Logo วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
จะดีกว่าหรือแย่กว่าเดิม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

น่าสนใจในผลสำรวจของ “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,223 คน ระหว่างวันที่ 1-5 ตุลาคม 2562 ในประเด็นจากที่รัฐบาลประยุทธ์ 2 เข้ามาบริหารประเทศเข้าสู่เดือนที่ 3โดยมีการดำเนินงานตามนโยบายที่สำคัญหลายเรื่องและเป็นที่จับตามองว่าการบริหารประเทศของ “รัฐบาลประยุทธ์ 2 ที่มาจากการเลือกตั้ง” จะดีกว่าหรือแย่กว่า “รัฐบาลประยุทธ์ 1 ที่มาจากการรัฐประหาร” หรือไม่ เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นเชิงเปรียบเทียบในด้านผลงาน

ผลสำรวจออกมาว่า ประชาชนคิดว่า “รัฐบาลประยุทธ์ 2” มีผลงานอะไร? ที่ดีขึ้นอันดับ 1 ความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ มาตรการชิมช้อปใช้ 49.11% อันดับ 2 การควบคุมดูแลสถานการณ์ในบ้านเมืองให้สงบเรียบร้อย 43.78%อันดับ 3 มีการลงทุนด้านการคมนาคมและขนส่ง รถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง 30.67%


ประชาชนคิดว่า “รัฐบาลประยุทธ์ 2” มีผลงานอะไร? ที่แย่ลง อันดับ 1 การควบคุมราคาสินค้า ของแพงค่าครองชีพสูง 67.87% อันดับ 2 ปัญหาการลักลอบขนยาเสพติด การทุจริตคอร์รัปชั่น 40.42% อันดับ 3ไม่สามารถทำตามนโยบายที่ให้ไว้ตอนหาเสียง เช่น การขึ้นค่าแรง 22.43%

เมื่อเปรียบเทียบในภาพรวมระหว่างผลงาน “รัฐบาลประยุทธ์ 2 ที่มาจากการเลือกตั้ง” กับ “รัฐบาลประยุทธ์ 1 ที่มาจากการรัฐประหาร” เป็นอย่างไร? อันดับ 1 เหมือนเดิม 51.68% เพราะมาจากคณะทำงานชุดเดียวกัน เป็นทีมงานเดิม ดำเนินงานต่อเนื่องจากนโยบายเดิม ไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลง ฯลฯ อันดับ 2แย่ลง 41.70% เพราะเศรษฐกิจโลกถดถอย เศรษฐกิจในประเทศไม่ดี ประชาชนยังมีความเป็นอยู่ลำบากยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ฯลฯ อันดับ 3 ดีขึ้น 6.62% เพราะพยายามกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชน เร่งดำเนินโครงการช่วยเหลือประชาชน มีโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรการชิมช้อปใช้ ฯลฯ

สิ่งที่ประชาชนอยากให้ “รัฐบาลประยุทธ์ 2” เร่งดำเนินการ คือ อันดับ 1 การใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ดีขึ้น 65.24% อันดับ 2ลดภาษี ลดภาระค่าใช้จ่าย ลดค่าครองชีพ 38.56% อันดับ 3 แก้ปัญหาความยากจน คนตกงาน ว่างงาน สร้างงาน สร้างรายได้ 35.23%

ข้อมูลเหล่านี้ซึ่งเป็นที่รับรู้กันในหมู่ประชาชนผู้เสียภาษีอากร ซึ่งรัฐบาลไม่ควรมองข้าม เพราะสามารถใช้ข้อมูลนี้ไปพัฒนาการทำงานให้เข้าตาประชาชนมากกว่าเดิม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ด่วน แผ่นดินไหว 6.2 ริกเตอร์ เขย่าอัฟกานิสถาน สั่นสะเทือนหนักถึงปากีสถาน
21:46 น. นายกฯ ลงนามคำสั่งให้ สปน. เปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนแจ้งเบาะแสโกงสอบ ขรก.-พนง.ท้องถิ่น โดนหลอก
21:34 น. ญี่ปุ่นอ่วม พายุโซนร้อนเมขลา-ฮีโกส ถล่มหนัก น้ำท่วมทะลักดันท่อระเบิด ถนนแตกพังยับ
21:28 น. กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ3 เตือนฝนถล่ม 28 มิ.ย.-3 ก.ค. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก
21:19 น. ปลัด มท. สั่ง อส.รปภ.เข้ม สถ. หลัง ป.ป.ช.-ตร. ลุยค้นตรวจโกงสอบข้าราชท้องถิ่น
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ลิซ่า ลลิษา เข้าเครื่องจับเท็จ เปิดหมดเปลือกเรื่องราวความรัก เผยความจริงสุดพีกเป็นฝ่ายโดนเท
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 28 มิถุนายน 2569
‘แลนด์บริดจ์’ อาจติดหล่ม
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระเมตตาต่อสรรพสัตว์
ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วน แผ่นดินไหว 6.2 ริกเตอร์ เขย่าอัฟกานิสถาน สั่นสะเทือนหนักถึงปากีสถาน

นายกฯ ลงนามคำสั่งให้ สปน. เปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนแจ้งเบาะแสโกงสอบ ขรก.-พนง.ท้องถิ่น โดนหลอก

ญี่ปุ่นอ่วม พายุโซนร้อนเมขลา-ฮีโกส ถล่มหนัก น้ำท่วมทะลักดันท่อระเบิด ถนนแตกพังยับ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ3 เตือนฝนถล่ม 28 มิ.ย.-3 ก.ค. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

วงแหวนแห่งไฟพิโรธอีก ภูเขาไฟเนวาโดส เด ชิลลัน ในชิลี ปะทุรุนแรง พ่นเถ้าถ่านสูง 240 เมตร

รมช.มท. ยันบุกจับ ปลัดภูเก็ต ไม่ใช่ยัดคดีปิดปากแชตฉาว ช่วยน้ำเงินด้วย

  • Breaking News
  • ด่วน แผ่นดินไหว 6.2 ริกเตอร์ เขย่าอัฟกานิสถาน สั่นสะเทือนหนักถึงปากีสถาน ด่วน แผ่นดินไหว 6.2 ริกเตอร์ เขย่าอัฟกานิสถาน สั่นสะเทือนหนักถึงปากีสถาน
  • นายกฯ ลงนามคำสั่งให้ สปน. เปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนแจ้งเบาะแสโกงสอบ ขรก.-พนง.ท้องถิ่น โดนหลอก นายกฯ ลงนามคำสั่งให้ สปน. เปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนแจ้งเบาะแสโกงสอบ ขรก.-พนง.ท้องถิ่น โดนหลอก
  • ญี่ปุ่นอ่วม พายุโซนร้อนเมขลา-ฮีโกส ถล่มหนัก น้ำท่วมทะลักดันท่อระเบิด ถนนแตกพังยับ ญี่ปุ่นอ่วม พายุโซนร้อนเมขลา-ฮีโกส ถล่มหนัก น้ำท่วมทะลักดันท่อระเบิด ถนนแตกพังยับ
  • กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ3 เตือนฝนถล่ม 28 มิ.ย.-3 ก.ค. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ3 เตือนฝนถล่ม 28 มิ.ย.-3 ก.ค. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก
  • ปลัด มท. สั่ง อส.รปภ.เข้ม สถ. หลัง ป.ป.ช.-ตร. ลุยค้นตรวจโกงสอบข้าราชท้องถิ่น ปลัด มท. สั่ง อส.รปภ.เข้ม สถ. หลัง ป.ป.ช.-ตร. ลุยค้นตรวจโกงสอบข้าราชท้องถิ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved