วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แผนทำลายสถาบันทหาร

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยตั้งเป็นประเทศได้และเป็นเอกราชไม่เคยต้องตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งหัวแดงเหมือนประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียก็เพราะ 3 สถาบันหลัก ได้แก่ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ การที่สถาบันทั้ง 3 เข้มแข็งทำให้ประเทศไทยคงอยู่ไม่ต้องตกเป็นข้าทาสบริษัทบริวารของฝรั่งผิวขาวนักล่าเมืองขึ้นเหมือนประเทศเพื่อนบ้านของเราในกลุ่มอาเซียนที่ต่างได้รับบทเรียนอันขมขื่นและถูกฝรั่งหัวแดงย่ำยีบีฑามาอย่างเจ็บช้ำสุดจะคณา

ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกาบังกลาเทศ อัฟกานิสถาน ภูฏาน เนปาล สิกขิม มัลดีฟส์เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม ลาว มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และติมอร์ฯ ล้วนตกเป็นอาณานิคมฝรั่งทั้งหมดในภูมิภาคนี้มีไทยประเทศเดียวที่สามารถรอดปากเหยี่ยวปากกามาได้เพราะ 3 สถาบันข้างต้นโดยเฉพาะพระมหากษัตริย์และกองทัพไทยที่มีส่วนมากในการปกป้องอธิปไตยของชาติ


หลังมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงนั้นแม้รัฐไทยพ้นภาวะการต้องตกเป็นเมืองขึ้นแต่ก็ต้องเผชิญกับการรุกรานจากลัทธิคอมมิวนิสต์ กองทัพไทยต้องประคับประคองสถานการณ์ก่อการร้ายและการกบฏในประเทศจากพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย การที่ไทยไม่ต้องตกไปเป็นรัฐโดมิโนของคอมมิวนิสต์ก็เพราะวิเทโศบายของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ และคณะนายทหารในกองทัพที่ทำให้สถานการณ์สงครามกลางเมืองยุติลงไปได้

สถาบันทหารนี้เองในรอบ 13 ปีที่ผ่านมา ได้สร้างคุณูปการในการช่วยประชาชนคนไทยออกมาก่อรัฐประหารล้มระบอบการเมืองจอมโกง 2 ครั้งในวันที่ 19กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นี่คือความจริงที่ทำให้นักการเมืองจอมโกงพยายามสร้างสถานการณ์ทำลายสถาบันทหารและมีการโจมตีสถาบันทหารอย่างต่อเนื่องตามแผนของนักการเมืองที่หลบหนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศ

ตัวอย่างเช่นกองทัพบกมอบที่ดินบริเวณดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นสถานที่ก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลยุติธรรมภาค 5 เพราะเป็นที่ดินของกองทัพบกอยู่ๆ ก็มีกลุ่มอนุรักษ์ดอยสุเทพออกมาโจมตีข้าราชการตุลาการว่าบุกรุกป่า ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงโครงการดังกล่าวผู้อนุมัติคือรัฐบาลในระบอบทักษิณเองไม่ใช่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์

กองทัพบกสร้างราชอุทยานราชภักดิ์เพื่อเป็นที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ 7 วีรกษัตริย์ที่อำเภอปราณบุรีจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็ถูกนักการเมืองโจมตีว่าทุจริตทั้งๆ ที่เงินที่ก่อสร้างได้จากการบริจาคของประชาชน การซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพทั้ง 3 เหล่า บก เรืออากาศ ที่ร้อยละ 60 ล้วนเป็นยุทโธปกรณ์เก่าแก่ใช้ประจำการในกองทัพมานานกว่า 30 ปี ก็ถูกโจมตีว่าซื้อมาจะใช้ไปรบกับใครในขณะที่งบประมาณกระทรวงกลาโหมได้ 233,000 ล้านบาท ถือว่าไม่มาก

เมื่อเทียบกับงบประมาณรวม 3.22 ล้านล้านบาทก็แค่ร้อยละ 7.23 ฝ่ายนิยมระบอบนักการเมืองขี้โกงที่ต่อต้านรัฐบาลต้องไม่ลืมว่าเพื่อนบ้านบางประเทศมีกำลังทหารถึง 500,000 คน ถ้าหากมีเรื่องขัดแย้งที่ชายแดนกองทัพไทยไม่เข้มแข็งพอเราจะเสียเปรียบด้านยุทธการทันทีหรือแม้แต่กองทัพเรือสร้างที่พักผ่อนให้ทหารในที่ดินของกองทัพที่สัตหีบก็ถูกโจมตีนี่เป็นแผนทำลายสถาบันทหารให้คนเข้าใจผิดเกลียดชังและทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลปัจจุบันโดยแท้นั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เจาะลึกโครงสร้างปอยเปต เมื่ออาณาจักรสแกมเมอร์ถูก ถอดปลั๊ก เริ่มกลายเป็นเมืองร้าง
21:54 น. รุดเยี่ยมครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารกล้า เหยียบระเบิดขาขาด รายที่ 8
21:42 น. สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที
21:27 น. มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ
21:26 น. 'อดีต สว.'ชวนฟังคลิปนาทีหนีตายปอยเปต ชี้มีคนไทยสั่งการ หนีระเบิดปืนใหญ่ไทยชัดเจน (คลิป)
ดูทั้งหมด
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ดูทั้งหมด
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1
ยึดเนิน 350?
ทหารไทยชนะศึก พิชิตใจคนไทยทั้งแผ่นดิน
บุคคลแนวหน้า : 22 ธันวาคม 2568
ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจาะลึกโครงสร้างปอยเปต เมื่ออาณาจักรสแกมเมอร์ถูก ถอดปลั๊ก เริ่มกลายเป็นเมืองร้าง

รุดเยี่ยมครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารกล้า เหยียบระเบิดขาขาด รายที่ 8

สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที

มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ

ไม่เคยใช้เงินเยอะขนาดนี้! บุ๋ม ปนัดดา ขอบคุณคนไทย พามูลนิธิฯรอดปีมหาโหด

ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง

  • Breaking News
  • เจาะลึกโครงสร้างปอยเปต เมื่ออาณาจักรสแกมเมอร์ถูก ถอดปลั๊ก เริ่มกลายเป็นเมืองร้าง เจาะลึกโครงสร้างปอยเปต เมื่ออาณาจักรสแกมเมอร์ถูก ถอดปลั๊ก เริ่มกลายเป็นเมืองร้าง
  • รุดเยี่ยมครอบครัว \'จ่าเหิน\' ทหารกล้า เหยียบระเบิดขาขาด รายที่ 8 รุดเยี่ยมครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารกล้า เหยียบระเบิดขาขาด รายที่ 8
  • สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที
  • มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ
  • \'อดีต สว.\'ชวนฟังคลิปนาทีหนีตายปอยเปต ชี้มีคนไทยสั่งการ หนีระเบิดปืนใหญ่ไทยชัดเจน (คลิป) 'อดีต สว.'ชวนฟังคลิปนาทีหนีตายปอยเปต ชี้มีคนไทยสั่งการ หนีระเบิดปืนใหญ่ไทยชัดเจน (คลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

19 ธ.ค. 2568

บทเรียนราคาแพงจาก  ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

บทเรียนราคาแพงจาก ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

18 ธ.ค. 2568

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

17 ธ.ค. 2568

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

16 ธ.ค. 2568

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

15 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved