Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แผนทำลายสถาบันทหาร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยตั้งเป็นประเทศได้และเป็นเอกราชไม่เคยต้องตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งหัวแดงเหมือนประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียก็เพราะ 3 สถาบันหลัก ได้แก่ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ การที่สถาบันทั้ง 3 เข้มแข็งทำให้ประเทศไทยคงอยู่ไม่ต้องตกเป็นข้าทาสบริษัทบริวารของฝรั่งผิวขาวนักล่าเมืองขึ้นเหมือนประเทศเพื่อนบ้านของเราในกลุ่มอาเซียนที่ต่างได้รับบทเรียนอันขมขื่นและถูกฝรั่งหัวแดงย่ำยีบีฑามาอย่างเจ็บช้ำสุดจะคณา

ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกาบังกลาเทศ อัฟกานิสถาน ภูฏาน เนปาล สิกขิม มัลดีฟส์เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม ลาว มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และติมอร์ฯ ล้วนตกเป็นอาณานิคมฝรั่งทั้งหมดในภูมิภาคนี้มีไทยประเทศเดียวที่สามารถรอดปากเหยี่ยวปากกามาได้เพราะ 3 สถาบันข้างต้นโดยเฉพาะพระมหากษัตริย์และกองทัพไทยที่มีส่วนมากในการปกป้องอธิปไตยของชาติ


หลังมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงนั้นแม้รัฐไทยพ้นภาวะการต้องตกเป็นเมืองขึ้นแต่ก็ต้องเผชิญกับการรุกรานจากลัทธิคอมมิวนิสต์ กองทัพไทยต้องประคับประคองสถานการณ์ก่อการร้ายและการกบฏในประเทศจากพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย การที่ไทยไม่ต้องตกไปเป็นรัฐโดมิโนของคอมมิวนิสต์ก็เพราะวิเทโศบายของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ และคณะนายทหารในกองทัพที่ทำให้สถานการณ์สงครามกลางเมืองยุติลงไปได้

สถาบันทหารนี้เองในรอบ 13 ปีที่ผ่านมา ได้สร้างคุณูปการในการช่วยประชาชนคนไทยออกมาก่อรัฐประหารล้มระบอบการเมืองจอมโกง 2 ครั้งในวันที่ 19กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นี่คือความจริงที่ทำให้นักการเมืองจอมโกงพยายามสร้างสถานการณ์ทำลายสถาบันทหารและมีการโจมตีสถาบันทหารอย่างต่อเนื่องตามแผนของนักการเมืองที่หลบหนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศ

ตัวอย่างเช่นกองทัพบกมอบที่ดินบริเวณดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นสถานที่ก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลยุติธรรมภาค 5 เพราะเป็นที่ดินของกองทัพบกอยู่ๆ ก็มีกลุ่มอนุรักษ์ดอยสุเทพออกมาโจมตีข้าราชการตุลาการว่าบุกรุกป่า ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงโครงการดังกล่าวผู้อนุมัติคือรัฐบาลในระบอบทักษิณเองไม่ใช่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์

กองทัพบกสร้างราชอุทยานราชภักดิ์เพื่อเป็นที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ 7 วีรกษัตริย์ที่อำเภอปราณบุรีจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็ถูกนักการเมืองโจมตีว่าทุจริตทั้งๆ ที่เงินที่ก่อสร้างได้จากการบริจาคของประชาชน การซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพทั้ง 3 เหล่า บก เรืออากาศ ที่ร้อยละ 60 ล้วนเป็นยุทโธปกรณ์เก่าแก่ใช้ประจำการในกองทัพมานานกว่า 30 ปี ก็ถูกโจมตีว่าซื้อมาจะใช้ไปรบกับใครในขณะที่งบประมาณกระทรวงกลาโหมได้ 233,000 ล้านบาท ถือว่าไม่มาก

เมื่อเทียบกับงบประมาณรวม 3.22 ล้านล้านบาทก็แค่ร้อยละ 7.23 ฝ่ายนิยมระบอบนักการเมืองขี้โกงที่ต่อต้านรัฐบาลต้องไม่ลืมว่าเพื่อนบ้านบางประเทศมีกำลังทหารถึง 500,000 คน ถ้าหากมีเรื่องขัดแย้งที่ชายแดนกองทัพไทยไม่เข้มแข็งพอเราจะเสียเปรียบด้านยุทธการทันทีหรือแม้แต่กองทัพเรือสร้างที่พักผ่อนให้ทหารในที่ดินของกองทัพที่สัตหีบก็ถูกโจมตีนี่เป็นแผนทำลายสถาบันทหารให้คนเข้าใจผิดเกลียดชังและทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลปัจจุบันโดยแท้นั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:20 น. สี จิ้นผิง ต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีนครั้งแรกในรอบ 9 ปี จับตาถกสงครามการค้า
10:17 น. ณัฐพงษ์ รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ผู้นำฝ่ายค้าน ให้คำมั่นทำหน้าที่ด้วยสำนึกความเป็นสส.
10:09 น. เครมไวตัวแม่ ปิงปอง ธงชัย โคฟเวอร์ลุค แม่ชมพู่ แซ่บไฟลุก
10:03 น. ธนกรมั่นใจ อนุทินเด็ดขาด! พร้อมสั่งฟันมาเฟียต่างชาติยึดภูเก็ต-เกาะพะงัน
09:43 น. เปิดสถิติ 4 เดือน! ปราบอาชญากรรมออนไลน์ 121,921 คดี เสียหายรวม 7.48 พันล้านบาท
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สี จิ้นผิง ต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีนครั้งแรกในรอบ 9 ปี จับตาถกสงครามการค้า

เครมไวตัวแม่ ปิงปอง ธงชัย โคฟเวอร์ลุค แม่ชมพู่ แซ่บไฟลุก

เปิดสถิติ 4 เดือน! ปราบอาชญากรรมออนไลน์ 121,921 คดี เสียหายรวม 7.48 พันล้านบาท

ภัทร์ดารัสมิ์ แจงปมแถลงข่าวคลาดเคลื่อน ยัน ไม่มีใบสั่งการเมือง - พท.เข้าใจ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

คิวบาวิกฤตหนัก! น้ำมันหมดประเทศ ไฟดับยาวกว่า 20 ชั่วโมง

  • Breaking News
  • สี จิ้นผิง ต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีนครั้งแรกในรอบ 9 ปี จับตาถกสงครามการค้า สี จิ้นผิง ต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีนครั้งแรกในรอบ 9 ปี จับตาถกสงครามการค้า
  • ณัฐพงษ์ รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ผู้นำฝ่ายค้าน ให้คำมั่นทำหน้าที่ด้วยสำนึกความเป็นสส. ณัฐพงษ์ รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ผู้นำฝ่ายค้าน ให้คำมั่นทำหน้าที่ด้วยสำนึกความเป็นสส.
  • เครมไวตัวแม่ ปิงปอง ธงชัย โคฟเวอร์ลุค แม่ชมพู่ แซ่บไฟลุก เครมไวตัวแม่ ปิงปอง ธงชัย โคฟเวอร์ลุค แม่ชมพู่ แซ่บไฟลุก
  • ธนกรมั่นใจ อนุทินเด็ดขาด! พร้อมสั่งฟันมาเฟียต่างชาติยึดภูเก็ต-เกาะพะงัน ธนกรมั่นใจ อนุทินเด็ดขาด! พร้อมสั่งฟันมาเฟียต่างชาติยึดภูเก็ต-เกาะพะงัน
  • เปิดสถิติ 4 เดือน! ปราบอาชญากรรมออนไลน์ 121,921 คดี เสียหายรวม 7.48 พันล้านบาท เปิดสถิติ 4 เดือน! ปราบอาชญากรรมออนไลน์ 121,921 คดี เสียหายรวม 7.48 พันล้านบาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved