วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 1

ดูทั้งหมด

  •  

การแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยกำลังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันและดูจะไม่เป็นที่พออกพอใจของประชาชนคนไทยหลายๆ ฝ่ายเพราะหมวด 1 บททั่วไปมาตรา 1 มีข้อความว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้ถูกนักวิชาการและนักการเมืองจุดประเด็นอยากแก้ไขเป็นครั้งแรก

ปรากฏว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ถึงกรณี กอ.รมน.ภาค 4 แจ้งความจับ 7 แกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการรวม 12 คน ที่จัดเสวนาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในจังหวัดปัตตานี ว่ากระทำผิด มาตรา 116 ซึ่งมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่นว่า มาตรา 116 ใช้เอาผิดได้ทุกสมัยไม่ใช่เฉพาะยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติเท่านั้น ต้องดูที่ว่าการแจ้งความ จะฟังขึ้นหรือไม่ เพราะมีข้อหาในกฎหมายอยู่สมัยไหนก็แจ้งความได้ทุกมาตรา


การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ อาจจะเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 116 หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ขอให้ความเห็น แต่ทุกคนอย่าไปทำให้มันมีเรื่องจะออกความเห็นอะไรก็ตามถนอมปากถนอมคำกันไว้บ้าง เพราะมาตรานี้มันละเอียดอ่อนและทุกคนก็รู้ว่าการไปพูดเรื่องนี้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มันละเอียดอ่อน

ส่วนที่ฝ่ายค้านจะแจ้งความกลับกับผู้ที่แจ้งความดำเนินคดีนี้นั้น ก็ทำได้ทั้งนั้น เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญยากขึ้นหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ นี่เป็นความเห็นของรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เป็นการเตือนไว้ล่วงหน้าว่า ต่อไปอย่าไปแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 เพราะไม่มีใครเคยเสนอมาก่อนมายุคนี้พวกเกลียดกลัวทหารออกมาโจมตี

เพราะเขาแค้นใจที่คณะทหารไปรัฐประหารล้มระบอบทักษิณถึง 2 ครั้ง ในวันที่ 19 กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทำไมรัฐบาลในระบอบทักษิณจึงถูกทหารรัฐประหารเพราะมีเรื่องสืบเนื่องมาจากประชาชนชาวไทยที่ส่วนใหญ่ที่เป็นคนชั้นกลางไม่พอใจการกระทำของรัฐบาลในระบอบทักษิณที่ใช้อำนาจการเมืองและเสียงในสภาออก
พระราชบัญญัติแสวงหาประโยชน์

ให้ระบอบทักษิณหลายฉบับจนทนกันไม่ไหวประชาชนได้มาชุมนุมขับไล่รัฐบาลให้ออกจากตำแหน่งจนในที่สุดคณะทหารจึงสนองตอบความต้องการของประชาชนด้วยการรัฐประหาร 2 ครั้ง ประชาชนคนชั้นกลางและคนที่ร่ำรวยนั้นเป็นกลุ่มคนที่จ่ายภาษีเงินได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลมากกว่าคนรากหญ้าที่ชอบระบอบทักษิณกลุ่มนี้มีอยู่ประมาณ 6 ล้านกว่าคน

ประเทศไทยนั้น มีความแตกต่างกับกลุ่มชาติตะวันตก ตรงที่มีประชาชนที่จ่ายภาษีทางตรงให้รัฐบาลประมาณร้อยละ 10 ของประชากรจำนวน 67 ล้านคน พวกเขาไม่พอใจนักการเมืองที่ทุจริตเมื่อพบว่านักการเมืองโกงภาษีอากรของพวกเขาจึงต้องออกมาขับไล่ถือเป็นเรื่องปกติไม่ได้แปลกแต่ประการใดการสนับสนุนทหารรัฐประหารก็เป็นเรื่องปกติเช่นกัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:09 น. ทบ.โต้เฟคนิวส์ แจง 7 ประเด็นร้อนหลังเพจต่างชาติรับข้อมูลด้านเดียว ปมชายแดนไทย-เขมร
19:51 น. กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ 'อุบลฯ-ศรีสะเกษ' ยันยังคุมอยู่
19:36 น. ผลเลือกตั้งใหม่หน่วย 9 เขต 15 คันนายาว ปชน.ชนะทั้งแบ่งเขต-บัญชีรายชื่อ
19:30 น. ณัฐพงษ์ เผยถอดบทเรียนเลือกตั้ง แบ่ง 2 ภาพใหญ่ ชนะทางความคิด-แพ้พื้นที่
19:13 น. เลขาฯปชป.ยักไหล่! ไม่ดิ้นรนหาก ภท.เมินดีลดึงร่วมรัฐบาล ยันไร้ปัญหาร่วมงานกล้าธรรม
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
ก้อย อรัชพร เคลื่อนไหว โพสต์ภาพตอนไปภูสอยดาว หลังทัวร์ลงแก๊งเพื่อนชงเข้ม #ท็อปก้อย
ดูทั้งหมด
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ตรวจสอบนักการเมือง เรื่องไม่ง่าย
เลือกตั้ง ‘โมฆะ’ หรือไม่ : รุ่นใหญ่เขาใส่กัน!
คนรวย คนจน คนไทย
การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ 'อุบลฯ-ศรีสะเกษ' ยันยังคุมอยู่

สวนดุสิตโพลเผย คนไทยกังวลทุจริตเลือกตั้ง 8 ก.พ. พุ่งสูง 67% หวั่นการเมืองเหมือนเดิม

สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

เรื่องวุ่นๆหลังเลือกตั้ง นิด้าโพลระบุ คนไทยกว่า 60% เชื่อ Social Media พรรคการเมืองมีผลชี้นำสังคม

เลขาฯปชป.ยักไหล่! ไม่ดิ้นรนหาก ภท.เมินดีลดึงร่วมรัฐบาล ยันไร้ปัญหาร่วมงานกล้าธรรม

อาลัยนักแสดงมากฝีมือ แม็ค รชต เสียชีวิตอย่างสงบ หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งหายาก

  • Breaking News
  • ทบ.โต้เฟคนิวส์ แจง 7 ประเด็นร้อนหลังเพจต่างชาติรับข้อมูลด้านเดียว ปมชายแดนไทย-เขมร ทบ.โต้เฟคนิวส์ แจง 7 ประเด็นร้อนหลังเพจต่างชาติรับข้อมูลด้านเดียว ปมชายแดนไทย-เขมร
  • กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ \'อุบลฯ-ศรีสะเกษ\' ยันยังคุมอยู่ กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ 'อุบลฯ-ศรีสะเกษ' ยันยังคุมอยู่
  • ผลเลือกตั้งใหม่หน่วย 9 เขต 15 คันนายาว ปชน.ชนะทั้งแบ่งเขต-บัญชีรายชื่อ ผลเลือกตั้งใหม่หน่วย 9 เขต 15 คันนายาว ปชน.ชนะทั้งแบ่งเขต-บัญชีรายชื่อ
  • ณัฐพงษ์ เผยถอดบทเรียนเลือกตั้ง แบ่ง 2 ภาพใหญ่ ชนะทางความคิด-แพ้พื้นที่ ณัฐพงษ์ เผยถอดบทเรียนเลือกตั้ง แบ่ง 2 ภาพใหญ่ ชนะทางความคิด-แพ้พื้นที่
  • เลขาฯปชป.ยักไหล่! ไม่ดิ้นรนหาก ภท.เมินดีลดึงร่วมรัฐบาล ยันไร้ปัญหาร่วมงานกล้าธรรม เลขาฯปชป.ยักไหล่! ไม่ดิ้นรนหาก ภท.เมินดีลดึงร่วมรัฐบาล ยันไร้ปัญหาร่วมงานกล้าธรรม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved