วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แผนทำลายสถาบันทหาร

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยตั้งเป็นประเทศได้และเป็นเอกราชไม่เคยต้องตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งหัวแดงเหมือนประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียก็เพราะ 3 สถาบันหลัก ได้แก่ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ การที่สถาบันทั้ง 3 เข้มแข็งทำให้ประเทศไทยคงอยู่ไม่ต้องตกเป็นข้าทาสบริษัทบริวารของฝรั่งผิวขาวนักล่าเมืองขึ้นเหมือนประเทศเพื่อนบ้านของเราในกลุ่มอาเซียนที่ต่างได้รับบทเรียนอันขมขื่นและถูกฝรั่งหัวแดงย่ำยีบีฑามาอย่างเจ็บช้ำสุดจะคณา

ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกาบังกลาเทศ อัฟกานิสถาน ภูฏาน เนปาล สิกขิม มัลดีฟส์เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม ลาว มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และติมอร์ฯ ล้วนตกเป็นอาณานิคมฝรั่งทั้งหมดในภูมิภาคนี้มีไทยประเทศเดียวที่สามารถรอดปากเหยี่ยวปากกามาได้เพราะ 3 สถาบันข้างต้นโดยเฉพาะพระมหากษัตริย์และกองทัพไทยที่มีส่วนมากในการปกป้องอธิปไตยของชาติ


หลังมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงนั้นแม้รัฐไทยพ้นภาวะการต้องตกเป็นเมืองขึ้นแต่ก็ต้องเผชิญกับการรุกรานจากลัทธิคอมมิวนิสต์ กองทัพไทยต้องประคับประคองสถานการณ์ก่อการร้ายและการกบฏในประเทศจากพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย การที่ไทยไม่ต้องตกไปเป็นรัฐโดมิโนของคอมมิวนิสต์ก็เพราะวิเทโศบายของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ และคณะนายทหารในกองทัพที่ทำให้สถานการณ์สงครามกลางเมืองยุติลงไปได้

สถาบันทหารนี้เองในรอบ 13 ปีที่ผ่านมา ได้สร้างคุณูปการในการช่วยประชาชนคนไทยออกมาก่อรัฐประหารล้มระบอบการเมืองจอมโกง 2 ครั้งในวันที่ 19กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นี่คือความจริงที่ทำให้นักการเมืองจอมโกงพยายามสร้างสถานการณ์ทำลายสถาบันทหารและมีการโจมตีสถาบันทหารอย่างต่อเนื่องตามแผนของนักการเมืองที่หลบหนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศ

ตัวอย่างเช่นกองทัพบกมอบที่ดินบริเวณดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นสถานที่ก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลยุติธรรมภาค 5 เพราะเป็นที่ดินของกองทัพบกอยู่ๆ ก็มีกลุ่มอนุรักษ์ดอยสุเทพออกมาโจมตีข้าราชการตุลาการว่าบุกรุกป่า ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงโครงการดังกล่าวผู้อนุมัติคือรัฐบาลในระบอบทักษิณเองไม่ใช่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์

กองทัพบกสร้างราชอุทยานราชภักดิ์เพื่อเป็นที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ 7 วีรกษัตริย์ที่อำเภอปราณบุรีจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็ถูกนักการเมืองโจมตีว่าทุจริตทั้งๆ ที่เงินที่ก่อสร้างได้จากการบริจาคของประชาชน การซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพทั้ง 3 เหล่า บก เรืออากาศ ที่ร้อยละ 60 ล้วนเป็นยุทโธปกรณ์เก่าแก่ใช้ประจำการในกองทัพมานานกว่า 30 ปี ก็ถูกโจมตีว่าซื้อมาจะใช้ไปรบกับใครในขณะที่งบประมาณกระทรวงกลาโหมได้ 233,000 ล้านบาท ถือว่าไม่มาก

เมื่อเทียบกับงบประมาณรวม 3.22 ล้านล้านบาทก็แค่ร้อยละ 7.23 ฝ่ายนิยมระบอบนักการเมืองขี้โกงที่ต่อต้านรัฐบาลต้องไม่ลืมว่าเพื่อนบ้านบางประเทศมีกำลังทหารถึง 500,000 คน ถ้าหากมีเรื่องขัดแย้งที่ชายแดนกองทัพไทยไม่เข้มแข็งพอเราจะเสียเปรียบด้านยุทธการทันทีหรือแม้แต่กองทัพเรือสร้างที่พักผ่อนให้ทหารในที่ดินของกองทัพที่สัตหีบก็ถูกโจมตีนี่เป็นแผนทำลายสถาบันทหารให้คนเข้าใจผิดเกลียดชังและทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลปัจจุบันโดยแท้นั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:43 น. ปชน.เปิดตัว'เพียงพนอ บุญกล่ำ' ทีมบริหารรัฐบาลประชาชน ด้านการปฏิรูปรัฐ
13:36 น. ทำเนียบเปิดโปสการ์ดวันเด็ก สิ่งที่อยากบอกประเทศไทย
13:35 น. 'นายกฯ'สั่งการ 3 ข้อ สางปัญหาทุนเทา เน้นอุดรอยรั่วด้านธุรกรรม'ทองคำ-สินทรัพย์ดิจิทัล'
13:17 น. ลุ้นข่าวดี! นนนี่ ลูกสาว แอน สิเรียม โพสต์ภาพสวมชุดเจ้าสาว
13:09 น. 'ผบ.ทอ.'แจง22ผู้ช่วยทูตทหาร ปฏิบัติการชายแดนไทย-กัมพูชา เน้นเป้าหมายทหาร-เลี่ยงพลเรือน
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปชน.เปิดตัว'เพียงพนอ บุญกล่ำ' ทีมบริหารรัฐบาลประชาชน ด้านการปฏิรูปรัฐ

'นายกฯ'สั่งการ 3 ข้อ สางปัญหาทุนเทา เน้นอุดรอยรั่วด้านธุรกรรม'ทองคำ-สินทรัพย์ดิจิทัล'

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

ลุ้นข่าวดี! นนนี่ ลูกสาว แอน สิเรียม โพสต์ภาพสวมชุดเจ้าสาว

'บิ๊กโจ๊ก'ร้อง'ตร.-ปปช.'ขัดรธน. คดีสินบนทองคำ-จี้ส่งศาลฎีกาสอบ

อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?

  • Breaking News
  • ปชน.เปิดตัว\'เพียงพนอ บุญกล่ำ\' ทีมบริหารรัฐบาลประชาชน ด้านการปฏิรูปรัฐ ปชน.เปิดตัว'เพียงพนอ บุญกล่ำ' ทีมบริหารรัฐบาลประชาชน ด้านการปฏิรูปรัฐ
  • ทำเนียบเปิดโปสการ์ดวันเด็ก สิ่งที่อยากบอกประเทศไทย ทำเนียบเปิดโปสการ์ดวันเด็ก สิ่งที่อยากบอกประเทศไทย
  • \'นายกฯ\'สั่งการ 3 ข้อ สางปัญหาทุนเทา เน้นอุดรอยรั่วด้านธุรกรรม\'ทองคำ-สินทรัพย์ดิจิทัล\' 'นายกฯ'สั่งการ 3 ข้อ สางปัญหาทุนเทา เน้นอุดรอยรั่วด้านธุรกรรม'ทองคำ-สินทรัพย์ดิจิทัล'
  • ลุ้นข่าวดี! นนนี่ ลูกสาว แอน สิเรียม โพสต์ภาพสวมชุดเจ้าสาว ลุ้นข่าวดี! นนนี่ ลูกสาว แอน สิเรียม โพสต์ภาพสวมชุดเจ้าสาว
  • \'ผบ.ทอ.\'แจง22ผู้ช่วยทูตทหาร ปฏิบัติการชายแดนไทย-กัมพูชา เน้นเป้าหมายทหาร-เลี่ยงพลเรือน 'ผบ.ทอ.'แจง22ผู้ช่วยทูตทหาร ปฏิบัติการชายแดนไทย-กัมพูชา เน้นเป้าหมายทหาร-เลี่ยงพลเรือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved