Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 1

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยกำลังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันและดูจะไม่เป็นที่พออกพอใจของประชาชนคนไทยหลายๆ ฝ่ายเพราะหมวด 1 บททั่วไปมาตรา 1 มีข้อความว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้ถูกนักวิชาการและนักการเมืองจุดประเด็นอยากแก้ไขเป็นครั้งแรก

ปรากฏว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ถึงกรณี กอ.รมน.ภาค 4 แจ้งความจับ 7 แกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการรวม 12 คน ที่จัดเสวนาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในจังหวัดปัตตานี ว่ากระทำผิด มาตรา 116 ซึ่งมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่นว่า มาตรา 116 ใช้เอาผิดได้ทุกสมัยไม่ใช่เฉพาะยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติเท่านั้น ต้องดูที่ว่าการแจ้งความ จะฟังขึ้นหรือไม่ เพราะมีข้อหาในกฎหมายอยู่สมัยไหนก็แจ้งความได้ทุกมาตรา


การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ อาจจะเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 116 หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ขอให้ความเห็น แต่ทุกคนอย่าไปทำให้มันมีเรื่องจะออกความเห็นอะไรก็ตามถนอมปากถนอมคำกันไว้บ้าง เพราะมาตรานี้มันละเอียดอ่อนและทุกคนก็รู้ว่าการไปพูดเรื่องนี้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มันละเอียดอ่อน

ส่วนที่ฝ่ายค้านจะแจ้งความกลับกับผู้ที่แจ้งความดำเนินคดีนี้นั้น ก็ทำได้ทั้งนั้น เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญยากขึ้นหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ นี่เป็นความเห็นของรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เป็นการเตือนไว้ล่วงหน้าว่า ต่อไปอย่าไปแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 เพราะไม่มีใครเคยเสนอมาก่อนมายุคนี้พวกเกลียดกลัวทหารออกมาโจมตี

เพราะเขาแค้นใจที่คณะทหารไปรัฐประหารล้มระบอบทักษิณถึง 2 ครั้ง ในวันที่ 19 กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทำไมรัฐบาลในระบอบทักษิณจึงถูกทหารรัฐประหารเพราะมีเรื่องสืบเนื่องมาจากประชาชนชาวไทยที่ส่วนใหญ่ที่เป็นคนชั้นกลางไม่พอใจการกระทำของรัฐบาลในระบอบทักษิณที่ใช้อำนาจการเมืองและเสียงในสภาออก
พระราชบัญญัติแสวงหาประโยชน์

ให้ระบอบทักษิณหลายฉบับจนทนกันไม่ไหวประชาชนได้มาชุมนุมขับไล่รัฐบาลให้ออกจากตำแหน่งจนในที่สุดคณะทหารจึงสนองตอบความต้องการของประชาชนด้วยการรัฐประหาร 2 ครั้ง ประชาชนคนชั้นกลางและคนที่ร่ำรวยนั้นเป็นกลุ่มคนที่จ่ายภาษีเงินได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลมากกว่าคนรากหญ้าที่ชอบระบอบทักษิณกลุ่มนี้มีอยู่ประมาณ 6 ล้านกว่าคน

ประเทศไทยนั้น มีความแตกต่างกับกลุ่มชาติตะวันตก ตรงที่มีประชาชนที่จ่ายภาษีทางตรงให้รัฐบาลประมาณร้อยละ 10 ของประชากรจำนวน 67 ล้านคน พวกเขาไม่พอใจนักการเมืองที่ทุจริตเมื่อพบว่านักการเมืองโกงภาษีอากรของพวกเขาจึงต้องออกมาขับไล่ถือเป็นเรื่องปกติไม่ได้แปลกแต่ประการใดการสนับสนุนทหารรัฐประหารก็เป็นเรื่องปกติเช่นกัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. พลอย หอวัง เผยเหตุผลแต่งงานสายฟ้าแลบ กับ เต Three Man Down
21:51 น. ตัวแม่ชนตัวแม่!! ศุภจี จับมือ พิมรี่พาย ลุยช่วยชาวสวนทุเรียน ลั่น 28 เม.ย.เจอกัน!
21:37 น. คอนเฟิร์มแล้ว! สภาเทคนิคการแพทย์ ยันไปเจาะเลือด 'ไม่ต้องงดน้ำเปล่า'
21:25 น. ญี่ปุ่น ระดมเจ้าหน้าที่ 1,400 เร่งดับไฟป่า อพยพประชาชนเกือบทั้งเมือง
21:02 น. ทวี ซัดเดือดกลางปัตตานี แฉขบวนการจ้างวานฆ่า สส. มีบงการใหญ่
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
ดร.มัลลิกา ซาบซึ้ง ในหลวง พระราชทาน เครื่องราชฯ ชั้นสายสะพาย
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 เมษายน 2569
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs
ยกเลิก MOU44 แล้ว MOU43 ล่ะ?
ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง
ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พลอย หอวัง เผยเหตุผลแต่งงานสายฟ้าแลบ กับ เต Three Man Down

วิกฤตเงียบ! หมอวี เผยคนไทยวัย 60+ ป่วยสมองเสื่อม 1 ใน 10 โดยไม่รู้ตัว

ญี่ปุ่น ระดมเจ้าหน้าที่ 1,400 เร่งดับไฟป่า อพยพประชาชนเกือบทั้งเมือง

ทะเลลุกเป็นไฟ! หนูนา หนึ่งธิดา เสิร์ฟความสดใสปนแซ่บในวันพีชสีแดง

ทร.ย้ำจุดยืนเดิม ยึดมั่นความโปร่งใส ปมกำลังพลถูกกล่าวหาลอบยิงนักการเมือง

คนแห่เอ็นดู! น้องเอวา ลูกสาว แดนนี่ ขอทำงานแลกเงิน พอเห็นค่าตัวทำเอาอึ้ง

  • Breaking News
  • พลอย หอวัง เผยเหตุผลแต่งงานสายฟ้าแลบ กับ เต Three Man Down พลอย หอวัง เผยเหตุผลแต่งงานสายฟ้าแลบ กับ เต Three Man Down
  • ตัวแม่ชนตัวแม่!! ศุภจี จับมือ พิมรี่พาย ลุยช่วยชาวสวนทุเรียน ลั่น 28 เม.ย.เจอกัน! ตัวแม่ชนตัวแม่!! ศุภจี จับมือ พิมรี่พาย ลุยช่วยชาวสวนทุเรียน ลั่น 28 เม.ย.เจอกัน!
  • คอนเฟิร์มแล้ว! สภาเทคนิคการแพทย์ ยันไปเจาะเลือด \'ไม่ต้องงดน้ำเปล่า\' คอนเฟิร์มแล้ว! สภาเทคนิคการแพทย์ ยันไปเจาะเลือด 'ไม่ต้องงดน้ำเปล่า'
  • ญี่ปุ่น ระดมเจ้าหน้าที่ 1,400 เร่งดับไฟป่า อพยพประชาชนเกือบทั้งเมือง ญี่ปุ่น ระดมเจ้าหน้าที่ 1,400 เร่งดับไฟป่า อพยพประชาชนเกือบทั้งเมือง
  • ทวี ซัดเดือดกลางปัตตานี แฉขบวนการจ้างวานฆ่า สส. มีบงการใหญ่ ทวี ซัดเดือดกลางปัตตานี แฉขบวนการจ้างวานฆ่า สส. มีบงการใหญ่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved