Logo วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แผนทำลายสถาบันทหาร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยตั้งเป็นประเทศได้และเป็นเอกราชไม่เคยต้องตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งหัวแดงเหมือนประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียก็เพราะ 3 สถาบันหลัก ได้แก่ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ การที่สถาบันทั้ง 3 เข้มแข็งทำให้ประเทศไทยคงอยู่ไม่ต้องตกเป็นข้าทาสบริษัทบริวารของฝรั่งผิวขาวนักล่าเมืองขึ้นเหมือนประเทศเพื่อนบ้านของเราในกลุ่มอาเซียนที่ต่างได้รับบทเรียนอันขมขื่นและถูกฝรั่งหัวแดงย่ำยีบีฑามาอย่างเจ็บช้ำสุดจะคณา

ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกาบังกลาเทศ อัฟกานิสถาน ภูฏาน เนปาล สิกขิม มัลดีฟส์เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม ลาว มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และติมอร์ฯ ล้วนตกเป็นอาณานิคมฝรั่งทั้งหมดในภูมิภาคนี้มีไทยประเทศเดียวที่สามารถรอดปากเหยี่ยวปากกามาได้เพราะ 3 สถาบันข้างต้นโดยเฉพาะพระมหากษัตริย์และกองทัพไทยที่มีส่วนมากในการปกป้องอธิปไตยของชาติ


หลังมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงนั้นแม้รัฐไทยพ้นภาวะการต้องตกเป็นเมืองขึ้นแต่ก็ต้องเผชิญกับการรุกรานจากลัทธิคอมมิวนิสต์ กองทัพไทยต้องประคับประคองสถานการณ์ก่อการร้ายและการกบฏในประเทศจากพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย การที่ไทยไม่ต้องตกไปเป็นรัฐโดมิโนของคอมมิวนิสต์ก็เพราะวิเทโศบายของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ และคณะนายทหารในกองทัพที่ทำให้สถานการณ์สงครามกลางเมืองยุติลงไปได้

สถาบันทหารนี้เองในรอบ 13 ปีที่ผ่านมา ได้สร้างคุณูปการในการช่วยประชาชนคนไทยออกมาก่อรัฐประหารล้มระบอบการเมืองจอมโกง 2 ครั้งในวันที่ 19กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นี่คือความจริงที่ทำให้นักการเมืองจอมโกงพยายามสร้างสถานการณ์ทำลายสถาบันทหารและมีการโจมตีสถาบันทหารอย่างต่อเนื่องตามแผนของนักการเมืองที่หลบหนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศ

ตัวอย่างเช่นกองทัพบกมอบที่ดินบริเวณดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นสถานที่ก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลยุติธรรมภาค 5 เพราะเป็นที่ดินของกองทัพบกอยู่ๆ ก็มีกลุ่มอนุรักษ์ดอยสุเทพออกมาโจมตีข้าราชการตุลาการว่าบุกรุกป่า ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงโครงการดังกล่าวผู้อนุมัติคือรัฐบาลในระบอบทักษิณเองไม่ใช่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์

กองทัพบกสร้างราชอุทยานราชภักดิ์เพื่อเป็นที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ 7 วีรกษัตริย์ที่อำเภอปราณบุรีจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็ถูกนักการเมืองโจมตีว่าทุจริตทั้งๆ ที่เงินที่ก่อสร้างได้จากการบริจาคของประชาชน การซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพทั้ง 3 เหล่า บก เรืออากาศ ที่ร้อยละ 60 ล้วนเป็นยุทโธปกรณ์เก่าแก่ใช้ประจำการในกองทัพมานานกว่า 30 ปี ก็ถูกโจมตีว่าซื้อมาจะใช้ไปรบกับใครในขณะที่งบประมาณกระทรวงกลาโหมได้ 233,000 ล้านบาท ถือว่าไม่มาก

เมื่อเทียบกับงบประมาณรวม 3.22 ล้านล้านบาทก็แค่ร้อยละ 7.23 ฝ่ายนิยมระบอบนักการเมืองขี้โกงที่ต่อต้านรัฐบาลต้องไม่ลืมว่าเพื่อนบ้านบางประเทศมีกำลังทหารถึง 500,000 คน ถ้าหากมีเรื่องขัดแย้งที่ชายแดนกองทัพไทยไม่เข้มแข็งพอเราจะเสียเปรียบด้านยุทธการทันทีหรือแม้แต่กองทัพเรือสร้างที่พักผ่อนให้ทหารในที่ดินของกองทัพที่สัตหีบก็ถูกโจมตีนี่เป็นแผนทำลายสถาบันทหารให้คนเข้าใจผิดเกลียดชังและทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลปัจจุบันโดยแท้นั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. ศูนย์ราชการ มท. ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง
21:36 น. ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100%
21:36 น. ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน
21:24 น. ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก
21:20 น. พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
ดูทั้งหมด
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 มิถุนายน 2569
บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2569
‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.
‘มองอนาคตงานวิจัยต้านโกงไทย: 5 เทรนด์ที่ควรไปต่อ’
กรวดในรองเท้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศูนย์ราชการ มท. ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง

ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน

ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100%

ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

จ่อสอบย้อนหลัง ซิน เคอ หยวน กมธ.อุตสาหกรรม ยัน ไม่ปล่อยผ่าน พร้อมรื้อมาตรฐานเหล็กข้ออ้อย

  • Breaking News
  • ศูนย์ราชการ มท.  ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง ศูนย์ราชการ มท. ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง
  • ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100% ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100%
  • ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน
  • ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก
  • พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved