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรถบัส มข. ชน น้องอาย นักศึกษาแพทย์เสียชีวิต แม่หวังเป็นบทเรียนทั้งสังคม
  • กองทัพเรือ อัญเชิญเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 ลงน้ำเพื่อเตรียมการในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค กองทัพเรือ อัญเชิญเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 ลงน้ำเพื่อเตรียมการในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
  • ‘ทักษิณ’ ร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ‘พล.ต.ท.ผ่อน’ พ่อตา ‘อดีตนายกฯเศรษฐา’ แกนนำเพื่อไทยร่วมงานพรึ่บ ‘ทักษิณ’ ร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ‘พล.ต.ท.ผ่อน’ พ่อตา ‘อดีตนายกฯเศรษฐา’ แกนนำเพื่อไทยร่วมงานพรึ่บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved